Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Các phương pháp điều tra hệ thần kinh tự trị

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ ung thư, bác sĩ X quang
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 26.06.2018

Trong nghiên cứu về hệ thần kinh tự trị, điều quan trọng là xác định trạng thái chức năng của nó. Các nguyên tắc nghiên cứu phải dựa trên cách tiếp cận thực nghiệm lâm sàng, bản chất của nó là các nghiên cứu năng động về sắc tố, phản ứng thực vật, sự hỗ trợ thực vật của hoạt động. Thức ăn và phản ứng của thực vật cho thấy khả năng nội sinh của cơ thể, sự cung cấp hoạt động thực vật - về các cơ chế thích nghi. Với sự hiện diện của rối loạn thực vật trong từng trường hợp cụ thể, cần làm rõ nguyên nhân và bản chất của tổn thương. Xác định mức độ hư hỏng của hệ thống thần kinh tự trị : hông, phân; lợi ích chính của cấu trúc não: LRK (rynentsefalon, hypothalamus, thân não), cấu trúc não khác, tủy sống; giáo dục đối giao cảm và đồng cảm tự trị - chuỗi hạch giao cảm, đám rối, đối giao cảm hạch tổn thương của sợi giao cảm và phó giao cảm, cụ thể là phân đoạn trước và hậu hạch của họ.

Nghiên cứu về giai điệu thực vật

Dưới giai điệu thực vật (ban đầu), chúng ta có nghĩa là các đặc tính ổn định của các chỉ số thực vật trong khoảng thời gian "nghỉ ngơi tương đối", tức là thư giãn thoải mái. Trong việc cung cấp tonus, các thiết bị điều chỉnh hỗ trợ sự cân bằng chuyển hoá, mối quan hệ giữa các hệ thống giao cảm và giao cảm, được tích cực tham gia.

Các phương pháp nghiên cứu:

 1. bảng câu hỏi đặc biệt;
 2. các bảng ghi lại các chỉ số thực vật mục tiêu,
 3. sự kết hợp của các bảng câu hỏi và dữ liệu của nghiên cứu khách quan về thực trạng thực vật.

Điều tra sự phản ứng thực vật

Các phản ứng thực vật phát sinh trong phản ứng với các kích thích bên ngoài và bên trong mô tả tính phản ứng thực vật. Trong trường hợp này, lực phản ứng (phạm vi biến động của chỉ số thực vật) và thời gian của nó (sự trở lại các chỉ số thực vật đến mức ban đầu) là rất lớn.

Trong nghiên cứu về phản ứng thực vật, cần phải tính đến "luật mức ban đầu", theo đó mức độ ban đầu càng cao, trạng thái hoạt động và nhấn mạnh của hệ thống hoặc cơ quan càng nhỏ, câu trả lời càng nhỏ càng tốt với hành động kích thích gây xáo trộn. Nếu cấp độ ban đầu bị thay đổi đáng kể, thì tác nhân gây rối có thể gây phản ứng nghịch lý, hoặc đối nghịch với dấu hiệu ngược lại, tức là, giá trị kích hoạt có lẽ liên quan đến mức uy tín.

Các phương pháp điều tra tính phản ứng thực vật: dược lý - đưa ra một giải pháp của adrenaline, insulin, mezaton, pilocarpine, atropine, histamine, vv; Vật lý lạnh và nhiệt mẫu; ảnh hưởng đến các vùng phản xạ (áp lực): phản xạ mắt-mắt (Dagnini-Asnera), sino-carotid (Cermak, Goering), năng lượng mặt trời (Toma, Ru), vv

Thử nghiệm dược lý

Phương pháp thực hiện các mẫu có adrenaline và insulin. Nghiên cứu được tiến hành vào buổi sáng. Trong vị trí nằm ngang sau khi được nghỉ ngơi 15 phút của đối tượng đo huyết áp, nhịp tim và vân vân. D. Sau khi tiêm dưới da vai này dùng 0,3 ml dung dịch 0,1% của adrenaline hoặc insulin ở liều 0,15 U / kg. Áp huyết, mạch, hô hấp được ghi lại sau 3; 10; 20; 30 và 40 phút sau khi tiêm epinephrine, và sau khi tiêm insulin cùng các thông số được ghi lại mỗi 10 phút cho 1,5 giờ. Trong sự thay đổi trong tâm thu và tâm trương huyết áp, chúng ta hãy biến động của nó, vượt 10 mm Hg. Cho sự thay đổi nhịp tim - tăng hoặc giảm 8-10 lần hoặc nhiều lần mỗi phút, hô hấp từ 3 lần trở lên trong 1 phút.

Đánh giá mẫu. Ba mức độ phản ứng thực vật được phân biệt: bình thường, cao, hạ xuống. Trong nhóm người khỏe mạnh người ta phát hiện ra:

 1. không có đáp ứng với việc giới thiệu một chất dược liệu trong 1/3 của kiểm tra;
 2. từng phần (yếu) phản ứng tự trị đặc trưng bằng cách thay đổi một hoặc hai tham số mục tiêu (huyết áp, mạch hoặc hô hấp), đôi khi kết hợp với cảm giác chủ quan nhỏ thay đổi hoặc ba chỉ số khách quan mà không cảm giác chủ quan - 1/3 khảo sát;
 3. bày tỏ (tăng) phản ứng tự trị trong đó một sự thay đổi trong tất cả ba chỉ số khách quan đã đăng ký kết hợp với sự xuất hiện của khiếu nại chủ quan (đánh trống ngực, ớn lạnh, cảm giác căng thẳng bên trong, hoặc ngược lại, yếu đuối, buồn ngủ, chóng mặt, vv) - trong 1 / 3 người được kiểm tra.

Tùy thuộc vào bản chất của sự thay đổi tự trị và cảm giác chủ quan được phân bổ phản ứng sympathadrenalic vagoinsulyarnye hỗn hợp, hai giai đoạn (khi giai đoạn đầu tiên cuối cùng có thể sympathoadrenal, và lần thứ hai - đối giao cảm hoặc ngược lại).

Hoạt động cơ thể

Các phương pháp tiến hành một mẫu lạnh. Ở vị trí dễ bị tổn thương, đo huyết áp và nhịp tim. Sau đó, thí sinh làm giảm cọ của Mặt khác đối với cổ tay trong nước ở nhiệt độ 4 ° C và giữ trong 1 phút và huyết áp và tim tỷ lệ ghi ngay sau khi nhúng bàn chải vào nước sau 0,5 đến 1 phút sau khi ngâm, và sau đó - sau khi bàn tay được lấy ra khỏi nước - huyết áp và nhịp tim được ghi lại trước khi đến mức ban đầu. Nếu nhịp tim được kiểm tra bằng ECG, số răng R hoặc khoảng thời gian RR được tính vào khoảng thời gian được chỉ định và tất cả được tính toán lại với nhịp tim là 1 phút.

Đánh giá mẫu. Độ phản ứng thực vật bình thường là tăng huyết áp tâm thu lên 20mmHg. St, tâm trương - 10-20 mm Hg. Nghệ thuật trong 0.5-1 phút. Tăng huyết áp tối đa - sau 30 giây sau khi bắt đầu làm mát. Trở lại của huyết áp đến đường cơ sở - sau 2-3 phút

Bệnh lý bất thường:

 1. tăng khả năng hấp thu chất vasomotors (tăng cường phản ứng) - tăng huyết áp tâm thu và tâm trương, tức là sự phản ứng cảm thông rõ ràng (tăng phản ứng thực vật);
 2. giảm sự kích thích của các thuốc co mạch (tăng huyết áp) - tăng huyết áp nhẹ (áp lực tâm trương tăng lên dưới 10mmHg), phản ứng giao cảm yếu (giảm phản ứng tự trị);
 3. giảm áp suất tâm thu và tâm trương - phản ứng giao cảm (hoặc phản ứng lầm lạc).

Áp lực trên các khu phản xạ

Phản xạ phản xạ mắt (Dagnini-Asnera). Kỹ thuật của mẫu: Sau khi nghỉ ngơi 15 phút, ECG được ghi lại trong 1 phút với tính toán thêm nhịp tim trong 1 phút (nền). Sau đó, miếng đệm của các ngón tay ép vào cả hai nhãn cầu cho đến khi một cảm giác đau đớn xuất hiện. Có thể sử dụng máy nén okulokompressor của Barre (áp suất 300-400 g). Sau 15-25 giây sau khi bắt đầu áp suất, ECG được ghi lại trong 10-15 giây. Đếm số răng R trong 10 giây và đếm trong 1 phút.

Bạn có thể ghi lại nhịp tim sau khi ngừng áp lực thêm 1-2 phút nữa. Với nhịp tim này, tỷ lệ phần trăm gia tăng trong khoảng RR trong 10 giây cuối của áp lực trên nhãn cầu được tính dựa trên giá trị trung bình của các khoảng RR được tính trong năm khoảng 10 giây RR trước khi bắt đầu áp lực.

Bạn cũng có thể đọc nhịp tim không theo hồ sơ ECG, nhưng mỗi 10 giây trong 30 giây.

Giải thích: chậm phát triển nhịp tim bình thường - phản ứng thực vật bình thường; chậm phát triển nặng (phản ứng giao cảm, phản ứng âm đạo) - tăng phản ứng tự trị; chậm phát triển thấp - giảm phản ứng tự trị; sự vắng mặt của sự giảm tốc độ - phản ứng thực vật hư hỏng (phản ứng thông cảm).

Thông thường, sau một vài giây kể từ khi bắt đầu áp suất, nhịp tim chậm lại trong 1 phút gia tăng cho 6-12 đột ques. ECG xác định nhịp chậm xoang.

Tất cả các ước lượng của các mẫu cho thấy cả sức mạnh và tính chất của phản ứng. Tuy nhiên, dữ liệu số thu được từ việc kiểm tra sức khoẻ của người khác không giống nhau cho các tác giả khác nhau, có thể do một số lý do (nhịp tim ban đầu khác nhau, phương pháp ghi và xử lý khác nhau). Với tỷ lệ nhịp tim ban đầu khác nhau (nhiều hơn hoặc ít hơn 70-72 nhịp mỗi phút), có thể tính được một công thức Galya:

Х = Nhịp tim / nhịp tim x 100,

Nơi ÇSSp - nhịp tim trong mẫu; Nhịp tim - nhịp tim ban đầu; 100 - nhịp tim có điều kiện.

Sự chậm lại của xung theo công thức của Galya là: 100 - X.

Đối với định mức, chúng tôi cho rằng nên lấy giá trị M ± a, trong đó M là giá trị HR trung bình trong 1 phút trong nhóm nghiên cứu; o - Sai lệch gốc-trung bình-mét từ M. Ở giá trị cao hơn M + g, người ta nên nói về tăng cường phản ứng thực vật (giao cảm hoặc giao cảm), với giá trị thấp hơn - về sự suy giảm năng suất thực vật. Chúng tôi cho rằng cần tiến hành tính toán theo cách này và với các mẫu khác để phản ứng sinh thái.

Kết quả nghiên cứu về nhịp tim trong các mẫu ở người khỏe mạnh

Mẫu

M ± a

Phản xạ mắt

-3,95 ± 3,77

Phản xạ sinocarotid

4,9 ± 2,69

Phản xạ mặt trời

-2,75 ± 2,74

Phản xạ sino-carotid (Cermak-Goering). Kỹ thuật của mẫu: sau 15 phút thích nghi (nghỉ ngơi) ở vị trí dễ bị nhịp, nhịp tim được đếm trong 1 phút (ghi ECG - 1 phút) - nền ban đầu. Sau đó, xen kẽ (sau 1,5-2 s) bằng các ngón tay (ngón trỏ và lớn) nhấn trên diện tích của phần trên của m 3. Sternoclaidomastoideus hơi dưới góc hàm dưới cho đến cảm giác nhịp đập của động mạch cảnh. Khuyến cáo bắt đầu áp lực ở phía bên phải, vì tác dụng kích thích ở bên phải mạnh hơn ở bên trái. Áp suất nên nhẹ, không gây đau, trong 15-20 giây; từ giây thứ 15 họ bắt đầu đăng ký nhịp tim với sự trợ giúp của ECG trong 10-15 giây. Sau đó áp suất dừng lại và, theo tần số của sóng R, ECG tính nhịp tim trong phút Bạn có thể tính toán giá trị của khoảng RR, cũng như trong nghiên cứu phản xạ mắt-tim. Có thể ghi lại trạng thái không hiệu quả ở phút thứ 3 và 5 sau khi áp lực ngừng lại. Đôi khi họ ghi lại huyết áp, tỷ lệ hô hấp.

Giải thích: đối với những thay đổi nhịp tim bình thường, lấy các giá trị thu được ở những người khỏe mạnh, tức là phản ứng thực vật bình thường.

Các giá trị trên đây làm tăng khả năng phản ứng của thực vật, tức là làm tăng hoạt động giao cảm hoặc không đủ hoạt động giao cảm, và thấp hơn - làm giảm phản ứng thực vật. Tăng cường nhịp tim cho thấy phản ứng nghịch ngợm. Theo số liệu của các tác giả khác [Rusetsky II, 1958; Birkmayer W., 1976, et al.], Tỷ lệ giảm tốc của nhịp tim chụp sau 10 giây đến 12 nhịp mỗi 1 phút, giảm huyết áp đến 10 mm, tốc độ hô hấp chậm, thỉnh thoảng nâng răng T trong ECG ít nhất 1 mm.

Các bất thường về bệnh lý: Giảm tốc độ đột ngột và đáng kể về nhịp tim mà không làm giảm áp lực động mạch; giảm huyết áp mạnh (trên 10 mm Hg) mà không làm chậm xung (loại trầm cảm); chóng mặt, ngất xỉu mà không thay đổi huyết áp hoặc xung, hoặc thay đổi các thông số này (loại não) - nâng huyết áp (Birkmayer W., 1976). Vì vậy, nó là hợp lý để tính toán các giá trị của M ± a.

Phản xạ mặt trời là phản xạ thượng vị (Toma, Ru). Kỹ thuật của mẫu: nghỉ ngơi ở vị trí nằm ngửa với cơ bụng thoải mái, ECG được ghi lại trước mẫu (nền), khoảng đo ECG trong RR xác định nhịp tim. Có thể điều tra và áp lực động mạch (các thông số của một nền ban đầu). Áp lực trên mặt trăng mặt trời được làm bằng tay đến cảm giác nhịp đập của động mạch chủ bụng.

Vào khoảng 20-30 giây kể từ khi bắt đầu áp lực, nhịp tim sẽ được ghi nhận lại trong 10-15 giây với sự trợ giúp của ECG. Nhịp tim được tính bằng số răng R trên ECG trong 10 giây và tính cho một phút. Việc tính toán có thể được thực hiện theo giá trị của khoảng RR và trong nghiên cứu phản xạ mắt-tim (xem ở trên).

Giải thích: tiêu chuẩn được coi là M ± o. Xác định mức độ nghiêm trọng - bình thường, tăng hoặc giảm, phản ứng giảm và méo mó và bản chất của phản ứng - thông cảm, âm đạo hoặc giao cảm.

Theo dữ liệu của II Rusetskii (1958), W. Birkmayer (1976), một số loại phản ứng được ghi nhận:

 1. phản xạ là vắng mặt hoặc đảo ngược (xung không được làm chậm lại hoặc thường xuyên hơn) - một loại phản ứng phản ứng;
 2. phản xạ dương tính - làm chậm hơn 12 nhịp mỗi 1 phút - loại parasympathetic;
 3. làm chậm lại 4-12 nhịp mỗi phút - loại bình thường.

Khi kiểm tra độ phản ứng, bạn có thể tính các hệ số được chỉ ra trong nghiên cứu về giai điệu thực vật. Kết quả thu được từ các mẫu cho thấy ý nghĩa về sức mạnh, tính chất, thời gian phản ứng thực vật, tức là độ phản ứng của các đơn vị giao cảm và giao động của VNS.

Nghiên cứu bảo tồn thực vật hoạt động

Nghiên cứu về bảo dưỡng thực vật của các hình thức hoạt động khác nhau cũng mang thông tin quan trọng về trạng thái của hệ thần kinh tự trị, vì các thành phần thực vật là sự bắt buộc bắt buộc của bất kỳ hoạt động nào. Đăng ký của họ chúng tôi gọi là nghiên cứu về bảo tồn thực vật của hoạt động.

Các chỉ số bảo dưỡng thực vật cho phép đánh giá việc bảo dưỡng thực vật phù hợp. Trong định mức nó có tương quan chặt chẽ với hình thức, cường độ và thời gian hoạt động.

Các phương pháp nghiên cứu về bảo tồn thực vật của hoạt động

Trong sinh lý lâm sàng, nghiên cứu về bảo tồn thực vật được thực hiện bằng cách sử dụng mô hình hoạt động thực nghiệm:

 1. Physical tập thể dục liều -: ergometry xe đạp, đi bộ liều, nâng chân nằm ở một vị trí ngang ở mức 30-40 ° số lần nhất định trong một thời gian nhất định, hai Thạc sĩ kiểm tra, squats liều lượng, băng ghế dự bị lực kế đến 10-20 kg, vv;..
 2. vị trí mẫu - chuyển từ vị trí ngang sang vị trí thẳng đứng và ngược lại (kiểm tra orthoclinostatic);
 3. tài khoản tinh thần trong tâm trí (đơn giản - trừ từ 200 đến 7 và phức tạp - phép nhân các số hai chữ số bằng hai con số), soạn các từ, ví dụ 7 từ 7 ký tự, vv;
 4. cảm xúc - mô hình hóa các cảm xúc tiêu cực: sự đe dọa của hiệu ứng sốc, phát âm tình huống cảm xúc có kinh nghiệm trong quá khứ, hoặc một gợi đặc biệt của cảm xúc tiêu cực liên quan đến căn bệnh này, cảm ứng của sự căng thẳng cảm xúc bằng cách sử dụng phương pháp của Kurt Lewin vv Modeling của cảm xúc tích cực theo những cách khác nhau, chẳng hạn như một cuộc trò chuyện .. Một kết quả tốt của bệnh, vv Để đăng ký thay đổi thực vật, các thông số của hệ thống tim mạch được sử dụng: nhịp tim, biến đổi PC, chỉ số ION, REG, plethysmography, và vân vân vân vân..; hệ hô hấp - hô hấp, vv; phản xạ da-phản xạ (GSR), cấu tạo hormon và các thông số khác được kiểm tra.

Các chỉ số điều tra được đo ở phần còn lại (giai điệu thực vật ban đầu) và trong hoạt động của hoạt động. Sự gia tăng chỉ số trong giai đoạn này được ước tính là sự hỗ trợ thực vật II của hoạt động. Giải thích: nhận dữ liệu được hiểu như là duy trì sinh dưỡng bình thường của hoạt động (thay đổi cũng giống như ở nhóm đối chứng), phần chênh lệch (cường độ cắt so với nhóm đối chứng), đủ (thay đổi ít rõ rệt so với nhóm đối chứng).

Việc cung cấp các hoạt động được thực hiện chủ yếu bằng hệ thống ergotrope. Do đó, độ lệch từ dữ liệu ban đầu được đánh giá về trạng thái của thiết bị gây rung.

Điều tra bảo dưỡng thực vật trong mẫu orthoclinostatic. Bài kiểm tra này được nhiều tác giả mô tả [Rusetsky II, 1958; Chetverikov N. S, 1968, v.v ...) và có một số sửa đổi dựa trên thử nghiệm Schölong huyết động học. Chúng ta sẽ chỉ đưa ra hai biến thể của nó. Biến thể đầu tiên (cổ điển) được mô tả trong cuốn cẩm nang của W. Birkmayer (1976); Các biến thể thứ hai, mà chúng tôi tuân thủ gần đây, là lấy mẫu và xử lý các kết quả thu được bằng cách sử dụng phương pháp được đề xuất bởi Z. Servit (1948).

Kiểm tra Ortoklinostaticheskie tiến hành tích cực, thay vì sử dụng một bàn xoay, chúng tôi coi không chỉ là huyết động học, mà còn là một mẫu về bảo dưỡng thực vật hoạt động, tức là. E. Sinh dưỡng chuyển để đảm bảo quá trình chuyển đổi từ một vị trí khác, và sau đó duy trì vị trí mới .

Các phương pháp luận của các tùy chọn đầu tiên. Ở nơi nghỉ và vị trí ngang, nhịp tim và huyết áp được xác định. Sau đó, bệnh nhân từ từ, không có cử động không cần thiết, đứng lên và ở một vị trí thoải mái đứng gần giường. Ngay lập tức ở vị trí đứng, xung và huyết áp được đo, và sau đó được thực hiện trong khoảng phút trong 10 phút. Ở vị trí dọc, đối tượng có thể từ 3 đến 10 phút. Nếu sự thay đổi bệnh lý xuất hiện ở cuối mẫu, phép đo nên tiếp tục. Bệnh nhân được yêu cầu nằm xuống; ngay sau khi gom được đo ở khoảng thời gian ngắn của huyết áp và nhịp tim cho đến khi đạt đến giá trị ban đầu.

Giải thích. Phản ứng bình thường (hoạt động bình thường của hoạt động bảo dưỡng thực vật): tăng lên - tăng áp lực tâm thu ngắn lên đến 20 mmHg. St, đến mức độ nhịp tim tâm trương và tăng nhịp thoáng hơn tới 30 trong 1 phút. Trong thời gian đứng, áp lực tâm thu đôi khi có thể giảm xuống (xuống 15 mmHg dưới mức cơ bản hoặc không thay đổi), áp suất tâm trương bất thường hoặc tăng nhẹ, do đó biên độ áp suất so với mức ban đầu có thể giảm. Nhịp tim trong khi đứng có thể tăng lên 40 trong 1 phút so với lần khởi đầu. Sau khi trở về vị trí bắt đầu (ngang), huyết áp và nhịp tim sẽ đạt đến mức ban đầu trong 3 phút. Ngay sau khi đẻ, áp lực tăng ngắn có thể xảy ra. Không có khiếu nại chủ quan

Sự vi phạm sự hỗ trợ thực vật của hoạt động này thể hiện qua các dấu hiệu sau:

 1. Tăng áp lực tâm thu trên 20 mm Hg. Nghệ thuật
  • Áp lực tâm trương cũng tăng lên, đôi khi đáng kể hơn áp lực tâm thu, trong những trường hợp khác nó giảm hoặc ở cùng mức độ;
  • Tự nâng chỉ áp lực tâm trương khi tăng lên;
  • Nhịp tim tăng lên khi tăng hơn 30 lần trong 1 phút;
  • Vào lúc dậy, có thể có một cảm giác của một cơn sốt máu vào đầu, một tối trong mắt.

Tất cả các thay đổi trên đây cho thấy bảo dưỡng thực vật quá mức.

 1. Giảm thoáng qua áp lực tâm thu bằng hơn 10-15 mmHg. Nghệ thuật ngay lập tức sau khi thức dậy. Áp suất tâm trương có thể tăng hoặc giảm đồng thời, để biên độ áp (áp lực xung) giảm đáng kể. Khiếu nại: rocking và cảm thấy yếu vào lúc dậy. Những hiện tượng này được coi là không đủ bảo dưỡng thực vật.
 2. Trong thời gian đứng, áp suất tâm thu giảm hơn 15-20 mm Hg. Nghệ thuật dưới mức ban đầu. Áp lực tâm trương không thay đổi hoặc tăng nhẹ - rối loạn giảm âm, điều này cũng có thể được coi là không đủ bảo dưỡng thực vật, như là một sự vi phạm thích ứng. Tương tự, sự suy giảm áp suất tâm trương cũng có thể được đánh giá. Giảm biên độ của áp lực động mạch so với mức ban đầu hơn 2 lần không chỉ là những vi phạm quy định, mà theo chúng tôi là vi phạm điều dưỡng thực vật.
 3. Tăng nhịp tim trong khi đứng hơn 30-40 trong 1 phút với áp lực động mạch tương đối ổn định - bảo dưỡng thực vật quá mức (rối loạn điều hòa nhịp tim theo W. Birkmayer, 1976). Có thể xảy ra thở nhanh Orthostatic.

ECG thay đổi trong kiểm tra orthoclinic: tăng tần số xung nhịp xoang, tăng sóng P ở các đầu tiêu chuẩn II và III, giảm khoảng ST và sóng phẳng T âm đạo trong các đường dẫn II và III. Những hiện tượng này có thể xảy ra ngay lập tức sau khi nổi lên, hoặc đứng lâu. Thay đổi trực tiếp có thể xảy ra ở những người khỏe mạnh. Chúng không chỉ ra khiếm khuyết tim: đây là một sự vi phạm của điều kiện thực vật có liên quan đến chứng cảm tình cảm - cung cấp dư thừa.

Để đi đến một vị trí nằm lơ lửng và ở tư thế nằm, các quy tắc là như nhau.

Phương pháp luận của lựa chọn thứ hai. Sau 15 phút nghỉ ngơi, huyết áp được đo ở vị trí ngang, nhịp tim được ghi bằng cách ghi ECG trong 1 phút. Người kiểm tra lặng lẽ leo lên vị trí thẳng đứng, mất khoảng 8-10 giây. Sau đó, ở vị trí thẳng đứng một lần nữa trong 1 phút liên tục ghi lại ECG, ghi lại huyết áp. Trong tương lai, ở phút thứ 3 và 5 của bộ đếm, ECG được ghi lại trong 20 giây và đo huyết áp trong cùng khoảng thời gian sau khi ghi ECG. Sau đó người kiểm tra nằm xuống (kiểm tra clenostatic), và lại đăng ký cùng các chỉ số thực vật theo phương pháp mô tả ở trên trong cùng khoảng thời gian. Nhịp tim được ghi lại bằng cách đếm răng R trong khoảng 10 giây của ECG.

Việc xử lý dữ liệu thu được trong một khoảng phút của các mẫu tĩnh và chiết xuất được thực hiện theo Z. Servit (1948). Các chỉ số sau được tính toán:

1. Gia tốc trung bình tăng tốc trong 1 phút (SDA). Nó bằng tổng của tăng tương ứng với nhịp tim ban đầu trong 10 giây đầu tiên, thứ hai và thứ sáu, chia cho 3:

SOU = 1 + 2 + 6/3

Lability index thế đứng (RCL) - sự khác biệt giữa các nhịp tim cao nhất và thấp nhất ở vị trí thế đứng trong 1 phút (chọn từ sáu khoảng 10 giây phút đầu tiên) - dao động cường độ tối thiểu trong mẫu nhịp tim khi đứng dậy.

Giảm chậm Klinostatichesky (CP) - nhịp tim chậm nhất trong 1 phút ở vị trí nằm ngửa sau khi chuyển từ vị trí thẳng đứng.

Sự chênh lệch trực giao (OCD) là sự khác biệt giữa tốc độ tăng tốc lớn nhất và giảm tốc độ lớn nhất trong mẫu ortho và dẻo dai (tính toán cũng được thực hiện trong sáu khoảng 10 giây trong 1 phút của mẫu).

Chỉ số lability lâm sàng là sự khác biệt giữa sự suy giảm nhịp tim lớn nhất và nhỏ nhất với một mẫu lâm sàng (chọn từ khoảng cách 10 giây của vị trí ngang 1 phút). Toàn bộ tính toán được thực hiện trong vòng 1 phút ở vị trí đứng và nằm, và sau đó nhịp tim được tính vào phút thứ 3 và 5 và giá trị huyết áp. Các giá trị của M ± a, được lấy từ các mẫu vật khỏe mạnh được thử nghiệm ở các khoảng thời gian khác nhau, được lấy làm chuẩn.

Nghiên cứu động của hệ thần kinh tự trị cung cấp một dấu hiệu của giai điệu sinh dưỡng ban đầu của nó (được định nghĩa là các thực thể tự trị ngoại biên), phản ứng tự trị, các hoạt động hỗ trợ sinh dưỡng, do tình trạng hệ thống não suprasegmental rằng tổ chức hành vi thích ứng.

Ngoài việc trên, sử dụng rộng rãi bởi các bác sĩ phương pháp chức năng-động với đăng ký cho biết các thông số để mô tả trạng thái của hệ thống thần kinh tự trị ở phần còn lại và theo tải trọng sử dụng REG, mà cung cấp thông tin gián tiếp về tầm quan trọng của khối lượng xung, tình trạng của thành mạch máu của tàu chính, vận tốc lưu lượng máu tương đối, mối quan hệ giữa máu và lưu thông tĩnh mạch. Những vấn đề được giải quyết bằng nó và với sự giúp đỡ của plethysmography: dao động tăng lên, tức là, sự giãn nở mạch máu, được coi là giảm ảnh hưởng thông cảm; .. Giảm dao động, một thiên hướng thắt - khi họ đạt được. Về tình trạng của chiếc giường mạch máu cho thấy Doppler siêu âm (siêu âm Doppler), mà còn gián tiếp phản ánh tình trạng của hệ thần kinh tự trị.

Nghiên cứu khả năng kích thích cơ và thần kinh cơ

Các bài kiểm tra khách quan sau đây thường được sử dụng.

Gây ra triệu chứng của Khvostek khi nghỉ ngơi và sau khi thở gấp 5 phút. Sự phát triển của triệu chứng của đuôi được thực hiện bằng cách nổi bật các malleus thần kinh tại một điểm dọc theo đường giữa nối góc miệng và tai thùy. Mức độ nghiêm trọng được đo lường:

 • Tôi có bằng cấp - giảm sự bảo vệ trong phòng thí nghiệm;
 • II độ - gia nhập sự co lại của cánh mũi;
 • III độ - ngoài các hiện tượng được mô tả ở trên, cơ mắt của hợp đồng mắt;
 • IV mức độ - một sự co lại mạnh mẽ của các cơ của toàn bộ một nửa của khuôn mặt.

Nhiễm siêu vi trong 5 phút dẫn đến sự gia tăng rõ rệt mức độ nghiêm trọng [Alajouianine Th. Et al., 1958; Klotz HD, 1958]. Trong số những người khỏe mạnh, một triệu chứng tích cực của hvostec xảy ra ở 3-29%. Trong tetany thần kinh, nó là tích cực trong 73% trường hợp.

Kiểm tra cuff (triệu chứng của Tissot). Kỹ thuật: Thắt ống dẫn khí động học hoặc khí nén được bôi lên vai người trong 5-10 phút. Áp suất trong vòng bít nên được duy trì ở 5-10 mm Hg. Nghệ thuật cao hơn áp suất tâm thu của bệnh nhân. Với việc cắt bỏ sự nén ở giai đoạn hậu giai đoạn, có những cơn co thắt hình móc, hiện tượng "bàn tay bác sĩ sản khoa". Tần suất triệu chứng Tissot ở bệnh u não dao động từ 15 đến 65%. Nó cho thấy mức độ kích thích thần kinh cơ cơ cao.

Trusso-Bonsdorf Trial. Kỹ thuật: một túi khí được đặt trên vai của đối tượng và áp lực được duy trì cho 10-15 mmHg trong vòng 10 phút. Nghệ thuật cao hơn áp suất tâm thu của bệnh nhân, gây thiếu máu cục bộ tay. Trong nửa sau của giai đoạn thiếu máu, tăng thông khí thổi (thở sâu tối đa và hết hạn với tần suất 18-20 mỗi 1 phút) được thêm vào trong 5 phút. Kết quả mẫu: yếu dương - sự xuất hiện có thể nhìn thấy trong fasciculations cơ mezhostnyh, đặc biệt là trong khu vực tôi interphalangeal khoảng cách thay đổi bàn chải hình dạng (khuynh hướng sự xuất hiện của "bàn tay bác sĩ sản khoa"); tích cực - một bức tranh rõ nét về chứng co thắt carpop; tiêu cực - sự vắng mặt của các hiện tượng được mô tả ở trên.

Nghiên cứu điện học. Khi nghiên cứu EMG ghi nhận một loại hoạt động điện của các cơ có liên quan đến co thắt cơ chán. Hoạt động này được đặc trưng bởi các tiềm năng liên tiếp (doublets, triplet, multiplets) xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn (4-8 ms) ở tần số 125-250 cps. Những tiềm năng và các hiện tượng khác trong EMG phát sinh trong suốt giai đoạn nghiên cứu với sự giúp đỡ của các mẫu khiêu dâm.

Các xét nghiệm khác phát hiện khả năng kích thích thần kinh cơ: hội chứng loét của Bechterew, triệu chứng của Schlesinger, triệu chứng của một chiếc đệm cơ, nhưng chúng ít thông tin hơn và ít phổ biến hơn.

Các phương pháp nghiên cứu hội chứng hô hấp

 1. Phân tích các cảm giác chủ quan (phàn nàn), đặc trưng bởi hệ thống đa chức năng và sự kết nối các khiếu nại với chức năng hô hấp.
 2. Sự có mặt của các rối loạn hô hấp trong hoặc ngay khi xuất hiện bệnh.
 3. Kết quả tích cực của một bài kiểm tra khí động học.
 4. Mẫu cho kích thích cơ và thần kinh cơ.
 5. Khả năng bắt paroxysm tăng áp bằng cách hít phải một hỗn hợp không khí có chứa 5% CO2, hoặc hít vào "túi" (giấy hoặc polyethylene) để tích tụ CO2 của chính mình, theo đó một cuộc tấn công bị bắt.
 6. Bệnh nhân có chứng tràn dịch màng phổi trong không khí phế nang và kiềm trong máu.

Kỹ thuật tiến hành bài kiểm tra khí động học: bệnh nhân nằm ở vị trí ngang hoặc nằm (ở ghế). Bắt đầu hít thở sâu với tần số 16-22 hơi thở trong 1 phút. Mẫu kéo dài tùy thuộc vào dung sai từ 3 đến 5 phút. Một bài kiểm tra tăng khả năng tích cực có hai biến thể của sự thẩm thấu. Biến thể đầu tiên: Trong giai đoạn thử nghiệm có những thay đổi về cảm xúc, thực vật, têtan và các biến chứng khác biến mất sau 2-3 phút sau khi chấm dứt. Lựa chọn thứ hai: sự phơi mạch dẫn đến sự phát triển của chứng tự phát, bắt đầu trong suốt quá trình thử, tiếp tục sau khi chấm dứt. Việc đi qua của mẫu vào tình trạng chán nản mở ra lần đầu tiên được quan sát thấy trong hơi thở, đối tượng không thể ngừng hyperventilation và tiếp tục hít thở sâu và thường xuyên. Sự xáo trộn về hô hấp đi kèm với rối loạn năng lực thực vật, cơ bắp và cảm xúc. Thông thường người ta tin rằng sự nổi lên trong quá trình thử nghiệm các cảm giác chủ quan giống với sự nổi lên tự phát là một tiêu chí tích cực để thiết lập một chẩn đoán hội chứng tăng động.

Ở tuổi trên 50, cần phải thực hiện kiểm tra cẩn thận. Chống chỉ định huyết áp cao, sự hiện diện của bệnh lý tim mạch và phổi, phát hiện chứng xơ vữa động mạch.

Các phương pháp bổ sung để nghiên cứu trạng thái chức năng của hệ thần kinh

Điều tra các đặc tính cảm xúc và cá nhân

Rối loạn tự trị, đặc biệt là mức độ não là Psychovegetative. Vì vậy, khi các rối loạn tự trị là cần thiết để điều tra về lĩnh vực tâm linh. Một trong những phương pháp nghiên cứu của nó là một nghiên cứu chi tiết của psihoanamneza, sự hiện diện yotirovanie của trẻ em và tâm lý thực tế. Phân tích lâm sàng quan trọng của rối loạn cảm xúc. Kiểm tra tâm lý thực hiện bằng phương tiện của phương pháp khác nhau: phương pháp nghiên cứu đa nhân cách (MIL) để sửa đổi FB Berezin và MI Miroshnikova (1976), thử nghiệm Spielberger, Eysenck, Kettela và Rorschach kiểm tra projective, chuyên đề apperception Test (TAT ), đề nghị kiểm tra chưa hoàn thành bột Rosenzweig (thử nghiệm thất vọng) và vân vân. D. Các thông tin nhất trong việc nghiên cứu các rối loạn tự trị là MIL kiểm tra Spielberger, Kettela.

Nghiên cứu điện sinh lý

EEG được sử dụng không chỉ để làm rõ quá trình nội địa hóa và trong một số trường hợp, nhân vật của mình (kinh gipersinhronnye tổng quát trình độ), mà còn cho việc nghiên cứu tình trạng chức năng của kích hoạt không đặc hiệu và hệ thống khử hoạt trong não trong lúc ngủ, trong một sự tỉnh táo thoải mái và căng thẳng, được mô phỏng theo các tải trọng khác nhau: tăng thông khí, ánh sáng, kích thích âm thanh, căng thẳng tinh thần, thần tài lớn, và vân vân. D.

Phương pháp phổ biến nhất để thử nghiệm các hệ thống não không đặc hiệu là đăng ký đa năng của EEG, ECG, RG, EMG, tỷ lệ hô hấp. Sự thay đổi của các chỉ số này phản ánh mối quan hệ giữa hệ thống kích hoạt tăng dần và giảm dần-Mi. O tỷ lệ và desynchronizing nhà nước (não hình thành lưới) và đồng bộ hóa (hệ thống thalamocortical) Hệ thống EEG Brain đánh giá bởi thị giác và máy tính phân tích (tính theo chỉ số, và chỉ số của đồng bộ hóa t hiện hành. D.). Trong thời gian ngủ, dữ liệu EEG cung cấp thông tin về đặc điểm biểu hiện của các giai đoạn khác nhau của giấc ngủ, thời gian tiềm ẩn, chu kỳ ngủ và hoạt động vận động (AID).

Trong những năm gần đây, việc sử dụng công nghệ máy tính đã làm tăng đáng kể khả năng nghiên cứu hệ thần kinh. Sử dụng phương pháp trung bình, có thể cô lập từ tiềm năng EEG tự phát liên quan đến tiềm năng, chủ yếu là do kích thích cảm giác và động cơ.

Do đó, nghiên cứu các tiềm năng kích thích somatosensory cho phép đánh giá hiệu quả và khác biệt trạng thái chức năng của các cấp độ khác nhau của hệ thống afferentation cụ thể và không đặc hiệu.

Nghiên cứu về cơ chế tổ chức các hệ thống hành động và hiệu quả làm cho khả năng đăng ký được tiềm năng về động cơ liên quan đến các phong trào tùy tiện và phản ánh cả quá trình tổ chức hành động và ra quyết định tổng thể và các cơ chế địa phương để kích hoạt nơrôn vận động.

Việc đăng ký sai lệch âm tính ngẫu nhiên (CCW) được sử dụng để nghiên cứu cơ chế định hướng hướng dẫn, động lực, dự đoán xác suất, cho phép chúng ta đánh giá trạng thái của hệ thống não không đặc hiệu.

Việc nghiên cứu đặc điểm của các cơ chế tổ chức hoạt động não của địa hình có thể sử dụng việc xây dựng các bản đồ quang phổ của EEG tự phát.

Phân tích quang phổ nén (CSA) sử dụng thuật toán Chuyển đổi Fourier Tốc độ cho phép xác định năng lượng quang phổ của nhịp EEG và phản ứng của chúng đối với các tải chức năng khác nhau, cũng cung cấp thông tin về trạng thái của hệ thống não không đặc hiệu. Ngoài ra, CSA EEG cho thấy tính chất tương tác giữa các bề mặt (interhemispheric asymmetry) tham gia vào các phản ứng thích ứng.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Nghiên cứu các chức năng nội tiết và thần kinh cơ thần kinh

Thông thường, các rối loạn thực vật được kết hợp với các rối loạn chuyển hóa thần kinh-nội tiết. Như chúng được dựa trên những thay đổi trong quan hệ neurohormonal và neurohormonal (do sự thay đổi trong hòa giải neurotransmitter), trong đó, đến lượt nó, là dấu hiệu của khả năng thích nghi của sinh vật và các hệ thống ergodic và trophotropic nhà nước.

Trong một số trường hợp nó là cần thiết để khám phá hồ sơ như thế nào hormon và tỷ lệ neurohumoral: chức năng tuyến giáp (giao dịch chủ chốt với đồng vị phóng xạ phức tạp phương pháp hấp thụ I), trạng thái của vùng dưới đồi - tuyến yên - vỏ thượng thận (định nghĩa của corticosteroid và các chất chuyển hóa của họ trong máu và nước tiểu), kiểm tra chức năng buồng trứng (nhiệt độ trực tràng, học sinh triệu chứng, CAI, hồ sơ hormon), carbohydrate, protein, nước và muối trao đổi, và vân vân. D.

Để nghiên cứu tình trạng tỷ lệ neurohumoral xác định trong máu, nước tiểu, catecholamine dịch não tủy (adrenaline, noradrenaline, dopamine, DOPA, và các chất chuyển hóa của họ), acetylcholine, và các enzym histamin và các enzym của nó (diamine) có hiệu lực gistaminopeksichesky (GGE) trên bài tiết serotonin tiết niệu 5-HIAA.

Đồng thời, các chỉ số này có thể được sử dụng để đánh giá trạng thái của cả hệ thống LRC cụ thể và không cụ thể, cũng như các phản ứng của các thiết bị trung gian và trung gian và các hệ thống thực vật ngoại biên.

Nghiên cứu về humoral (điện phân) của natri, kali, tổng canxi, photpho vô cơ, clo, carbon dioxide, magiê góp phần giải phóng tetany thần kinh tiềm ẩn. Các hệ số cho thấy tỷ lệ của các ion monovalent (natri, kali) đến ion bivalent (canxi, magiê) được xác định. Hội chứng dị ứng neurogenic (SNT) chủ yếu là normocalcemic, nhưng có một xu hướng tương đối đến hạ đường huyết. Bệnh nhân có SNT tăng đáng kể hệ số phản ánh sự vượt trội của ion monovalent so với các bi hiệp hai.

Nghiên cứu chức năng của bộ phận phân đoạn của hệ thần kinh tự trị

Sự phát triển của phương pháp giảng dạy hiện đại về bệnh học của hệ thống thần kinh tự trị đòi hỏi phải có sự sửa đổi các cách tiếp cận phương pháp luận cũ và việc phát triển các phương pháp nghiên cứu mới. Ngày nay, các phương pháp đặc biệt đang được áp dụng cho các phương pháp đang được phát triển. Các xét nghiệm cho các nghiên cứu thực vật nên là:

 1. đầy đủ thông tin về rối loạn chức năng tự động (đánh giá định lượng của các kết quả);
 2. cụ thể, có kết quả tái sản xuất tốt trong các nghiên cứu lặp đi lặp lại (hệ số biến thiên không được vượt quá 20-25%); 3) lý tính và lâm sàng đáng tin cậy (an toàn);
 3. không xâm lấn;
 4. dễ dàng và nhanh chóng.

Vẫn còn rất ít bài kiểm tra đáp ứng các yêu cầu này.

Các phương pháp được phát triển để nghiên cứu hệ thống thần kinh tự trị trong hệ thống tim mạch, động cơ và hệ thống học sinh thường có khả năng đáp ứng các yêu cầu nêu trên và do đó tiến hành thực hành lâm sàng nhanh hơn.

Nghiên cứu rối loạn thực vật phân đoạn cần được thực hiện không chỉ bằng nội địa hoá tổn thương, mà còn có các triệu chứng cho thấy sự mất mát hoặc kích thích các hình thành thực vật ngoại vi. Nếu có thể, hãy xác định nhân vật của họ (thông cảm hoặc giao cảm). Đó là mong muốn đồng thời để làm rõ sự quan tâm của một phần nhất định của cung tự trị: afferent hoặc efferent.

Thường là phương pháp được sử dụng là để cung cấp thông tin về các thiết bị tự trị suprasegmental, đăng ký với những giai điệu sinh dưỡng ban đầu, phản ứng sinh dưỡng và hỗ trợ sinh dưỡng của các hoạt động, ngoài ra, bạn có thể nhận được thông tin về tình trạng và phân đoạn bộ phận của hệ thần kinh tự trị.

Hệ tim mạch

Các phương pháp xác định trạng thái của con đường dẫn đến sự đồng cảm

 1. Xác định sự thay đổi huyết áp liên quan đến sự chuyển đổi sang vị trí thẳng đứng. Tính toán sự khác biệt trong huyết áp tâm thu ở vị trí dễ bị tổn thương và trong 3 phút sau khi tăng lên.

Giải thích: huyết áp tâm thu giảm không quá 10 mm Hg. Nghệ thuật - một phản ứng bình thường, chỉ ra sự nguyên vẹn của các sợi thủy tinh gây sưng; giảm 11-29 mmHg. Nghệ thuật Phản ứng biên giới; một giọt 30 mm Hg. Nghệ thuật và nhiều hơn nữa - một phản ứng bệnh lý, cho thấy một thất bại đồng cảm efferent.

 1. Xác định sự thay đổi huyết áp dưới tải đẳng. Sử dụng máy đo lực, xác định lực tối đa trong một tay. Sau đó, trong 3 phút. Bệnh nhân nén khí quyển động lực với một lực lượng bằng 30% tối đa. Tính toán sự khác biệt trong huyết áp tâm trương ở phút thứ 3 của máy nén khí và trước khi tập thể dục, nghỉ ngơi.

Giải thích: tăng huyết áp tâm trương lên hơn 16 mm Hg. Nghệ thuật - phản ứng bình thường; tăng 10-15 mm Hg. Nghệ thuật Phản ứng biên giới; tăng ít hơn 10 mm Hg. Nghệ thuật - Phản ứng bệnh lý, cho thấy sự thất bại đồng cảm suy sụp.

 1. Đánh giá trạng thái của các sợi đồng cảm gây ra co mạch. Để làm điều này, sử dụng một số mẫu dựa trên mẫu đăng ký plethysmogram của bàn tay hoặc cẳng tay:
  • trình bày về tải trọng tâm thần, kích thích đau hoặc tiếng ồn đột ngột làm giảm bình thường trong máu làm đầy bàn tay và tăng huyết áp do giãn mạch ngoại vi. Sự vắng mặt của sự thay đổi trong làm đầy máu và áp lực động mạch làm chứng cho sự thất bại của các tế bào cảm thông yếu đi đến các mạch máu của da;
  • khi thực hiện các bài kiểm tra Valsalva hoặc một thử nghiệm quay ở ghế Barani, cung cấp máu giảm bình thường do tăng cường co mạch. Sự vắng mặt của sự thay đổi trong việc làm đầy máu làm chứng cho sự thất bại của những cơn co thắt mạch ngoại biên cảm thông;
  • một hơi sâu sâu sắc gây ra sự thu hẹp lại các mạch của cánh tay. Với mẫu này, phản ứng này được dựa trên phản xạ tủy sống, không có phương pháp bám vào, và các đường dẫn đi ra bao gồm các sợi co mạch gây sự co thắt. Sự vắng mặt của việc làm giảm lượng máu trong mẫu này cũng cho thấy sự suy giảm không đồng cảm;
  • với ngồi-up, nâng cao thụ động của chân ở vị trí nằm ngửa trên plethmspm, có một sự gia tăng làm đầy máu do giảm co mạch. Với sự thất bại của xơ vasoconstrictor cảm thông đến các mạch của cơ xương, không có thay đổi trong máu đầy.

Cần lưu ý rằng những mẫu này sử dụng phương pháp siêu âm không có giới hạn định lượng rõ ràng về tiêu chuẩn và bệnh lý học, và do đó việc sử dụng chúng trong thực tiễn chung rất hạn chế. Tuy nhiên, kết quả thu được trong nhóm đối tượng có thể được so sánh với số liệu của nhóm đối chứng.

 1. Thử nghiệm dược lý:
  • xác định mức độ noradrenalin (NA) ở nồng độ norepinephrine plasma trong huyết tương được duy trì bởi phát hành từ thần kinh giao cảm và tủy thượng thận. Xét rằng lượng chất dẫn truyền thần kinh được đưa vào máu tỉ lệ thuận với hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, norepinephrine huyết tương có thể được sử dụng làm chỉ số hoạt động thần kinh giao cảm. Người ta cho rằng sự sụt giảm trong nội dung noradrenalin trong huyết tương là khá hậu quả của bệnh lý phân biệt nó với tàu bến ly tâm huyết đồng cảm chứ không phải là kết quả của những thay đổi chụp hoặc khuếch tán của nó qua hàng rào máu-não hoặc màng khác. Ở người khỏe mạnh ở vị trí dễ bị norepinephrine huyết tương vẫn ở mức không đổi và tăng mạnh khi đi đến vị trí thẳng đứng. Ở vị trí trung tâm của hệ thống thần kinh tự trị, có một mức độ norepinephrine nào đó trong huyết tương, điều này không thay đổi trong quá trình chuyển đổi sang vị trí thẳng đứng. Với tổn thương ngoại vi (thần kinh giao cảm sau gianglionic), mức norepinephrine ở vị trí nằm ngửa sẽ giảm đáng kể và không tăng với phương pháp chính xác. Vì vậy, có thể phân biệt tổn thương tiền đái tháo đường từ tổn thương sau khi hình thành:
  • thử nghiệm với tyramine: tyramine giải phóng norepinephrine và dopamine từ túi niêm mạc sau khớp thần kinh postganglionic. Thiếu gia tăng norepinephrine (catecholamine) trong huyết tương sau khi uống tyramine sẽ cho thấy sự thiếu khả năng của tế bào thần kinh hậu hạch giải phóng noradrenaline, tức là tại các khiếm khuyết hậu hạch xa ..;
  • một thử nghiệm với norepinephrine: tiêm tĩnh mạch liều nhỏ norepinephrine gây ra một người khỏe mạnh một số lượng lớn các tác dụng tim mạch, bao gồm tăng huyết áp hệ thống. Ở một số bệnh nhân bị tổn thương thực vật, có một phản ứng phóng đại của áp lực động mạch do cái gọi là phản cảm quá mẫn phát phát sinh trong quá trình phá hủy kết thúc thần kinh presonapticic. Ngược lại, dẫn chất denervation hoàn chỉnh, với mẫu này, để đáp ứng huyết áp thấp hơn bình thường;
  • kiểm tra với anaprilin: không làm chậm nhịp tim khi tiêm tĩnh mạch anaprilin (không quá 0,2 mg / kg) cho thấy sự thất bại của dây thần kinh giao cảm đi đến tim.
 2. Đăng ký điện thế hoạt động của dây thần kinh cảm ngoại vi đi đến tàu của da, cơ bắp vân và tuyến mồ hôi. Phương pháp điện sinh lý học hiện đại cho việc sử dụng kỹ thuật vi điện cực gần đây để tiến hành ghi hình hoạt động thần kinh từ dây thần kinh tự trị ngoại vi, để xác định khi nhiều loại hình kích thích độ trễ phản ứng tự trị, và tính toán tỷ lệ kích thích của các sợi ly tâm thông cảm.

Các phương pháp để xác định trạng thái của con đường dẫn động cầu sinh dục

 1. Thay đổi nhịp tim khi tăng. Ở người khỏe mạnh, nhịp tim tăng lên nhanh chóng khi bạn đứng dậy (số lượng tối đa được ghi lại sau đột qu 15 tim 15) và sau đó giảm xuống sau đột qu 30 thứ 30. Tỷ lệ giữa khoảng RR trong cuộc đình công lần thứ 15 và khoảng RR trong cuộc đình công lần thứ 30 được gọi là tỷ số "30: 15" hoặc "30: 15". Trong chỉ tiêu bình quân từ 1,04 trở lên; 1,01-1,03 - kết quả đường biên; 1,00 - sự thiếu hụt các hiệu ứng âm đạo trên tim.
 2. Thay đổi nhịp tim với thở sâu, chậm - 6 lần trong 1 phút Xác định mối quan hệ giữa RR trong thời gian dài nhất trong thời gian hết hạn đến khoảng RR ngắn nhất trong thời gian cảm hứng. Ở người khỏe mạnh do nhịp xoang xoang, do ảnh hưởng của âm đạo, tỷ lệ này luôn lớn hơn 1,21. Các chỉ số 1.11-1.20 là đường biên giới. Với giảm nhịp xoang xoang, tức là trong trường hợp thất bại âm đạo, chỉ số chỉ số sẽ không cao hơn 1,10.
 3. Thay đổi nhịp tim bằng phép thử Valsalva. Tính hệ số Valsalva. Hít thở được thực hiện bằng ống nghe, kết nối với áp kế; áp suất được duy trì ở 40mmHg. Nghệ thuật trong vòng 15 giây. Đồng thời, nhịp tim được ghi với ECG. Tính toán hệ số Valsalva: tỷ số của khoảng RR kéo dài trong 20 giây đầu sau khi mẫu đến khoảng RR ngắn trong mẫu. Trong chỉ tiêu bình quân từ 1,21 trở lên; kết quả biên giới - 1,11-1,20; một yếu tố từ 1,10 trở xuống cho thấy một sự vi phạm điều chỉnh giao phối của nhịp tim. Về mặt sinh lý, trong quá trình thử nghiệm vào thời điểm căng thẳng, có nhịp tim nhanh và co mạch, sau đó có sự gia tăng huyết áp và sau đó có một nhịp tim chậm.
 4. Thử nghiệm dược lý:
  • thử nghiệm với atropine. Hoàn toàn phong tỏa mạch giao cảm gây ra khi atropine được dùng với liều từ 0,025-0,04 mg / kg tương ứng, từ 1,8 đến 3 mg atropine sulfate. Hiệu quả đạt được trong vòng 5 phút, kéo dài 30 phút. Có nhịp tim nhanh. Ở những bệnh nhân có nhánh nhị chi của âm đạo, không có nhịp tim tăng lên.

Các phương pháp xác định trạng thái của con đường cảm thông đồng cảm

Thử nghiệm Valsalva: hít thở được thực hiện thành một cái ống kết nối với áp kế; Áp suất trong áp kế được duy trì ở 40mmHg. Nghệ thuật trong vòng 15 giây.

Điều này làm tăng áp lực trong lòng ngực, thay đổi huyết áp và nhịp tim. Tất cả các thay đổi trong tiêu chuẩn 1,5-2 phút cuối cùng và có bốn giai đoạn: giai đoạn 1 - tăng huyết áp do tăng áp lực trong lồng ngực; Giai đoạn 2 - giảm áp suất tâm thu và tâm trương do sự thay đổi dòng tĩnh mạch; Sau 5 giây huyết áp sẽ được phục hồi, kết hợp với sự co mạch cơ phản xạ; Nhịp tim tăng lên trong 10 giây đầu; Giai đoạn 3 - giảm huyết áp xuống mức cuối của pha 2, có liên quan đến sự phóng thích động mạch chủ; tình trạng này kéo dài 1-2 giây sau khi sự biến mất của áp lực trong lồng ngực; Giai đoạn 4 - tăng áp lực tâm thu trên mức nghỉ ngơi trong 10 giây, áp suất xung tăng lên, áp suất tâm trương tăng hoặc không thay đổi. Giai đoạn 4 kết thúc khi huyết áp trở về mức ban đầu.

Khi đường dẫn đồng cảm bị ảnh hưởng, sự phong tỏa đáp ứng xảy ra ở giai đoạn thứ hai, được biểu hiện bằng sự giảm áp suất tâm thu và tâm trương và tăng nhịp tim.

Nếu nó được biết rằng các dây thần kinh phế vị đang hoạt động bình thường (đối với dữ liệu lâm sàng và kết quả xét nghiệm) và do đó không có sự thay đổi trong nhịp tim trong hypo- động mạch hoặc tăng huyết áp, nó có thể được giả định rằng các phần hư hỏng của hướng tâm arc thông cảm, t. E. Cách, đi đến xoang hình xoang trong cặp IX dây thần kinh sọ.

Phương pháp nghiên cứu hiện đại của các thiết bị thực vật trong hệ thống tim mạch là không giám sát xâm lấn áp lực động mạch và phân tích sự thay đổi nhịp tim (PC spectral analysis). Các phương pháp này cho phép đánh giá định tính tích hợp chức năng thực vật ở các trạng thái chức năng khác nhau để làm rõ ảnh hưởng và vai trò của các liên kết giao cảm và giao cảm động thực vật trong hệ thống tim mạch.

Hệ tiêu hóa

Các phương pháp được sử dụng để nghiên cứu các chức năng thực vật trong hệ thống này dựa trên nghiên cứu về sự di chuyển của toàn bộ đường tiêu hóa, dưới sự kiểm soát của các bộ phận giao cảm và cảm thông của hệ thần kinh tự trị.

Trước khi tiến tới các mô tả về phương pháp, nó là cần thiết để cảnh báo rằng kết quả tích cực có thể được hiểu là các rối loạn tự trị trong trường hợp của việc loại bỏ tất cả các nguyên nhân trực tiếp của rối loạn tiêu hóa (nhiễm trùng, viêm, chấn thương, khối u, dính, bệnh gan và túi mật vv ).

Tập thể dục chức năng bài tiết. Các phương pháp để xác định trạng thái của con đường dẫn động cầu sinh dục

 1. Tính axit của nước dạ dày. Nhập insulin - 0,01 ED / kg với việc xác định tính axit sau của nước dạ dày. Trong một người khỏe mạnh để đáp ứng với sự khởi phát của hạ đường huyết do hoạt động của dây thần kinh vagus làm tăng tính axit. Sự vắng mặt của sự gia tăng axit cho thấy sự tổn hại đến các chi của âm đạo đi tới các tế bào ở dạ dày. By the way, đây là thủ tục tiêu chuẩn để đánh giá phẫu thuật rút ngắn. Nếu tế bào thành vùng bị ảnh hưởng hoặc vắng mặt, sau đó để đáp ứng với pentagastrin hoặc histamine cũng sẽ có sự gia tăng tính axit của nước dạ dày.
 2. Siêu âm dạ dày. Nó dựa trên khả năng của niêm mạc dạ dày để giải phóng màu đỏ trung tính - sau 12-15 phút tiêm bắp và sau 5 phút tiêm tĩnh mạch. Với sự thiếu hụt chất tiết, bài tiết của sơn bị trì hoãn đáng kể, với achilles - không có tiến bộ nào cả (ưu thế của ảnh hưởng đồng cảm).
 3. Phản ứng của polypeptide tụy với hạ đường huyết. Việc giải phóng các polypeptide tụy từ tuyến tụy xảy ra trong thời kỳ hạ đường huyết và được trung gian bởi âm đạo. Trên cơ sở này, sự không gia tăng hoặc không tăng polypeptide tụy đáp ứng với việc sử dụng insulin được xem như là một chứng thiếu ăn giao cảm.

Nghiên cứu chức năng vận động và di tản của dạ dày và ruột

Các phương pháp được mô tả cho thấy sự thất bại của các sợi thần giao động tiền tuyến hoặc sự giao cảm thông cảm.

Phương pháp: nhị phân, quang tuyến, áp kế. Có thể tiết lộ làm chậm chuyển động thực quản xảy ra trong tổn thương các sợi đối giao cảm preganglionic của các dây thần kinh phế vị, và động cơ suy giảm tỷ lệ thoái hóa sợi trục thần kinh khi thực quản.

Tương phản phương pháp nghiên cứu của dạ dày và ruột, electrogastrography, siêu âm có thể phát hiện rối loạn chức năng vận động như làm chậm nhu động ruột và sơ tán trong thất bại của các dây thần kinh đối giao cảm (phế vị) và tăng khả năng di chuyển với thất bại cảm.

 1. Phương pháp kinoman khí cầu. Bản chất nằm ở việc đăng ký áp lực nội tạng, sự dao động trong đó phần lớn tương ứng với các cơn co thắt trong dạ dày. Mức độ ban đầu của áp lực đặc trưng cho giai điệu của các bức tường dạ dày. Một bình chứa cao su chứa không khí được nối thông qua một hệ thống ống và một túi Marey với một đồng hồ nước. Sự biến động trong chất lỏng trong manometer được ghi lại trên kymograph. Khi phân tích kymograms, nhịp điệu, sức mạnh của các cơn co dạ dày, tần số của sóng peristaltic trên một đơn vị thời gian được đánh giá. Tác động dọc theo dây thần kinh giao cảm, giảm nhịp điệu và lực co giật, cũng như tỷ lệ phân bố của sóng thần kinh dọc theo dạ dày, ức chế vận động. Tác động cộng sinh gây kích động sự vận động.
 2. Phương pháp catheter mở là một sửa đổi của phương pháp kymographic balloon. Áp lực trong trường hợp này được cảm nhận bởi lớp men của chất lỏng.
 3. Siêu âm có ưu điểm của một phương pháp không thăm dò để đánh giá khả năng vận động dạ dày. Các biopotentials của dạ dày được ghi lại từ bề mặt cơ thể của bệnh nhân với sự trợ giúp của EGG-3, EGG-4. Hệ thống của bộ lọc cho phép chúng tôi xác định biopotentials trong một phạm vi hẹp, đặc trưng cho hoạt động động cơ của dạ dày. Khi đánh giá các chương trình ăn uống có tính đến tần số, nhịp, biên độ trên một đơn vị thời gian. Phương pháp này bao gồm việc đặt điện cực hoạt động vào vùng chiếu của dạ dày ở thành bụng trước, điều này không phải lúc nào cũng có thể.
 4. Đăng ký các biopotentials dạ dày từ một điểm từ xa [Rebrov VG, 1975] với sự trợ giúp của thiết bị EGS-4M. Điện cực hoạt động - trên cổ tay phải, không quan tâm - trên mắt cá chân phải.
 5. Paschelectrography là một kiểm tra đồng thời chức năng vận động của dạ dày và ruột. Phương pháp này dựa trên thực tế là tần số co thắt cơ là đặc trưng cho các phần khác nhau của đường tiêu hóa và trùng với tần suất của nhịp điện chính [Shede H., Clifton J., 1961; Christensen J., 1971]. Lựa chọn tần số này với sự trợ giúp của bộ lọc hẹp, khi đặt điện cực trên bề mặt cơ thể, có thể làm theo các đặc tính của sự thay đổi trong tổng tiềm năng của các phần tương ứng của đường tiêu hóa, bao gồm ruột non và ruột già.
 6. Viễn thám. Áp suất nội mật được xác định bởi một viên nang chèn vào dạ dày, bao gồm một bộ cảm biến áp suất và máy phát vô tuyến. Các tín hiệu vô tuyến được cảm nhận bởi một ăng-ten gắn kết trên cơ thể bệnh nhân, truyền qua bộ chuyển đổi sang thiết bị ghi âm. Các đường cong được phân tích theo cách tương tự như đối với chụp quang điện.

Các xét nghiệm thông tin đơn giản, đáng tin cậy để chẩn đoán suy giảm hệ thống đường tiêu hóa chưa có.

Hệ thống sinh dục

Trong lĩnh vực này, chưa có, không có bài kiểm tra thông tin đơn giản về điều tra dây thần kinh tự trị; các phương pháp được sử dụng dựa trên nghiên cứu về các chức năng của các cơ quan hiệu quả cuối cùng.

Các phương pháp xác định tình trạng của các đường dẫn sinh dục và giao cảm

 1. Mikruiometriya - một phương pháp định lượng, sử dụng các dụng cụ đặc biệt - các máy đo nướu - để đánh giá chức năng sơ tán của bàng quang tiểu tiện, được kiểm soát bởi hệ thần kinh giao cảm.
 2. Cystometry là một phương pháp định lượng đánh giá các chức năng cảm giác và động cơ của bàng quang. Dựa vào mối quan hệ giữa áp lực nội chấn và thể tích bàng quang, có thể xác định mức độ tổn thương: trên các trung tâm cột sống, các sợi thần giao động tiền tuyến, các dây thần kinh sau mô mạch.
 3. Áp lực tiểu tiện - một phương pháp để đánh giá trạng thái của niệu đạo theo lịch trình xây dựng - hồ sơ áp suất trong suốt quá trình di tản. Được sử dụng để loại trừ các bệnh lý của đường tiểu dưới.
 4. Cystourethrography là một phương pháp tương phản cho thấy dissynergy của các cơ vòng trong và ngoài.
 5. Siêu âm siêu âm là phương pháp không xâm lấn hiện đại để nghiên cứu chức năng của bàng quang, cho phép đánh giá tất cả các giai đoạn đi tiểu và đầy.
 6. Điện cơ của cơ vòng hậu môn bên ngoài là một phương pháp được sử dụng để chẩn đoán sự giải phẫu của cơ vòng bên ngoài của bàng quang, có chức năng tương tự với cơ vòng ngoài của hậu môn.
 7. Theo dõi cương dương trong giấc ngủ đêm - được sử dụng để chẩn đoán phân biệt cơ thể bất lực và bất lực tinh thần. Với tổn thương hữu cơ của các sợi thần giao cảm vào buổi sáng và trong giấc ngủ ban đêm, cương cứng tôi vắng mặt, trong khi đó ở tình trạng bất lực về sức khoẻ và tâm thần, cương dương được bảo tồn.
 8. Nghiên cứu về khả năng giao cảm của da gây ra từ bề mặt của cơ quan sinh dục được thực hiện để đánh giá chức năng của dây thần kinh cảm thông. Khi chúng bị ảnh hưởng, kéo dài thời gian chờ của phản ứng, giảm biên độ của chúng được ghi nhận.

Da (đổ mồ hôi, nhiệt điều hòa)

Các phương pháp xác định trạng thái của con đường cảm xúc suy sụp

 1. Nghiên cứu khả năng giao cảm của da. Phương pháp này dựa trên hiện tượng GSR và bao gồm việc ghi lại các biopotentials da để đáp ứng sự kích thích điện của dây thần kinh trung vị. Vì hệ thống thần kinh giao cảm là một phần của GSR, nên đặc điểm của phản ứng nhận được đã được sử dụng để phân tích phần này của hệ thần kinh tự trị. Bốn cặp điện cực bề mặt (20x20x1.5mm) được đặt trên lòng bàn tay và bàn chân. Việc đăng ký được thực hiện với sự trợ giúp của một máy đo điện âm bằng độ nhạy cảm của bộ khuếch đại là 100 μV, trong dải tần số 1,0-20,0 Hz tại thời điểm phân tích 5 giây. Là một kích thích điện, các xung không đều có hình chữ nhật với thời gian là 0,1 s được sử dụng. Sức mạnh hiện tại được chọn là tiêu chuẩn bằng sự xuất hiện phản ứng của ngón tay cái khi kích thích trong vùng chiếu thần kinh trung bình ở cổ tay. Khuyến khích được đưa ra theo thứ tự ngẫu nhiên với khoảng cách ít nhất 20 giây sau khi sự tuyệt chủng của GSR tự phát. Phản ứng với kích thích, 4-6 phản ứng da-điện được tính trung bình, được gọi là tiềm năng cảm ứng gây ra. Các khoảng thời gian tiềm ẩn và biên độ I của VKSP được xác định. Tính thông tin của phương pháp này được thể hiện bằng một loạt các nghiên cứu ở những bệnh nhân có nhiều dạng polyneuropathies khác nhau trong các bệnh hệ thống, nội tiết và tự miễn dịch. Sự kéo dài của LP và giảm AMP của VKSP trong trường hợp này được coi là một sự vi phạm kích thích các sợi dẫn hướng thực vật, và sự thiếu vắng các câu trả lời là kết quả của sự vi phạm nghiêm trọng chức năng của các sợi mồ hôi. Tuy nhiên, khi phân tích VKSP, ta nên luôn lưu ý rằng các thông số về độ trễ và biên độ có thể thay đổi không chỉ trong các rối loạn ở ngoại vi, mà còn trong hệ thần kinh trung ương. Khi giải thích dữ liệu VKSP theo quan điểm về mức độ tổn thương VNS, cần phải tính đến kết quả của các phương pháp lâm sàng và các phương pháp cận lâm sàng khác (ENMG, VP, EEG, MRI ...). Ưu điểm của phương pháp là không xâm lấn, an toàn hoàn toàn, đánh giá định lượng kết quả.

Phương pháp khác là cung cấp thông tin định lượng kiểm tra sudomotorny sợi trục phản xạ (QSART - định lượng sudomotor sợi trục kiểm tra phản xạ), trong đó mồ hôi Iontophoresis địa phương kích thích acetylcholine. Mức độ nghiêm trọng của đổ mồ hôi được ghi lại bởi một máy đo khoảng thời gian đặc biệt truyền thông tin dưới dạng tương tự tới máy tính. Nghiên cứu được tiến hành trong phòng cách nhiệt đặc biệt khi nghỉ ngơi và dưới tải nhiệt (trà nóng, vv). Nhu cầu các cơ sở đặc biệt và thiết bị kỹ thuật cho nghiên cứu giới hạn việc áp dụng rộng rãi phương pháp này.

Hiện nay ít có ý nghĩa hơn để đánh giá chức năng của mồ hôi sơn được sử dụng. Một số trong số chúng được mô tả dưới đây. Sự đau khổ của một phần phản xạ của sự phản xạ phản xạ được xác định bởi sự vắng mặt của mồ hôi trên một phần cụ thể của cơ thể. Nội địa hoá được thiết lập bằng cách quan sát sự đổ mồ hôi với sự trợ giúp của một bài kiểm tra Minor Iodine - tinh bột hoặc bài kiểm tra màu sắc của Yuzhelevsky. Mồ hôi đạt được bằng nhiều cách:

  • Kiểm tra aspirin: dùng 1 g axit acetylsalicylic với một cốc trà nóng làm cho mồ hôi khuếch tán thông qua việc sử dụng các thiết bị não; với tổn thương vỏ não, có thường xảy ra mồ hôi loại monoplegic - sự vắng mặt hoặc giảm của nó.
  • Hâm nóng thi thể trong một hộp khô, buồng sưởi hoặc ngâm hai cực trong nước nóng (43 ° C) làm cho phản xạ tủy sống qua các tế bào của sừng bên cạnh tủy sống. Khi các phần phân đoạn của tủy sống bị ảnh hưởng, các quy trình làm nóng, cũng như kiểm tra aspirin, cho thấy sự thiếu hoặc giảm mồ hôi trong các vùng tương ứng.
  • Mẫu pilocarpine: tiêm 1 ml dung dịch pilocarpine 1%, hoạt động trên các thiết bị mao mạch cuối, gây ra mồ hôi bình thường ở một vùng cụ thể của cơ thể. Sự vắng mặt hoặc giảm mồ hôi với mẫu này được quan sát thấy khi không có hoặc tổn thương tuyến mồ hôi.
  • Nghiên cứu sợi trục phản xạ: kích thích faradic hiện tại, acetylcholine trong da (5-10 mg) hoặc điện di acetylcholine bình thường sau 5 phút và piloerection gây toát mồ hôi địa phương. Sự vắng mặt của phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, sự giảm hoặc không có đổ mồ hạch cho thấy một tổn thương của các dây thần kinh giao cảm hoặc các tế bào thần kinh sau nanglionic.
 1. Điều tra nhiệt độ bề mặt da với sự trợ giúp của các máy ghi nhiệt: cường độ bức xạ hồng ngoại được ghi lại, đó là bản chất của các nhiệt kế thu được. Các hiệu ứng của một đẳng nhiệt được sử dụng để định lượng giá trị bức xạ hồng ngoại. Nhiệt độ được ghi bằng độ. Giải thích nhiệt kế được dựa trên sự có mặt của sự không đối xứng về nhiệt độ, cũng như độ lớn của đỉnh đầu cuối phản ánh sự chênh lệch nhiệt độ giữa vùng xa và vùng gần của da. Nghiên cứu thermograms nhiệt độ da và cường độ cho thấy nửa trên của cơ thể ấm hơn chi dưới trái và phải đặc trưng hình ảnh đối xứng, tứ xa gần ấm áp hơn, sự khác biệt là nhỏ và dần dần. Ở bệnh nhân rối loạn sinh dưỡng não, sự phân bố nhiệt độ da bằng các thông số nhiệt học được thể hiện bằng các loại sau:
  • song song "thermoamputation" ở mức thấp hơn phần ba của cẳng tay với hạ thân nhiệt tay và bàn chân, giảm nhiệt độ 2-4 ° C;
  • tăng nhiệt độ tay và chân, phổ biến hơn ở bệnh nhân hội chứng dưới đồi;
  • các loại bất đối xứng khác nhau:
  • một mặt "thermoamputation" của bàn chải;
  • bất đối xứng "thermoamputation" của bàn tay và bàn chân.

Với sự thất bại của các phần phân đoạn của hệ thần kinh tự trị, nhiều loại bất đối xứng được quan sát thấy.

Học trò

Được biết, các hệ thống thông cảm và phó giao cảm phân bố các thần kinh cơ bắp, mở rộng và thu hẹp đồng tử. Nghiên cứu Neirofarmakologicheskoe phép để phân biệt giữa tổn thương dây thần kinh tự trị trước và hậu hạch mà phân bố các thần kinh cơ bắp của mống mắt. Các phân tích cho phép để phân biệt sự xuất hiện của ptosis và co đồng tử do sự suy giảm của các sợi giao cảm của cơ lây lan học sinh bởi hội chứng Horner, mà là dựa trên một thiệt hại gần hơn con đường thông cảm kéo dài đến cơ bắp, cũng như hội chứng Adie (giãn đồng tử tonic), mà hiện nay có liên quan tham nhũng sợi đối giao cảm hậu hạch mà phân bố các thần kinh cơ bắp co lại con ngươi, cũng như giãn đồng tử phát sinh khi bị hư hỏng sợi preganglionic.

Phương pháp phân tích neuropharmacological được dựa trên hiện tượng quá mẫn denervation và sợi hậu hạch phó giao cảm. Người ta thấy rằng nếu có co đồng tử hoặc ptosis Denervation quá mẫn chế hơn học sinh, tổn thương khu trú được sợi không preganglionic thông cảm, và đáy sọ hậu hạch hoặc trong quá trình của động mạch cảnh trong. Nếu giãn đồng tử có Denervation quá mẫn giãn đồng tử, nó cũng khó có thể làm hỏng các sợi preganglionic ở thân não, xoang hang, ở vùng cổ tử cung của tủy sống. Đây là đặc trưng của tổn thương xơ hoặc mi nút hậu hạch giao cảm, hoặc trong các lớp bên ngoài của mắt.

Khi nghiên cứu học sinh và thực hiện các bài kiểm tra thần kinh, có một số quy tắc:

 1. trong mỗi mắt tiêm 1 giọt thuốc vào khoảng 2 phút;
 2. khi thử nghiệm được tiến hành để xác định khuyết tật, có thể cần phải gấp ba chồi trong khoảng 10 phút, tức là 6 giọt mỗi mắt;
 3. ở bệnh nhân có vi phạm một bên về quy mô của học sinh, cả hai học sinh nên được kiểm tra;
 4. denervation quá mẫn cảm được coi là được phát hiện nếu học sinh bị giãn nở được ký hợp đồng và người kia không đáp ứng. Nếu không có câu trả lời, thì nồng độ thuốc có thể tăng lên khi cả hai mắt đều được kiểm tra. Denferation quá mẫn của học sinh bị giãn nở chỉ có thể được loại trừ nếu học sinh bình thường bắt đầu hợp đồng trong trường hợp không có sự co lại mạnh mẽ hơn của học sinh bị giãn nở.

Trong bệnh học song phương của học sinh, không thể so sánh, chỉ cần một mắt cần được kiểm tra, và một sẽ là một sự kiểm soát.

Thử nghiệm chứng quá mẫn cảm tình cảm với miosis

 1. Giới thiệu 0,1% dung dịch adrenaline: học sinh bình thường không mở rộng để đáp ứng với sự trầm cảm của epinephrine. Với chứng quá mẫn cảm, adrenalin gây ra chứng nhồi máu cơ tim. Phản ứng quá mẫn tối đa xảy ra khi con đường thông cảm postganglionic bị hư hỏng. Học sinh giãn nở hơn 2 mm. Adrenaline không gây ra sự thay đổi đáng kể về kích cỡ của học sinh khi các sợi giao cảm preganglionic bị hư hỏng (đặc biệt là "neuron đầu tiên"), nghĩa là, với hội chứng Horner hoàn chỉnh, mẫu này là âm tính.
 2. Kiểm tra với dung dịch kẽm 4% cocaine: cocain hiếm khi được sử dụng cách ly, bởi vì nó không cho phép bạn xác định vị trí gây tổn thương cho dây thần kinh giao cảm, nó thường được sử dụng kết hợp với một bài kiểm tra adrenaline. Phương pháp thử kết hợp: 2 giọt dung dịch cocaine 4% được tiêm, nếu cần, sẽ lặp lại ba lần. Một chứng đau dạ dày khác biệt với miosis chỉ ra thiệt hại cho chất xơ giao cảm pregan-glionic. Nếu không có phản ứng, sau đó 30 phút một dung dịch epinephrine 0,1% được ngâm vào: một sự giãn nở nhỏ của học sinh có thể cho thấy một tổn hại có thể đối với chất xơ preganglionic, "tế bào thần kinh thứ hai" của nó; Sự giãn nở khác biệt của học sinh là một dấu hiệu chẩn đoán gây tổn hại cho chất xơ giao cảm sau sự kết hợp.

Thử nghiệm chứng quá mẫn cảm động mạch trong quá mao mạch

2,5% giọt mecholyl được sử dụng. Đổ 1 giọt dung dịch vào mỗi mắt và lặp đi lặp lại trong 5 phút. Học sinh mở rộng Tonic phản ứng với mecholil với sự biểu hiện miosis. Không có phản ứng gì đối với học sinh còn nguyên vẹn. Thử nghiệm này là thông tin trong hội chứng Adi.

Bệnh nội nhãn mắt ngoài: việc xác định nguyên nhân của nó không cần phải thực hiện các xét nghiệm về dược lý, cần phải phân tích theo vị trí thần kinh.

Ngoài các mẫu dược lý, có những loại khác.

 1. Học sinh chu kỳ thời gian. Bằng cách sử dụng một đèn khe, một dải hẹp của ánh sáng được cho ăn qua cạnh của học sinh. Đáp lại, những sự co thắt nhịp nhàng và thu hẹp của học sinh được quan sát thấy. Thời gian của một chu kỳ như vậy (thu hẹp-mở rộng) ở người khỏe mạnh là 946 ± 120 ms. Sự gia tăng thời gian của chu kỳ học sinh cho thấy một sự thiếu thính giác tương (parasympathetic insufficiency).
 2. Hình ảnh bằng Polaroid của học sinh với đèn flash điện tử là một phương pháp giúp xác định kích thước của học sinh trong bóng tối. Việc xác định kích thước của học sinh thích nghi với bóng tối đối với đường kính ngoài của mống mắt làm cho nó có thể đánh giá được tình trạng mất thần kinh giao cảm. Sự giãn nở của học sinh không đủ cho thấy sự thất bại thông cảm. Phương pháp này nhạy cảm với những thay đổi nhỏ trong chức năng giao cảm.
 3. Truyền hình hồng ngoại là phương pháp định lượng cho phép xác định kích thước chính xác của học sinh khi nghỉ ngơi, đáp ứng với ánh sáng và trong bóng tối, cung cấp thông tin phong phú để đánh giá sự bảo tồn tự chủ của học sinh.
 4. Giảm hồng cầu từ mống mắt: hệ thần kinh giao cảm ảnh hưởng đến sự hình thành melanin và xác định màu sắc của mống mắt. Sự xáo trộn sắc tố của một bức Iris làm chứng cho sự tổn hại của các sợi giao cảm kể cả trong thời thơ ấu. Việc ăn trộm ở người lớn rất hiếm. Nguyên nhân của hiện tượng giảm hồng cầu ở người lớn có thể là một bệnh địa phương hoặc là kết quả của một dị tật bẩm sinh bẩm sinh. Depigmentation có thể được quan sát với các triệu chứng khác của tổn thương innervation giao cảm trong hội chứng Horner (thường là bẩm sinh).

Những gì cần phải kiểm tra?

Điều quan trọng là phải biết!

Cardiopsychoneurosis - hình thức phổ biến nhất của chứng loạn thần kinh thực vật, quan sát chủ yếu ở trẻ lớn, thanh thiếu niên và thanh thiếu niên (50-75%). Thống kê chính xác dystonia sinh dưỡng mạch là khó khăn, chủ yếu là do sự thiếu thống nhất phương pháp tiếp cận học viên tiêu chuẩn chẩn đoán và thiết kế thuật ngữ (rất thường xuyên các khái niệm về "cardiopsychoneurosis" và "dystonia sinh dưỡng" trong thực tế được sử dụng là từ đồng nghĩa). Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.