^

Sức khoẻ

A
A
A

Chẩn đoán ngứa da

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Trong chẩn đoán phân biệt ngứa Cần lưu ý rằng mastocytosis, pemphigoid hay bệnh da liễu herpetiformis Duhring ban đầu có thể xuất hiện ngứa da và bã nhờn giảm sự hình thành khỏe mạnh về mặt lâm sàng trong da của bệnh nhân hầu như không tuân theo khách quan.

Trong những trường hợp không thể liên quan đến ngứa cho bất kỳ bệnh da liễu, các nguyên nhân khác nên được tìm kiếm. Ngứa ngáy, khi không có bệnh da chính, có thể là một dấu hiệu quan trọng của bệnh nội bộ: ngứa màng niệu (bệnh thận); Ngứa ngáy (vàng cơ, viêm gan cholestatic, xơ gan mật gốc); ngứa nội tạng (tiểu đường, ngứa); ngứa paraneoplastic (bệnh Hodgkin, ung thư nội tạng); ngứa thần kinh (bệnh thần kinh); ngứa tinh thần (bệnh tâm thần); ngứa thuốc (uống một số thuốc).

Khi kiểm tra cơ thể của bệnh nhân có phàn nàn về ngứa, cần phân biệt rõ hơn giữa ngứa và biểu hiện da và không có chúng. Tuy nhiên, trước khi kết luận rằng không có biểu hiện da, nó là cần thiết để tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng nhất của cơ thể của bệnh nhân, từ bàn chân lên đến da của da đầu, bao gồm khoang mũi và ống tai ngoài, vùng hậu môn, bìu và âm hộ, cũng như móng tay và không gian interdigital. Và chỉ khi tất cả các vùng trên cơ thể không thay đổi, chúng ta nói về ngứa mà không có biểu hiện da. Tiếp theo, bạn nên chú ý đến việc có sự gia tăng các hạch bạch huyết, lá lách, vị giác mạc hay các dấu hiệu bệnh tiểu đường, và tất nhiên là xerosis.

Một đánh giá thực sự của ngứa là nhiệm vụ khó khăn nhất, đòi hỏi phải kiểm tra cẩn thận của bệnh nhân. Bộ sưu tập chi tiết về anamnesis về thời điểm bắt đầu, khóa học và cường độ ngứa là bắt buộc. Nên luôn luôn được phỏng vấn về các đặc điểm sau đây của ngứa: tổng quát - địa hoá; liên tục - nhồi máu cơ tim; tiên phong - mờ dần; tùy thuộc vào nhiệt độ, tình hình, thời gian trong ngày.

Cần xác định xem ngứa có kích thích hay tăng cường các yếu tố như nước, nhiệt, khô hoặc ẩm, căng thẳng về thể chất, làm mát da. Luôn luôn hỏi về việc ở lại vùng nhiệt đới, tiếp xúc với động vật, uống thuốc, và thói quen ăn uống và những cách xử lý yêu thích (thuốc nhuộm, chất phụ gia, chất bảo quản). Cần lưu ý cẩn thận về tình trạng mất ngủ, cũng như nghề nghiệp, địa vị xã hội, đến đời sống tình dục. Ngay cả khi không kiểm tra da của bệnh nhân, câu hỏi đơn giản về việc liệu các thành viên khác trong gia đình hoặc bạn tình có ngứa có thể đã chỉ ra nguồn gốc lây nhiễm. Ngứa, làm dịu đi khi ngủ, không gây rối loạn giấc ngủ và tăng cường rõ rệt khi tăng, cho thấy một loại bệnh có thể gây ra do tâm thần. Ngứa, không cho phép bệnh nhân ngủ, hoặc vì họ thức dậy vào ban đêm, có nhiều khả năng gây ra bởi một bệnh hệ thống. Các chứng bệnh da khác nhau được đặc trưng bởi ngứa liên tục, chẳng hạn như viêm da dị ứng, trong đó chỉ có ngủ do kiệt sức "che giấu" các cơn ngứa. Mồ hôi ban đêm và nhiệt độ dưới da liên quan đến ngứa gần như là bệnh lý của bệnh Hodgkin và thường bị kích thích bởi một thức uống có cồn. Những ví dụ này làm tăng sự chú ý của bác sĩ đối với việc xây dựng đúng các câu hỏi trong bộ sưu tập anamnesis ở bệnh nhân có ngứa, đặc biệt là không biểu hiện da điển hình.

Anamnesis của bệnh với ngứa da

 • Sự khởi đầu (sắc nét, từng bước)
 • Dòng chảy (liên tục, liên tục)
 • Nhân vật (khâu, đốt)
 • Thời lượng (ngày, tháng)
 • Thời gian (chu kỳ, vào ban ngày, ban đêm)
 • Mức độ đau khổ (ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày)
 • Địa hoá (tổng quát, hạn chế)
 • Các yếu tố kích thích (nước, nhiệt độ, ma sát)
 • Tiếp nhận thuốc
 • Các yếu tố môi trường (nghề nghiệp, vệ sinh, vật nuôi)
 • Tình huống tâm thần trong những năm gần đây
 • Dị ứng, dị ứng
 • Anamnesis của chuyến đi (nơi đi công tác, nghỉ ngơi)
 • Lịch sử tình dục
 • Liệu pháp trước

Ngứa thường hiếm khi liên tục. Đôi khi nó phụ thuộc vào sự thay đổi nhiệt độ, ví dụ, khi đi vào một căn phòng ấm sau khi ở trong không khí lạnh. Ngứa có thể xảy ra dưới dạng crisises trong ngày, nhưng thường xuyên tăng cường vào ban đêm. Với một số bệnh da liễu (ví dụ một tiểu đơn giản của prurigo), hạn chế viêm da được chải cho đến khi máu chạy, chỉ sau đó ngứa dừng lại. Thông thường với chứng chàm, ngứa có thể tồi tệ hơn khi lược và co lại khi bệnh nhân cạn kiệt sau khi gãi. Một ngứa được biết đến, vắng mặt trong ngày và hồi phục ban đêm: một sự anamnesis điển hình cho ghẻ.

Định nghĩa của một ngứa của một nguồn gốc không rõ ràng là một vấn đề lớn của chẩn đoán phân biệt. Đó là ở độ tuổi sau đó người ta nên suy nghĩ về sự hiện diện đồng thời của một số bệnh có thể gây ngứa (sebostasis tuổi kết hợp với rối loạn nội tiết, suy dinh dưỡng hoặc u ác tính). Trên thực tế, nên tiến hành điều trị tại chỗ bằng các loại thuốc mỡ không tiêu hóa được. Đôi khi rất khó để phân biệt được các ảnh hưởng phụ của ngứa trên da từ các da đầu tiên. Ảnh hưởng của ngứa kéo dài về tâm lý của bệnh nhân, gây ra chứng mất ngủ hoặc suy nhược kéo dài, không nên dẫn đến chẩn đoán sai lầm về bệnh tâm thần. Điều quan trọng là phải xác định xem bệnh nhân có bệnh hạch hay hepatosplenomegaly, bởi vì lymphoma có thể bị ngứa. Ngứa mà không có phát ban trên da đôi khi đóng vai trò như một chỉ số về nhiễm HIV, thường kèm theo chứng candida của khoang miệng và hạch to. Đôi khi, khi kiểm tra da, phát ban sai lầm được xem là nguyên nhân của ngứa, mặc dù trên thực tế nó đại diện cho kết quả của nó.

Các khoản viện trợ sau đây sẽ giúp để thực hiện một chẩn đoán ngứa da: một kính lúp (có lẽ một kính hiển vi), dòng thủy tinh, một cặp kìm nhỏ, một công cụ với một kết thúc cùn (spatula), một cuộc điều tra, một nhíp giải phẫu nhỏ. Ngoài việc kiểm tra bằng mắt, bác sĩ sẽ cần cảm giác tiếp xúc (sờ mó, khám tổng quát), và trong một số trường hợp - đinh của mình. Trước khi khám lâm sàng, lịch sử bệnh nhân cần được thu thập càng chi tiết càng tốt. Để kiểm tra, bệnh nhân được yêu cầu cởi quần áo hoàn toàn. Trong trường hợp ngứa, điều quan trọng là kiểm tra mỗi cm của da bệnh nhân, ngay cả khi anh ta phủ nhận sự có mặt của bất kỳ tổn thương da rõ ràng nào.

Ngoài việc thu thập thông tin về anamnesis và khám lâm sàng, nên thực hiện một chương trình khám nghiệm cá nhân có mục đích, vì ngứa có thể xảy ra trước sự biểu hiện của bệnh có hệ thống. Bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ trong tương lai.

Chương trình phòng thí nghiệm tối thiểu để xác định nguyên nhân có thể ngứa trong trường hợp không biểu hiện điển hình của một bệnh da liễu nên bao gồm, ngoài việc xác định các thông số viêm (tỷ lệ hồng cầu lắng và protein C-reactive), khác biệt công thức máu với số lượng bạch cầu ái toan và tiểu cầu, transaminase tăng phosphatase kiềm và bilirubin, và như transferrin và sắt, urê và creatinin, acid uric và đường, canxi và phosphate. Nghiên cứu về hormone, tuyến giáp và tuyến cận giáp, tổng mức IgE trong mối liên hệ với các bằng chứng về ký sinh trùng đường ruột hoàn thành chương trình.

Kế hoạch kiểm tra bệnh nhân với ngứa da

 • Khám tổng quát (nhiệt độ, mồ hôi, mệt mỏi, giảm cân)
 • Da (sắc tố, khô, huyền học, dấu vết của excoriation)
 • Móng (thay đổi màu sắc, chứng loạn dưỡng, onycholi-zis)
 • Mắt (ngoại mạc, đổi màu của xơ cứng)
 • Hệ thống nội tạng (run, vi phạm điều hòa nhiệt độ, polydipsia, polyuria)
 • Hệ thống máu (thiếu máu, chảy máu, hạch bạch huyết)
 • Đường tiêu hóa (buồn nôn, nôn mửa, phân, không kiểm soát được bàng quang và màu da)
 • Hệ thống đái tháo đường (màu nước tiểu, tiểu không tự chủ, kinh nguyệt, mang thai)
 • Hệ thần kinh (nhức đầu, paresthesia, rối loạn thị giác)
 • Tâm trạng (tâm trạng, rối loạn giấc ngủ, ảo giác, ảo tưởng)

Kế hoạch kiểm tra bệnh nhân với ngứa da

 • Đếm máu hoàn chỉnh
 • Xét nghiệm máu sinh hóa (alkaline phosphatase, bilirubin, urea, creatinine)
 • T4 (thyroxine), Betis (globulin tiroksinsvyazıvayusçiy)
 • Thử máu cho sắt, ferritin
 • Xét nghiệm máu cho tổng protein và phân số protein (a1, a2, beta, gamma)
 • VOS-huyết thanh học (IFA-VIC)
 • Xét nghiệm máu huyền phù
 • Phân tích phân cho trứng giun sán
 • Phân tích nước tiểu (acid 5-hydroxyindoleacetic, 17-ketosteroid)
 • Sinh thiết da (mô học, miễn dịch huỳnh quang, kính hiển vi điện tử)
 • X-quang và siêu âm
 • Nội soi đại tràng nội soi đại tràng, nội soi đại trực tràng, nội soi đại tràng, nội soi ổ bụng

Nếu nghi ngờ ngứa liên quan đến chứng paraneoplasia, bạn nên tiến hành các nghiên cứu thích hợp sử dụng các dấu hiệu khối u, cũng như các nghiên cứu xâm lấn tối thiểu như chụp X-quang ngực và siêu âm.

Đôi khi nó giúp để xác định mức độ histamine, serotonin và tryptase (chứng mastocytosis khuếch tán, bệnh thận, bệnh gan hepatosis). Với tổn thương tĩnh mạch, sinh thiết sẽ loại bỏ da u hạt. Các nghiên cứu liên quan đến nhiễm trùng nên luôn được tiến hành một cách có mục đích.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.