Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Mật ong với bệnh vẩy nến

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu, bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Điều trị bệnh vẩy nến là một quá trình phức tạp bao gồm các yêu cầu đặc biệt cho thực đơn và chế độ ăn kiêng. Đặc biệt,

  • Các chế độ ăn uống cho bệnh vẩy nến nên được cân bằng;
  • ăn thường xuyên và dần dần;
  • từ chế độ ăn uống là cần thiết để loại trừ nhiều các sản phẩm: chocolate, trứng, các sản phẩm từ sữa, trái cây, rau với một sắc tố màu đỏ, cũng như, hun khói, chất béo, chua, thức ăn ngọt cấp tính.

Có thể có mật ong với bệnh vẩy nến?

"Mật ong có thể xảy ra với bệnh vẩy nến?" - câu trả lời cho câu hỏi này là mơ hồ. Một mặt, kẹo, kể cả mật ong ong, không nên có trong chế độ ăn uống của bệnh nhân với một chẩn đoán của "bệnh vẩy nến"; Mặt khác, từ lâu đã chứng minh rằng các sản phẩm nuôi ong có hiệu quả khá cao trong bệnh vẩy nến, vì vậy ngay cả các bác sỹ cổ đại đã sử dụng chúng để điều trị bệnh này và các bệnh ngoài da khác.

Một số chuyên gia cho rằng vị ngọt dịu trong bệnh vẩy nến có ích, với liều lượng tối thiểu, như chất nhuận màng nhai - cùng với rau cải, hoa quả, dầu thực vật. Và xu hướng chung về da liễu hiện đại cũng có xu hướng tăng cường sử dụng mật ong tươi và các sản phẩm liên quan; kể cả vì các sản phẩm tự nhiên hữu ích hơn các sản phẩm tổng hợp.

Lợi ích và tác hại của mật ong trong bệnh vẩy nến

Mật ong đề cập đến những món quà vô giá của tự nhiên, đó là một kho báu thực sự các chất dinh dưỡng ngon miệng, hữu ích và không thể thay thế được. Bao gồm một loạt các chất tự nhiên hữu ích:

  • enzyme,
  • muối khoáng,
  • axit hữu cơ,
  • vitamin,
  • phytoncites.

Cùng với nhau, các thành phần này có tính chống viêm, chống vi khuẩn và kháng vi-rút.

Tuy nhiên, không phải luôn luôn mật ong, như trong một câu tục ngữ, ăn với thìa đầy đủ. Lợi ích và tác hại của mật ong trong bệnh vẩy nến được xác định theo cách nó được sử dụng. Vì vậy, chắc chắn, tính chất độc đáo của sản phẩm trong trường hợp bệnh này không chỉ không có lợi, mà còn có thể gây hại rất nhiều, đặc biệt - gây phản ứng dị ứng và làm trầm trọng thêm quá trình bệnh lý.

Tuy nhiên, mật ong cho bệnh vẩy nến sẽ rất hữu ích - như một thành phần của thuốc mỡ và thuốc khác để sử dụng bên ngoài. Một trong những loại thuốc mỡ này có chứa chất đạm, celandine, dầu ăn, sữa em bé và mật ong; khi nó được sử dụng, ngứa và tróc da sẽ giảm.

Trong các nghiên cứu, những thay đổi tích cực đã được ghi nhận sau khi ứng dụng từ các cấp mật ong nguyên chất khác nhau, hoặc kết hợp với nhựa đường, lưu huỳnh, nhựa thông, bischofite. Mật ong thúc đẩy việc thanh lọc và phục hồi các vùng có vấn đề, loại bỏ chứng đau khớp ở viêm đa khớp vẩy nến. Để điều trị bàn chân và lòng bàn tay, khi định vị bệnh lý ở những nơi này, hãy dùng một hỗn hợp mật ong với glycerin 1: 2, và các bồn tắm mật ong rất hữu ích cho bất cứ địa phương nào của bệnh vẩy nến.

Các bác sĩ da liễu cũng sử dụng các phẩm chất y học của các sản phẩm khác của ong chúa. Vì vậy, trên cơ sở propolis, kem y tế và bột nhão, tinctures và chiết xuất, sữa propolis và các loại thuốc khác được thực hiện. Các nghiên cứu đã tiến hành đã cho thấy hiệu quả của thuốc viên và thuốc mỡ dựa trên sữa ong chúa.

Trong thuốc mỡ từ vẩy nến, sáp ong và chất độc (apitoxin) cũng được sử dụng. Ở một số nước, thuốc được sản xuất với apitoxin (apizartron, virapine, apitritis, apifor, reumaprint).

Mật ong tự nhiên và các sản phẩm khác của ong rất khỏe mạnh. Tuy nhiên, mật ong có thể là một chất gây dị ứng mạnh và gây hậu quả không mong muốn. Để tiêu thụ mật ong bằng bệnh vẩy nến không được khuyến cáo nội bộ, và việc áp dụng các sản phẩm nuôi ong bên ngoài nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ.

trusted-source[1], [2]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.