Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Iodinol trong đau họng: làm thế nào để sinh sản và súc miệng?

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tai mũi họng, bác sĩ phẫu thuật
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 12.10.2019

Angina là một bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng, kèm theo viêm amidan, cổ họng và sự phát triển của nhiễm trùng liên cầu khuẩn. Đồng thời, một người bị sốt, đau họng, nghẹt mũi, khàn giọng, đôi khi giọng nói biến mất. Đau họng nguy hiểm và các biến chứng của nó. Trước hết, các biến chứng của thận, cũng như tim, xảy ra trong trường hợp đau thắt ngực. Do đó, đau thắt ngực, tất nhiên, cần điều trị. Một trong những loại thuốc hiệu quả nhất là iodinol cho viêm amidan.

Phân loại ATC

D08AG03 Йод

Thành phần hoạt tính

Йод
Калия йодид
Поливиниловый спирт

Chỉ định Yodinola

Nó có hoạt tính diệt khuẩn chống lại cocci, và trước hết, chống nhiễm trùng liên cầu khuẩn, là tác nhân gây đau thắt ngực. Một đặc điểm đặc trưng là iodinol không chỉ có tác dụng sát trùng đối với cơ thể mà còn giúp khắc phục quá trình viêm và nhiễm trùng. Ngoài ra, nó có khả năng khôi phục màng nhầy, duy trì hệ vi sinh bình thường, khôi phục các đặc tính định lượng và định lượng tối ưu của hệ vi sinh vật, đảm bảo khả năng kháng khuẩn của màng nhầy. Giúp duy trì cân bằng nước-muối tối ưu. Nó cũng giúp với hệ thực vật giống như nấm và nấm men (ngăn chặn sự phát triển của nó). Chỉ định sử dụng là ho mạnh, nóng rát, đau nhức, viêm hạch bạch huyết, viêm nhiễm từ tính, lắng đọng màu trắng trên lưỡi, viêm nang lông.

Iodinol khi cảm lạnh

Một tính năng đặc trưng của iodinol là nó có thể được sử dụng để điều trị không chỉ viêm họng, mà còn các bệnh khác của đường hô hấp trên và dưới. Ví dụ, iodinol được kê đơn cho cảm lạnh. Nó là thuận tiện nhất để sử dụng phun trong trường hợp này. Về cơ bản, iodinol được kê toa cho các bệnh có nguồn gốc vi khuẩn, vì nó có tác dụng kháng khuẩn. Ngoài ra, iodinol giữ ẩm hiệu quả cho màng nhầy, cho phép nó được sử dụng để kích thích cổ họng, đau họng, khô. Do thành phần độc đáo của nó, iodinol bình thường hóa hệ vi sinh vật, phục hồi màng nhầy. Giảm đáng kể ho, viêm, đỏ.

Iodinol cho viêm amidan có mủ

Nó là một trong những phương tiện hiệu quả nhất cho viêm amidan mủ. Iodinol đã được sử dụng trong thực hành trị liệu và nhi khoa trong một thời gian dài. Chỉ có hiệu quả khi nguyên nhân của sự phát triển của đau thắt ngực là vi khuẩn. Ngoài ra, nó có tác dụng kích thích miễn dịch.

Iodinol cho viêm họng

Iodinol được khuyên dùng cho viêm họng. Iodinol được kê toa cho người lớn và trẻ em. Cho phép bạn nhanh chóng loại bỏ quá trình viêm và nhiễm trùng. Viêm họng là một chỉ định trực tiếp cho việc bổ nhiệm iodinol, vì bệnh này hầu như luôn luôn do vi khuẩn vi khuẩn gây ra và kèm theo một quá trình viêm hoạt động. Thông thường, iodinol có tác dụng kháng khuẩn, cho phép bạn nhanh chóng thoát khỏi quá trình nhiễm trùng và viêm.

Bản phát hành

Có hai hình thức giải phóng iodinol chính - giải pháp cho súc miệng và phun. Các thành phần hoạt động chính là iốt.

Iodinol ở dạng xịt thuận tiện cho trẻ em. Nhưng không thể đưa ra quyết định độc lập về cuộc hẹn, bất chấp sự an toàn tương đối của nó. Điều trị không được kiểm soát có thể gây ra hậu quả và biến chứng nghiêm trọng. Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn, người sẽ kê toa điều trị thích hợp, chọn liều lượng của thuốc, phương pháp áp dụng.

Dược động học

Nếu chúng ta nói về dược lực học của iodinol, điều đáng chú ý: nó góp phần vi phạm các quá trình tổng hợp và đồng hóa ở vi khuẩn. Kết quả là vi phạm các quá trình trao đổi chất, làm giảm khả năng sinh sản. Dần dần, cái chết của các tế bào vi khuẩn xảy ra, và quá trình viêm giảm dần. Nói chung, được coi là một chất chống viêm phức tạp, cũng như một phương tiện thúc đẩy sự phục hồi của màng nhầy của đường hô hấp và khoang miệng.

Dược động học

Nếu chúng ta nói về dược động học, điều đầu tiên cần tập trung vào là hoạt động của thuốc. Anh ta không thể xâm nhập vào máu, nghĩa là chỉ có tác dụng cục bộ, bình thường hóa hệ vi sinh.

Sử Yodinola dụng trong thời kỳ mang thai

Nói chung, việc sử dụng bất kỳ loại thuốc nào là chống chỉ định trong thai kỳ. Nhưng trong trường hợp này, iodinol là ngoại lệ của quy tắc. Đây là một phương thuốc tương đối an toàn là tự nhiên, và hầu như không có tác dụng phụ. Các thành phần hoạt động là iốt, không những không gây hại cho phụ nữ (khi được sử dụng một cách hợp lý ở mức độ vừa phải), mà đôi khi còn bù đắp cho sự thiếu hụt iốt, đi kèm với thai kỳ.[1]

Ngoài ra, nếu nhiễm trùng bắt đầu tiến triển, điều trị phải được thực hiện, nếu không nó sẽ chỉ tồi tệ hơn. Được phép sử dụng iodinol, chỉ theo toa của bác sĩ. Chỉ định chính cho điều này là viêm amidan. Nhưng nó có thể được sử dụng cho các dạng đau thắt ngực khác, cũng như viêm họng, viêm thanh quản, viêm xoang, viêm xoang, viêm mũi. Cần hiểu rằng nguy cơ không được điều trị nên cao hơn nhiều so với tất cả các rủi ro có thể có của trị liệu. Liều lượng là nghiêm ngặt cá nhân.

Chống chỉ định

Không có nhiều chống chỉ định, nhưng tất cả đều khá nghiêm trọng. Không nên dùng trong suy thận, trong các bệnh về tuyến giáp. Iốt dư thừa có thể gây suy giáp do ức chế phản hồi tổng hợp hormone tuyến giáp và chuyển đổi triiodothyronine (T3) thành thyroxin ít hoạt động (T4). [2] Chống chỉ định trong các bệnh đang thuyên giảm, vì iốt tạo thêm gánh nặng cho cơ thể, có thể gây ra sự trầm trọng của quá trình mãn tính. Ngoài ra, có một tải trên hệ thống tiết niệu. 

Nên giảm thiểu tác dụng đối với những bà mẹ không cần thiết cho con bú bằng sữa mẹ, tránh sử dụng nó trên màng nhầy của người mẹ (ví dụ, bôi âm đạo, điều trị vết thương), tránh tiếp xúc kéo dài và lặp đi lặp lại. [3]

Thuốc không được khuyến cáo kê đơn cho phụ nữ có thai, trẻ dưới 3 tuổi, tăng độ nhạy cảm cá nhân, các bệnh về dạ dày, ruột, tuyến giáp và các rối loạn chuyển hóa khác. [4]

Tác dụng phụ Yodinola

Nó được coi là một loại thuốc đã được chứng minh và tương đối an toàn, vì vậy tác dụng phụ hiếm khi được quan sát. Do iốt là chất điều hòa quan trọng của các quá trình trao đổi chất, là một phần của protein, hormone, sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến vi phạm các quá trình trao đổi chất, nền nội tiết tố, sự phát triển của rối loạn chức năng tuyến giáp ở một số người nhạy cảm, nhưng thường được dung nạp tốt người [5] Kết quả là, sự mất cân bằng của các quá trình trao đổi chất phát triển. Phù, viêm da, chàm, nổi mề đay phát triển. Ở những người mắc bệnh lý mãn tính về gan, thận, hoặc mắc các bệnh tương tự trong lịch sử, có một biến chứng và làm trầm trọng thêm các bệnh về thận và gan.

Liều và cách dùng

Có ba cách chính để sử dụng iodinol. Liều lượng cũng có thể khác nhau. Thường được quy định dưới dạng xịt, hoặc dung dịch để súc miệng, bôi trơn. Cách dễ nhất để sử dụng thuốc xịt, vì một lần nhấp bằng một liều. Để súc rửa, bạn cần chuẩn bị một giải pháp, ở dạng tinh khiết không thể sử dụng tác nhân. Pha loãng với tỷ lệ một muỗng canh tiền cho một ly nước. Nhưng trong các trường hợp khác, bác sĩ có thể kê toa một dung dịch đậm đặc hơn, cho đến khi dung dịch được pha chế theo tỷ lệ 1: 1 hoặc 1: 2 với nước.

Làm thế nào để nhân giống iodinol với đau thắt ngực?

Trên thực tế, không có hướng dẫn nghiêm ngặt về cách pha loãng iodinol trong viêm họng. Mọi thứ được xác định riêng lẻ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, mức độ ô nhiễm vi khuẩn, trạng thái của hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do đó, chỉ có bác sĩ có thể chọn một chế độ điều trị. Vì vậy, trong trường hợp đau thắt ngực nghiêm trọng, thuốc được pha loãng theo tỷ lệ 1: 1 với nước, và được sử dụng để súc miệng. Trong các trường hợp khác, pha loãng được cho phép ở 3, 5, 10 lần. Trẻ em hoặc bệnh nhân bị khô, tăng phản ứng dị ứng, nên pha loãng như sau: một muỗng cà phê iodinol trong một cốc nước ấm đun sôi. [6]

Làm thế nào để súc miệng, bôi trơn cổ họng bằng iodinol cho đau thắt ngực?

Iodinol cho đau thắt ngực có thể súc miệng và bôi trơn cổ họng. Làm thế nào để làm điều này, nói với bác sĩ. Nhưng nói chung, kế hoạch chuẩn bị một giải pháp an toàn có thể được trình bày như sau: một muỗng canh dung dịch được hòa tan trong một cốc nước ấm. Dung dịch thu được có thể súc miệng, khoang miệng, nó cũng có thể được sử dụng để bôi trơn: trên ngón trỏ là bông gòn hoặc băng, làm ẩm trong dung dịch, bôi trơn cổ họng, cố gắng che phủ khu vực lớn nhất có thể.

Ứng dụng cho trẻ em

Trẻ em có thể sử dụng iodinol, nhưng không phải trước khi chúng tròn 3 tuổi. Điều này là do đặc thù của tác dụng của iốt đối với cơ thể: nó có thể gây bỏng niêm mạc, rối loạn giọng nói và rối loạn vi khuẩn. Phác đồ điều trị gần đúng được lựa chọn trên cơ sở các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, dữ liệu anamnesis. [7] Chỉ nên sử dụng iodinol cho trẻ em trong trường hợp đau họng nghiêm trọng.

Quá liều

Quá liều đi kèm với những bất thường trong hệ thống tiêu hóa. Có buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đầy hơi, có dấu hiệu ngộ độc. Khi các triệu chứng đầu tiên của quá liều xuất hiện, cần phải cung cấp hỗ trợ khẩn cấp càng sớm càng tốt: gây nôn, xả dạ dày. Điều này sẽ loại bỏ các chất khỏi cơ thể. [8]

Tương tác với các thuốc khác

Không có tương tác cụ thể với các loại thuốc khác. Phản ứng duy nhất có thể là với tinh bột (phản ứng chuẩn của iốt và tinh bột). Khi sử dụng iốt với các loại thuốc có chứa tinh bột trong chế phẩm, màu xanh của phân được quan sát thấy, nước tiểu ít gặp hơn. Nhưng phản ứng này không nguy hiểm cho cơ thể, chỉ cần được xem xét khi vượt qua phân tích. Ngoài ra trong một số nguồn, nó chỉ ra rằng thuốc có thể phản ứng với các tác nhân chống vi-rút. Không nên kết hợp với thuốc chẹn bài tiết (gây rối loạn tiêu hóa, hội chứng tiết niệu).

Điều kiện bảo quản

Iodinol nên được giữ trong bao bì gốc. Thông thường điều kiện lưu trữ được quy định trong hướng dẫn. Bạn có thể lưu trữ thuốc trong điều kiện phòng, nó có thể trong tủ lạnh. Điều quan trọng là lưu trữ thuốc ở nơi khô ráo. Nhiệt độ không được vượt quá 20 độ. Đồng thời ánh sáng mặt trời trực tiếp không nên rơi.

Thời hạn sử dụng

Iodinol có thể được lưu trữ trong hai năm kể từ ngày sản xuất. Bạn không nên sử dụng thuốc nếu ngày hết hạn đã hết, vì sẽ không có tác dụng đối với việc điều trị.

Chất tương tự

Các chất tương tự gần nhất của iodinol là muối biển, aquamaris, dung dịch Derinat, Lugol, một phương tiện thay thế (hỗn hợp muối, soda và iốt)

Nhận xét

Nếu chúng tôi phân tích các đánh giá, có thể lưu ý rằng những người tích cực chiếm ưu thế trong số họ. Đánh giá tiêu cực là cực kỳ hiếm. Iodinol với đau thắt ngực làm giảm đáng kể tình trạng, nhanh chóng giảm viêm. Áp dụng cho cả trẻ em và người lớn, hành động nhanh chóng. Iodinol được cho phép trong khi mang thai và cho con bú.

Nhóm dược phẩm

Антисептики и дезинфицирующие средства в комбинациях

Tác dụng dược lý

Антисептические (дезинфицирующие) препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Iodinol trong đau họng: làm thế nào để sinh sản và súc miệng?" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.