Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hội chứng của Dressler

Chuyên gia y tế của bài báo

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Hội chứng của Dressler cũng được biết đến như là một hội chứng sau khi tiêm tĩnh mạch. Tình trạng này là một biến chứng tự miễn dịch sau khi truyền nhồi máu cơ tim. Nó phát triển, thông thường, sau hai đến sáu tuần sau khi bắt đầu giai đoạn cấp tính của nhồi máu cơ tim.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Dịch tễ học

Trước đây, các bác sĩ tin rằng chỉ có 4% bệnh nhân bị hội chứng của Dressler sau khi nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, nếu tính đến tất cả các triệu chứng thấp và các dạng không điển hình, chúng ta có thể nói rằng nó phát triển trong 23% trường hợp. Một số chuyên gia thậm chí chỉ ra tỷ lệ cao hơn tỷ lệ là 30%. Trong vài năm qua, tần suất hội chứng postinfarction đã giảm. Điều này có thể được giải thích bằng cách sử dụng rộng rãi bởi các bệnh nhân của thuốc chống viêm không steroid và phương pháp điều trị nhồi máu tái tổ hợp giúp giảm mức độ tổn thương cơ tim.

Một trong những lý do giảm số bệnh nhân mắc bệnh này là sử dụng các loại thuốc hiện đại khác nhau là một phần của liệu pháp phức tạp (statin, thuốc chống co thắt aldosterone, thuốc ức chế một số enzyme).

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10], [11]

Nguyên nhân hội chứng Dressler

Lý do quan trọng nhất mà hội chứng này phát triển là hoại tử hoặc tổn thương các tế bào trong các sợi cơ của tim xảy ra ở bệnh nhân sau khi bị đau tim. Sản phẩm phân hủy (máu cơ tim và kháng nguyên màng ngoài tim) cùng lúc vào máu, bệnh nhân phát triển autoserotherapy với protein từ các tế bào bị phá vỡ, đó là, phát triển một sự xâm lăng tự miễn.

Tế bào miễn dịch (kháng thể phản ứng tim) mà công nhận cơ quan nước ngoài, hoặc cái gọi là kháng nguyên bản sắc do trong cấu trúc, bắt đầu tấn công các protein được đặt trong cấu trúc màng cơ quan riêng của mình (phổi, tim, khớp). Tức là, cơ thể coi các tế bào của mình là người nước ngoài và bắt đầu chiến đấu với chúng. Màng nhung bị viêm nặng, nhưng không có sự tham gia của vi khuẩn gây bệnh hoặc vi rút (gọi là viêm vô khuẩn). Điều này gây ra đau đớn khá.

Hội chứng của Dressler xuất hiện không chỉ sau những cơn đau tim truyền động hoặc tâm trương, mà còn sau khi phẫu thuật tim. Nếu bệnh nhân đã có rối loạn chức năng tự miễn dịch, nguy cơ biến chứng sẽ tăng lên.

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16], [17]

Sinh bệnh học

Trong một số trường hợp hiếm hoi, hội chứng này có thể phát triển sau một số tổn thương chấn thương vùng tim (chấn động, thương tích, thổi mạnh vào vùng ngực).

Cho đến nay, các chuyên gia xem hội chứng của Dressler là một bệnh tự miễn dịch gây ra bởi các kháng nguyên của cơ tim và cơ tim và tự phát hiện. Tầm quan trọng là gắn liền với đặc tính kháng nguyên của máu đã vào trong màng ngoài tim. Ở bệnh nhân có hội chứng này, phát hiện thấy một mức độ cao của phân đoạn C3d. Điều này có thể dẫn đến tổn thương mô do bổ sung qua trung gian.

Bệnh nhân cũng trải qua một số thay đổi trong miễn dịch tế bào. Theo số liệu mới nhất, với hội chứng của Dressler, mức độ tế bào T tăng lên.

trusted-source[18], [19], [20], [21], [22]

Triệu chứng hội chứng Dressler

Các triệu chứng đầu tiên có thể xuất hiện từ hai tuần đến một tháng sau khi tập nhồi máu cơ tim. Các dấu hiệu chính của bệnh này là:

 1. Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi và yếu ớt.
 2. Bệnh nhân tăng nhiệt độ cơ thể (lên đến 39 độ), có thể giảm nhẹ giữa các cuộc tấn công.
 3. Triệu chứng phổ biến của hội chứng của Dressler là dịch màng ngoài tim. Ở vùng ngực có những cơn đau dữ dội và đau nhói sắc, có thể tăng lên trong khi cảm hứng hoặc ho. Cảm giác đau có thể tỏa ra trên vai và cổ.
 4. Đau trong phổi (viêm phổi), có thể kèm theo ho khan, thở dốc, xuất hiện máu trong khi ho.
 5. Những cảm giác đau đớn chủ yếu ở bên trái ngực (viêm màng phổi), kèm theo ho khan.
 6. Hội chứng tim mạch - tê tay trái, cảm giác "va chạm ngỗng" trong khu vực của bàn chải, đá cẩm thạch và da nhợt nhạt.
 7. Kích ứng trên da - phát ban, mà bên ngoài giống như dị ứng.
 8. Khu vực của xương đòn và xương ức ở phía bên trái sưng lên và có thể làm tổn thương.

Hội chứng ban đầu của Dresser

Nó phát triển trong thời gian lên đến hai tuần kể từ khi bắt đầu nhồi máu cơ tim và được đặc trưng bởi sự phát triển của viêm màng ngoài tim khô, trong đó 70% trường hợp không có triệu chứng.

Chỉ một phần nhỏ bệnh nhân (15%) sau khi nhồi máu cơ tim đầu tiên bị ngừng, có thể có một cơn đau đớn và kéo dài trong vùng tim, có đặc điểm ngày càng tăng.

trusted-source[23], [24], [25], [26], [27], [28], [29]

Nó bị đau ở đâu?

Giai đoạn

Có một số dạng của hội chứng của Dressler:

 1. Một dạng mở rộng hoặc điển hình - thường được đặc trưng bởi những hành vi vi phạm như: viêm màng ngoài tim, viêm đa khớp.
 2. Dạng không điển hình - khác với các triệu chứng sau: hội chứng tim mạch, hội chứng hen phế quản và phúc mạc, kích ứng da, viêm khớp.
 3. Malosymptomnaya hoặc dạng không triệu chứng - sự thay đổi thành phần máu, sốt, đau khớp.

trusted-source[30], [31], [32], [33], [34], [35]

Các biến chứng và hậu quả

Bệnh nhân có hội chứng postinfarction có thể phát triển bệnh lý thận, bao gồm cả bệnh thận cầu thận tự miễn . Tàu thuyền có sự phát triển của viêm mạch máu do xuất huyết cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nếu bạn không tiến hành điều trị bằng các thuốc kích thích tố, thì dịch tràng màng ngoài tim có thể đi đến viêm màng ngoài tim kết dính . Điều này có thể dẫn đến sự suy giảm suy tim.

trusted-source[36], [37], [38], [39], [40], [41], [42]

Chẩn đoán hội chứng Dressler

Bác sĩ chuyên khoa tim có thể chẩn đoán dựa trên những lời phàn nàn nhận được từ những bệnh nhân có các triệu chứng thông thường xuất hiện trong hai tháng đầu sau khi một cơn nhồi máu cơ tim. Để xác nhận chẩn đoán, một cuộc kiểm tra được thực hiện - một sự nghe nhòm của vùng ngực để nghe tiếng ồn có thể xảy ra do ma sát màng ngoài tim với màng phổi. Cũng có thể xuất hiện thở khò khè ướt ở phổi. Để làm rõ chẩn đoán, bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp sau:

 1. Tiến hành xét nghiệm máu rộng rãi.
 2. Thực hiện nghiên cứu miễn dịch, phân tích sinh hóa máu và xét nghiệm thấp khớp. Với hội chứng postinfarction, sẽ có sự gia tăng mức protein phản ứng C, một phần troponin và creatine phosphokinase.
 3. Siêu âm tim - giúp xác định vùng dày mỡ, dịch trong khoang và sự xuống cấp của sự di động.
 4. X-quang vùng ngực - bạn có thể chẩn đoán bệnh viêm màng phổi và viêm phổi.
 5. Trong một số trường hợp, MRI của bộ phận ngực được quy định.

trusted-source[43], [44]

Phân tích

Khi thực hiện xét nghiệm máu, bệnh nhân sẽ gặp những thay đổi sau:

 1. Tăng bạch cầu.
 2. Thông thường tăng ESR.
 3. Eosinophilia.
 4. Sự gia tăng mạnh trong protein phản ứng C.

Hội chứng của Dressler phải được phân biệt với các bệnh sau:

 • Nhồi máu cơ tim lặp lại hoặc lặp lại;
 • Viêm phổi nhiễm trùng;
 • nghẽn mạch phổi;
 • viêm màng ngoài tim và viêm màng phổi.

trusted-source[45], [46], [47], [48]

Những gì cần phải kiểm tra?

Làm thế nào để kiểm tra?

Ai liên lạc?

Điều trị hội chứng Dressler

Để điều trị hội chứng của Dressler, lần đầu tiên bắt đầu, điều trị nội trú là cần thiết. Khi tái phát xảy ra, bạn có thể điều trị ngoại trú nếu tình trạng bệnh nhân không nặng.

Hầu hết các thuốc chống viêm không steroid đều được sử dụng. Nếu điều trị với các thuốc chống viêm không steroid không mang lại kết quả dương tính, bác sĩ tim mạch có thể đề nghị liều trung bình một số thuốc hóc môn nhất định. Điều trị bằng thuốc chống đông máu không được thực hiện, nhưng nếu cần thiết thì nên dùng liều thấp.

Thuốc men

Glucocorticosteroid hormone:

 1. Dexamethasone có ở dạng dung dịch chích. Pha chế có chứa chất hoạt tính dexamethasone sodium phosphate. Nó khác trong chống dị ứng, chống viêm, tác dụng ức chế miễn dịch. Liều và thời gian của khóa học được kê toa bởi bác sĩ chăm sóc. Thuốc bị cấm sử dụng ở những bệnh nhân có bệnh đường tiêu hóa, bệnh do virus và nhiễm trùng, suy giảm miễn dịch, bệnh tim mạch, loãng xương toàn thân, gan và suy thận. Ngoài ra, không dùng để điều trị phụ nữ mang thai. Khi điều trị dexamethasone, các triệu chứng sau: ói mửa, rậm lông, tiểu đường steroid, nhức đầu, hưng phấn, ảo giác, giảm calci máu, ban xuất huyết, dị ứng.
 2. Prednisolone - có ở dạng thuốc viên và các dung dịch tiêm. Pha chế có chứa chất hoạt tính prednisolone sodium phosphate. Nó khác với tác dụng chống dị ứng, chống viêm và ức chế miễn dịch. Liều dùng được thiết lập phù hợp với tình trạng của bệnh nhân, do đó, nó là cá nhân. Không nên dùng bệnh nhân mắc bệnh do virus và truyền nhiễm, bệnh tiêu hóa, tình trạng suy giảm miễn dịch, hạ natri máu. Ngoài ra, thuốc bị cấm trong thời kỳ mang thai. Khi thực hiện các triệu chứng sau đây có thể xảy ra: loạn nhịp tim, nôn mửa, nhức đầu, mẫn cảm, phấn khởi, mất phương hướng, tăng lượng natri, dị ứng.

Trong số các thuốc chống viêm không steroid, hiệu quả nhất để điều trị hội chứng của Dressler là:

 1. Diclofenac - thuốc có chứa natri diclofenac hoạt tính. Nó khác với thuốc giảm đau, chống viêm và chống dịch. Cần một hoặc hai viên thuốc mỗi ngày một lần. Thời gian của khóa học được xác định bởi bác sĩ chăm sóc. Bệnh nhân bị chảy máu trong đường tiêu hóa, loét dạ dày ruột, bệnh hemophilia, không dung nạp các thành phần dùng thuốc. Không sử dụng trong thời kỳ mang thai. Tại lễ tân có thể: đau bụng, nôn mửa, đau đầu, ù tai, chứng chỉ, dị ứng, hội chứng thận hư.
 2. Indomethacin là chất dẫn xuất của axit indoloacetic. Nó khác với thuốc giảm đau, chống viêm, hiệu quả hạ sốt. Liều dùng được chỉ định bởi bác sĩ riêng biệt. Không dùng indomethacin với tình trạng không dung nạp, viêm tụy, viêm tiểu, suy tim mãn, cao huyết áp, trong khi mang thai. Khi thực hiện các triệu chứng sau đây có thể xảy ra: buồn nôn, nhức đầu, nhịp tim nhanh, phản ứng phản vệ, dị ứng, rối loạn tâm thần, chảy máu âm đạo.

Trong một số trường hợp, axit acetylsalicylic được sử dụng:

 1. Aspirin - chế phẩm chứa axit acetylsalicylic hoạt tính. Nó khác với hạ sốt, giảm đau, chống viêm có hiệu lực. Liều dùng là do cá nhân và do bác sĩ chăm sóc quy định. Bệnh nhân bị loét dạ dày-ruột, hen phế quản, xuất huyết do xuất huyết, không dung nạp được các thành phần dùng thuốc. Không sử dụng trong thời kỳ mang thai. Tại lễ tân có thể: phản ứng dị ứng, nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, đau bụng.

Phòng ngừa

Hiện tại, các biện pháp hiệu quả để ngăn ngừa hội chứng này không được phát triển. Hơi giảm khả năng phát triển các triệu chứng chính của hội chứng điều trị sớm nhồi máu cơ tim.

trusted-source[49], [50], [51], [52], [53]

Dự báo

Với điều trị kịp thời và chính xác, tiên lượng là thuận lợi. Cần hiểu rằng bệnh nhân bị hội chứng sau khi tiêm cần phải có lối sống chính xác:

 1. Đúng cách ăn uống theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng - ăn trái cây tươi và rau, nước trái cây, nước trái cây, ngũ cốc, thay thế chất béo động vật bằng rau. Loại ra khỏi chế độ ăn kiêng thịt, cà phê, đồ uống có ga, muối, chiên, nhiều gia vị và nhiều gia vị. Sử dụng ít muối càng tốt.
 2. Từ chối thói quen xấu.
 3. Tham gia vào hoạt động thể dục vừa phải và tập thể dục (luôn luôn dưới sự giám sát của bác sĩ chăm sóc).

trusted-source[54], [55], [56]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.