^

Sức khoẻ

Klebsiella trong phân của người lớn và trẻ em

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 09.11.2022
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Klebsiella là một loại vi khuẩn đường ruột, là tác nhân gây bệnh cơ hội. Đây là những que gram âm hình nang, sắp xếp đơn lẻ, từng cặp hoặc thành chuỗi. Chúng được coi là rất nguy hiểm, bởi vì. Kháng với các loại kháng sinh hiện có. Chúng được tìm thấy trên da, đường hô hấp, nước, đất, rau quả, phân. Lớp vỏ giúp chúng tồn tại trong bất kỳ môi trường dinh dưỡng nào, chúng có thể tồn tại mà không cần không khí, và chỉ có sự sôi mới tiêu diệt được chúng.

Định mức Klebsiella trong phân tích phân

Klebsiella được phát hiện trong nghiên cứu phân tìm bệnh loạn khuẩn. Sự hiện diện của nó không phải là dấu hiệu của bệnh lý nếu nó không vượt quá tiêu chuẩn - 10 5  tế bào mỗi gam.

Để vi khuẩn trở nên hoạt động, cần có các yếu tố có lợi cho điều này: khả năng miễn dịch suy yếu, sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, bỏ qua các quy tắc vệ sinh (không rửa tay, thức ăn), tiểu đường, nghiện rượu và nghiện ma túy. [1]

Klebsiella viêm phổi trong phân

Có 7 giống Klebsiella , một trong số đó là Klebsiella pneumoniae. Ban đầu nó được phát hiện là tác nhân gây ra bệnh viêm phổi, do đó có tên như vậy. Sau đó, người ta phát hiện ra rằng sự sinh sản của nó dẫn đến việc giải phóng các chất độc, sự đánh bại của chất này gây ra các bệnh khác, bao gồm viêm bàng quang tiết niệu sinh dục, áp xe lá lách, gan, viêm màng phổi và một số bệnh khác. Trực khuẩn được tìm thấy trong phân. [2]

Klebsiella oxytoca trong phân

Một loại vi khuẩn khác được tìm thấy trong phân là Klebsiella oxytoca. Nó gây rối loạn hệ tiêu hóa, viêm phổi, bệnh klebsiellosis. [3]

Klebsiella trong phân người lớn

Klebsiella lây truyền qua đường phân-miệng và tiếp xúc-hộ gia đình. Cơ thể suy nhược của người lớn, bỏ qua quy tắc rửa tay sạch, xử lý đủ nhiệt sản phẩm, bị vi khuẩn cơ hội tấn công, gây ra các triệu chứng cấp tính. Phân tích phân cho thấy số lượng trực khuẩn gia tăng theo cấp số nhân.

Nếu trong gia đình có một người mắc bệnh thì khả năng cao những người khác cũng sẽ bị lây bệnh.

Klebsiella trong phân của một đứa trẻ

Trẻ em đặc biệt dễ mắc bệnh này, vì chúng thường xuyên tiếp xúc với động vật và không nhận thức được tầm quan trọng của vệ sinh. Klebsiella tạm thời có thể chung sống hòa bình bên trong chúng, nhưng chỉ thời điểm thích hợp để kích hoạt chúng đến và căn bệnh này mới biểu hiện ra ngoài.

Trường hợp nhiễm Klebsiella ở trẻ sơ sinh là phổ biến. Khả năng miễn dịch ở trẻ sơ sinh còn non yếu, chưa hình thành đầy đủ, niêm mạc các cơ quan nội tạng còn vô trùng nên rất dễ bị tác hại của độc tố trực khuẩn. Chúng thường có oxytoxes trong phân.

Bạn có thể bị nhiễm từ người lớn do các giọt nhỏ trong không khí, trong khi bản thân người mang mầm bệnh không bị, hệ thống phòng thủ của họ đối phó với vi khuẩn. Các cách khác để phát hiện bệnh lý là núm vú giả, núm vú, đồ chơi, và cả khi cho trẻ bú - các sản phẩm sữa lên men, thịt có thể chứa chất này.

Triệu chứng

Các triệu chứng của nhiễm Klebsiella phụ thuộc vào vị trí của tổn thương. Nếu đường tiêu hóa bị ảnh hưởng, các triệu chứng ngộ độc cấp tính sẽ xuất hiện:

  • đau bụng;
  • buồn nôn và ói mửa,
  • nhiệt độ cơ thể cao;
  • bệnh tiêu chảy;
  • nhức mỏi cơ thể;
  • chán ăn.

Viêm phổi do Klebsiella gây ra, nhiệt độ tăng vọt lên trên 39ºС, ho nhiều, đôi khi có lẫn các mảnh máu trong đờm. Cũng có thể mắc các bệnh viêm mũi, viêm xoang, viêm kết mạc với các biểu hiện đặc trưng của các bệnh này là chảy nước mũi, chảy nước mắt, đau và nhức mắt, nghẹt mũi.

Hệ thống sinh dục thường bị ảnh hưởng: viêm bàng quang, viêm bể thận, kèm theo đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt, nước tiểu đục, đau tức vùng bụng dưới, thường xuyên ra sau lưng, sốt.

Ở phụ nữ và trẻ em gái, Klebsiella có thể gây viêm âm đạo với biểu hiện là dịch âm đạo tiết ra nhiều màu trắng hoặc xám, có mùi khó chịu, ngứa ngáy.

Không phải là một ngoại lệ là sự tham gia của hệ thống xương vào quá trình bệnh lý, bao gồm cả sự kích thích của tình trạng viêm khớp.

Sự đối xử

Với sự thất bại của Klebsiella, thuốc kháng sinh được kê đơn nhạy cảm với mầm bệnh. Có thể là gentamicin, amikacin, cephalosporin: cefotaxime, cefuroxime. Trực khuẩn cũng bị tiêu diệt với sự trợ giúp của các tác nhân virut - vi khuẩn: klebsiel pneumonia, oxycyte, polyvalent.

Song song đó, người ta sử dụng các enzym: pancreatin, linex, festal; các giải pháp bù nước. Trong trường hợp nghiêm trọng, thuốc kích thích miễn dịch là thích hợp. Quá trình điều trị có thể kéo dài từ một tuần đến ba tuần. Để phục hồi chức năng, chế phẩm sinh học, chế phẩm vitamin, chế phẩm thảo dược được sử dụng.

Điều trị đúng cách và kịp thời cho tiên lượng hồi phục thuận lợi, tuy nhiên trực khuẩn sinh sản tiến triển gây hậu quả nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.