Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đường đáy phẳng

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ da liễu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Nốt ruồi, hoặc nevi có sẵn cho tất cả. Đây là những khối u lành tính có màu nâu khác nhau. Màu của chúng được cung cấp bởi melanin, một sắc tố tìm thấy trong tế bào bạch cầu (tế bào da), trong đó nevi được cấu tạo.

Chúng được coi là nhỏ nếu chúng có đường kính lên đến 15 mm; trung bình - lên đến 100mm; lớn - hơn 100mm; khổng lồ - chiếm diện tích đáng kể của da các bộ phận cơ thể.

trusted-source[1], [2], [3]

Nguyên nhân nốt ruồi phẳng

Lentigo - các vết bớt phẳng nhất, được hình thành do tế bào bạch cầu. Chúng có hình bầu dục hoặc hình tròn có đường kính từ 3-5mm, mịn màng hoặc các cạnh mềm. Số lượng birthmarks tương ứng với thời gian dành cho mặt trời (solar lentigo).

Những vết bớt phẳng hơn xuất hiện từ những nguyên nhân tương tự, với sự thay đổi của da liên quan đến tuổi tác. Thông thường, sau 45 năm, số lượng và kích thước của chúng tăng lên, màu sắc trở nên tối hơn. Địa hoá - mặt, tay, vai và cổ.

Lý do cho sự xuất hiện của lentigo vị thành niên (đơn giản) không được thiết lập, nhưng để ở dưới ánh mặt trời nó không có gì để làm. Các đốm đốm tròn hoặc hình bầu dục có các cạnh mịn màng hoặc lởm chở xảy ra cả ở tuổi thơ ấu và ở thanh thiếu niên. Chúng xảy ra trên da và trên màng niêm mạc, chúng là một hoặc phân tán.

Không có dấu ấn nào trên trẻ sơ sinh. Chúng xuất hiện sau đó. Thứ nhất, một chỗ phẳng nhỏ hình thành trên da, theo thời gian nó có thể tăng lên và nổi lên trên lớp da. Cho dù nevus sẽ vẫn phẳng phụ thuộc vào mức độ vị trí của các tế bào sắc tố. Khi tế bào bạch cầu nằm trong lớp biểu bì, nốt ruồi sẽ phẳng. Với sâu hơn vị trí của họ trực tiếp trong da - sẽ được lồi.

Sự hình thành nevi và số của chúng bị ảnh hưởng bởi di truyền. Ngay cả cái tên "nốt ruồi" nói như vậy. Họ dường như được thừa kế, đôi khi thậm chí bản địa hoá ở những nơi giống như những người họ hàng lớn tuổi hơn.

Sự hình thành nevi có thể được tạo điều kiện bằng bức xạ và tia X, những hoạt động theo thời gian trên cơ thể. Các bệnh do virut và bệnh truyền nhiễm để lại dấu vết trên da, côn trùng cắn và các thương tích khác có thể kích hoạt sự phóng thích các nhóm sắc tố melanocyte lên bề mặt da.

Phần trung gian của tuyến yên tiết ra một hoóc môn kích thích sự sản xuất tế bào bạch cầu, do đó các hoóc môn gây ra nevi. Điều này có thể giải thích sự xuất hiện và mất tích của nốt ruồi ở thanh thiếu niên và phụ nữ có thai.

Y học thay thế giải thích sự hình thành của nốt ruồi do sự giải phóng năng lượng bên trong, tích tụ trong sự tập trung của viêm.

Triệu chứng nốt ruồi phẳng

Trước đây bớt lồi đột nhiên trở nên bằng phẳng, nó có thể có nghĩa là nevus lồi thất vọng và không để ý, nhưng thay vào đó đã có một chỗ bằng phẳng màu nâu sẫm hoặc đen. Đây là một chuông báo động, bạn cần chuyển sang bác sĩ nha khoa và sớm.

Về mặt lâm sàng, giai đoạn ban đầu của khối u ác tính giống như một nốt đen tối phẳng có hình dạng bất đối xứng với các cạnh không đồng đều. Những điểm này có thể có đường kính từ 6mm trở lên. Một đặc điểm đặc trưng của khối u ác tính là một bề mặt bóng, màu nâu hoặc đen.

Nó thường bắt đầu phát triển đáng chú ý, thay đổi màu sắc, có thể trở nên cồng kềnh và lồi, nứt, ướt, chảy máu. Nếu bạn có những triệu chứng này, bạn không thể trì hoãn.

Sinh bệnh học: u ác tính lan rộng trên bề mặt da, dần dần tăng lên, và hướng vào trong, liên tục phát triển thành các lớp da và mô dưới.

Khối u này được đặc trưng bởi di căn nhanh thường ở các hạch bạch huyết nằm gần nhau. Thường xảy ra đột qu met di căn vào da, gần khối u nguyên phát, sự phát tán các vết ban mạc màu nâu hoặc đen.

Thông qua máu, di căn vào các cơ quan khác nhau, nhưng thường di căn là cổ điển (trong phổi, gan, não và tuyến thượng thận). Thường thì di căn nhiều và trong máu và xét nghiệm nước tiểu miễn phí melanin có mặt.

trusted-source[4]

Đường nét phẳng trên mặt

Không thường xuyên, nevi như vậy được tìm thấy trên mặt. Đây là những tích tụ của các tế bào sắc tố trong lớp biểu bì mà không có gốc rễ sâu của bất kỳ màu nâu nào với bề mặt khô bằng phẳng. Trên các vạch đó, lông không phát triển. Kích thước của chúng không vượt quá 1cm. Dạng, kích cỡ và số lượng của chúng không thay đổi theo thời gian.

Điểm có màu nâu-nâu - lentigo. Con số này tăng lên ở một số thanh thiếu niên, những người đam mê thuộc da ở hầu hết những người cao tuổi. Đây là loại nốt ruồi phổ biến nhất, không gây nguy hiểm.

Trên mặt thường có các vết bớt phẳng với kích thước lớn hoặc trung bình. Chúng thuộc các birthmarks ác tính ác tính.

Nevus Ota là một khối u lớn của màu xanh.

Mỡ hạch Dubrejl là một khối u trung bình có màu nâu nhạt với đường viền không đều, có xu hướng tối dần và dần dần tăng theo thời gian.

Hầu hết các con chuột khổng lồ, chiếm diện tích lớn trên mặt, đều phẳng. Những nevi xuất hiện trong thời thơ ấu, kích thước của chúng phát triển với sự phát triển của "bậc thầy" của chúng, màu sắc của chúng cũng đa dạng.

Bạn không phải lo lắng về bất kỳ dấu son nào của bạn, bạn không thể xóa tất cả, và điều đó không tốt. Hầu hết không có bất kỳ mối nguy hiểm nào đối với sức khoẻ. Nhưng, tuy nhiên, nevi trên khuôn mặt là liên tục trong ánh mặt trời, và không phải luôn luôn tốt từ một quan điểm thẩm mỹ của xem.

Những thay đổi về vết bớt ở mặt là rất khó để không để ý. Bạn không thể tháo nó ở nhà, bạn có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục được. Thậm chí nếu bạn cần phải loại bỏ an toàn, ở cái nhìn đầu tiên, nốt ruồi vì lý do thẩm mỹ, hãy chắc chắn để tham khảo ý kiến một bác sĩ da liễu, bởi vì chỉ có một chuyên gia có thể xác định đúng cách loại bỏ các khối u.

trusted-source[5], [6]

Dấu bụng phẳng trở nên phồng lên

Khi vết bớt phẳng, vô hại, lâu dài quen thuộc trở nên lồi, bạn nên ngay lập tức trì hoãn tất cả các trường hợp và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về da liễu. Tương tự như vậy, cần phải hành động nếu vết bớt phẳng phát triển, như thể mờ theo các hướng khác nhau, mất hình dạng cân đối và đầm chặt. Hoạt động như vậy có thể là một dấu hiệu của khối u ác tính.

Trong trường hợp này, mỗi phút là quý giá. Việc điều trị càng sớm, càng có nhiều cơ hội để tránh nguy cơ tử vong.

trusted-source[7]

Các hình thức

Sự dư thừa trong các tế bào da của melanin gây ra sự xuất hiện của sắc tố nevi, và lượng của nó quyết định màu sắc của chúng. Nếu một nốt đen da phẳng trên mặt da trong một thời gian dài, không thay đổi và vẫn còn những nốt ruồi đó, có thể chúng sẽ an toàn.

Một nốt màu đen nên gây sợ hãi trong trường hợp xuất hiện gần đây của nó, cũng như sự đen hóa của khối u cũ trong toàn bộ hoặc một phần.

Nạc màu nâu phẳng nằm ở bất cứ chỗ nào trên da hoặc màng nhầy. Insolation đến những nevi không hoạt động, họ không thay đổi màu sắc, số tiền cũng không tăng, trên cơ thể của họ thường không nhiều. Thường có màu nâu sẫm là hơi tối hơn tàn nhang.

Những người tóc vàng và tóc đỏ có làn da trắng có các nốt hồng cầu sắc tố có màu hồng. Đây là những vết bớt thông thường, chỉ ở người có kiểu hình này, tế bào bạch cầu không tạo ra màu nâu, mà là một sắc tố đỏ hồng.

Lentigines - nhiều nevi nâu nâu phẳng, số của họ có thể phát triển mạnh mẽ ở trẻ em và thanh thiếu niên (trẻ lentiginosis), cũng như chịu ảnh hưởng của bức xạ mặt trời ở mọi lứa tuổi, tăng theo tuổi tác.

Ngoài Lentigo, Mông Cổ và cà phê vết bẩn cũng được tìm thấy. Mốc Mông Cổ là một điểm phẳng đơn lẻ hoặc một nhóm các điểm không đối xứng màu nâu-xanh ở vùng thắt lưng. Chúng tự đi qua trong 12-15 năm.

Cà phê vết bẩn là một điểm phẳng của cà phê màu. Khi có 1-2 điểm trên cơ thể, nó không phải là nguy hiểm. Nếu có ba hoặc nhiều hơn, thì có khả năng là nhiễm trùng thần kinh-cơ. Nó có ý nghĩa để tham khảo ý kiến một nhà thần kinh học.

Đường viền bằng phẳng được hình thành từ các mao mạch bị tổn thương của hệ tuần hoàn. Dường như khối u phẳng hoặc hơi lồi có màu đỏ với các cạnh không đều.

Hai loại nốt nhĩ mao mỡ bề mặt được phân loại: u nang và dị dạng mạch máu.

Hemangioma - một màu đỏ tươi mới xuất hiện trên da trong những tuần đầu tiên của cuộc đời, có thể tăng nhẹ trên bề mặt da. Nó không biến mất theo thời gian. Nó thường nằm ở vùng mặt và cổ. Không bao giờ là nóng giận.

Biến chứng mạch máu là một bệnh lý bẩm sinh của mạch máu. Có những loại sau đây: vết bẩn trên mặt biển sáng, vẫn còn sống, và "cú cò", kết quả của áp lực lên xương chậu của người mẹ trên hộp sọ của đứa trẻ trong những tháng cuối của thai kỳ. Nơi này tự biến mất trong thời thơ ấu.

Nếu nốt ruồi giống như một chấm đỏ mạch máu nhỏ, đó có lẽ là khối u ác tính. Chúng bắt đầu xuất hiện sau 30 năm, và với độ tuổi chúng trở nên lớn hơn. Có các chứng angiomas già từ các mạch giãn nở nằm gần bề mặt da.

Một vết bớt phẳng với các cạnh không đều đã được quan sát trong một thời gian dài ở dạng không thay đổi rất có thể không phải là một nguy hiểm, đặc biệt là nếu có sự hình thành tương tự khác trên cơ thể.

Nhưng nếu trước đó các đường viền của vết bớt đã được mịn màng và thay đổi gần đây, hoặc nó là một nốt ruồi mới sinh, nó là giá trị để xuất hiện cho các bác sĩ chuyên khoa về da liễu.

Một vết bớt màu sắc cơ thể, rất có thể là một vết bớt an toàn thông thường của màu không bão hòa.

Giảm sắc tố của nâu nâu thành màu da cũng là một dịp để chú ý đến bác sĩ.

Các biến chứng và hậu quả

Những vết bệ phẳng nguy hiểm? Các bướu cổ này tự an toàn. Nhưng họ không nên bỏ qua. Nốt phẳng nên có kích thước nhỏ, có màu đồng nhất và có hình dạng đối xứng tròn.

Bạn hãy thường xuyên quan sát các dấu đáy mắt bằng gương trong tay của bạn, đặc biệt nếu có nhiều. Đôi khi vết chàm thoái hóa thành u hắc tố - một khối u ác tính. Các cơ chế kích hoạt quá trình này là khác nhau. Nguyên nhân chính là cháy nắng. Ngay cả với bảo vệ nắng, cách tốt nhất là tránh ánh sáng trực tiếp trên da. Đặt nốt ruồi nên tránh bằng cách xoa bóp, không hướng họ vào dòng nước mạnh, tránh làm hỏng cơ khí. Các bác sĩ da liễu tin rằng trong giai đoạn dậy thì và mang thai, nguy cơ thoái hoá nốt cao hơn nhiều.

Sự xuất hiện nhiều vết bớt trên da cũng là một nhân tố đáng báo động.

Theo các quan sát trong hầu hết các trường hợp (khoảng 80%), các khối u ác tính của da được hình thành không phải từ các nốt ruồi hiện có, nhưng từ các tế bào da bình thường. Trong trường hợp này, vào đầu quá trình, bạn có thể nhận thấy một vết bớt không bình thường mới.

Khi dấu cũ được tái sinh, hình dạng của nó bắt đầu thay đổi. Và bất kỳ thay đổi nào cũng nên gây cảnh giác. Đu tối của nốt, ngứa, ngứa ran, vết nứt, chảy máu, xuất hiện bất đối xứng hoặc viền tối quanh nó - tất cả những điều này là những lý do để dùng đến một bác sĩ chuyên khoa về da liễu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi xé vết bẩn phẳng? Nói chung, sự chín hoàn toàn hoặc một phần của nốt ruồi có thể kết thúc hoàn toàn vô hại. Thay vì nevus cũ, một cái mới sẽ xuất hiện, cũng lành tính. Người bị hư hỏng sẽ an toàn đóng và không bao giờ bận tâm.

Khi bị thương một nốt ruồi, cần phải ngưng chảy máu (với sự trợ giúp của 3% hydrogen peroxide), khử trùng vết thương và dùng một băng khô vô trùng. Rách toàn bộ nevi là mong muốn đặt trong một chiếc tàu với dung dịch muối để phân tích sự ác tính của tế bào. Xác suất thay đổi cấu trúc tế bào của một vết bớt phẳng như là kết quả của chấn thương tăng gấp nhiều lần.

Có vết thương đã được xử lý ngay lập tức, nó là cần thiết để áp dụng cho các bác sĩ chuyên khoa về da liễu. Sau khi kiểm tra, bác sĩ sẽ đưa ra các khuyến cáo về điều trị vết thương và cần loại bỏ các phần còn lại của nốt ruồi.

Sau khi gỡ bỏ nốt ruồi hoặc còn lại, bạn cần phải làm theo các khuyến cáo của bác sĩ phẫu thuật, mà không cố gắng đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.

Bạn không thể loại bỏ các phần còn lại của các nốt vỡ một mình, cauterize chúng với celandine, bạn không cần phải keo vết thương với thạch cao dính và làm kem.

Nếu bất kỳ trường hợp nào ngăn cản bạn đến bác sĩ, hãy quan sát một vết thương hoặc chỗ thương tích. Nếu thay đổi bệnh lý như ngứa, tăng trưởng nhanh, nứt, chảy máu, đổi màu, xuất hiện ngay lập tức cho một chuyên gia.

Chẩn đoán nốt ruồi phẳng

Không thể xác định độc lập những gì được che giấu đằng sau một vết bớt bình thường.

Các bác sĩ trong việc xác định nguy cơ u thường giúp ABCD da, trong đó A - không đối xứng nốt ruồi, B - mức độ không đồng đều của ranh giới của nó, C - màu đồng nhất, và D - đường kính không nhỏ hơn 6 mm. Tuy nhiên, quy tắc này không phải là tuyệt đối, chủ quan - đánh giá không chính xác của bộ các đặc tính là có thể.

Nếu có nghi ngờ về sự hiện diện của u ác tính, các xét nghiệm được thực hiện: kính hiển vi mô bệnh học của vết bẩn được lấy từ bề mặt của nốt ruồi. Sinh thiết - vật liệu phân tích được lấy từ vùng da gần vết bớt, nhưng không phải từ vết bớt, bởi vì Để làm tổn thương khối u này thậm chí để tạo ra một chẩn đoán là nguy hiểm.

Trong ung thư học hiện đại được sử dụng, chẩn đoán dụng cụ của khối u ác tính và các khối u ác tính khác. Đó là khám da, quang phổ hồng ngoại, kính hiển vi laser đồng thời, siêu âm tần số cao, chụp quang tuyến kết hợp quang học, chẩn đoán huỳnh quang.

Chẩn đoán chẩn đoán không chẩn đoán hứa hẹn nhất là siêu âm thẩm thấu mắt, cho phép bác sĩ kiểm tra vị trí sắc tố trong ánh sáng tới với độ tăng gấp 10 lần.

Có thể thực hiện thủ tục chẩn đoán này bằng cách sử dụng một máy tính mà một bác sĩ da liễu được gắn vào. Hàng loạt các hình ảnh kỹ thuật số của nevus được lưu trữ và phân tích bằng các thuật toán chẩn đoán dựa trên các đặc điểm so sánh của phẫu thuật da so với tổn thương da lành tính và ác tính. Chẩn đoán như vậy không làm tổn thương vết bớt và cho phép tránh can thiệp phẫu thuật không chính đáng.

Trên cơ sở nhiều năm nghiên cứu về hình thái học và động lực của sự hình thành của các tổn thương da sắc tố, cũng như thiết lập các tính năng dermatoscopic của họ được xây dựng thuật toán chẩn đoán để so sánh và nevi melanocytic nonmelanocytic. Do đó, chẩn đoán phân biệt để phát hiện sớm u ác tính da được tạo ra theo tính năng cấu trúc vốn có của nó, được tiết lộ trong nội soi da.

trusted-source[8], [9]

Điều trị nốt ruồi phẳng

Tôi có thể loại bỏ vết bớt phẳng? Câu hỏi này làm phiền nhiều người. Bạn có thể xóa bỏ các vết bớt phẳng. Nhưng liệu nó có xứng đáng không? Nếu nốt ruồi đã bắt đầu thay đổi, bị hư hỏng, thường xuyên bị thương bởi quần áo, thì tốt nhất nên tháo nó ra. Nếu nó lành tính và không can thiệp, thì không cần phải làm sạch nó.

Bạn có thể thoát khỏi vết bớt vì lý do thẩm mỹ, nhưng hãy chắc chắn kiểm tra sau khi một bác sĩ da liễu. Neoplasm cần được kiểm tra, một chẩn đoán và một phương pháp loại bỏ được thiết lập. Tất cả các thủ tục này là mong muốn được thực hiện trong một tổ chức y tế của một hồ sơ ung thư. Cần tiến hành một cuộc kiểm tra mô bệnh học về khối u bị cắt bỏ để đảm bảo rằng không có dấu hiệu thoái hóa.

Để loại bỏ vết bớt thì không chống chỉ định trong các quá trình truyền nhiễm, viêm nhiễm, trầm trọng các bệnh mãn tính, các bệnh về tim mạch, bệnh tự miễn dịch, tâm thần và ung thư, mang thai.

Loại bỏ các nốt ruồi phẳng

Có một số phương pháp để loại bỏ lành tính nevi.

Trong quá trình xây dựng cryodestruction, sự hình thành các tăng trưởng mới dưới tác động của nitơ lỏng ở nhiệt độ thấp sẽ bị phá hủy bởi cái lạnh và cái chết tiếp theo. Phương pháp này được sử dụng để loại bỏ nốt phẳng. Bất lợi của nó là khả năng tổn thương mô khỏe mạnh và phá hủy không đầy đủ vết bớt (thủ thuật sẽ phải được lặp lại). Sau khi cryodestruction, vết bỏng, vết sẹo và vết sẹo có thể vẫn còn, một thời gian dài chữa bệnh, đôi khi khoảng sáu tháng.

Không giống như phương pháp trước, việc loại bỏ các nốt ruồi phẳng với laser có những ưu điểm đáng kể. Trong thủ tục, không có đau đớn, nguy cơ nhiễm trùng và mô khỏe mạnh quanh nốt ruồi không bị thương, vì các thông số loại bỏ được tuân thủ nghiêm ngặt. Sau khi các phương pháp loại bỏ laser, không có vết sẹo nào, do đó chúng được khuyến cáo để loại bỏ nevuses trên mặt và phần tiếp xúc của cơ thể. Với sự trợ giúp của laser, bạn có thể loại bỏ vết bớt ở những vùng khó tiếp cận của cơ thể.

Quy trình bay hơi bằng laser bao gồm hành động trên chùm laser, từng lớp bốc hơi thành phần chất lỏng từ các tế bào của mô của nó.

Bất lợi của phương pháp này là không thể tiến hành một nghiên cứu mô bệnh học, từ một khối u xa xa không có gì còn lại.

Phương pháp cắt các con chuột bằng phẳng với một con dao laser để lại khả năng phân tích các mô của một con chuột ở xa, nhưng có nguy cơ bị bỏng da nhiệt.

Con dao laser cắt lớp da nhuộm thành lớp đến một lớp mà ở đó không có một tế bào melanocyan đơn.

Sau khi loại bỏ, vết thương từ nốt ruồi được điều trị bằng một chất khử trùng và phủ một băng vô trùng. Nó được bảo vệ khỏi ánh sáng mặt trời và độ ẩm. Vài ngày sau, lớp vỏ đã được hình thành và rơi xuống trong vài tuần.

Loại bỏ các nốt ruồi phẳng với swirlington (dao sóng radio), được phát triển và thử nghiệm tại Hoa Kỳ, có những ưu điểm sau: hoạt động nhanh và không đau; loại bỏ nốt ruồi ở những nơi khó tiếp cận của cơ thể; phục hồi da nhanh chóng.

Phương pháp này có thể được sử dụng để loại trừ thuế không chỉ an toàn, mà còn một số ác tính ác quỷ.

Với phương pháp này, việc loại bỏ các mô khối u bằng sargitron không tiếp xúc, với việc ngừng chảy máu và khử trùng đồng thời không có vết sẹo sau mổ. Dưới tác dụng huỷ diệt của dao sóng radio, chỉ có các mô nevus được tìm thấy, và làn da khỏe mạnh xung quanh nó không bị thương. Các hoạt động thường kéo dài đến 0,5 giờ, thời gian của nó phụ thuộc vào số lượng và kích cỡ của các khối u đang được gỡ bỏ.

Ngoài các chống chỉ định trên, loại bỏ nevuses với một con dao radio không được thực hiện nếu bệnh nhân có máy điều hòa nhịp tim.

Các nốt sán mao mạch lớn được phẫu thuật cắt bỏ. Thủ tục được thực hiện dưới gây tê cục bộ, nevus được lấy ra với một dao mổ cùng với một miếng nhỏ của da liền kề. Sau khi phẫu thuật, vẫn còn vết sẹo lành lại trong vài tuần và cần chăm sóc.

Sau khi loại bỏ các nốt ruồi, khuyên: ba lần một ngày để điều trị vết thương với một chất khử trùng; tránh tiếp xúc lâu với mặt trời; không đến thăm tắm nắng, bể bơi, phòng tắm, xông hơi; khẩn cấp tham khảo ý kiến của bác sĩ, gây thương tích nơi lấy đi hoặc tìm thấy một con dấu trong khu vực của nốt da đã được loại bỏ, sự đổi màu da.

Làm thế nào để loại bỏ vết bớt phẳng ở nhà?

Tại nhà, loại bỏ nốt ruồi rất nguy hiểm. Nghiêm cấm cố gắng thoát khỏi sự thay đổi đáng kể hoặc thay đổi đáng kể. Điều này có thể gây hại không thể khắc phục được đối với sức khoẻ. Chỉ có bác sĩ sau khi kiểm tra có thể đưa ra các khuyến cáo về việc loại bỏ nốt ruồi.

Bây giờ nhiều biện pháp tự nhiên khác nhau được đề xuất để loại bỏ các khuyết tật da - mụn cơm và nốt ruồi. Chúng được bán mà không có đơn thuốc, nhưng do việc sử dụng chúng, bạn có thể mất sức khoẻ và thậm chí cả cuộc sống.

Vì vậy, các loại thuốc có thể loại bỏ các khuyết tật da.

Trên Internet, ma túy của Stefalin lan truyền để thoát khỏi nốt ruồi và mụn cơm. Nó được định vị như một phương thuốc tự nhiên 100% mà không có các chất phụ gia hoá học, bao gồm "một sự kết tụ đặc biệt của cỏ và rễ thu hoạch trên các sườn núi cao ở những nơi khác nhau". Theo các nhà phân phối, nó loại bỏ bất kỳ nevi, warts và papillomas, bao gồm melanomopods.

Nó không phải là hiệu quả của thuốc mỡ như vậy là sự an toàn gây ra nghi ngờ. Nó không được bán tại các hiệu thuốc, bởi vì nó không được cấp phép nên không qua được các kiểm tra kiểm soát cần thiết.

Ở các hiệu thuốc, thuốc được bán, mà tin đồn thay thế cho khả năng loại bỏ tất cả các loại khuyết tật da nhỏ, bao gồm nốt ruồi. Tuy nhiên, những khoản tiền này, trước hết, được chuyển tới các nhân viên y tế, chứ không phải là công dân bình thường để tự điều trị.

Giải pháp Solkoderm sử dụng bên ngoài để loại bỏ các khuyết tật bề mặt da lành tính, chẳng hạn như: mụn cóc aktinokeratoza, keratoses da tiết bã, mụn cóc và nevus nevokletochnogo bộ phận sinh dục (sau khi kiểm tra cho sự tinh khiết). Hướng dẫn sử dụng thuốc chỉ ra rằng giải pháp này nên do bác sĩ hoặc dưới sự giám sát của bác sĩ. Không nên sử dụng Solkoderm một cách độc lập.

Tại các nhà thuốc bán chế phẩm khác nhau trên cơ sở cây hoàng liên, ví dụ, núi cây hoàng liên - tập trung có cồn để bôi trơn các mụn cóc cây hoàng liên và papillomas, với việc bổ sung kế gentian, đỗ quyên, và chân ngỗng. Giới thiệu dấu chấm trong hướng dẫn, không có gì được nói, nhưng những người yêu thích về thuốc tự nhiên thường không dừng lại.

Thậm chí chuẩn bị nghiêm trọng hơn Superchistotel, không liên quan gì đến thảo mộc. Nó là một hỗn hợp của kiềm. Bán trong một chai nhỏ với một ứng dụng để áp dụng cho da của thuốc. Các thành phần của nó gây ra cái chết của các tế bào da như là kết quả của một vụ cháy kiềm. Các tế bào da chết vì hoại tử, sự hình thành mới trở nên đen tối, héo và biến mất. Có thể có một vết sẹo, và đặc biệt, không có tài liệu tham khảo để loại bỏ nốt ruồi trong hướng dẫn chính thức cho thuốc.

Các biện pháp trên và các biện pháp tương tự không giúp loại bỏ được nốt ruồi, nhưng có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho sức khoẻ. So với các loại thuốc này, các sản phẩm thay thế dựa trên các thành phần tự nhiên sẽ tiết kiệm hơn. Tuy nhiên, cần nhớ rằng không có phương tiện thay thế nào được công nhận chính thức là có hiệu quả.

Điều trị thay thế

Triệt để để đối phó với nốt ruồi thậm chí với các phương tiện thay thế là nguy hiểm. Các công thức nấu ăn sau đây có thể thích hợp cho việc giảm tàn nhang hoặc các nốt ruồi phẳng nhỏ. Tại nhà, da trắng tinh khiết được điều trị bằng thảo mộc, cũng như các phương tiện khác đã được sử dụng trong gia đình.

An toàn nhất có thể được xem xét:

 • nước ép trái cây tươi - họ áp dụng một khối u ba lần một ngày (có thể với Vaseline - hiệu quả thậm chí nhẹ nhàng hơn và thuận tiện để áp dụng);
 • dấm táo - sử dụng một giọt mỗi ngày cho mỗi bớt, thời gian của thủ tục là 5 ngày;
 • bút chì - chất hoạt tính (bạc nitrat) có tác dụng khử trùng, hoại tử, bôi vết bướu mỗi 10 ngày trong một tháng;
 • nước cốt tỏi và nước chanh luộc trên nốt khoảng nửa phút mỗi 2 tuần;
 • Bạn có thể lau chậu bằng dầu thầu dầu, nước bồ công anh hoặc nước dứa 2 lần một ngày (làm trắng da);
 • mật ong và hỗn hợp dầu hạt lanh và nén nevus trong 2 hoặc 3 phút;
 • tỏi được dán vào vết bớt, bọc bằng thạch cao không quá 4 giờ (da xung quanh vết bớt được bôi trơn bằng dầu hỏa), bạn có thể lặp lại nó sau 3-4 ngày;
 • tinh dầu axetic - để nhỏ giọt một nốt từ pipette 1 giọt mỗi ngày trong một tháng (da xung quanh vết bớt phải được bôi bằng dầu ăn).

Và phương pháp an toàn nhất là âm mưu:

 • trên bánh mì tăng đột ngột - cắt bỏ các bánh mì tăng vọt và cắt bỏ nevus ghê tởm với cắt, chôn các spikelets vào mặt đất với một cắt lên trên, ngay sau khi nó quay - nốt ruồi sẽ biến mất;
 • táo - đẹp trưởng thành cắt táo trong một nửa và chà xát một nửa số khác so với nevus, gấp đôi toàn bộ táo, thắt cà vạt và chôn trong lòng đất, khi trái cây sẽ bị thối - một nốt ruồi biến mất;
 • đối với khoai tây - khoai tây được cắt giảm một nửa, một nửa được chôn ngay trên mặt đất, mặt kia - chà xát và chôn nó gần đầu tiên, tương ứng, nốt ruồi sẽ biến mất khi khoai tây bị thối.

trusted-source[10], [11], [12], [13]

Hậu quả của việc loại bỏ nốt ruồi

Loại bỏ nevus ở nhà có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực nhất. Nếu chúng ta cho rằng chúng ta có thể thoát khỏi nó một cách an toàn, chúng ta có thể, sau một thời gian, đối mặt với một khối u ác tính nguy hiểm - u hắc tố. Giai đoạn đầu của cô thường bị nhầm lẫn với vết bớt thông thường. Do đó, trước khi loại bỏ nevus bằng bất cứ cách nào, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về da liễu, người sẽ tiến hành chẩn đoán đầy đủ.

Phòng ngừa

Ngăn ngừa thương tích với nốt ruồi là sự vắng mặt của quần áo và giày dép gây ra hiệu ứng cọ xát, cọ xát trên các khối u. Để không làm gián đoạn nevus, bạn cần cắt móng ngắn và cắt móng, không mặc quần áo và giày dép.

Khi không có mong muốn tận hưởng những móng tay dài cắt tỉa cẩn thận, váy và quần jean chặt chẽ, thắt lưng, giày dép thời trang và thanh lịch, sau đó bạn cần phải lo lắng về sự an toàn của bạn và tham khảo ý kiến một chuyên gia để loại bỏ nevi nằm trong lĩnh vực chấn thương càng tốt. Bằng cách này, có thể ngăn ngừa nhiều rắc rối đáng kể.

Loại bỏ nevuses cho các mục đích mỹ phẩm tốt nhất tại thời điểm nền tảng hormone ổn định (trong thời thơ ấu hoặc ở tuổi trưởng thành). Đối với thủ tục này phù hợp hơn vào mùa thu hoặc mùa đông, khi bức xạ mặt trời là ít nhất.

trusted-source[14], [15], [16]

Dự báo

Sinh không phải là khó khăn để vô tình gây thương tích, móng tay, quần áo gần, khăn lau hoặc dao cạo. Không phải luôn luôn như vậy trường hợp dẫn đến hậu quả đáng buồn, không cần phải tin vào tin đồn và một loạt các câu chuyện eerie. Chấn thương nevus đơn giản có thể dẫn đến nhiễm trùng ban đầu.

Và một nevil lành tính có thể biến thành một khối u ác tính do chấn thương. Trong trường hợp thiệt hại do vết thâm do tai nạn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ không chậm trễ. Ngay cả khi một vết chàm ác tính đã bị hư hỏng, điều trị kịp thời sẽ có kết quả tốt hơn.

trusted-source[17], [18], [19], [20]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.