Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Chẩn đoán nhiễm độc thực phẩm

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Chẩn đoán nhiễm độc thực phẩm dựa trên hình ảnh lâm sàng của bệnh, tính chất nhóm bệnh, kết nối với việc sử dụng một sản phẩm nhất định vi phạm các quy tắc để chuẩn bị, cất giữ hoặc bán.

Tiêu chuẩn khám bệnh nhân nghi ngờ bệnh thực phẩm

Nghiên cứu

Thay đổi các chỉ số

Hemogram

Tăng bạch cầu trung bình với sự thay đổi của stab. Với mất nước - tăng hemoglobin và số lượng tế bào hồng cầu

Xét nghiệm nước tiểu

Protein niệu

Hematocrit

Tăng

Thành phần máu điện

Hạ kali máu và hạ natri máu

Điều kiện axit bazơ (với mất nước)

Toan tính chuyển hóa, trong trường hợp nặng - mất bù

Khám vi khuẩn máu (nghi ngờ nhiễm khuẩn huyết), nôn mửa, phân và rửa dạ dày

Cách ly văn hoá các mầm bệnh cơ hội. Các nghiên cứu được tiến hành trong những giờ đầu tiên của bệnh và trước khi bắt đầu điều trị. Nghiên cứu về tính đồng nhất của vi khuẩn và thực vật trong việc nuôi cấy hệ thực vật cơ hội thu được từ bệnh nhân và trong việc nghiên cứu các sản phẩm đáng ngờ. Xác định các độc tố trong staphylococcus và clostridiosis

Khám huyết thanh huyết thanh kết hợp

RA và RPGA từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 8 của bệnh. Máu chẩn đoán 1: 200 trở lên: sự phát triển của miter kháng thể trong nghiên cứu động. Hình thành RA với autostam-m của vi sinh vật phân lập từ bệnh nhân với PTI gây ra bởi một hệ thực vật gây bệnh có điều kiện

Quyết định nằm viện cho bệnh nhân được thực hiện trên cơ sở dữ liệu dịch tễ và lâm sàng. Trong mọi trường hợp, nên tiến hành một nghiên cứu vi khuẩn để loại trừ bệnh nhiễm trùng đường mật, salmonella, iersiniosis, escherichiosis và các nhiễm trùng đường ruột cấp tính khác. Nhu cầu cấp thiết cho các nghiên cứu về vi khuẩn và huyết thanh học phát sinh khi nghi ngờ bệnh tả, trong trường hợp các trường hợp mắc bệnh và sự bùng phát bệnh viện.

Để xác nhận chẩn đoán bệnh thực phẩm, cần tách biệt cùng một vi sinh vật khỏi phân và dư lượng của một sản phẩm đáng ngờ. Điều này sẽ tính đến sự tăng trưởng, tính đồng nhất của vi khuẩn và kháng nguyên, các kháng thể đối với chủng vi khuẩn đơn lẻ được tìm thấy trong các cuộc điều dưỡng. Giá trị chẩn đoán là thiết lập RA với autostam trong huyết thanh kết hợp và tăng 4 lần độ manh (với proteosis, cerosis, enterococcosis).

Nếu nghi ngờ nhiễm staphylococcus và clostridiosis, cần xác định chất độc trong chất nôn, phân và các sản phẩm đáng ngờ. Các đặc tính gây độc ruột của vi khuẩn tụ cầu được phân lập trong các thí nghiệm trên động vật.

Xác nhận về vi khuẩn đòi hỏi 2-3 ngày. Chẩn đoán huyết thanh học các bệnh nhiễm độc thực phẩm được thực hiện trong huyết thanh kết hợp để xác định nguyên nhân nhiễm độc thực phẩm hồi tố (từ ngày 7-8). Phân tích chung về máu, nước tiểu, chẩn đoán dụng cụ (recto- và colonoscopy) rất ít thông tin.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12]

Chỉ định để tham khảo ý kiến của các chuyên gia khác

Chẩn đoán phân biệt nhiễm trùng thực phẩm cần được tư vấn:

  • bác sĩ phẫu thuật (các bệnh viêm cấp tính của các cơ quan khoang bụng, huyết khối tắc mạc);
  • trị liệu (nhồi máu cơ tim, viêm phổi);
  • bác sĩ phụ khoa (thai phụ có ống xẻ);
  • bác sĩ thần kinh (vi phạm cấp tính lưu thông não);
  • độc tố (ngộ độc cấp tính bằng hoá chất);
  • bác sĩ nội khoa (bệnh tiểu đường, ketoacydoza);
  • hồi phục (sốc, suy thận cấp).

Chẩn đoán phân biệt ngộ độc thực phẩm

Chẩn đoán phân biệt ngộ độc thực phẩm được thực hiện với nhiễm trùng tiêu chảy cấp, ngộ độc hóa chất, chất độc và nấm, bệnh cấp tính của khoang bụng, các bệnh điều trị.

Trong chẩn đoán phân biệt ngộ độc thực phẩm với những khó khăn viêm ruột thừa cấp tính phát sinh từ những giờ đầu tiên của bệnh khi triệu chứng Kocher (đau thượng vị) được quan sát cho 8-12 giờ, sau đó chuyển sang đau ở vùng chậu ngay .; Tại vị trí bất thường của phần phụ, việc định vị cơn đau có thể không xác định. Các hiện tượng rối loạn có thể xảy ra: nôn mửa, tiêu chảy có mức độ nghiêm trọng khác nhau. Trong viêm ruột thừa cấp tính, đau đằng trước sự gia tăng nhiệt độ cơ thể, có tính chất vĩnh cửu; bệnh nhân ghi nhận sự gia tăng đau trong ho, đi bộ, thay đổi vị trí của cơ thể. Hội chứng tiêu chảy với viêm ruột thừa cấp tính ít phát âm hơn: phân là nhũ, fecesome. Với việc đánh bóng vùng bụng, có thể dễ dàng điều trị tại chỗ, tương ứng với vị trí của phụ lục. Trong phân tích chung về bạch cầu bạch cầu - bạch cầu trung tính. Đối với viêm ruột thừa cấp tính được đặc trưng bởi một thời gian ngắn "bình tĩnh", sau đó trong 2-3 ngày có sự tàn phá của phụ và phát triển viêm phúc mạc.

Huyết khối tĩnh mạch là một biến chứng của bệnh thiếu máu cục bộ. Sự xuất hiện của nó trước bị viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ: đau bụng ở bụng, thỉnh thoảng nôn mửa, xáo trộn táo bón và tiêu chảy, đầy hơi. Huyết khối của chi nhánh chính của động mạch mạc treo phát sinh hoại tử ruột, sốt, ngộ độc, đau dữ dội, nôn mửa nhiều lần, tiêu chảy trộn với máu, sưng bụng, suy yếu và biến mất của nhu động ruột. Đau bụng khuếch tán, vĩnh viễn. Khi kiểm tra, các triệu chứng kích ứng phúc mạc được phát hiện; tại một nội soi đại tràng - các vết loét ăn mòn-loét của màng nhầy có hình dạng không đều, đôi khi hình khuyên. Chẩn đoán cuối cùng được thiết lập với chụp mạch chọn lọc.

Đối với tắc nghẽn đường bao gồm ba bộ phận triệu chứng: đau bụng, nôn mửa và ngưng phân và khí. Tiêu chảy là vắng mặt. Sưng phồng điển hình, tăng tiếng ồn peristalt. Sốt và nhiễm độc xảy ra sau đó (với sự phát triển của hoại tử ruột và viêm phúc mạc).

Viêm túi mật cấp hoặc viêm túi chậu bắt đầu bằng một cơn đau dữ dội, nôn mửa. Không giống như ngộ độc thực phẩm, đau đớn thay đổi ở hạ áp bên phải, tỏa ra phía sau. Tiêu chảy thường vắng mặt. Sau khi bị tấn công, ớn lạnh, sốt, sậm màu của nước tiểu và sự thay đổi màu phân; ikterichnost sclera, vàng da; đầy hơi. Với đau nhói ở phần bụng dưới bên phải, một triệu chứng dương tính của Ortner và triệu chứng của sốt. Bệnh nhân phàn nàn đau trong khi thở, đau nhức ở bên trái rốn (viêm tụy). Trong nghiên cứu về bạch cầu trung tính - bạch cầu trung tính với sự dịch chuyển sang trái, tăng ESR; sự gia tăng hoạt tính của amylase và lipase.

Chẩn đoán phân biệt ngộ độc thực phẩm với nhồi máu cơ tim ở những bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh động mạch vành, là rất khó khăn, vì nó có thể biến chứng của ngộ độc thực phẩm với nhồi máu cơ tim. Khi đau ngộ độc thực phẩm không được tỏa ra bên ngoài khoang bụng, là kịch phát, đau bụng trong tự nhiên, trong khi cơn đau nhồi máu cơ tim ngu si đần độn, áp bức, liên tục, với chiếu xạ điển hình. Khi ngộ độc thực phẩm nhiệt độ cơ thể tăng lên từ ngày đầu tiên (kết hợp với các dấu hiệu khác của hội chứng nhiễm độc) và nhồi máu cơ tim - bệnh 2-3 ngày. Ở những người có tiền sử về lịch sử tim với ngộ độc thực phẩm trong giai đoạn cấp tính của bệnh có thể gây ra thiếu máu cục bộ, loạn nhịp như arrythmia, rung (không đặc trưng polytopic extrasystole, nhịp tim nhanh kịch phát, ST bù đắp khoảng thời gian trên ECG). Trong trường hợp nghi ngờ, kiểm tra hoạt động của các enzym tim mà thực hiện ghi ECG, siêu âm tim. Trong sốc ở bệnh nhân ngộ độc thực phẩm luôn phát hiện mất nước, vì vậy đặc trưng của dấu hiệu sốc tim của trì trệ trong vòng tuần hoàn phổi (phù phổi) vắng mặt trước khi điều trị truyền dịch.

Tăng huyết khối, rối loạn huyết động và rối loạn tiểu tiện do độc tố gây tổn hại đến nội mô mạch máu trong nhiễm độc thức ăn gây ra sự phát triển nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân mắc bệnh tim thiếu máu cục bộ. Thông thường nó xảy ra trong giai đoạn giảm bớt ngộ độc thực phẩm. Điều này làm tái phát đau ở vùng thượng vị với chiếu xạ đặc trưng, rối loạn huyết động (hạ huyết áp, nhịp tim nhanh, loạn nhịp tim). Trong trường hợp này, cần tiến hành toàn bộ các nghiên cứu để chẩn đoán nhồi máu cơ tim.

Viêm phổi không điển hình, viêm phổi ở trẻ em trong năm đầu đời, cũng như ở linden. Bị viêm gan corticoid, viêm gan corticoid, viêm gan siêu vi B, viêm gan siêu vi B, Triệu chứng chính là một chiếc ghế đẩu; ít thường xuyên hơn - nôn mửa, đau bụng Đặc trưng bởi sự gia tăng mạnh về thân nhiệt, ớn lạnh, ho, đau ngực khi hít thở, thở dốc. Xanh tím. X-quang kiểm tra (đứng hoặc ngồi, vì nó là khó khăn để phát hiện viêm phổi cơ bản ở vị trí nằm) giúp xác nhận chẩn đoán bệnh viêm phổi.

Khủng hoảng tăng huyết áp đi kèm với nôn mửa nhiều lần, sốt, áp huyết cao, nhức đầu, chóng mặt, đau tim. Các sai sót chẩn đoán thường gắn liền với việc chú ý đến sự chú ý của bác sĩ đối với triệu chứng trội, tức là nôn mửa.

Chẩn đoán phân biệt ngộ độc thực phẩm nên được thực hiện với bệnh lý do cồn; cần phải tính đến mối quan hệ của bệnh với tiêu thụ rượu, sự hiện diện của thời kỳ kiêng rượu, thời gian dài của bệnh, sự không hiệu quả của liệu pháp bù nước.

Tương tự như ngộ độc thực phẩm hình ảnh lâm sàng có thể được quan sát thấy ở những người mắc nghiện ma túy (rút hoặc quá liều thuốc) nhưng sau này có một giá trị lịch sử, đặc trưng bởi một mức độ thấp hơn của hội chứng tiêu chảy và sự phổ biến của rối loạn thần kinh thực vật của chứng khó tiêu.

Bệnh do thực phẩm và tiểu đường không được bồi thường có một số dấu hiệu thông thường (buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, ớn lạnh, sốt). Theo nguyên tắc, cũng có một tình huống tương tự xảy ra ở những người trẻ tuổi bị tiểu đường loại 1 bị che đậy. Ở cả hai trạng thái đều có những rối loạn về chuyển hóa nước và chất acid-base, những rối loạn huyết động trong giai đoạn nặng. Do việc từ chối thực hiện các chế phẩm hạ đường huyết và thực phẩm, được quan sát thấy trong các bệnh nhiễm độc độc hại thực phẩm, tình trạng sẽ nhanh chóng xấu đi và nhiễm ketoacidosis phát triển ở bệnh nhân tiểu đường. Hội chứng tiêu chảy ở người bị tiểu đường ít rõ rệt hơn hoặc vắng mặt. Vai trò quyết định được thực hiện bằng cách xác định mức glucose trong huyết thanh và acetone trong nước tiểu. Có tiền sử: các khiếu nại về bệnh khô miệng. Vài tuần hoặc vài tháng trước khi mắc bệnh; giảm cân, yếu đuối. Ngứa da, tăng khát và lợi tiểu.

Với ketosis tự phát (acetonemic), triệu chứng chính là nôn mửa mạnh (10-20 lần / ngày). Bệnh có nhiều khả năng ảnh hưởng đến các phụ nữ trẻ từ 16-24 tuổi, bị chấn thương tâm thần, tình trạng căng thẳng quá mức. Mùi đặc trưng của aceton từ miệng, aceton. Tiêu chảy là vắng mặt. Hiệu quả tích cực của việc tiêm tĩnh mạch dung dịch glucose 5-10% khẳng định việc chẩn đoán ketosis tự phát (acetone).

Các triệu chứng chính mà phân biệt thai ngoài tử cung bị suy yếu từ ngộ độc thực phẩm - nhạt da, tím tái môi, mồ hôi lạnh, chóng mặt, kích động, giãn đồng tử, nhịp tim nhanh, tụt huyết áp, nôn mửa, tiêu chảy, đau dữ dội ở bụng dưới tỏa đến trực tràng, chất thải màu nâu từ âm đạo, một triệu chứng của Schetkin; trong anamnesis - sự chậm trễ của kinh nguyệt. Trong phân tích chung về máu - sự giảm hàm lượng hemoglobin.

Không giống như bệnh thực phẩm, bệnh tả, sốt và đau bụng không có mặt; tiêu chảy trước nôn; phân không có mùi cụ thể và nhanh chóng mất đi đặc tính phân.

Ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng lá shigella cấp tính, hội chứng nhiễm độc chiếm ưu thế hơn và hiếm khi quan sát thấy mất nước. Đau bụng tiêu biểu ở vùng bụng dưới, "ngáy trực tràng", nhịp xoang, co thắt và đau nhức của đại tràng sigma. Đặc điểm là sự chấm dứt nhanh chóng của nôn.

Với salmonellosis, dấu hiệu ngộ độc và mất nước được phát âm rõ nét hơn. Phân là chất lỏng, dồi dào, thường màu xanh lá cây. Thời gian sốt và hội chứng tiêu chảy là trên 3 ngày.

Viêm dạ dày ruột do Rotavirus có đặc điểm khởi phát cấp tính, đau vùng thượng vị, nôn, tiêu chảy, ồn ào trong bụng, sốt. Có thể kết hợp với hội chứng catarrhal.

Escherichiosis tiến triển trong các biến thể lâm sàng khác nhau và có thể giống như bệnh tả, salmonellosis, shigellosis. Quá trình nghiêm trọng nhất, thường phức tạp do hội chứng tan máu, có đặc điểm là do siêu vi khuẩn gây ra bởi E. Coli 0-157.

Chẩn đoán cuối cùng trong các trường hợp trên chỉ có thể sau khi nghiên cứu về vi khuẩn học.

Khi độc với các hợp chất hóa học (dichloroethane, các hợp chất photpho hữu cơ) cũng có tiêu chảy và nôn mửa, nhưng những triệu chứng trước chóng mặt, nhức đầu, mất điều hòa, tâm thần vận động kích động. Các dấu hiệu lâm sàng xuất hiện trong vòng vài phút sau khi dùng thuốc độc. Đặc trưng bởi đổ mồ hôi, quá mẫn, phế quản, bradypnoe, các loại bệnh lý hô hấp. Có khả năng phát triển của hôn mê. Khi ngộ độc với dichloroethane có thể là sự phát triển của viêm gan loại độc (lên đến chứng trầm cảm cấp tính) và suy thận cấp.

Khi ngộ độc với các chất thay thế cồn, rượu methyl, nấm độc, thời kỳ ủ bệnh và tỷ lệ hiện mắc hội chứng dạ dày khi xuất hiện thì đặc biệt hơn đối với nhiễm độc thực phẩm. Trong tất cả các trường hợp này, cần phải tham khảo ý kiến của một nhà độc tố.

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17], [18], [19]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.