Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Cành xương chậu nhỏ

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phụ khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Sự bám dính trong khung chậu nhỏ là sự hình thành thường thấy sau can thiệp phẫu thuật hoặc xâm lấn trong khung chậu, có thể phá vỡ chủ đề của các cơ quan và gây ra một hội chứng đau. Cấu trúc của gai là một sản phẩm của fibrin phân lớp và các yếu tố mô liên kết khác. Quá trình kết dính trong khung chậu nhỏ có thể có mức độ khác nhau, từ hình ảnh lâm sàng trầm trọng đến trầm trọng, đòi hỏi phải chẩn đoán chính xác và hiệu chỉnh quá trình này.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Dịch tễ học

Dịch tễ học của sự phát triển của quá trình bám dính của khung chậu nhỏ là như vậy mà hơn 75% can thiệp phẫu thuật sớm hay muộn phức tạp do sự hình thành adhesions, và đây là phụ nữ thứ hai đã trải qua phẫu thuật. Số lượng adhesions sau mổ lấy thai mở cao gấp đôi so với sau phẫu thuật nội soi. Hơn 45% trường hợp đau ở bụng và vi phạm chu kỳ kinh nguyệt là kết quả của sự hình thành các lớp bám dính trong khung chậu nhỏ. Với mức độ phổ biến của vấn đề, cần phải có các biện pháp phòng ngừa ban đầu liên quan đến quá trình keo dính trong khung chậu nhỏ.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15]

Nguyên nhân adhesions trong khung chậu

Nói về những nguyên nhân của sự hình thành adhesions, trước hết cần phải hiểu nguyên nhân của sự hình thành các nguyên tố này. Cơ chế tái tạo mô liên kết là như nhau, bất kể vị trí hình thành. Khi có bất kỳ tổn thương mô, cơ thể cố gắng để khôi phục lại cấu trúc của mô bị hỏng này. Và trong quá trình bình thường quá trình tái tạo này là do việc phân chia các cấu trúc tế bào. Nếu quá trình tái tạo tế bào không có thời gian để hồi phục, cơ thể sẽ thay thế khiếm khuyết mô do tổng hợp thâm canh các nguyên bào sợi và sự hình thành mô liên kết. Các mô nặng từ mô liên kết được tăng cường với các sợi filibrin, được hình thành do hư hỏng của các mạch máu và sự giải phóng các sản phẩm bị phân hủy. Do đó, để bắt đầu quá trình giải phóng sợi và tổng hợp các cấu trúc liên kết, cần phải làm hỏng tàu và sản lượng của các yếu tố plasma. Vì vậy, điều kiện chính cho sự khởi đầu của adhesions là thiệt hại cho phúc mạc và tàu. Lý do chính cho việc hình thành một quá trình keo trong khung chậu nhỏ là bất kỳ can thiệp phẫu thuật nào. Đồng thời, thiệt hại là do kích hoạt tổng hợp tế bào và kích thích tái tạo bằng cách thu hút các trung gian, dẫn tới việc kích hoạt các nguyên bào sợi. Kết quả của các quá trình này, tổng hợp fibrin đang tăng sức mạnh, có thể tích lũy ở những nơi tái sinh và sâu hơn nữa những thay đổi này xảy ra. Đó là lý do tại sao độ kết dính sau mổ trong xương chậu nhỏ lại rất phổ biến.

Gai xương chậu nhỏ sau mổ lấy thai rất phổ biến, vì hoạt động này rất phổ biến, và nó cũng dẫn đến các quy trình được mô tả ở trên. Trong hoạt động này, nó vượt qua sự can thiệp vào các cơ quan vùng chậu từ phiên bản tiếp theo của tử cung và parauterine không gian, đó là một yếu tố của sự can thiệp từ bên ngoài và điều này mang lại cho quá trình tái sinh bình thường với sự hình thành tiếp theo của webs mô liên kết. Chúng có thể gắn kết không chỉ với tử cung, mà còn với buồng trứng, trực tràng, bàng quang, góp phần vào sự phát triển của một số triệu chứng lâm sàng nhất định.

Nhưng phẫu thuật không phải là nguyên nhân duy nhất của căn bệnh này. Cơ quan vùng chậu viêm mãn tính là nguyên nhân phổ biến thứ hai của quá trình kết dính. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc duy trì quá trình viêm chậm chạp, được duy trì bởi sự gia tăng liên tục. Như vậy, tình trạng viêm mãn tính trong buồng trứng kèm sự hiện diện liên tục của bạch cầu trung tính, bạch cầu hạt, bạch cầu đơn nhân và các nguyên bào sợi - tất cả những tế bào làm hỏng cấu trúc bình thường của màng bụng, đó là một điều kiện cho một quá trình liên tục của sự phát triển và tái sinh của các tế bào liên kết và fibrin. Vì vậy, có những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của dính.

Khác, không phải quá phổ biến, gây ra sự hình thành của dính là vi phạm chủ đề của các cơ quan vùng chậu, mà có thể là do dị tật bẩm sinh về cấu trúc và vị trí của hệ thống niệu sinh dục. Trong trường hợp này, sự gián đoạn của sự sắp xếp bình thường của các cơ quan là một yếu tố kích thích cho sự khởi đầu của sự hình thành adhesions.

trusted-source[16]

Các yếu tố rủi ro

Với tất cả các nguyên nhân có thể có của bệnh lý này, cần phải xác định một nhóm nguy cơ từ những phụ nữ cần được theo dõi cho adhesions. Điều này sẽ giúp làm giảm không chỉ vấn đề vi phạm chu kỳ kinh nguyệt, mà còn làm giảm khả năng sinh sản ở phụ nữ, điều này vẫn có thể được chữa khỏi ở giai đoạn này của sự thay đổi fibroplastic. Nhóm này bao gồm:

 1. phụ nữ sau mổ lấy thai, đây là yếu tố chính trong việc phát triển các quá trình tái tạo thâm canh phúc mạc;
 2. phụ nữ bị phá thai;
 3. các bệnh viêm nhiễm buồng trứng - viêm kết mạc cấp tính hoặc chuyển, viêm thực quản, buồng trứng buồng trứng, u nang, cắt bỏ buồng trứng hoặc bất kỳ can thiệp phẫu thuật nào vào tử cung;
 4. Chứng tự phát của tử cung hoặc buồng trứng của các nguyên nhân bẩm sinh hoặc mắc phải;
 5. nội mạc tử cung ngoài bộ phận sinh dục;
 6. các can thiệp phẫu thuật trước đây trên bàng quang, trực tràng hoặc các cơ quan khung chậu khác;

Tất cả những yếu tố nguy cơ này là một mối đe dọa tiềm ẩn cho sự phát triển của quá trình bám dính trong khung chậu nhỏ, do đó bạn cần phải tính đến các nguyên nhân này và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21], [22], [23], [24], [25]

Triệu chứng adhesions trong khung chậu

Rất thường bệnh lý này phát triển không triệu chứng và những thay đổi tiến triển đến mức không có các biện pháp điều trị. Điều này là do thực tế là đối với việc hình thành các triệu chứng lâm sàng, cần phải có một cơ thể nhất định tham gia vào quá trình này. Và điều này xảy ra rất chậm, cho đến thời điểm khi các adhesions là đáng kể và các sợi từ các bức tường của xương chậu nhỏ đến các cơ quan được hình thành. Điều này vi phạm chủ đề và chức năng bình thường, dẫn đến sự xuất hiện của các khiếu nại trong tương lai.

Dấu hiệu đầu tiên của sự biểu hiện của quá trình bám dính trong khung chậu nhỏ thường được biểu hiện nhiều nhất bởi hội chứng đau. Điều này là do thực tế là trong xương chậu nhỏ có nhiều dây thần kinh đồng và một số lượng lớn các kết thúc dây thần kinh trên phúc mạc của xương chậu nhỏ. Do đó, khi phúc mạc được kéo căng, kích ứng của nó xảy ra, được biểu hiện bằng đau đớn và nặng ở bụng. Đau với adhesions trong xương chậu nhỏ có những đặc trưng riêng: đau đớn, liên tục, cục bộ ở vùng bụng dưới. Họ có thể tăng cường, liên quan đến kinh nguyệt, có thể là do sự căng của dây thần kinh kết thúc với sự gia tăng tử cung. Hội chứng đau như vậy không phải là thâm canh và rất khó để điều trị với thuốc chống co thắt. Tính đặc thù của nỗi đau đó là chúng cùng loại và không gia tăng, không có tính cách tiến bộ. Nếu bản chất của cơn đau đã thay đổi hoặc nếu nội địa hóa đã thay đổi, thì đáng suy nghĩ về nó, bởi vì đây có thể là dấu hiệu của các biến chứng.

Gai xương chậu nhỏ và mang thai là một vấn đề rất quan trọng, đặc biệt đối với phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. Sự nội địa hóa của adhesions là rất quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường và quá trình thụ tinh. Nếu mô liên kết được hình thành trên buồng trứng, nó ngăn ngừa sự giải phóng trứng từ nang trứng, do đó, quá trình rụng trứng là khiếm khuyết. Trong trường hợp này, trứng chỉ đơn giản là không đến khoang tử cung và thụ tinh không xảy ra. Vì vậy, adhesions vào buồng trứng có thể có biểu hiện lâm sàng ở dạng vô sinh. Nếu gai nằm giữa bức tường của ống dẫn trứng và xương chậu, thì cũng có thể cản trở phong trào bình thường của tinh trùng, mà làm phức tạp quá trình thụ tinh, vì những vấn đề với các ống dẫn trứng. Có các triệu chứng của quá trình viêm mãn tính ở các ống hoặc buồng trứng, là do sự duy trì các nhiễm trùng mãn tính. Trong trường hợp này, có các triệu chứng của quá trình ngộ độc mạn tính dưới hình thức bảo trì định kỳ hoặc liên tục về nhiệt độ cơ dưới, suy nhược và suy nhược, giảm hiệu quả, hội chứng đau yếu hoặc kéo dài. Những triệu chứng này cũng cần chú ý, vì chúng có thể là dấu hiệu của bệnh lý. Vì vậy, nguyên nhân thường gặp của vô sinh mà không có vi phạm rõ ràng về chức năng bình thường của tử cung và buồng trứng có thể là quá trình kết dính trong khung chậu nhỏ. Nếu gai đang nằm trên tường của tử cung và người phụ nữ mang thai, trong sự gia tăng trong tăng trưởng tử cung của thai nhi, những dính có thể gây nén của các cơ quan và mạch máu, có thể gây trở ngại cho tuần hoàn máu. Điều này cũng cần được xem xét khi lập kế hoạch mang thai.

Đôi khi gai trong khung chậu nhỏ khi nằm trong buồng trứng có thể phá vỡ công việc bình thường của họ đến nỗi cấu trúc của stroma và cấu trúc tuyến của cơ quan thay đổi và một chức năng bị gián đoạn. Điều này được thể hiện ở vị trí đầu tiên do vi phạm chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường hai bệnh lý này không liên kết với nhau, nhưng cần nhớ rằng những lý do như vậy cũng có thể là. Trong trường hợp này, vi phạm xảy ra dưới hình thức thất bại của chức năng của buồng trứng và nó đi qua các loại vô kinh. Sự chậm trễ như thế có thể kéo dài từ hai đến ba tháng, và sau đó, khi lượng hoocmon được phục hồi, kinh nguyệt bình thường có thể tiếp tục.

Các triệu chứng của adhesions khung xương chậu nhỏ có thể tự biểu hiện trong các hình thức xuất viện bệnh, nếu gai là nguyên nhân gây viêm mãn tính. Sự phóng thích này có thể là xanh hoặc vàng, với một lượng nhỏ khi cùng buồng trứng bị viêm. Có thể có chảy máu, nếu adhesions được đi kèm với một sự thay đổi trong chủ đề của ống dẫn trứng và chấn thương thứ cấp. Sau đó, có thể có chảy máu nhỏ sau khi vận động thể lực tích cực. Nhưng thường xuyên hơn không có bằng chứng của các quá trình thứ cấp.

Sự đa dạng của các biểu hiện lâm sàng của quá trình bám dính trong khung chậu nhỏ cho thấy rằng cần phải thực hiện chẩn đoán rất kỹ lưỡng và chẩn đoán phân biệt các triệu chứng lâm sàng của bệnh vì các thủ thuật điều trị chính xác.

Điều rất quan trọng đối với các biểu hiện lâm sàng của bệnh lý học để bản địa hóa và lan truyền quy trình. Vì vậy, để chẩn đoán và dự đoán tốt hơn sự phát triển của phòng khám, nhiều giai đoạn được phân biệt:

 1. Quá trình bám dính được giới hạn ở chỉ một không gian mà không có sự biến dạng nghiêm trọng của ống và buồng trứng;
 2. gai bao gồm buồng trứng, ống, tử cung;
 3. Quá trình bám dính làm thay đổi ống tử cung với sự thay đổi về chủ đề và lan sang các cơ quan xung quanh - bàng quang, trực tràng.

trusted-source[26], [27], [28]

Nó bị đau ở đâu?

Các biến chứng và hậu quả

Hậu quả và biến chứng của adhesions trong xương chậu nhỏ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Các biến chứng quan trọng nhất của adhesions như vậy ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ là vô sinh. Điều này xảy ra trong trường hợp quá trình đã lan đến các ống dẫn trứng và gây ra sự thay đổi về chủ đề của các cơ quan. Những gai nguy hiểm trong một khung chậu nhỏ là gì? Quá trình bám dính đã được tuyên bố có thể trong một thời gian dài duy trì các tế bào mãn tính của nhiễm trùng trong buồng trứng hoặc ống, điều quan trọng là phải cân nhắc điều trị. Sau đó, viêm tu chronic mãn tính và viêm kết mạc không được điều trị. Sự kết dính giữa xương chậu nhỏ với sự tiến triển đáng kể của quá trình này có thể dẫn tới sự lan rộng ra khoang bụng và sự tắc nghẽn ruột.

trusted-source[29], [30], [31], [32], [33], [34], [35]

Chẩn đoán adhesions trong khung chậu

Chẩn đoán quá trình bám dính của khung chậu nhỏ phức tạp do thực tế là quá trình này khó xác định mà không có sự xác nhận trực quan. Do đó, nhiều khiếu nại trong bệnh lý này phải được đưa đến một chẩn đoán sơ bộ và sử dụng các phương pháp bổ sung để xác định chẩn đoán cuối cùng. Do đó, rất quan trọng để thiết lập và chi tiết khiếu nại, và cũng để tìm ra những anamnesis của cuộc sống của bệnh nhân.

Cần phải tìm hiểu về bản chất của đau, nội địa hóa, thời gian, phản ứng với thuốc giảm đau, cũng như để tìm ra sự năng động của các triệu chứng và cho dù chúng đã thay đổi trong thời gian gần đây. Những chi tiết khiếu nại cũng cần thiết cho chẩn đoán phân biệt tiếp theo. Từ lịch sử của cuộc sống, bạn cần tìm hiểu những can thiệp phẫu thuật ở phụ nữ, liệu có thai hay không và cách thức sinh nở, cũng như sự hiện diện của bệnh ở buồng trứng và tử cung. Điều quan trọng là phải tìm ra thời gian của lần kinh nguyệt cuối cùng, tính chính xác và tính cách của chúng. Hơn nữa, khi kiểm tra, có thể xác định các dấu hiệu gián tiếp của quá trình bám dính. Trong việc kiểm tra màng trong tử cung, có thể xác định được sự thiếu tính di động của nó, và với các kích thước lớn, sự thâm nhiễm một bên có thể được xác định là không lành mạnh hoặc đau đớn ở mức độ vừa phải. Nhưng chúng ta không nên loại trừ quá trình này, nếu không có thay đổi cụ thể trong việc kiểm tra của một phụ nữ trong gương, bởi vì quá trình này là khó khăn để chẩn đoán.

Các phân tích có thể được thực hiện với mục đích chẩn đoán phân biệt, vì không có dấu hiệu đặc hiệu của bệnh này. Với một quá trình viêm mãn tính ở buồng trứng do sự hình thành adhesions, có thể xác định được sự thay đổi trong xét nghiệm máu nói chung - bạch cầu với sự chuyển đổi bạch cầu trung tính sang trái, gia tốc ESR. Điều này sẽ dẫn đến suy nghĩ về một quá trình viêm mãn tính. Cũng cần tiến hành nghiên cứu về vết bẩn từ âm đạo đến vi khuẩn - điều này sẽ giúp xác định được tác nhân gây bệnh của nhiễm trùng mãn tính này. Tuy nhiên, nguyên nhân gốc rễ của quá trình viêm, chẳng hạn như gai, nên luôn luôn được ghi nhớ. Do đó, phương pháp chẩn đoán cụ thể là rất quan trọng.

Các triệu chứng cụ thể trong việc tiến hành chẩn đoán dụng cụ không phải là, và bản chất của những thay đổi phụ thuộc vào kích thước của các tập đoàn keo dán. Sự tăng đột biến của siêu âm có dạng không đồng đều với cường độ khác nhau, được đặt dưới dạng các sợi từ các bức tường của xương chậu nhỏ đến các cơ quan. Nhưng rất khó phân biệt và xác nhận những thay đổi này, vì vậy họ thích các phương pháp có tính thông tin hơn.

Hysterosalpingography là một phương pháp trong đó một khoang tử cung và ống đầy chất cản quang và một cuộc kiểm tra X được thực hiện. Trong trường hợp này, bạn có thể nhìn thấy bất kỳ khuyết tật nào trong việc đổ đầy các đường ống trong phần ampullar và mức độ đầy của độ tương phản, có thể làm cơ sở để chẩn đoán quá trình dính. Bạn có thể xác định mức độ vi phạm các chủ đề của tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng do sự phát triển của mô liên kết và thiết lập giai đoạn của bệnh.

Nhưng phương pháp chẩn đoán chính xác và xác nhận độ kết dính trong khung chậu nhỏ là nội soi ổ bụng. Đây là một phương pháp chẩn đoán trực quan, đó là một máy ảnh được chèn vào khoang của xương chậu nhỏ thông qua một dây dẫn đặc biệt, cho phép bạn trực tiếp nhìn thấy bản chất của những thay đổi và tỷ lệ hiện nhiễm của họ. Giá trị chẩn đoán của phương pháp này tăng lên do thực tế có thể thực hiện can thiệp đồng thời và phẫu thuật, trong đó tiến hành sửa đổi khoang chậu. Đây là một phương pháp xâm lấn tối thiểu và có thể xâm nhập được vào chẩn đoán phân biệt của quá trình thể tích trong khung chậu, adhesions, rối loạn bẩm sinh của các cơ quan vùng chậu.

trusted-source[36], [37], [38]

Những gì cần phải kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt của adhesions trong xương chậu nhỏ là rất rộng do thực tế là khiếu nại và triệu chứng có thể rất khác nhau. Nếu khiếu nại chính của một phụ nữ là vô sinh trong nghiên cứu đầy đủ và loại trừ các nguyên nhân khác, thì cần phải phân biệt quá trình bám dính có thể xảy ra và vi phạm quá trình rụng trứng. Nếu pha lutein không đủ, sự rụng trứng không xảy ra, cần phải tính đến sự chẩn đoán phân biệt của các adhesions, có thể đi kèm với sự vi phạm năng suất của noãn bào. Do đó, để loại trừ các nguyên nhân gây hoóc môn gây ra rối loạn rụng trứng, cần phải thực hiện kiểm tra nội tiết tố và chỉ nghĩ đến các yếu tố cơ học.

Khi một tập đoàn đáng kể được tìm thấy trên buồng trứng hoặc tử cung của nguyên nhân keo dính trong quá trình sờ mày, chẩn đoán phân biệt nên được thực hiện với quy trình khối u. Trong trường hợp này, khối u buồng trứng thường không đau, không thay đổi và không có đường nét chính xác. Ung thư hoặc tử cung tử cung dẫn đến sự biến dạng của tử cung, và nó được bản địa hoá trong độ dày của cơ quan. Đôi khi, để phân biệt quá trình khối u, cần thực hiện chụp cộng hưởng từ.

Nó thường xảy ra rằng có một nhu cầu để phân biệt adhesions buồng trứng với một u túi. Điều chính là siêu âm, có thể xác định chính xác những thay đổi đặc trưng cho các u nang ở dạng một khoang với các cạnh rõ ràng và nội dung echo-âm.

Phân biệt cẩn thận các khiếu nại và tiến hành chẩn đoán bổ sung là rất quan trọng để thiết lập chẩn đoán và lựa chọn các thủ thuật điều trị.

Ai liên lạc?

Điều trị adhesions trong khung chậu

Điều trị adhesions trong xương chậu nhỏ là cần thiết chỉ khi chúng gây ra bất kỳ triệu chứng. Các phương pháp y học trong trường hợp này nên được sử dụng trong trường hợp làm trầm trọng thêm quá trình, và nếu quá trình này không được biểu hiện, thì các phương pháp trị liệu và phương pháp thay thế được ưu tiên.

Nếu có một quá trình viêm nổi bật trên nền adhesions khung vùng chậu, điều đó là cần thiết để tiến hành điều trị sinh lý. Vì vậy, điều trị nên sử dụng một loại kháng sinh và thuốc chống viêm. Ưu thế của thuốc kháng sinh, đó là sự nhạy cảm của hệ thực vật bị cô lập từ âm đạo. Các vịt với gai trong xương chậu nhỏ có tác dụng tốt do hiệu ứng cục bộ của chúng.

 1. Neotrizol  là thuốc kết hợp có chứa hai loại thuốc kháng khuẩn (neomycin và ornidazole), thuốc kháng nấm (miconazole) và một loại thuốc kích thích tố (prednisolone). Do thành phần này có rất nhiều hành động và do hành động địa phương nó cho phép để thoát khỏi quá trình viêm mãn tính. Thuốc được phát hành dưới dạng dược phẩm dạng viên và liều lượng là một viên mỗi ngày trong vòng 8 ngày. Cách sử dụng thuốc - một viên thuốc âm đạo nên được đưa vào dụng cụ và đưa vào âm đạo vào ban đêm bằng dụng cụ. Sau đó, phải mất một thời gian để nằm xuống ở vị trí ngang để có hiệu quả tốt nhất của thuốc. Các biện pháp phòng ngừa - trong thời kỳ mang thai không nên điều trị bằng thuốc này vì nội dung hoóc môn. Tác dụng phụ ít xảy ra do tác dụng cục bộ của thuốc, nhưng có thể có chóng mặt và nhức đầu, cũng như ngứa ở vùng âm đạo.
 2. Dicloberl  là một loại thuốc chống viêm được sử dụng trong liệu pháp phức tạp với thuốc kháng khuẩn trong hội chứng đau nặng, cũng như đẩy nhanh độ phân giải của adhesions. Điều này đạt được bằng cách kích hoạt các tế bào phòng vệ miễn dịch ở trọng tâm của viêm và giảm phù nề. Chất hoạt tính của thuốc này là diclofenac (một loại thuốc chống viêm không steroid không phải là thuốc gây nghiện). Thuốc có sẵn dưới dạng thuốc ngủ trực tràng, liều lượng của thuốc là 500 miligam chất hoạt tính trong một ngọn nến. Cách dùng - một viên đạn mỗi ngày nên dùng trực tràng. Tác dụng phụ có thể xảy ra với tổn thương niêm mạc dạ dày, thực quản, tá tràng, có thể được phát hiện bởi hội chứng đau thượng vị. Hiệu quả của thuốc đối với hệ thống máu gây ức chế sự hình thành các thành phần đồng nhất với hiện tượng giảm tất cả các dạng ngoại vi của tế bào máu. Điều này có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt, ngất xỉu, đánh trống ngực, giảm huyết áp, và hội chứng sưng tấy. Thận trọng - trong thời kỳ mang thai không nên dùng trong giai đoạn đầu.
 3. Longidase là một chế phẩm enzyme có thể được sử dụng trong giai đoạn điều trị thứ hai, khi quá trình viêm được điều trị. Lidase với adhesions trong khung chậu nhỏ có tác động trực tiếp lên mô liên kết, vì nó làm mất liên kết glycopeptide. Do hành động theo hướng này sẽ giúp tiến hành liệu pháp proteolytic cụ thể. Chất hoạt tính của thuốc là hyaluronidase (một enzyme proteolytic tự nhiên). Thuốc có trong ampoules tiêm bắp và liều lượng của thuốc cho 1500 và 3000 đơn vị quốc tế. Phương pháp áp dụng thuốc là tiêm bắp, với 3000 đơn vị hoạt động mỗi ngày, quá trình điều trị từ mười ngày đến ba tuần. Bạn có thể lặp lại quá trình điều trị nếu cần. Tác dụng phụ chỉ có thể xảy ra dưới dạng biểu hiện dị ứng và kích ứng tại chỗ chích. Các biện pháp phòng ngừa - trong thời kỳ mang thai và cho con bú, thuốc không được sử dụng.
 4. Terrylitin là một loại thuốc chứa proteolytic proteins. Tác nhân này có hoạt tính proteolytic liên quan đến mô liên kết, vì vậy nó có thể được sử dụng thành công để cải thiện tính năng động của resorption của adhesions buồng trứng như là một liệu pháp kết hợp. Thuốc có sẵn dưới dạng thuốc đặt âm đạo, giúp cải thiện hiệu quả của chúng trong việc sử dụng tại chỗ. Cách sử dụng thuốc - một ngọn nến âm đạo hai lần một ngày. Tác dụng phụ có thể là dưới hình thức các triệu chứng ngứa ở âm đạo. Từ các phản ứng phụ toàn thân, có thể tăng cường nhịp tim và cảm giác nóng rực lên mặt. Thận trọng - Không sử dụng băng vệ sinh với phương thuốc trong trường hợp bị tổn thương tử cung hoặc sau khi giải phẫu gần đây.

Đây là những loại thuốc chính cần được sử dụng trong những tình huống nhất định theo quy định của bác sĩ.

Vitamin trong điều trị adhesions không có tác dụng cụ thể, nhưng như là một liệu pháp phức tạp họ cải thiện lưu thông máu và bình thường hóa tình trạng miễn dịch, bao gồm cả địa phương.

Chất ma sát của Vishnevsky từ adhesions trong khung chậu nhỏ không có tác động đặc biệt lên gai, nhưng có thể được sử dụng trong điều trị phức tạp của quá trình viêm.

Điều trị thay thế cho adhesions vùng chậu

Các phương pháp thay thế điều trị bệnh lý này nhằm cải thiện tuần hoàn máu, lưu lượng lymph trong chậu nhỏ, cải thiện quá trình tăng sinh tế bào và lượng mô liên kết giảm. Điều này có thể được sử dụng ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh, vì những phương pháp này không gây hại và có thể được sử dụng trong một thời gian dài. Các công thức thay thế chính như sau:

 1. Leeches với soldering trong xương chậu nhỏ được sử dụng do khả năng của họ để cải thiện lưu thông máu do tăng ảnh hưởng đến hệ thống đông máu. Chiết xuất có thể tiết ra đỉa có khả năng làm mỏng máu, giúp cải thiện lưu thông máu trong khung chậu nhỏ và tăng cường quá trình hấp thu adhesions. Để điều trị như vậy cần liên hệ với các chuyên gia tham gia vào điều trị này và biết kỹ thuật chính xác mà có thể được thực hiện tại nhiều phòng khám tư nhân.
 2. Nén từ dược liệu rất hữu ích và hiệu quả trong điều trị adhesions của các cơ xương chậu. Đối với các nén như vậy, bạn cần phải lấy lá của yarrow và morinda, đổ chúng bằng nước nóng và làm một nén mô gạc. Một nén như vậy nên được đặt trên bụng dưới và được phủ bằng vải len ấm áp trên đầu trang. Thời gian thực hiện của một nén như vậy nên được ít nhất hai ngày. Quá trình điều trị là mười ngày.
 3. Rất hữu ích nén bằng cách sử dụng Kalanchoe, vì thực vật này có chứa nhiều vitamin và các chất proteolytic kích hoạt các polysaccharides và thúc đẩy sự phân chia của các liên kết của họ. Điều này giúp hấp thu tốt hơn các adhesions. Đối với nén, bạn có thể sử dụng nước Kalanchoe và thêm một vài giọt Longidase từ ampoule vào nó - điều này làm tăng tính hữu ích của nén như vậy.

Điều trị bằng thảo dược cũng có lợi thế của nó, vì chúng có thể được sử dụng thay cho trà, điều này không chỉ đóng góp vào việc điều trị adhesions, mà còn bình thường hóa hoạt động của hormone nữ và chức năng của cơ quan sinh dục.

 1. Bồn hòn non bộ của St John từ các vết bám dính trong khung chậu nhỏ có hiệu quả cao vì nó cải thiện chức năng của tất cả các cơ quan và bình thường hoá hoạt động sinh sôi của tế bào. Đối với một giải pháp y tế, lấy một lít nước nóng và đổ năm muỗng canh lá khô của rong biển St. John với nước này. Giải pháp như vậy được truyền trong ba giờ, và sau đó douching nên được thực hiện. Tốt hơn là làm điều này vào ban đêm với sự giúp đỡ của một quả lê nhỏ. Quá trình điều trị là ba tuần.
 2. Boron tử cung là một loại thực vật được sử dụng rộng rãi trong phụ khoa, vì nó có nhiều đặc tính - kháng thể, resorptive, chống viêm. Đối với việc điều trị sử dụng truyền nước của thảo mộc này, được chuẩn bị theo các quy tắc tiêu chuẩn - cho ba muỗng canh thảo mộc khô bạn cần phải lấy một lít nước đun sôi. Bạn cần dùng nửa chén trà này hai lần một ngày, quá trình điều trị - bảy ngày. 
 3. Một giải pháp từ vỏ cây sồi giúp bình thường hóa các quá trình trao đổi chất trong tế bào và giảm số lượng nguyên bào sợi trong các vùng hình thành adhesions. Để nấu, lấy một trăm gram vỏ cây sồi khô, đổ chúng bằng nước sôi và đun sôi trong nửa giờ. Sau đó, khi dung dịch nguội đi, bạn cần phải uống 100 gram nước này thay vì uống trà mỗi ngày hai lần.

Các phương pháp điều trị vi lượng đồng căn cho adhesions cũng được sử dụng rộng rãi:

 1. Adonis vernalis là một phương thuốc chữa bệnh vi lượng đồng căn có nguồn gốc từ thực vật, nó có hiệu quả với các bệnh viêm kèm với buồng trứng. Liều dùng và cách sử dụng của chế phẩm - bảy viên mỗi ngày ba lần, giữ trong miệng cho đến khi hồi phục hoàn toàn. Tác dụng phụ có thể xảy ra trong ý tưởng ho có tính chất khô. Thận trọng - bệnh nhân hen phế quản cần phải thận trọng khi sử dụng thuốc.
 2. Canxi cacbonat là một phương thuốc chữa bệnh vi lượng đồng căn dựa trên vật liệu vô cơ. Được sử dụng để điều trị chứng bám dính ở bệnh nhân có thành phần nổi bật. Cách sử dụng - dưới lưỡi, liều lượng - 10 giọt dung dịch ba lần một ngày. Các sự kiện bất lợi xảy ra hiếm khi, biểu hiện dị ứng là có thể.
 3. Ratania là một chế phẩm vi lượng đồng căn tự nhiên, một thành phần hoạt chất chính là cây trồng. Thuốc được khuyến cáo dùng để điều trị các chứng bám dính, kèm theo chảy máu và chu kỳ kinh nguyệt. Thuốc được thải ra dưới dạng hạt tiêu chuẩn vi lượng đồng căn và liều lượng của nó - mười viên nhỏ mỗi ngày ba lần. Cách áp dụng - dưới lưỡi sau khi ăn sau nửa giờ. Đề phòng - không sử dụng cho dị ứng với cây lá kim. Tác dụng phụ là ở dạng rối loạn tuần hoàn của chu kỳ kinh nguyệt sau khi điều chỉnh liều.
 4. Calendula là một phương pháp điều trị vi lượng đồng căn dựa trên truyền tinh dầu, được pha loãng theo một số phương pháp. Thuốc có sẵn dưới dạng truyền, được sử dụng như là một nén. Cách sử dụng - gạc nên được làm ẩm trong dung dịch và đặt vào đêm dưới đáy bụng. Thận trọng - với ngứa nặng, thuốc có thể gây ra các triệu chứng gia tăng.

Xử lý tác dụng của adhesions được sử dụng trong giai đoạn thứ hai và thứ ba của bệnh, khi các cơ quan lân cận tham gia vào quá trình. Trong trường hợp này, phụ nữ dự định mang thai, can thiệp phẫu thuật được khuyến cáo. Phương pháp dễ tiếp cận nhất là mổ xẻ các vết bám dính với dao. Tuy nhiên, phẫu thuật như vậy có một nhược điểm, bởi vì sau khi đột biến này thường tái tạo. Ngoài ra còn có các phương pháp khác - sử dụng dao điện hoặc cắt laser. Ngoài việc loại bỏ các bám dính, sự "hàn gắn" các tế bào của mô liên kết diễn ra song song, do đó quá trình tổng hợp tiếp theo không đáng kể. Đây là lợi thế của phẫu thuật laser - gai được hình thành rất chậm, nhưng phương pháp này không có ở khắp mọi nơi. Trong quá trình hoạt động như vậy, các chất resorptives đặc biệt có thể được áp dụng cho buồng trứng, có thể ngăn ngừa vĩnh viễn những thay đổi.

Nội soi ổ bụng trong khung chậu nhỏ có thể được sử dụng như là phương pháp tiếp cận và hiệu quả nhất, nếu không có phương án thay thế, vì sự can thiệp là tối thiểu, và việc giải phẫu kết dính có thể được thực hiện rất hiệu quả.

Điều trị vật lý trị liệu của adhesions được thực hiện trong trường hợp không viêm cấp tính và mãn tính trong quá trình thuyên giảm. Phương pháp vật lý trị liệu phổ biến nhất là điện di động với enzyme - lidase, trypsin, chymotrypsin. Các enzyme với sự trợ giúp của ion có thể xâm nhập sâu vào adhesions và tốt hơn để phá vỡ liên kết của họ. Đề nghị một khóa học từ 7 tới 10 buổi điện di. Ngoài ra, hiệu quả tốt được tiết lộ bằng liệu pháp từ tính, làm tăng ion hóa tế bào và cũng làm giảm mức độ nghiêm trọng của quá trình.

Thể dục với co thắt trong khung chậu nhỏ giúp bình thường hóa lưu thông máu và kéo dài các kết dính hình thành, do đó bình thường hóa vị trí bình thường của các cơ quan trong khung chậu. Các bài tập không nên sắc bén, nhấn mạnh vào việc làm ra các cơ của khung chậu và báo chí. Massage của adhesions trong xương chậu nhỏ cũng có thể được sử dụng trong điều trị phức tạp.

Bodyflex từ adhesions trong xương chậu nhỏ, theo nhiều đánh giá của bệnh nhân, giúp giải quyết quá trình bám dính và normalizes chức năng của tất cả các cơ quan. Đây là một phương pháp mà là một loại thể dục nhịp điệu bằng cách sử dụng kỹ thuật hô hấp hợp lý, nó bão hòa tất cả tế bào với oxy. Nó có tác dụng làm căng và làm săn chắc cơ thể, đồng thời làm cho tế bào được đổi mới với lượng oxy đủ mạnh, điều này rất quan trọng cho việc hấp thụ các adhesions tích cực. Vì vậy, phương pháp này có thể được khuyến cáo, hữu ích cho toàn bộ cơ thể.

trusted-source[39], [40], [41], [42]

Phòng ngừa

Ngăn ngừa sự hình thành adhesions trong xương chậu nhỏ là không đặc hiệu và bao gồm chẩn đoán và điều trị kịp thời các quá trình viêm, tránh can thiệp phẫu thuật đột xuất và phá thai, cũng như tham vấn kịp thời với bác sĩ và lên kế hoạch mang thai.

trusted-source[43], [44], [45], [46], [47], [48], [49], [50], [51]

Dự báo

Tiên lượng bệnh lý này là thuận lợi cho cuộc sống, nhưng nếu một phụ nữ trẻ phát triển như vậy vấn đề, và trong trường hợp điều trị không kịp thời, các biến chứng của thai kỳ có thể được mong đợi, cho rằng quá trình này là không thể đảo ngược. Vì vậy, bạn cần phải giải quyết không chỉ với phòng ngừa ban đầu, mà còn thứ cấp - tốt hơn là để điều trị đột biến ở giai đoạn đầu tiên.

Gai xương chậu nhỏ là một vấn đề được chẩn đoán, không thường xuyên vì nó có thể là nguyên nhân của rối loạn chu kỳ kinh nguyệt buồng trứng, hội chứng đau và các bệnh lý khác của hệ thống sinh sản nữ. Do đó, tầm quan trọng của vấn đề này để chẩn đoán và điều trị kịp thời đi tiên phong, điều rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các biến chứng.

trusted-source[52], [53], [54]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.