Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hội chứng serotonin

Chuyên gia y tế của bài báo

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Sự lệch lạc trong công việc của hệ thần kinh có thể phát sinh vì nhiều lý do. Hội chứng serotonin là kết quả của việc sử dụng thuốc không đúng, dẫn đến những thay đổi trong quá trình trao đổi chất serotonin. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân của bệnh ẩn giấu trong việc tiếp nhận các chất ức chế chọn lọc tái hấp thu.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Nguyên nhân hội chứng serotonin

Bệnh loại này xảy ra dưới tác động tiêu cực của thuốc. Sự kết hợp không thể chấp nhận được của một số loại thuốc có thể gây ra rối loạn nghiêm trọng từ hệ thần kinh. Nguyên nhân của sự phát triển hội chứng serotonin xảy ra khi một sự kết hợp không thành công của các thành phần sau:

 • SSRI và Selegelin;
 • sertraline và moclobemide;
 • imipramine và moclobemide.

Điều trị kết hợp không phải lúc nào cũng là nguyên nhân của sự xuất hiện của bệnh. Thông thường quá trình này là do sự thay đổi mạnh của một thuốc chống trầm cảm sang thuốc chống trầm cảm khác. Các loại thuốc dạng này tích tụ trong cơ thể. Do đó, việc đưa ra một loại thuốc mới có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Cùng với thuốc chống trầm cảm, không nên sử dụng các loại thuốc sau đây:

 • thuốc giảm đau opioid;
 • kháng sinh;
 • có nghĩa là chống ho;
 • chuẩn bị cho nôn;
 • có nghĩa là đau đầu.

Thông thường, sự phát triển của bệnh là do bệnh nhân không chú ý. Nhiều người trong số họ dùng thuốc cùng với rượu, điều này là không thể chấp nhận.

trusted-source[6], [7], [8], [9]

Sinh bệnh học

Trong não người có những nơ-ron hoạt động nhờ serotonin. Một số người trong số họ cho phép hệ thần kinh hoạt động bình thường. Trong một tế bào, serotonin hình thành các bong bóng, cùng với đó nó được giải phóng vào không gian đặc biệt. Thành phần sau đó nối màng tế bào thần kinh khác và kích hoạt nó. Toàn bộ quá trình này phản ứng với serotonin. Sinh bệnh học của hội chứng nằm ở thực tế là sự phát triển quá mức của thành phần này xảy ra.

Tế bào thần kinh nằm trong thân não, chúng chịu trách nhiệm về rất nhiều chức năng của cơ thể con người. Bao gồm một giấc mơ, một sự thèm ăn, một sự hấp dẫn tình dục, đau đớn và cảm xúc. Với sản xuất serotonin quá mức, quá trình trở lại của nó đang phát triển. Hơn nữa, việc tổng hợp thành phần cũng tăng lên. Kết quả là, cơ thể không thành công, ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể của người đó. Quá trình ngủ, công việc của hệ thống tiêu hóa, co cơ, vv đang bị xáo trộn. Hình ảnh lâm sàng chi tiết sẽ được mô tả dưới đây.

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14], [15], [16], [17], [18], [19], [20], [21], [22]

Triệu chứng hội chứng serotonin

Ở giai đoạn ban đầu của bệnh, không có dấu hiệu cụ thể. Con người đang bị quấy rầy bởi các rối loạn của hệ tiêu hóa, tức là buồn nôn và nôn. Cố định vấn đề phối hợp các phong trào, sốt nhẹ, bong bóng trong bụng. Các triệu chứng chính cho thấy sự phát triển nhanh chóng của hội chứng serotonin, xuất hiện sau đó.

Các biểu hiện thần kinh bao gồm:

 • sự hiện diện của các cuộc tấn công hoảng loạn;
 • run run;
 • tăng trương lực cơ;
 • sự xuất hiện của cơn co giật.

Thuốc chống trầm cảm không có ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống tim mạch. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển hội chứng, có thể xảy ra các cơn nhịp tim đơn lẻ và tăng huyết áp.

Giai đoạn nghiêm trọng của bệnh được bổ sung bởi các triệu chứng như vậy:

 • nhảy của các ý tưởng;
 • bài phát biểu không liên quan;
 • rối loạn giấc ngủ;
 • hiếu động thái quá;
 • biến động nhiệt độ;
 • sự xuất hiện của nhiều mồ hôi;
 • sự hiện diện của sự mệt mỏi quá mức của khuôn mặt.

Bệnh có thể dẫn đến tử vong, nhưng chỉ trong trường hợp suy tim.

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh

Như đã đề cập ở trên, ở giai đoạn ban đầu, hình ảnh lâm sàng không đặc hiệu. Do đó, không dễ dàng để nghi ngờ sự phát triển của hội chứng serotonin. Các dấu hiệu đầu tiên của sự từ chối như sau:

 • buồn nôn và nôn;
 • cằn nhằn trong bụng;
 • tiêu chảy;
 • tăng tính dễ kích động.

Dần dần, nhà nước bắt đầu xấu đi. Để triệu chứng mô tả được thêm rối loạn tâm thần. Con người có những điều kiện hưng, kèm theo những ám ảnh. Nạn nhân hoàn toàn mất phương hướng, bài phát biểu của ông không liên kết, quan điểm của ông hầu như không tập trung.

Với sự phát triển của các triệu chứng tiêu cực, nó là khuyến khích để tìm kiếm sự trợ giúp từ một chuyên gia. Can thiệp y tế sẽ cho phép bình thường hoá tình trạng của một người.

Hội chứng thiếu serotonin là gì?

Hội chứng serotonin là một căn bệnh hiếm gặp, nếu không có sự giúp đỡ đó là chết người. Phản ứng này có thể phát triển do sử dụng quá mức thuốc hoặc ma túy. Tình trạng thiếu serotonin hoặc hội chứng có thể là đáp ứng của cơ thể đối với sự kết hợp không thuận lợi của thuốc.

Thông thường, căn bệnh này là do sự kết hợp của hai thuốc chống trầm cảm. Nhà nước có thể phát triển do sự tiếp nhận của các quỹ ảnh hưởng đến việc tái hấp thu serotonin hoặc sự tắc nghẽn của nó. Do ảnh hưởng này, sự phát triển quá mức của một bộ phận ảnh hưởng đến phúc lợi tổng thể của một người xảy ra. Sai lệch xảy ra ở nhiều cơ quan và hệ thống, nếu không có sự trợ giúp, có một xác suất chết cao.

Có thể sử dụng tritiko trong trường hợp hội chứng serotonin?

Thuốc loại này được sử dụng để kiềm chế trạng thái trầm cảm, lo lắng và bình thường hóa giấc ngủ. Các chuyên gia có thể đề nghị nó trong sự hiện diện của rối loạn chức năng tình dục, mà không có một nguyên nhân rõ ràng của sự phát triển. Trittico có hội chứng serotonin có tác động tích cực lên cơ thể. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ nói rằng sử dụng nó có thể làm trầm trọng thêm tình hình. Trong số này, ý kiến khác nhau.

Thuốc này có tác dụng chống trầm cảm. Sử dụng nó với hội chứng serotonin có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng trên cơ thể. Đặc biệt, nếu tình trạng này bị kích thích bằng cách dùng thuốc chống trầm cảm.

Trittico không phải là một loại thuốc an toàn có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm cả suy tim. Nó chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ.

Syndromes của rối loạn chức năng của hệ thống thần kinh: tyramine và serotonin

Hội chứng Tyramine thường được gọi là "thô". Đó là sự phát triển của các cơn khủng hoảng tăng huyết áp và các biến chứng khác do sử dụng thuốc chống trầm cảm. Trong hầu hết các trường hợp xảy ra khi các thuốc này được sử dụng đồng thời với thực phẩm có chứa tyramine. Tình trạng này có thể đi kèm với sự nhảy vọt nhiệt độ cơ thể, và dẫn tới sự phát triển của cơn đau tim. Trái ngược với tyramine, hội chứng serotonin xuất hiện trên nền sử dụng đồng thời các thuốc chống trầm cảm.

Trong biểu hiện lâm sàng của họ, các điều kiện là thực tế như nhau. Ở dạng bị bỏ rơi, chúng có thể gây rối loạn nhịp tim và suy giảm mạch máu.

Hội chứng Tyramin xảy ra sau 15-90 phút sau khi ăn. Sau 6 giờ tất cả các triệu chứng âm tính biến mất một mình. Trong trường hợp hội chứng serotonin, hình ảnh lâm sàng phát triển dần dần.

Các biến chứng và hậu quả

Trong trường hợp không có sự can thiệp y khoa, có thể xác định được tình trạng xấu của con người. Hậu quả chính của hội chứng là vi phạm hệ thống thần kinh và tim mạch. Kết quả là, các quá trình không thể đảo ngược xảy ra trong cơ thể. Việc thiếu chăm sóc có chất lượng dẫn đến sự suy tim và sự nhồi máu cơ tim.

Theo quan điểm của thực tế là bệnh này là chết người, có nguy cơ tử vong cao.

trusted-source[23]

Chẩn đoán hội chứng serotonin

Các biện pháp chẩn đoán cụ thể không tồn tại. Để xác định sai lệch, các chuyên gia đã đề xuất các kỹ thuật đặc biệt. Vì vậy, để chẩn đoán hội chứng serotonin, cần theo dõi tình trạng của một người. Với việc tăng liều lượng thuốc, cần loại trừ các triệu chứng như kích động, tăng phản ứng và tiêu chảy. Nếu có sẵn, thường là chẩn đoán bệnh.

Hình ảnh lâm sàng này không đủ, vì vậy cần chú ý đến các triệu chứng phụ. Chúng bao gồm sự vi phạm quá trình trao đổi chất, dấu hiệu say sưa và sốt.

trusted-source[24], [25], [26], [27]

Phân tích để xác định bệnh

Các nghiên cứu cụ thể trong phòng thí nghiệm không được thực hiện. Trong hầu hết các trường hợp, với sự hiện diện của các bất thường, các xét nghiệm không vượt quá tiêu chuẩn. Do đó, không thể chẩn đoán bệnh bằng thành phần máu.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm rất quan trọng trong việc xác định các biến chứng và theo dõi tình trạng của nạn nhân. Sự hiện diện của một mức serotonin cao trong máu không phải trong mọi trường hợp chỉ ra sự phát triển của độ lệch.

trusted-source[28], [29], [30], [31], [32]

Các phương pháp chẩn đoán bằng dụng cụ được sử dụng?

Để xác định hội chứng serotonin, các phương pháp chẩn đoán cụ thể không được sử dụng. Chỉ có sự khác biệt được sử dụng rộng rãi. Thông tin chi tiết về kỹ thuật này sẽ được trình bày dưới đây.

trusted-source[33], [34], [35], [36], [37], [38]

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán bệnh được thực hiện bằng phương pháp loại bỏ. Các chuyên gia nên đánh giá tình trạng của nạn nhân, và sau đó pokurdeno bắt đầu loại trừ tất cả các bệnh lý cơ bản. Vì vậy, chẩn đoán phân biệt được thực hiện về viêm não, tăng thân nhiệt tự phát, say mê nguyên nhân không giải thích được và hội chứng cai nghiện.

Khi có hình ảnh lâm sàng cho thấy sự tiến triển của tình trạng serotonin, bác sĩ có thể chẩn đoán. Trong tài khoản dùng ma túy mà một người đã từng uống. Trong nhiều trường hợp, chẩn đoán dựa trên các quan sát lâm sàng của bệnh nhân.

Với hội chứng thần kinh trung gian của giai đoạn ác tính, vi phạm được ghi nhận trên một phần của hệ thống tiêu hóa, độ cứng bằng nhựa và myoclonus được quan sát thấy.

Hội chứng kháng cholinergic được đi kèm với việc làm khô da và màng nhầy, tăng áp lực và thăng bằng nhanh chóng của đường tiêu hóa.

Với tăng thân nhiệt ác tính, không có chứng đau cơ. Việc cai nghiện thuốc phiện được đi kèm với những học sinh bị giãn nở, đau khớp và một tình trạng gần cảm lạnh.

Liều quá liều thuốc giảm đau gây mê dẫn đến hạ huyết áp, hạ thân nhiệt, nhịp tim chậm và chứng giảm trầm cảm.

trusted-source[39], [40], [41], [42]

Ai liên lạc?

Điều trị hội chứng serotonin

Không có biện pháp điều trị đặc biệt nào cho sự phát triển của bệnh. Có những đề nghị đặc biệt cho từng trường hợp. Vì vậy, với sự phát triển của hội chứng serotonin, điều trị ngụ ý loại trừ tất cả các loại thuốc có thể gây ra tăng sản xuất serotonin. Điều này sẽ đạt được cứu trợ trong vòng 6-12 giờ. Nếu nguyên nhân gây ra hội chứng là dùng Fluoxetanine, giai đoạn này có thể kéo dài đến vài ngày.

Liệu pháp trị liệu là căn bệnh của sự phục hồi của một người. Trong trường hợp nghiêm trọng Metisergide được sử dụng. Để duy trì nhiệt độ cơ thể tối ưu, dùng Paracetamol bình thường. Nó được sử dụng cùng với làm lạnh bên ngoài.

Để giảm độ cứng cơ, lorazepam được sử dụng. Nó cũng có thể được sử dụng để kiểm soát sự khuấy động. Để duy trì huyết áp, các chuyên gia chỉ định Adrenaline hoặc Norepinephrine.

Thuốc được sử dụng trong những trường hợp cực đoan, và không có thuốc đặc hiệu nào từ hội chứng serotonin. Vì vậy, điều trị là triệu chứng, một chương trình phục hồi chi tiết được chỉ định bởi một chuyên gia trên cơ sở cá nhân.

Loại thuốc nào được sử dụng?

Liệu pháp dùng thuốc được sử dụng để duy trì tình trạng chung của một người. Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất như Metisergide, Paracetamol, Lorazepam và Adrenaline.

 • Metisergide. Thuốc có hoạt tính antiserotonin. Nó được dùng bằng miệng 2 mg 2-4 lần một ngày trong suốt bữa ăn. Thuốc cải thiện tình trạng chung, ngừng đau đầu và cải thiện giấc ngủ. Bạn không thể sử dụng thuốc với huyết áp thấp, bệnh thiếu máu cục bộ, vấn đề gan và thận. Nếu áp dụng không đúng, nó có thể dẫn đến sự phát triển của các phản ứng bất lợi. Trong trường hợp này, một người có nhịp tim nhanh, rối loạn tiêu hóa, trạng thái hưng phấn và mất ngủ.
 • Paracetamol được đặc trưng bởi hành động hạ sốt và giảm đau. Liều tối ưu của 1 viên 3-4 lần một ngày, giữa các khoảng thời gian nên được theo dõi khoảng 6 giờ. Sử dụng sản phẩm không thể có sự nhạy cảm với các thành phần của nó, trong thời kỳ mang thai và các quá trình viêm của niêm mạc trực tràng. Có thể gây phản ứng bất lợi ở dạng thiếu máu, đau bụng do nôn, buồn nôn và phát ban da.
 • Lorazepam. Thuốc bình thường hóa giấc ngủ và làm giảm cường độ của các điều kiện phản ứng cảm xúc. Liều hàng ngày của thuốc là 2 mg, nó phải được chia thành 3 lần chia. Phần nhỏ hơn được lấy vào buổi sáng, buổi tối lớn và trước khi đi ngủ. Bạn không thể sử dụng thuốc với rối loạn thị giác, rối loạn gan và thận, rối loạn tâm thần và chứng động kinh ở góc đóng kín. Có thể phát triển các phản ứng phụ ở dạng buồn nôn, khô miệng và suy nhược cơ.
 • Adrenaline. Nó được sử dụng dưới dạng tiêm. Liều dùng phụ thuộc vào tình trạng của người bệnh. Thông thường, tiêm 0,2-0,75 ml, liều đơn không được vượt quá 1 ml, và liều hàng ngày - 5 ml. Không thể tiêm chích bằng nhịp tim nhanh, loạn nhịp, mang thai và quá mẫn với các thành phần của thuốc. Có lẽ, sự phát triển của nhức đầu, rối loạn giấc ngủ, buồn nôn, nôn mửa và co thắt phế quản.

Bạn có sử dụng vitamin?

Trong việc loại bỏ hội chứng serotonin, thuốc là thực tế không được sử dụng. Việc sử dụng vitamin có thể làm ngược lại tình hình. Sự kết hợp với thuốc chống trầm cảm làm tăng mức độ nghiêm trọng của hình ảnh lâm sàng.

trusted-source[43], [44], [45], [46]

Vật lý trị liệu được sử dụng?

Duy trì tình trạng này chỉ có thể là một số loại thuốc đã được mô tả ở trên. Liệu pháp vật lý trị liệu không được áp dụng.

Cách điều trị thay thế trong cuộc chiến chống tăng sản xuất serotonin

Với sự phát triển của hội chứng, cần loại trừ ảnh hưởng tiêu cực của tất cả các loại thuốc, kể cả thuốc không theo truyền thống. Phương pháp điều trị thay thế không được sử dụng.

trusted-source[47], [48], [49], [50]

Có thể điều trị bằng thảo mộc không?

Một số loại thảo mộc, bao gồm St. John's Wort, có thể gây ra hội chứng serotonin. Do đó, khi dùng thuốc chống trầm cảm, không nên dùng. Không điều trị bằng thảo mộc ở mức độ serotonin cao. Một tác động như vậy có thể làm trầm trọng thêm tình hình.

Vi lượng đồng căn và các đặc tính dược liệu của nó

Các biện pháp điều trị vi lượng đồng căn dựa trên thành phần thực vật. Chúng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, ngay cả thuốc chống trầm cảm ở thực vật cũng có thể gây ra tình trạng xấu đi của người bệnh. Vì vậy, vi lượng đồng căn là một liệu pháp thuốc không được sử dụng.

Phẫu thuật điều trị bệnh nhân

Do tính chất đặc trưng của bệnh, điều trị phẫu thuật không được áp dụng. Liệu pháp điều trị nhằm làm giảm mức serotonin, bạn có thể đạt được kết quả dương tính bằng cách hủy bỏ việc sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Phòng ngừa

Nguyên tắc chính của các biện pháp phòng ngừa là hạn chế trong việc tiêu dùng thuốc chống trầm cảm. Cần giảm tác dụng tiêu cực của thuốc đối với các tác nhân có thể dẫn tới sự vi phạm quá trình chuyển hóa serotonin. Đây là cách phòng ngừa bệnh. Để đạt được kết quả tối ưu, thuốc phải được thực hiện sau khi bác sĩ phê duyệt.

Nếu bạn cần sử dụng các thuốc chống trầm cảm, bạn sẽ có thể chịu được sự tạm dừng giữa việc thay đổi thuốc. Khoảng thời gian này phải là ít nhất 14 ngày. Nếu sử dụng fluoxetine trước đó, thời gian hồi phục cần 5-6 tuần.

Để tránh sự phát triển của một triệu chứng, cần tránh những kết hợp nguy hiểm được trình bày ở đoạn đầu. Thuốc chống trầm cảm nên được sử dụng một mình. Nếu tuân theo quy tắc này, nguy cơ bị hội chứng sẽ giảm thiểu.

trusted-source[51], [52], [53], [54], [55], [56]

Dự báo

Chẩn đoán và điều trị thích hợp có thể dẫn đến sự cải thiện tình trạng của một người. Trong trường hợp này, triển vọng là thuận lợi. Không một chuyên gia nào có thể đưa ra những kết luận rõ ràng về hạnh phúc trong tương lai của một người. Trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân phải được theo dõi cẩn thận. Nếu hội chứng serotonin đã được nhìn thấy quá muộn, dự báo là không thuận lợi.

trusted-source[57], [58], [59]

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.