^

Sức khoẻ

A
A
A

Khô vết chai trên tay

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.11.2022
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nếu vết chai thông thường ở dạng mụn nước được hình thành do ma sát, thì vết chai khô cứng trên bàn tay - trên bàn tay và ngón tay - có nguồn gốc hơi khác và được điều trị theo cách khác.

Nguyên nhân vết chai khô trên tay

Nguyên nhân chính dẫn đến sự xuất hiện của các vết chai khô trên tay là do áp lực cơ học kéo dài và / hoặc liên tục với sự khu trú trên một vùng da nhất định. Vì chức năng của da là bảo vệ, nên sự hình thành mô sẹo cứng được coi là một trong những biểu hiện của nó.

Đồng thời, các khu vực cụ thể được lưu ý nơi áp suất được tăng lên trong một số hoạt động sử dụng công cụ và thiết bị. Vì vậy, vết chai của người chèo thuyền từ mái chèo được hình thành trên bề mặt siêu âm của lòng bàn tay; giữa các xương cổ chân và các phalang gần của các ngón tay - nơi thường xuất hiện các vết chai dày đặc ở những vận động viên cử tạ và vận động viên nâng tạ tay; thợ kim hoàn, thợ khắc và những người thường xuyên chế tác các công cụ nhỏ bị ảnh hưởng từ ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay lao động. Những người làm tóc với tay cầm kéo, và những người làm vườn với tay cầm máy cắt tỉa ấn vào ngón tay trỏ của họ một vết chai. Ngay cả một người viết nhiều bằng tay cũng có thể "kiếm" được một vết chai như vậy trên một trong các phalang của ngón giữa.

Các yếu tố rủi ro

Ngoài các hoạt động nêu trên, các yếu tố nguy cơ hình thành vết chai khô trên tay bao gồm  thiếu vitamin A , dẫn đến tăng sừng và  khô da tay , bao gồm cả đặc điểm đó của người cao tuổi.

Người mắc các bệnh toàn thân và chuyển hóa dễ bị dày sừng trên da: đái tháo đường, viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì, gút.

Khả năng xuất hiện các vết chai như vậy với những thay đổi bệnh lý trong xương cổ tay tăng lên; khớp giữa các não của bàn tay; quá trình biến dị của loài ulna (processus styloideus ulnae); sự xuất hiện của lồi ra xương của xương pisiform của cổ tay (os pisiforme) từ mặt bên của lòng bàn tay - do chấn thương, lắng đọng muối, viêm đa khớp, viêm khớp hoặc biến dạng viêm xương khớp, khi các tế bào xương được hình thành.

Sinh bệnh học

Giải thích về cơ chế bệnh sinh của sự hình thành các vết chai khô, các chuyên gia liên kết nó với phản ứng của các tế bào sừng của da với các tác động chấn thương lặp đi lặp lại - dưới dạng tăng sừng hóa của biểu mô để bảo vệ các lớp sâu hơn của hạ bì khỏi bị hư hại.

Giới hạn về diện tích, nhưng áp lực mạnh và thường xuyên lặp đi lặp lại trên da bàn tay và ngón tay dẫn đến việc kích hoạt các đại thực bào di cư của lớp biểu bì (tế bào Langerhans), điều chỉnh sự phân chia tế bào sừng của lớp đáy và sự biệt hóa của chúng cho đến cuối cùng Giai đoạn - chuyển đổi thành tế bào chết (tế bào giác mạc), hình thành lớp sừng của da.

Ngoài ra còn có mối liên quan trực tiếp đến các quá trình sinh hóa mô cụ thể phức tạp của các yếu tố tăng trưởng - biểu mô (EGF) và biến đổi (TGFα), kích thích các thụ thể tế bào sừng tương ứng; các phân tử bám dính trên màng của chúng; một số enzym kẽ.

Kết quả là do sự gia tăng sinh sôi của các tế bào biểu bì chính đến mức độ dày sừng và sự nén chặt của các tế bào giác mạc, xảy ra hiện tượng dày cục bộ lớp sừng mà thực chất là lớp sừng khô.

Nếu một vết chai khô xuất hiện với que trên tay, thì điều này có nghĩa là sự hình thành của một hình nón hoặc gốc keratin cứng ở trung tâm của vùng tăng sừng hóa của lớp biểu bì, dưới tác động của áp lực cơ học, chúng sẽ ăn sâu vào bên trong. Các lớp của da.

Triệu chứng vết chai khô trên tay

Khi những dấu hiệu đầu tiên của việc hình thành vết chai khô xuất hiện trên bàn tay, trên khu vực của \ u200b \ u200b lòng bàn tay hoặc ngón tay, nơi phải chịu áp lực liên tục, da sẽ trở nên dày đặc và thô ráp hơn.

Sau đó, các triệu chứng như vùng da bị cứng và dày lên, trông giống như mảng bám khô, tăng sừng hóa có màu xám hoặc hơi vàng, sờ ít nhạy cảm hơn so với vùng da xung quanh. Hoặc có thể có một vòng màu vàng khá mềm hơi nhô ra trên bề mặt da (do sự gia tăng các sợi collagen ở lớp sừng) với một trung tâm sáp cứng màu vàng xám bao gồm chất sừng kết dính: đây là nhân chai khô trên bàn tay. Cô ấy là người đi kèm với phù nề và đau đớn, vì thanh rắn di chuyển các mô da và bắt đầu gây áp lực lên các đầu dây thần kinh. Và đồng thời chèn ép và làm tổn thương các mao mạch có thể gây xuất huyết ban xuất huyết.

Các biến chứng và hậu quả

Nếu bạn không hành động, hậu quả và biến chứng của các vết chai khô lâu ngày trên tay gần như không thể tránh khỏi:

  • đau liên tục;
  • nứt và loét các lớp trên của da và tổn thương các mô sâu hơn dưới dạng xơ hóa;
  • ăn sâu vào cơ thể của mô sẹo của các đầu dây thần kinh và mạch máu;
  • nhiễm trùng và viêm (thường có mủ).

Chẩn đoán vết chai khô trên tay

Chẩn đoán ngô được thực hiện trên cơ sở tiền sử, khám và hình ảnh lâm sàng.

Chẩn đoán bằng phương pháp  soi da  có thể giúp làm rõ kích thước của mô sẹo - khu vực tăng sừng. Và nếu bệnh nhân có những thay đổi bệnh lý trong cấu trúc xương của bàn tay hoặc ngón tay, thì việc chụp X-quang sẽ được thực hiện.

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt nên loại trừ: dày sừng lòng bàn tay khu trú, da dày sừng sẩn Buschke-Fischer, tăng sừng biểu bì ở ngón tay,  bệnh nấm da đầu và da dày sừng khác , cũng như dày sừng lòng bàn tay với bệnh lang ben và dạng tăng sừng hóa của bệnh nấm bàn tay.

Điều trị vết chai khô trên tay

Đối với những người đang phải đối mặt với vấn đề này, câu hỏi chính là làm thế nào để loại bỏ vết chai khô trên tay của họ. Thông tin chi tiết về vết chai có lõi trong vật liệu -  Vết chai: nguyên nhân, cấu tạo, cách điều trị

Các loại thuốc chính giúp loại bỏ vết chai như vậy là các tác nhân bên ngoài có tác dụng tiêu sừng, được cung cấp bởi axit salicylic, urê (urê) hoặc amoni lactat (muối axit lactic) có trong thành phần của chúng:  thuốc mỡ salicylic , Solkokerasal,  Hemozol , Keratolan, Karboderm, v.v., dịch ngô Kollomac

Đọc thêm:

Nhưng trước khi bôi thuốc mỡ hoặc kem lên bắp, nó phải được làm mềm hơn bằng cách tắm nước nóng kéo dài một phần tư giờ - trong dung dịch xà phòng có bổ sung natri bicacbonat (muối nở) và amoniac (không quá 10-12 giọt trên nửa lít dung dịch); với muối và muối nở hòa tan trong nước (một thìa cà phê trên 0,5 l) hoặc thêm giấm táo (nửa cốc trên 500 ml). Bắp mềm được xát bằng đá bọt, sau đó rửa sạch tay, lau khô và bôi thuốc mỡ. Chúng tôi khuyến nghị rằng các thủ tục như vậy được thực hiện cách ngày.

Quy trình này cũng có trước việc sử dụng  bột trét từ ngô khô .

Và kem dưỡng da tay trị liệu góp phần giữ ẩm và làm mềm da tay .

Ngoài ra, các bác sĩ da liễu khuyên nên bổ sung vitamin A, C và D.

Phương pháp điều trị thay thế khác với phương pháp được mô tả ở trên ở chỗ sau khi tắm nước ấm, không dùng dược phẩm bôi lên ngô, mà dùng hành thô, cùi lá lô hội, tỏi xay, nhựa thông, chẳng hạn.

Và điều trị bằng thảo dược được thực hiện bằng cách tắm nước nóng tương tự với nước sắc của các cây thuốc như cam thảo (sử dụng rễ), hoa cúc (hoa), xô thơm. Và trên ngô hấp, đặt một nén với nước ép của lá cây hoàng liên tươi. Nếu trường hợp khẩn cấp, điều trị phẫu thuật được thực hiện - cắt bỏ bằng laser hoặc hút lạnh bằng nitơ lỏng, mặc dù tần suất tái phát sau khi điều trị như vậy là khá cao. Trong trường hợp bắp khô có lõi sâu, phẫu thuật cắt bỏ được sử dụng.

Phòng ngừa

Đối với hầu hết mọi người, việc ngăn ngừa vết chai khô trên tay là sử dụng găng tay bảo vệ.

Cũng cần phải  chăm sóc da tay đúng cách  - với việc sử dụng chất tẩy tế bào chết để làm sạch lớp tế bào chết và ngăn da tay dày lên và các loại dầu thực vật tự nhiên (ô liu, hạt lanh) nuôi dưỡng da tay.

Dự báo

Các bác sĩ không coi vết chai khô trên tay là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng; trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể loại bỏ chúng. Do đó, tiên lượng là tuyệt vời. Nhưng nếu nguyên nhân của sự xuất hiện của họ vẫn còn, thì vấn đề là mãn tính.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.