Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Chất xịt từ đau họng

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội khoa, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Đau thắt ngực có thể được điều trị không chỉ với sự trợ giúp của kháng sinh, mà còn sử dụng các chế phẩm dùng ngoài da: như xịt. Xà phòng từ đau thắt ngực có đặc tính chống viêm và cũng có thể giúp giảm đau trong cổ họng.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Phân loại ATC

R02A Препараты для лечения заболеваний горла

Chỉ định Aerosols từ đau họng

Bình xịt aerosol đau thắt ngực được sử dụng trong các loại như các bệnh: có mủ, lỗ khuyết, viêm, nấm, đau thắt ngực Plaut-Vincent, nang trứng và con lăn bên bệnh.

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9]

Bản phát hành

Với cơn đau dữ dội ở cổ họng, cũng như cảm giác đau khi nuốt, bạn nên sử dụng bình xịt có hiệu ứng gây mê - chẳng hạn như Tantum Verde hoặc Cameton. Trong trường hợp khô trong đau họng trong thanh quản, Bioparox, Ingalipt hoặc Stopangin được sử dụng. Nếu bệnh nhân bị đau thắt nang, Miramistin được kê toa.

trusted-source[10], [11], [12], [13]

Bình xịt vì đau cổ họng cho trẻ em

Các thuốc xịt mũi phổ biến nhất từ trẻ bị viêm họng là các loại thuốc sau: Ingalipt, Geksoral, Cameton, Hexaspree, và Tantum Verde, Miramistin và Stopangin. Hướng dẫn của các loại thuốc này quy định cấm sử dụng các loại thuốc này cho trẻ em dưới 3 tuổi. Nhân tiện, Hexaspray chỉ được phép từ 6 tuổi.

Nếu đau họng kèm theo đau dữ dội trong cổ họng có thể ngăn chặn nuốt là chuyện bình thường để thực hiện quá trình này, nó là cần thiết để tận dụng lợi thế của các loại thuốc kết hợp, trong đó đưa ra một thuốc giảm đau và thuốc khử trùng hiệu quả - nó Stopangin hoặc Geksoral.

trusted-source[14]

Bình xịt từ cổ họng bằng kháng sinh

Các chất xịt từ đau thắt ngực bằng kháng sinh được sử dụng trong trường hợp đau thắt ngực nặng kéo dài hoặc kéo dài. Một loại thuốc như vậy là Bioparox. Thuốc xịt mũi này giúp loại bỏ nhanh chóng các triệu chứng của bệnh, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng có thể xảy ra. Hãy ghi nhớ rằng loại thuốc hiếm khi được quy định đối với trẻ em cũng như thực tế là trong quá trình điều trị là cần thiết để tham gia một khóa đầy đủ mà không dừng tiếp nhận ngay sau khi các triệu chứng cấp tính của đau thắt ngực biến mất.

trusted-source[15], [16], [17], [18]

Dược động học

Các tính chất của bình xịt từ đau họng được xem xét trên ví dụ của Bioparox

Bioparox là kháng sinh có tính kháng viêm và kháng khuẩn.

Các thí nghiệm hóa học và sinh học đã chỉ ra rằng thuốc hoạt động trên streptococci: Streptococcus spp. Nhóm A, Streptococcus pneumoniae và Staphylococcus spp. Ngoài ra, nó còn hoạt động trên nhiều chủng Neisseria spp., Anaerobes, nấm Candida và Mycoplasma spp. Chất hoạt tính của thuốc, fusafungin, cũng có tác dụng tương tự trên cơ thể người.

Fusafungine làm giảm yếu tố hoại tử khối u bão hòa (TNF-alpha), và cũng có thể ngăn chặn việc phát hành của các gốc tự do, thực bào đơn nhân (trong khi duy trì quá trình thực bào). Điều này cho phép chất hoạt tính có tác dụng chống viêm trên cơ thể bệnh nhân.

trusted-source[19], [20], [21]

Dược động học

Sau khi hít phải, chất hoạt động của thuốc xịt (fusafungin) thường dính vào màng niêm mạc của khoang mũi và miệng, cũng như hầu họng. Trong fusafungin huyết tương hầu như không hấp thu được (nồng độ cực thấp và tối đa là 1 ng / ml), do đó thuốc an toàn khi sử dụng.

trusted-source[22], [23], [24], [25]

Sử Aerosols từ đau họng dụng trong thời kỳ mang thai

Chất xịt từ quinsy cho phụ nữ mang thai nên đáp ứng các yêu cầu nhất định, trong số đó: chống viêm, khử trùng, và dị ứng dị ứng tài sản. Ngoài ra, phun nên có tác động làm mềm da, không gây kích ứng màng nhầy.

Một trong những loại thuốc phổ biến nhất là "Aquamaris", là một giải pháp tăng áp của nước biển. Thuốc xịt mũi này không có chống chỉ định, do đó nó được phép sử dụng nó trong bất kỳ thời kỳ mang thai nào - nó sẽ không có ảnh hưởng tiêu cực đến phúc lợi của người mẹ hoặc con tương lai.

Ngoài ra, trong thời kỳ mang thai, nó được phép sử dụng Bioparox, đặc biệt nếu bệnh nhân đang ở trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Cũng có thể mang thai với đau thắt ngực "Stopangin". Nhưng ở đây có những hạn chế - việc phun thuốc này không được sử dụng bởi phụ nữ mang thai với thời gian dưới 14 tuần. Trong các trường hợp khác, nó được dung nạp tốt và không gây ra bất kỳ biến chứng.

Chống chỉ định

Không thể sử dụng thuốc xịt hơi từ đau họng trong những trường hợp như vậy:

  • Khi dị ứng với các thành phần của thuốc phun;
  • Trẻ em không đạt đến độ tuổi nhất định (đối với thuốc Hexoral, ví dụ như độ tuổi lên đến 3);
  • Có một số loại thuốc không thể dùng cho bệnh tiểu đường hoặc thiếu máu;
  • Trong các bệnh về phổi hoặc nhiễm trùng da;
  • Với bệnh tim.

trusted-source[26], [27], [28], [29], [30]

Tác dụng phụ Aerosols từ đau họng

Trong số các tác dụng phụ phun Joks: thường dung nạp tốt, nhưng đôi khi có thể có một phản ứng dị ứng (như mẩn đỏ, ngứa và phát ban), đốt tại khu vực áp dụng của thuốc, và khô nhầy. Trong trường hợp xảy ra các phản ứng tương tự, cần ngừng dùng thuốc. Sử dụng kéo dài của thuốc xịt có thể gây iodism, trong đó bệnh nhân đã được tăng tiết nước bọt, cảm thấy hương vị kim loại trong miệng và phù nề thanh quản xảy ra và mí mắt.

Tác dụng phụ khi dùng Bioparox có thể là dị ứng, nhưng trong một số ít trường hợp. Thông thường, các phản ứng như vậy xảy ra ở những bệnh nhân có xu hướng dị ứng.

Các biểu hiện thường gặp trong những trường hợp này là những rối loạn như hậu quả khó chịu, hắt hơi, đỏ mắt của niêm mạc; có thể xuất hiện đường tiêu hóa niêm mạc khô, kích ứng cổ họng, buồn nôn và ho. Trong một số trường hợp, nôn mửa xuất hiện, rất hiếm khi xảy ra tình trạng quá mẫn. Có thể có vấn đề với các cơ quan hô hấp - đôi khi là các cơn hen suyễn đơn giản hoặc phế quản, hoại tử, chứng khó thở, phù mạch (cũng thuộc thanh quản). Trên da, đôi khi có phát ban hoặc phát ban, cũng như ngứa.

trusted-source[31], [32], [33], [34]

Liều và cách dùng

Trước khi sử dụng bình xịt, cần phải rửa sạch cổ họng (nước đơn giản) - sẽ loại bỏ được chất nhầy và mủ quá mức để thuốc có hiệu quả hơn ảnh hưởng đến các vùng bị viêm. Trước khi làm thủ thuật nên 1-2 lần để ấn vào hộp xịt - vì vậy thuốc sẽ rơi vào vòi phun. Sau đó, bạn nên đưa nó vào miệng và bấm, lần lượt lần lượt sang phải và trái. Cần giữ hơi thở trước khi ấn - để thuốc phun không vào đường hô hấp. Sau đó, nên trong vòng 2-5 phút để thử nuốt nước bọt ít hơn, và trong vòng 30-40 phút sau khi làm thủ thuật không uống bất cứ thứ gì và không ăn.

Bình xịt từ cổ họng yohs được sử dụng 2-4 chà / ngày. Nếu có nhu cầu khẩn cấp, bạn có thể áp dụng nó 4 giờ một lần.

Bioparox cho người lớn được kê toa trong số lượng 4 lần hít vào bốn lần một ngày. Đối với trẻ em trên 3 tuổi, liều 2-4 lần hít phải được kê toa bốn lần một ngày. Khóa học điều trị thường kéo dài tối đa một tuần. Sau khi hoàn thành, bạn nên luôn luôn tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm ra cách điều trị hiệu quả.

Geksoral cho người lớn và trẻ em trên 3 năm: liều duy nhất nên được dùng 1-2 giây mỗi ngày hai lần (cách tốt nhất là thực hiện thủ tục này vào buổi sáng và buổi tối). Thời gian điều trị là một cá nhân, do bác sĩ chăm sóc quyết định.

trusted-source[35], [36], [37], [38], [39]

Quá liều

Có thể quan sát thấy thuốc khi dùng thuốc xịt thuốc Yoks khi nuốt phải - trong trường hợp này có thể có biểu hiện nhiễm độc cấp tính với iốt. Trong trường hợp này, có buồn nôn, nôn, mùi kim loại, tiêu chảy và đau ở bụng. Trong 3 ngày kể từ khi dùng thuốc, có thể thấy phù nề ở thanh quản, có thể phát triển ngay cả khi ngạt, ngoài ra thiếu máu, phù phổi hoặc viêm phổi do thở hít. Đôi khi có một sự vi phạm hệ thống lưu lượng máu.

Khi dùng Bioparox, có thể xảy ra trường hợp dùng quá liều fuzaphungin. Trong trường hợp này, có dấu hiệu: cảm giác tê ở miệng, chóng mặt, rối loạn tuần hoàn, tăng cảm giác đau ở cổ họng, cũng như đốt cháy nó.

Hexorol-hexaethidine, nếu nuốt một lượng lớn thuốc, có thể gây nôn, do đó không có sự hấp thụ đáng kể vào hệ tuần hoàn.

trusted-source[40], [41], [42], [43], [44]

Tương tác với các thuốc khác

Không thể sử dụng xịt từ cổ họng cùng với các chất tẩy uế khác.

trusted-source[45], [46]

Điều kiện bảo quản

Chất xịt từ đau họng nên được cất tại nơi đóng cửa từ mặt trời. Nhiệt độ không khí không được vượt quá 25 độ.

trusted-source[47], [48], [49], [50]

Thời hạn sử dụng

Bình xịt từ đau thắt ngực có thể được sử dụng trong 2-5 năm kể từ ngày sản xuất.

trusted-source[51], [52], [53], [54]

Nhóm dược phẩm

При боли в горле

Tác dụng dược lý

Противовоспалительные местные препараты
Анальгезирующие (ненаркотические) препараты
Антисептические (дезинфицирующие) препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Chất xịt từ đau họng" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.