Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Đau sau khi thụ thai

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật bụng
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Đau sau khi thụ thai báo động phụ nữ, đặc biệt là những người muốn mang thai và chịu đựng một em bé khỏe mạnh. Sự đau đớn hiển thị, nguyên nhân của nó là gì và tại sao nó xuất hiện? Hãy nhìn vào điều này, cũng như làm thế nào để ngăn chặn sự khởi đầu của đau đớn và làm thế nào để đối phó với nó.

Sự xuất hiện của đau sau khi thụ thai là hoàn toàn hợp lý, kể từ khi bắt đầu mang thai là một quá trình khó khăn cho cơ thể. Nhưng làm thế nào để đảm bảo rằng cơn đau là tín hiệu bình thường của cơ thể, điều đó nói rằng sự thụ thai thành công và sau chín tháng bé sẽ xuất hiện?

Đau sau khi thụ thai có thể là do những dấu hiệu mang thai đầu tiên. Vì sau khi thụ thai thành công, cơ thể người phụ nữ bắt đầu xây dựng lại và chuẩn bị để sinh em bé, hoặc ngược lại để bác bỏ cơ thể người nước ngoài, nghĩa là tạo ra mọi thứ để cho người phụ nữ sẩy thai. Chúng ta hãy nhìn vào nguyên nhân gây ra đau sau khi thụ thai và các triệu chứng của chúng.

trusted-source[1], [2]

Nguyên nhân đau sau khi thụ thai

Nguyên nhân của đau sau khi thụ thai có thể liên quan đến cả sự thay đổi hóc môn trong cơ thể, và với các bệnh nghiêm trọng. Mang thai, kỳ vọng và kế hoạch là một quá trình thú vị cho bất kỳ phụ nữ nào có nhiều bí ẩn và ngạc nhiên. Đó là lý do tại sao nhiều phụ nữ đang tự hỏi có hay không thụ thai thành công, làm thế nào để xác định những tín hiệu mà cơ thể đang cho?

Mỗi người phụ nữ đều có các dấu hiệu mang thai đặc biệt riêng của mình, mà cơ thể thể hiện. Phổ biến cho tất cả các dấu hiệu là sự vắng mặt của kinh nguyệt. Một dấu hiệu khác của việc mang thai thành công là đau vùng bụng dưới sau khi thụ thai. Theo nguyên tắc, những cơn đau như vậy bắt đầu tăng lên vào ngày thứ 5-7 sau khi thụ thai. Kể từ đó, phôi bắt đầu tích cực di chuyển về phía tử cung để bắt đầu phát triển. Đôi khi đau sau khi thụ thai gợi ý rằng một phụ nữ có thai ngoài tử cung, nghĩa là, một phôi không gắn với thành tử cung.

Để đảm bảo rằng cơn đau nặng sau khi thụ thai không bị quấy rầy, bạn phải tuân theo một vài quy tắc. Trước hết, để duy trì sức khoẻ tốt, cả cảm xúc và thể chất. Trong giai đoạn này, mong muốn nghỉ ngơi nhiều hơn. Bởi vì sau khi thụ thai, cơ thể của một phụ nữ nên sẵn sàng cho mọi thứ, đặc biệt là hệ thống miễn dịch, vì nó sẽ là cú đánh chính.

trusted-source[3], [4]

Triệu chứng đau sau khi thụ thai

Các triệu chứng đau sau khi thụ thai cho phép bạn học cách thụ thai được thông qua, cho dù mọi thứ đều bình thường hay đáng lo ngại và tìm kiếm trợ giúp y tế. Đau sau khi thụ thai có thể khác nhau, ví dụ như khâu, kéo, yếu, đau, mạnh và khó chịu.

Trong cơ thể của một phụ nữ khỏe mạnh, đau xuất hiện sau khi thụ thai chỉ ra rằng phôi được gắn vào thành tử cung. Các triệu chứng chính của đau an toàn bắt đầu xuất hiện sau một vài ngày và thậm chí một tuần sau khi thụ thai. Trong thời kỳ này, một phụ nữ có thể bị chảy máu đặc biệt, cho thấy tử cung đang trong vòng xoay chuẩn bị mang thai.

Ngoài cơn đau ở vùng bụng dưới, một triệu chứng đau đớn khác sau khi thụ thai là đau ngực. Ngực được đổ, trở nên rất nhạy cảm, da quanh núm có thể sậm màu, ngoài ra, vú có thể phát triển trong kích thước trong một khoảng thời gian ngắn.

Nếu ngoài các cơn đau ở bụng và ngực sau khi người phụ nữ quan niệm xem tại kinh nguyệt chậm trễ, buồn nôn, không dung nạp với mùi nhất định và thực phẩm thèm ăn và tăng cảm giác ngon miệng, nó chỉ ra rằng sự ra đời diễn ra tốt đẹp và sự đau đớn nói rằng sớm người phụ nữ sẽ trở thành một người mẹ.

Đau bụng sau khi thụ thai

Đau bụng sau khi thụ thai có thể xuất hiện trong một tuần. Đó là trong giai đoạn này phôi di chuyển qua các ống tử cung, nó muốn vào tử cung nhanh hơn và ở lại đó chín tháng. Do thay đổi trong cơ thể người phụ nữ, đó là nền nội tiết tố thay đổi, tử cung tăng kích thước. Do đó, khối lượng của các sợi cơ và lớp trung lưu của tử cung tăng, cũng có thể gây đau bụng sau khi thụ thai.

Tất cả các thay đổi về sinh lý xảy ra trong cơ thể người phụ nữ, được xoay và được xây dựng lại để làm việc cho hai người, gây ra những cảm giác đau đớn, bao gồm đau bụng. Phụ nữ bị chứng quá mẫn cảm cảm thấy những cơn đau kéo nhỏ ở vùng bụng dưới. Nếu bạn sợ đau ở bụng sau khi thụ thai có thể gây sẩy thai, thì đừng lo lắng. Vì trong giai đoạn này, phôi, tức là trứng thụ tinh không ăn được từ cơ thể của người mẹ, vì thế không thể bỏ qua việc mang thai.

Đau bụng dưới sau khi thụ thai

Đau bụng dưới sau khi thụ thai là một trong những dấu hiệu mang thai sớm nhất. Theo nguyên tắc, những cơn đau xuất hiện sau vài ngày hoặc một tuần sau khi thụ thai. Đau phát sinh từ thực tế là phôi đi đến tử cung và được gắn vào thành của nó. Trong giai đoạn này, một phụ nữ có thể có những vết nhỏ. Nhưng đừng lo lắng, vì những phóng điện này, giống như cơn đau ở vùng bụng dưới, cho thấy cơ thể đang chuẩn bị để sinh em bé.

Đối với chảy máu, sau đó có đau ở vùng bụng dưới, kéo dài vài giờ sau khi thụ thai. Nhưng nếu cơn đau đi kèm với chất tiết dồi dào, thì bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ phụ khoa có đủ điều kiện, vì trong trường hợp này có thể có thai ngoài tử cung hoặc bệnh nặng.

Đau ở buồng trứng sau khi thụ thai

Đau ở buồng trứng sau khi thụ thai là nguy hiểm, như họ nói rằng đã có một sự thất bại rõ ràng đã xảy ra trong cơ thể. Cần nhớ rằng toàn bộ giai đoạn mang thai đi cùng với những cảm giác đau đớn nhất định. Đó là lý do tại sao phụ nữ mang thai có ngưỡng đau cao.

Đau ở buồng trứng sau khi thụ thai có thể chỉ ra rằng có một sự làm mềm các bắp thịt của xương chậu nhỏ, bong gân và sự phát triển của tử cung. Đó là quá trình hoàn toàn tự nhiên và không nguy hiểm. Đau kèm với cơ thể phụ nữ trong những tháng đầu của thai kỳ, do đó đừng lo lắng.

Nếu cơn đau xuất hiện trong buồng trứng trong những tháng đầu của thai kỳ, điều này có thể cho thấy một u nang đã hình thành trong buồng trứng và cơ thể màu vàng. Các u nang có thể xuất hiện trên trang web của nang trứng, đã cho trứng. Tuy nhiên, nếu sự thụ thai thành công, u nang sẽ dần dần tăng lên. Đau nặng ở buồng trứng là do thực tế là các nang từ từ kéo dài nang buồng trứng vì kích thước ấn tượng của nó. Nhưng đừng lo lắng, bởi vì bất kỳ bác sĩ phụ khoa nào sẽ cho bạn biết rằng vào cuối của tam cá nguyệt đầu tiên cơn đau sẽ chấm dứt, và cơ thể màu vàng sẽ giảm. By the way, đó là quá trình đau trong buồng trứng sau khi thụ thai cho thấy rằng cơ thể phụ nữ sản xuất hormone progesterone. Hormon này có trách nhiệm cho quá trình bình thường của thai kỳ.

Chẩn đoán đau sau khi thụ thai

Chẩn đoán đau sau khi thụ thai nên được bác sĩ phụ khoa thực hiện, vì chỉ có một bác sĩ mới có thể nói chính xác liệu mọi thứ đều bình thường với cơ thể người phụ nữ hay đau đớn là dấu hiệu của bệnh tiến triển. Sự khó chịu và bất cứ khiếu nại nào đều phải được bác sĩ chấp nhận.

Nếu sau khi thụ thai, cơn đau xuất hiện ở đáy bụng, thì đây là một dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể phụ nữ đang xoay vòng để xây dựng lại để chấp nhận phôi. Nếu một người phụ nữ bị đau cơ bắp, thì rất khó để chẩn đoán. Các triệu chứng của các cơn đau như vậy được chẩn đoán sau một loạt các xét nghiệm được thực hiện trong 2-3 ngày. Chẩn đoán đau sau khi thụ thai là phức tạp bởi thực tế là một người phụ nữ có thể có bệnh ẩn bắt đầu xuất hiện trên nền nội tiết tố tăng lên.

Nếu sau ba tháng đầu tiên cơn đau không ngừng, thì người phụ nữ mang thai cần vượt qua một số xét nghiệm. Ví dụ, siêu âm, phân, xét nghiệm máu và nước tiểu. Điều này tất cả giúp xác định mức độ hoóc môn trong máu, có thể là nguyên nhân gây ra đau. Điều duy nhất nên được lo sợ với đau đớn sau khi thụ thai là chẩn đoán và điều trị bệnh đau một cách độc lập. Hãy nhớ rằng tự dùng thuốc không bao giờ dẫn đến bất cứ điều gì tốt, do đó, không có nguy cơ sức khỏe của bạn và sức khỏe của tương lai của em bé.

trusted-source[5], [6]

Điều trị đau sau khi thụ thai

Điều trị đau sau khi thụ thai giúp loại bỏ chứng co thắt và đau cơ xuất hiện trong buồng trứng và ở vùng bụng dưới. Điều trị đau chỉ bắt đầu sau khi chẩn đoán và phân phát các xét nghiệm. Nếu thụ thai thành công, nhưng cơn đau không dừng lại và bác sĩ phụ khoa xác định rằng các cơn đau là bệnh lý, thì thuốc chỉ có thể sau khi sinh. Nhưng nếu các biến chứng phát sinh hoặc điều trị đau sau khi thụ thai nên được tiến hành ngay lập tức, thì điều này sẽ trở thành mối đe dọa đối với đứa trẻ tương lai. Hãy xem xét trong những trường hợp nào có thể bắt đầu điều trị cơn đau sau khi thụ thai.

 • Sự xoắn bóp của nang - kèm theo đau cơ cấp tính, điều trị chỉ cung cấp can thiệp phẫu thuật. •
 • Việc tách nhau thai bằng nhau chỉ được thực hiện trong bệnh viện.
 • U nang buồng trứng tiến triển và mối đe dọa của vết rạn nắng chỉ được điều trị bằng phẫu thuật.
 • Sự gia tăng của bệnh sỏi mật là thuốc.

Nếu sau khi khám tại bác sĩ phụ khoa, bác sĩ chẩn đoán rằng cơ thể là hoàn toàn khỏe mạnh và đau sau khi thụ thai được coi là bình thường, sau đó để cải thiện phúc lợi, phụ nữ được cung cấp:

 • Đi tắm ngắn.
 • Làm lạnh nén.
 • Làm bơi, vì nước đóng vai trò là một chất làm dịu tuyệt vời.
 • Đi qua một vài buổi massage nhẹ trước khi sinh.

Phương pháp điều trị đau hiệu quả nhất sau khi thụ thai là thực hiện các bài tập bằng phương pháp Kegel. Các bài tập nhằm tăng cường các bắp thịt bướu, cơ của âm đạo và cơ vòng.

Làm thế nào để ngăn ngừa đau sau khi thụ thai?

Ngăn ngừa đau sau khi thụ thai là một cơ hội tuyệt vời để ngăn ngừa sự khó chịu và sức khoẻ kém. Phương pháp phòng ngừa hiệu quả nhất là thể thao. Tập luyện đều đặn sẽ giúp giảm bớt các chấn thương cơ và đau nặng ở buồng trứng, ngoài ra, tập luyện sẽ chuẩn bị cho cơ thể thụ tinh thành công.

 • Nhưng có những cơn đau không kéo dài trong vài ngày và làm cho một người phụ nữ lo lắng. Trong trường hợp này, bạn nên thử thai, nếu kết quả dương tính, bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ phụ khoa. Vì, rất có thể bảo trì dự phòng trong trường hợp này không giúp, vì điều trị nghiêm trọng là cần thiết.
 • Đau bụng có thể là kết quả của một thai ngoài tử cung. Người phụ nữ đang trải qua cơn đau ở buồng trứng. Điều này là do thực tế là người phụ nữ có ống dẫn trứng hẹp. Theo nguyên tắc, nên thực hiện các bài tập sử dụng phương pháp phòng ngừa của Kegel.
 • Nếu cơn đau xuất hiện vài ngày sau khi thụ thai, điều đó chỉ ra rằng sự thụ thai đã thành công và vào thời điểm phôi được đưa đến tử cung. Để ngăn ngừa, nên tắm nóng và nghỉ ngơi nhiều hơn. Thư giãn hoàn toàn sẽ giúp làm giảm co thắt cơ.

Đau sau khi thụ thai là tín hiệu của cơ thể, rằng người phụ nữ đã sẵn sàng để mang đứa trẻ. Nhưng không phải tất cả các cơn đau là tốt, một số có thể đe dọa cuộc sống. Nếu bạn cảm thấy đau sau khi thụ thai và bạn đang lo lắng về nó, đừng trì hoãn chuyến đi đến bác sĩ phụ khoa. Bạn càng sớm tìm ra nguyên nhân của cơn đau, bạn càng nhanh hơn có thể thực hiện các thủ thuật trị liệu hoặc phòng ngừa.

Điều quan trọng là phải biết!

Hầu hết các bác sĩ đều cho rằng ngày đầu tiên của giai đoạn kinh nguyệt cuối cùng là bắt đầu có thai. Giai đoạn này được gọi là "tuổi kinh nguyệt" ... Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.