Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Kháng sinh cho tiết sữa

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Trong thời kỳ cho con bú sữa mẹ có xu hướng bị bệnh không ít hơn trước hoặc trong khi mang thai. Và tại thời điểm này, mẹ cần phải suy nghĩ không chỉ về việc một loại thuốc kháng vi trùng cụ thể nào phù hợp với mình mà còn ảnh hưởng đến sức khoẻ và sức khoẻ của đứa bé. Số lượng lớn các loại thuốc mà phụ nữ đang dùng được nhanh chóng tìm thấy trong sữa mẹ. Làm thế nào để được? Trong bài này, chúng ta sẽ nói về cách lấy thuốc kháng sinh trong khi cho con bú, nếu có nhu cầu nhập viện.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]

Cho dù là có khả năng kháng sinh ở lactemia?

Trước khi bổ nhiệm một bà mẹ nuôi con bằng kháng sinh, bác sĩ phải trả lời các câu hỏi sau:

 • Thuốc có hại cho em bé không?
 • Liệu việc điều trị kháng sinh có ảnh hưởng đến việc sản xuất sữa không?
 • Có thể làm mà không cần dùng kháng sinh?
 • Những loại thuốc nào cần dùng, và trong liều lượng nào để giảm tỷ lệ thâm nhập vào sữa?

Tất nhiên, không phải tất cả các kháng sinh đều thích hợp cho việc nhập viện trong thời gian tiết sữa. Do đó, không cần phải nói về điều trị kháng sinh đơn thuần, cần phải đi khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ chọn đúng loại thuốc cho phụ nữ, được cho phép cho bú sữa mẹ. Tuy nhiên, nhiệm vụ của người chăm sóc là làm giảm nguy cơ chuyển thuốc cho em bé càng nhiều càng tốt.

 • Hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn thực sự cần biện pháp khắc phục này, và liệu nó có thể không được thay thế bởi người khác, ít độc hại hơn.
 • Trong số tất cả các kháng sinh được đề nghị, hãy chọn một loại thuốc có nồng độ thấp hơn vào sữa. Nếu bác sĩ khuyên bạn bỏ thức ăn, hãy giải thích cho anh ta biết nhu cầu cho sữa là quan trọng đối với bạn và cho bé: có lẽ có một cách để tránh ăn nghỉ.
 • Để có thể, nếu có thể, không vào hệ thống tuần hoàn, trong một số trường hợp, có thể thay thế các viên thuốc kháng sinh, ví dụ như thuốc mỡ, thuốc xịt mũi.
 • Hãy nhớ rằng thuốc kháng sinh được loại bỏ nhanh chóng khỏi dòng máu (cần phải uống ít nhất 3 hoặc 4 lần trong ngày) là thích hợp hơn cho việc cho con bú hơn so với các thuốc kéo dài (dùng 1-2 lần / ngày).
 • Điều chỉnh thời gian cho thuốc kháng sinh. Hỏi bác sĩ của bạn, sau thời gian uống thuốc, nồng độ tối đa của chất ma túy trong máu sẽ xảy ra - tại thời điểm này tốt hơn là không cho ăn.
 • Nếu có thể, cho con bú trước khi uống thuốc. Cũng có thể trước đây để thể hiện sữa và thực hiện một dự trữ cho ăn tiếp theo.
 • Tốt nhất là uống thuốc viên ngay trước khi đứa bé ngủ dài nhất, ví dụ, sau khi cho ăn vào ban đêm.
 • Nếu bạn nghi ngờ rằng kê toa một loại thuốc kháng sinh được an toàn, và bạn không thể tạm thời bỏ ăn (ví dụ, một đứa bé bị dị ứng với một hỗn hợp), hãy hỏi bác sĩ của bạn để kiểm soát nội dung của thuốc trong sữa hay trong máu của trẻ em.

Chỉ định sử dụng kháng sinh cho chu kỳ sữa

Kháng sinh trong thời kỳ tiết sữa được chỉ định trong những trường hợp cực đoan. Đối với điều này, phải có một dấu hiệu mạnh mẽ. Ví dụ, có danh sách các bệnh sau đây trong đó chỉ định điều trị kháng sinh:

 • Viêm amiđan;
 • viêm sưng tấy;
 • viêm phổi, viêm xoang, tràn chứng viêm phế quản mãn tính;
 • viêm màng não, màng não cầu khuẩn;
 • nhiễm khuẩn huyết;
 • viêm nội tâm nhiễm khuẩn;
 • bệnh truyền nhiễm đường ruột (bệnh nhiễm trùng lá, nhiễm salmonella);
 • viêm da nhiễm trùng;
 • các bệnh truyền nhiễm của khoang miệng (viêm nha chu, viêm màng ngoài);
 • viêm túi thận;
 • các tổn thương truyền nhiễm của các cơ quan vùng chậu;
 • viêm tủy xương;
 • nhiễm trùng đặc hiệu.

Khi cho con bú không được khuyến cáo sử dụng kháng sinh mà không có bằng chứng hoặc để phòng ngừa. Việc sử dụng thuốc phải được chứng minh.

trusted-source[9], [10], [11], [12], [13], [14], [15]

Hình thức phát hành

Thuốc kháng sinh được cho phép trong chu kỳ sữa có thể tồn tại trong các loại thuốc khác nhau. Việc lựa chọn hình thức thường được quyết định bởi sự tiện lợi của việc dùng thuốc, cũng như bằng cách giảm thiểu sự xâm nhập của các chất chữa bệnh (chất kháng khuẩn) vào máu.

Tiêm - khi cho con bú thường được tiêm vào bắp thịt của một dung dịch - một biến thể dược phẩm dạng lỏng, thu được bằng cách hòa tan một hoặc một số thuốc. Giải pháp như vậy có thể được sử dụng không chỉ trực tiếp cho tiêm, mà còn cho điều trị bên ngoài của các mô.

Viên nén, có hoặc không có lớp phủ, là dạng phổ biến nhất của dạng liều rắn, đã được chỉ định với liều lượng thích hợp. Viên nén là một phiên bản nén của một hoặc nhiều chất liệu.

Thuốc mỡ là một lựa chọn cho một loại thuốc nhẹ, thường có độ nhớt nhất quán. Được sử dụng cho các ứng dụng bên ngoài. Để hình thức này là liniments - thuốc mỡ lỏng.

Thuốc ngủ là một dạng thuốc vẫn còn dày đặc ở nhiệt độ phòng và tan ở nhiệt độ cơ thể của một người. Nó được quy định để chèn vào khoang (thường là trực tràng hoặc vaginally).

Thuốc nhỏ giọt - dược phẩm, gồm các dung dịch thật sự và keo. Liều dùng được thực hiện bằng cách bôi.

trusted-source[16], [17], [18]

Dược động học

Điều đặc trưng là hiện đại hóa thế hệ kháng sinh, họ càng có nhiều hành vi.

Thông thường, hoạt động kháng sinh triển lãm chống streptococci, tụ cầu, trực khuẩn, Enterococci, Listeria, Corynebacterium, neysheriyam, spirochaetes và vi sinh vật khác.

Một số thuốc kháng sinh, ví dụ, aminoglycosides, có khả năng tiêu diệt bệnh hemophilia, shigella, salmonella, legionella, vv

Trong bất kỳ trường hợp nào, trước khi chỉ định một loại thuốc và tiến hành điều trị, cần tiến hành thử nghiệm độ nhạy cảm của vi sinh vật với hoạt động của kháng sinh. Chỉ trong trường hợp này, bạn có thể chỉ định một cách an toàn thuốc chính xác nhất sẽ có hiệu quả nhất để điều trị và đồng thời an toàn cho trẻ bú mẹ.

Dược động học

Hầu hết các loại thuốc có thể bị phá huỷ đáng kể bởi môi trường axit của nước dạ dày. Vì lý do này, thường kháng sinh được tiêm, hoặc dưới dạng viên nang (với sự bảo vệ chống lại ảnh hưởng của acid hydrochloric). Hấp thụ thoải mái nhất trong hệ thống tiêu hóa là amoxicillin (hơn 80%).

Theo quy định, tính khả dụng sinh học của thuốc phụ thuộc rất ít vào việc sử dụng thực phẩm đồng thời. Ngoại lệ là ampicillin và oxacillin.

Thuốc kháng sinh có thể được phân phối trong hầu hết các cơ quan, mô và phương tiện sinh học. Một lượng lớn chất hoạt tính được quan sát thấy ở các cơ quan hô hấp, hệ tiết niệu, trong niêm mạc ruột, trong các cơ quan của bộ phận sinh dục, trong hệ thống xương. Trong số các loại thuốc kháng sinh cho phép tiết sữa, tỷ lệ thâm nhập vào sữa mẹ là thấp nhất - ít hơn 1%. Thời gian bán thải của thuốc kháng sinh có thể từ 1 giờ đến 55 giờ, do đó cần phải xác định những dữ liệu này, áp dụng cho mỗi loại kháng sinh cụ thể.

Chống chỉ định sử dụng kháng sinh cho chu kỳ sữa

Thuốc kháng sinh cho tiết sữa không được sử dụng trong các tình huống sau:

 • nếu có xu hướng dị ứng với kháng sinh ở phụ nữ;
 • với sự phát triển của các triệu chứng không mong muốn ở trẻ (vi khuẩn vi khuẩn đường ruột, dấu hiệu nhạy cảm, phát ban da, tổn thương da nấm, cơ quan sinh dục, khoang miệng);
 • vi phạm nghiêm trọng gan và thận (suy thận và suy gan);
 • với sự hiện diện của bệnh nấm ở mẹ nuôi.

Khi sử dụng kháng sinh trong thời kỳ tiết sữa, cần theo dõi chặt chẽ tình trạng và hạnh phúc của trẻ để nhận thấy các triệu chứng không mong muốn một cách kịp thời và có biện pháp thích hợp.

trusted-source[19], [20], [21], [22], [23], [24]

Tác dụng phụ của kháng sinh trong chu kỳ sữa

Tiếp nhận kháng sinh trong khi cho con bú sữa mẹ có thể gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng:

 • sự gián đoạn của hệ tiêu hoá (dysbiosis);
 • giảm khả năng bảo vệ cơ thể (miễn dịch);
 • rối loạn gan, hệ tiết niệu, huyết khối, điều chỉnh thần kinh, vv

Vì thuốc, mặc dù với số lượng nhỏ, nhưng vẫn thâm nhập vào sữa mẹ, nó có thể gây ra các phản ứng bất lợi ở trẻ em nhạy cảm dưới dạng sự nhạy cảm của cơ thể trẻ. Điều này có ý nghĩa gì?

Nhạy cảm của trẻ là sự xuất hiện của sự nhạy cảm quá mức của cơ thể của mình với thuốc. Nghĩa là, sử dụng kháng sinh, chúng ta có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch của trẻ đến mức nhạy cảm quá mức. Kết quả là, em bé có thể bị dị ứng, bọ chét và các sự kiện khó chịu khác.

Thuốc kháng sinh được phép sử dụng cho tiết sữa

Thuốc kháng sinh có thể kết hợp với bú mẹ là các loại thuốc sau đây:

 • Kháng sinh nhóm penicillin. Nguồn gốc tự nhiên (penicillin G, penicillin), bán tổng hợp có nguồn gốc (oxacillin, ampicillin, amoxicillin, carbenicillin, ticarcillin, azlocillin, piperacillin, amoxiclav). Việc sử dụng những loại thuốc không gây ra sự hình thành của nồng độ cao trong sữa, nhưng họ cần được thực hiện một cách thận trọng, vì việc sử dụng chúng có thể gây ra những đứa trẻ nhạy cảm, họ có sự xuất hiện của phát ban, nhiễm nấm và tiêu chảy.
 • Nhóm cephalosporin (ß-lactam). Kháng sinh thế hệ tôi (cefazolin, cephalexin, cefadroxil), phương tiện thế hệ II (cefuroxim, cefaclor), III thế hệ (cefotaxime, ceftriaxone, ceftazidime, ceftazidime) và IV cefepime thế hệ thuốc. Cần thận trọng khi nhận cefixime và ceftibuten, vì các thuốc này đã không được thông qua một số lượng đủ các thử nghiệm lâm sàng.
 • Nhóm aminoglycosides. Các chất kháng khuẩn của thế hệ thứ nhất (streptomycin, kanamycin), các chế phẩm của thế hệ thứ hai (gentamicin, tobramycin, netilmicin), cũng như việc điều chế thế hệ thứ ba của amikacin. Lưu ý rằng các thế hệ đầu tiên của aminoglycosides cũng bao gồm neomycin, nhưng việc sử dụng của nó trong thời kỳ tiết sữa là bị cấm.
 • Kháng sinh Macrolide. Các thuốc này bao gồm erythromycin, clarithromycin, roxithromycin, spiramycin, azithromycin, josamycin và midecamycin. Tuy nhiên, trong số tất cả các loại thuốc liệt kê, chỉ có erythromycin được coi là an toàn cho em bé, nên tránh dùng kháng sinh macrolide cho người phụ nữ đang cho con bú.

Định lượng và Quản trị

Việc dùng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú chỉ được xác định bởi bác sĩ trực tiếp tại lễ tân. Sử dụng thuốc độc lập cũng như điều chỉnh kế hoạch điều trị theo quy định không được khuyến cáo.

Tuy nhiên, có một số tính năng của ứng dụng mà bạn cần biết.

 • Thuốc kháng sinh được lấy với rất nhiều chất lỏng. Oxacillin và ampicillin được uống vào dạ dày rỗng, và các thuốc còn lại - bất kể ăn uống.
 • Nếu thuốc được dùng làm thuốc giảm đau, cần chuẩn bị và tiêu thụ theo các chú thích cho thuốc.
 • Cần tuân thủ nghiêm chỉnh chế độ điều trị theo quy định, không thiếu thuốc. Các viên nén tốt hơn nên được thực hiện ở cùng một khoảng thời gian. Nếu liều vô tình bị mất, thì nên dùng càng sớm càng tốt, nhưng nếu đã có thời gian để dùng liều tiếp theo, bạn không cần dùng liều gấp đôi thuốc.
 • Cẩn thận đọc các gói: trong mọi trường hợp bạn không nên sử dụng thuốc với một ngày hết hạn hiệu lực, vì trong trường hợp này tác dụng độc của thuốc có thể được tăng cường.
 • Nếu có phản ứng phụ, chắc chắn bạn nên dừng dùng thuốc kháng sinh và ngay lập tức nói với bác sĩ về nó.

trusted-source[25], [26], [27]

Quá liều

Khi dùng quá liều liều, có thể có sự gia tăng các phản ứng phụ, tình trạng trầm trọng của trẻ, biểu hiện dị ứng. Các triệu chứng không mong muốn sau đây cũng có thể xảy ra:

 • đau và khó chịu ở bụng, rối loạn dạ dày (các cơn tấn công buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy);
 • từ gan - tăng hoạt tính của men transaminase, vàng da;
 • đau đầu, chóng mặt, khiếm khuyết phối hợp động cơ, rối loạn chức năng thính giác.

Ở những dấu hiệu đầu tiên của quá liều một điều quan trọng là tham khảo ý kiến của một bác sĩ. Có thể thực hiện rửa dạ dày, lấy các chế phẩm hấp thụ, trong những trường hợp nghiêm trọng được chỉ định thẩm tách máu.

Tương tác với các thuốc khác

Không được trộn các penicillin và các chế phẩm aminoglycosid vào một lần tiêm - những giải pháp này không tương thích với các đặc tính vật lý và hóa học của chúng.

Khi sử dụng muối kali kali benzylpenicillin kết hợp với thuốc lợi tiểu kali hoặc các thuốc có chứa kali, tăng kali máu có thể phát triển.

Không kết hợp các chế phẩm penicillin với các thuốc làm loãng máu - chảy máu có thể xảy ra.

Thuốc chống acid (thuốc chống acid) làm giảm sự hấp thu của một số kháng sinh trong đường tiêu hóa.

Điều kiện lưu trữ

Khi mua thuốc kháng sinh là cần thiết phải chú ý đến các điều kiện trong đó thuốc sẽ được lưu trữ, cũng như ngày sản xuất và ngày hết hạn - Thời gian này, như một quy luật, là không nhiều hơn 2 hoặc 3 năm. Với việc hết hạn sử dụng có thể chấp nhận được, tính hiệu quả của kháng sinh có thể giảm, cũng như mức độ độc hại của nó, điều này đặc biệt không mong muốn đối với một phụ nữ đang nuôi con.

Hơn nữa, thuốc kháng sinh cho tiết sữa với thời gian đã hết hạn có thể gây ra phản ứng phụ và phản ứng không mong muốn của cơ thể, cả mẹ và con. Vì vậy, mua chuẩn bị chỉ phù hợp, đã được lưu trữ một cách chính xác, nếu nó được ghi trên bao bì rằng giải pháp kháng sinh nên được lưu trữ trong tủ lạnh, và một dược sĩ ở một loại thuốc dược giúp bạn ra khỏi tủ bình thường - tránh mua thuốc này.

Điều quan trọng là phải biết!

Sự tăng trưởng của đứa trẻ trong sáu tháng đầu đời chỉ xảy ra với chi phí của sữa mẹ, đảm bảo đầy đủ sự phát triển và hoạt động quan trọng bình thường. Đọc thêm...


Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Kháng sinh cho tiết sữa" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.