Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hội chứng Korsakov

Chuyên gia y tế của bài báo

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 26.06.2018

Hội chứng Korsakov, cũng được biết đến như là bệnh tâm thần của Korsakov, được coi là một loại hội chứng amnestic. Nó phát triển do thiếu vitamin B1. Tên của nó đã được nhận để vinh danh một bác sĩ tâm thần từ Nga S. Korsakov.

trusted-source[1], [2], [3]

Nguyên nhân Hội chứng Korsakov

Lý do cho sự phát triển của hội chứng này là một lượng vitamin B1 trong cơ thể không đủ. Thường xảy ra ở những người lạm dụng rượu nhiều năm. Ngoài ra, hội chứng Korsakov cũng có thể được phát hiện ở bệnh nhân bị thiếu oxy huyết hoặc chấn thương sọ não nghiêm trọng do suy dinh dưỡng. Trong một số ít trường hợp, bệnh này tự biểu hiện sau khi phẫu thuật phẫu thuật phần thời gian của đầu để điều trị chứng động kinh.

trusted-source[4], [5], [6]

Các yếu tố rủi ro

Nguy cơ phát triển bệnh này tăng đáng kể nếu có một số yếu tố nguy cơ. Theo nguyên tắc, tất cả chúng đều liên quan đến thói quen ăn uống và tình trạng sức khoẻ của nó:

 1. Phẫu thuật thẩm phân.
 2. Hoãn hóa trị liệu.
 3. Tuổi cao tuổi.
 4. Chế độ ăn kiêng.
 5. Khuynh hướng di truyền.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12]

Sinh bệnh học

Hội chứng này là do thiếu vitamin B1 trong cơ thể người. Vitamin này là đồng phân của một số enzyme khác, đặc biệt là pyruvate dehydrogenase, transketolase, alpha-ketoglutarate dehydrogenase. Khi cơ thể thiếu vitamin B1, điều này dẫn đến sự giảm mạnh trong việc sử dụng glucose do các nơ-ron và tổn thương ty thể.

Sự giảm hoạt động của alpha-ketoglutarate dehydrogenase, cũng như sự thiếu hụt năng lượng đáng kể, dẫn đến sự tích tụ glutamate trong cơ thể người, và điều này dẫn đến các hiệu ứng gây độc thần kinh.

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17], [18], [19]

Triệu chứng Hội chứng Korsakov

Có sáu triệu chứng căn bản cho hội chứng Korsakov:

 1. Chứng mất trí nhớ, có tính chất định hướng, nghĩa là một người không thể nhớ những sự kiện đã xảy ra trong thời gian gần đây hoặc hôm nay. Nhưng những kỷ niệm của thời thơ ấu và tuổi trẻ vẫn rất tốt. Bộ nhớ của bệnh nhân hoàn toàn bảo toàn tất cả các sự kiện xảy ra trước khi xuất hiện hội chứng.
 2. Mất phương hướng dựa trên chứng quên lãng. Nó ảnh hưởng đến không gian, thời gian, cũng như những kỹ năng đã nhận được bởi một người trong suốt cuộc đời của mình. Những người như vậy thường không thể sống mà không có sự chăm sóc và chăm sóc của người khác.
 3. "Memories phát minh" hay cuộc đàm luận - khi có những khoảng trống trong bộ nhớ, bệnh nhân cố gắng lấp đầy chúng với các sự kiện phát minh. Khi những kỷ niệm trở nên không giống với thực tế, bạn có thể nói về sự phát triển của chứng loạn tâm thần.
 4. Một bí mật là một trạng thái khi các sự kiện của phim hay sách xuất hiện tại chỗ không gian bộ nhớ, thay thế các sự kiện hiện tại.
 5. Các sự kiện hiện đại trong ký ức của bệnh nhân được thay thế bởi các sự kiện từ quá khứ của ông.
 6. Một người không thể thực hiện một cuộc trò chuyện có ý nghĩa.

Hội chứng Wernicke-Korsakov

Hội chứng Wernicke-Korsakov là một trong những dạng chứng tâm thần nghiện rượu, có thể là mãn tính hoặc có thể biểu lộ bằng tình trạng say rượu cấp tính.

Trong hội chứng này, bệnh nhân phát triển cùng lúc hai điều kiện: bệnh não cấp tính Wernicke và hội chứng Korsakov mãn tính. Các nhà tâm thần học kết hợp chúng trong một căn bệnh, vì chúng rất hiếm khi được phát hiện riêng cho chứng nghiện rượu.

Ba triệu chứng chính của hội chứng Wernicke-Korsakov là như sau:

 1. Tê liệt các cơ của mắt-ophthalmoplegia.
 2. Con người không kiểm soát được các cử động của mình - mất ngủ.
 3. Ý thức của bệnh nhân bị nhầm lẫn.

Thường thì những người bị hội chứng Wernicke-Korsakov bị ức chế mạnh mẽ, không thể đưa ra những kết luận đơn giản nhất hoặc nghĩ một cách logic. Thường thì họ nhớ tất cả các chi tiết từ quá khứ của họ, nhưng họ không thể nhớ những gì đã xảy ra với họ một phút trước. Nếu bệnh nhân cố gắng nhìn trực tiếp, sau đó đầu của ông bắt đầu quay, buồn nôn xuất hiện.

trusted-source[20], [21]

Các biến chứng và hậu quả

Nên hiểu rằng tổn thương não trong một số trường hợp là không thể đảo ngược. Ngay cả khi được điều trị kịp thời và chính xác, bệnh nhân mắc hội chứng Korsakov sẽ luôn luôn bị mất trí nhớ cố định và các biến chứng về tư duy. Khoảng 30-40% số bệnh nhân vẫn bị tàn tật.

trusted-source[22], [23]

Chẩn đoán Hội chứng Korsakov

Để chẩn đoán chính xác, cần thực hiện chẩn đoán và phân biệt. Cơ sở của chẩn đoán là nghiên cứu về chứng mất ngủ (khối u, chứng nghiện rượu), nghiên cứu kỹ lưỡng các triệu chứng lâm sàng.

Nếu bệnh nhân có ít nhất một dấu hiệu cho biết thiếu vitamin B1, chẩn đoán nên được thực hiện mà không nghi ngờ gì. Để chẩn đoán chính xác, một xét nghiệm máu chung và xét nghiệm chức năng gan được sử dụng. Ngoài ra, bác sĩ tiến hành khám bệnh cho bệnh nhân, kiểm tra trí nhớ của mình (thực hiện các bài kiểm tra để ghi nhớ từ, sự ghi nhớ tùy ý và cơ học).

trusted-source[24], [25], [26]

Phân tích

Các xét nghiệm sau đây được thực hiện:

 1. Một xét nghiệm để xác định lượng albumin trong huyết thanh - nếu mức độ của nó quá thấp, thì nó nói về suy dinh dưỡng, vi phạm các chức năng của gan và thận.
 2. Việc phân tích để xác định mức độ vitamin B1 - được thực hiện cùng với xét nghiệm máu chung.
 3. Một xét nghiệm cho hoạt tính của transketolase enzyme trong tế bào hồng cầu (hồng cầu). Nếu hoạt động được giảm xuống, sau đó có một sự thiếu hụt vitamin B1 trong cơ thể.

trusted-source[27], [28]

Chẩn đoán dụng cụ

Trong một số trường hợp, các chuyên gia sử dụng các phương pháp cụ thể để chẩn đoán hội chứng Korsakov:

 1. ECG (điện tim) - với sự giúp đỡ của bạn, bạn có thể thấy hình ảnh của bệnh nhân thay đổi sau khi dùng vitamin B1.
 2. CT (chụp cắt lớp vi tính máy tính) - với sự trợ giúp của nó, có những vi phạm trong vỏ não, thường thấy trong hội chứng Wernicke-Korsakov.
 3. MRI (hình ảnh cộng hưởng từ) - cho thấy không điển hình đối với hội chứng Korsakov thiếu máu cục bộ và xuất huyết.

Chẩn đoán phân biệt

Nên hiểu rằng hội chứng này có thể xảy ra không chỉ đối với tình trạng nghiện rượu. Do đó, rất quan trọng để phân biệt các hội chứng tương tự: chứng mê sảng, chứng sa sút trí tuệ và hội chứng amnestic, không liên quan đến việc uống các đồ uống có cồn.

Điều trị Hội chứng Korsakov

Điều trị được thực hiện vĩnh viễn, vì trong quá trình điều trị, không chỉ cần sử dụng các chế phẩm thuốc, mà còn giúp nhà tâm lý học. Nếu điều trị có hiệu quả, thì kết quả dương tính đầu tiên có thể được nhìn thấy không sớm hơn hai năm kể từ khi bắt đầu điều trị. Phục hồi bệnh nhân luôn luôn là một quá trình rất dài.

Trong một số trường hợp, trong quá trình điều trị, bệnh nhân cũng được đào tạo theo chủ đề phức tạp. Đây là một phương pháp khôi phục và nó được gọi là "gợi ý biến mất". Việc sử dụng thuốc cho bộ nhớ không có hiệu quả. Trong và sau khi điều trị, đồ uống có cồn bị cấm tuyệt đối.

Thuốc men

Tiêm truyền đường. Dung dịch glucose là một tác nhân khử độc và bù nước dựa trên dextrose monohydrate.

Glucose tham gia vào quá trình trao đổi chất trong cơ thể người, giúp tăng cường quá trình phục hồi và oxy hóa, cải thiện gan và tim. Dung dịch được tiêm vào tĩnh mạch với tốc độ không quá 7.5 ml / phút. Liều chuẩn dành cho người lớn là 3000ml mỗi ngày.

Đối với những bệnh nhân bị suy giảm dung nạp glucose, tiểu đường mất bù, tăng đường huyết, và giperlaktatsidemii thuốc tiêm trong tình trạng hôn mê thẩm thấu cấm. Trong một số trường hợp, có thể phát triển những hậu quả tiêu cực: viêm tắc tĩnh mạch, tăng thể tích máu, tăng đường huyết, bầm tím, sốt, nhiễm trùng, đa niệu, dị ứng.

Vitamin

Để điều trị hội chứng Korsakov, cần phải tiêm tĩnh mạch vitamin B1 (thiamine). Để có được hiệu quả tích cực của liệu pháp này, cần được thực hiện trong vòng 3-12 tháng (tùy theo mức độ nghiêm trọng). Trong trường hợp này, chỉ có 20% trường hợp mất trí nhớ và chức năng suy giảm trong não có thể đảo ngược được.

Theo quy định, tiêm kết hợp tiêm B / M và B / V với vitamin B1 được áp dụng 3 lần một ngày trong 2-3 ngày. Nếu bệnh nhân phản ứng đầy đủ với liệu pháp, tiêm tiếp tục. Để đạt được một hiệu quả lâm sàng đáng kể, đôi khi được sử dụng 1 gram thiamine.

Đối với điều trị duy trì lâu dài, sử dụng các vitamin nhóm B, đặc biệt là B1. Tất cả các hoạt động này phải nhất thiết phải kết hợp với dinh dưỡng thích hợp.

Thiamine. Nó có sẵn dưới dạng một giải pháp cho tiêm và viên nang. Liều vitamin B cần thiết hàng ngày: dành cho người lớn - 2,1 mg, người cao tuổi - 1,4 mg, phụ nữ trưởng thành - 1,5 mg, trẻ em - 1,5 mg.

Việc tiêm tĩnh mạch thiamine thường bắt đầu bằng một liều nhỏ. Nếu bệnh nhân được phát hiện có khả năng dung nạp tốt thuốc, liều thuốc sẽ tăng dần. Liều dùng được kê toa bởi bác sĩ chăm sóc, nhưng thường là như sau: tiêm mỗi ngày 50 mg mỗi ngày một lần trong 24 giờ. Khi uống thuốc dạng viên: tối đa 10 mg từ một đến năm lần trong 24 giờ. Thời hạn nhập học - tối đa bốn mươi ngày.

Bệnh nhân bị dị ứng với thiamin không được phép uống thuốc. Đôi khi các triệu chứng như vậy có thể xuất hiện: nổi mày đay, phát ban, ngứa, dị ứng, nhịp tim nhanh, sốc phản vệ.

Phòng ngừa

Cách tốt nhất để ngăn ngừa hội chứng này là kiểm soát liên tục hàm lượng vitamin B1 và thiamine trong huyết thanh. Cũng không nên lạm dụng đồ uống có cồn, để có lối sống lành mạnh, ăn uống đúng cách.

trusted-source[29], [30], [31], [32]

Dự báo

Dự báo bệnh này phụ thuộc rất nhiều vào mức độ tiến triển của nó. Việc điều trị càng sớm thì tiên lượng càng tốt. Hội chứng Korsakov mà không điều trị thích hợp thường kết thúc trong một kết cục tử vong. Theo nguyên tắc, tử vong do bệnh phổi nhiễm trùng, nhiễm trùng máu, tổn thương não hữu cơ không thể đảo ngược.

Nếu bệnh nhân bắt đầu điều trị kịp thời, thì những cải thiện xảy ra trong các lĩnh vực sau:

 1. Tầm nhìn được phục hồi trong vòng vài giờ hoặc vài ngày.
 2. Sự phối hợp các phong trào sẽ được cải thiện trong vài tuần
 3. Ý thức trở lại với bệnh nhân trong vài tuần.

Để khôi phục lại chức năng tâm thần và trí nhớ của bệnh nhân phải hoàn toàn từ bỏ việc sử dụng đồ uống có cồn. Điều quan trọng là ăn một cách cân bằng, điều này sẽ giúp kiểm soát mức độ thiamine thông thường trong tương lai. Điều quan trọng là bạn nên đưa vào chế độ ăn kiêng hàng ngày như: đậu Hà Lan, cơm, thịt lợn nạc, bánh mì nguyên hạt, sữa, cam.

Nếu điều trị bắt đầu quá muộn, tiên lượng sẽ không thuận lợi. Trong 25-40% trường hợp, bệnh nhân bị hội chứng Korsakov bị khuyết tật do các vấn đề về hành vi và chậm phát triển tâm thần. Bệnh này nặng hơn nếu nó đi kèm với các chứng bệnh kèm theo khác của não.

trusted-source[33], [34], [35]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.