Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hương vị hẹp

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.06.2019

Trên hành tinh của chúng ta một số lượng lớn các loài bò sát, bao gồm cả rắn. Chúng thuộc chi của những con rắn không có nọc độc, thuộc họ của những con đã tương tự. Trong khu vực của chúng tôi, những con rắn phổ biến là rất phổ biến. Chúng có thể được tìm thấy trong rừng, đầm lầy, đất nông nghiệp, đồng cỏ, nước. Điểm đặc biệt của loài bò sát này, phân biệt nó với rắn, là viền màu vàng quanh cổ và mắt tròn (thẳng đứng ở rắn). Chiều dài trung bình của chúng đạt 100-130 cm và nó dài hơn ở nữ so với nam. Nó thực sự có thể cắn?

Nguyên nhân hương vị thơm ngon

Theo tự nhiên, nó hoàn toàn an toàn, mặc dù khi gặp anh ta có cơ hội nhầm lẫn anh ta với một con viper độc và mất cảnh giác.

Anh ta sẽ không bao giờ là người đầu tiên thể hiện bất kỳ sự gây hấn nào, anh ta chạy trốn khỏi một người, nhưng với một mối đe dọa thực sự đối với cuộc sống của anh ta, anh ta có một số cơ chế phòng thủ: rít lên, xả chất lỏng hôi thối từ cloaca, nó có thể xả nó bằng phân và giả vờ chết. Trong trường hợp cực kỳ hiếm, nếu lái vào một góc, có thể cắn.

Ngoại lệ là loài vượn đã sống ở một số nước phương đông, nó có nước bọt độc và khi bị răng cắn như rắn, nó cũng tiết ra chất độc.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Triệu chứng hương vị thơm ngon

Cấu trúc của bộ máy tối đa của rắn và vipers được phân biệt bởi thực tế là các loài bò sát độc ở hàm trên có răng sắc nhọn ở hai bên, được nối với một ống dẫn đến một tuyến độc, có khả năng cắn vào da người và tiêm chất lỏng nguy hiểm vào nó.

Con rắn cũng có chất độc, nhưng nó yếu đến mức không mang lại mối đe dọa cho cuộc sống của con người.

Khi bị cắn, một người cảm thấy bị tiêm, dấu vết vẫn còn trên cơ thể, máu có thể chảy ra từ vết thương. Phản ứng của cơ thể với nó là không đáng kể: các triệu chứng bao gồm đỏ nhẹ, sưng da. Trong một số ít trường hợp, có thể bị dị ứng ở dạng nổi mề đay hoặc khó thở.

trusted-source[6]

Các biến chứng và hậu quả

Trong những trường hợp hiếm gặp khi vết cắn xảy ra, không có hậu quả hoặc biến chứng phát sinh. Vì những loài bò sát này không độc, nên vết cắn của chúng không nguy hiểm, trừ khi chúng ta đang nói về một con hổ, có đòn tấn công tương đương với một con rắn.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12]

Chẩn đoán hương vị thơm ngon

Đối với những người không phân biệt giữa rắn và viper, làm thế nào để hiểu ai cắn chúng? Trong thực tế, các triệu chứng là khác nhau. Dấu hiệu thiệt hại của rắn không nọc độc được mô tả ở trên, và sau khi một con viper cắn vào tâm chấn của nó, được biểu thị bằng hai hoặc bốn chấm đỏ (tùy thuộc vào số lượng răng bị đâm vào cơ thể), sau 15 phút đau dữ dội bắt đầu, sưng, đỏ các mô, vết bầm tím xuất hiện. Ngoài ra, có những dấu hiệu ngộ độc độc: tăng nhịp tim, co thắt có thể xảy ra và khó thở, chóng mặt, sốt và tăng hạch.

trusted-source[13], [14], [15]

Điều trị hương vị thơm ngon

Vết cắn của cỏ không cần hỗ trợ y tế. Nên rửa vết thương bằng xà phòng và nước chảy. Nó sẽ lành nhanh nếu không bị nhiễm trùng. Sự xuất hiện của nổi mề đay, các biểu hiện dị ứng khác - một cái cớ để yêu cầu giúp đỡ trong bệnh viện hoặc dùng các biện pháp chống dị ứng.

Thuốc

Đối với phần nhỏ của vết cắn, có phản ứng dị ứng, bạn có thể sử dụng các loại thuốc sau:

  • Phù là một loại thuốc kháng histamine ngăn chặn thụ thể H1 ngoại vi. Không áp dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi, liều hàng ngày - 1 viên, bất kể bữa ăn. Trong số các tác dụng phụ có thể gây khô miệng, hiếm khi đau đầu.
  • Suprastin - một loại thuốc có cơ chế ngăn chặn thụ thể histamine. Nó có thể được thực hiện bởi trẻ em từ 3 tuổi, nửa viên 2 lần một ngày, từ 6 đến 14 tuổi - ba lần, người lớn - toàn bộ 3-4 lần. Suprastin chống chỉ định trong bệnh tăng nhãn áp, loét dạ dày, rối loạn nhịp tim và lên cơn hen. Các phản ứng tiêu cực có thể xảy ra dưới dạng buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh.

Các triệu chứng địa phương được loại bỏ bằng thuốc mỡ hoặc gel:

  • Elokom - kem có tác dụng chống viêm và chống ngứa. Thoa một lớp mỏng lên bề mặt da mỗi ngày một lần. Không áp dụng cho trẻ trước 2 tuổi;
  • Eclan - thuốc mỡ nội tiết tố. Có thể làm giảm các triệu chứng với một ứng dụng duy nhất. Có thể áp dụng cho bé từ 4 tháng tuổi.

trusted-source[16], [17], [18], [19], [20]

Điều trị thay thế

Khi du lịch đến thiên nhiên hoặc đi bộ đường dài, bạn không chỉ cần dùng các loại thuốc ưu tiên hàng đầu để khắc phục các vấn đề sức khỏe có thể, mà còn phải tự trang bị kiến thức cơ bản về các phương tiện thay thế.

Bạn có thể áp dụng nước tiểu của chính mình từ vết cắn của rắn, nó sẽ khử trùng vết thương. Ở nhà, dung dịch soda sẽ giúp ích, và trong lĩnh vực này - thuốc sắc của cây tầm ma hoặc điếc.

Một nén lạnh sẽ giúp ngăn ngừa sưng. Để tránh nhiễm trùng, bạn có thể chọn một lá chuối, rửa sạch và gắn nó vào vị trí cắn.

trusted-source[21], [22], [23]

Dự báo

Rắn vô hại với con người, nhưng nếu vết cắn xảy ra, nó không đe dọa anh ta.

Điều quan trọng là phải biết!

Phần còn lại trên thiên nhiên có thể làm hỏng dị ứng, ngộ độc, chấn thương, cắn viper. Để giảm thiểu những hậu quả tiêu cực, cần phải sẵn sàng trước cho mọi thứ, và có thể cung cấp hỗ trợ khẩn cấp, đáp ứng đầy đủ trong một tình huống nguy kịch. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.