^

Sức khoẻ

A
A
A

Bệnh Phthiriasis: nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán, điều trị

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Bệnh rận mu (cinonimy: chấy mu, ploschitsy, phthiriasis) - một căn bệnh do chấy mu, sống chủ yếu mu đôi ngực, nách, trên lông mi của mí mắt trên.

Nguyên nhân của fthiracy

Loét ối muộn (pediculus pubis hoặc phthirus pubis, carpenter) ngắn hơn 1,5-2mm so với đầu và thân, có hình dạng tuyến giáp rộng hơn. Đôi chân thứ hai và thứ ba kết thúc bằng những móng vuốt, qua đó móng bị giữ ở gốc tóc. Pubic chí, không giống như các loài khác, hầu như không di chuyển, vì vậy chúng khó nhận biết hơn. Họ cũng sinh sản chậm hơn. Nó dễ dàng hơn để tìm nits của họ.

Truyền được thực hiện trong tiếp xúc gần gũi, thường xuyên quan hệ tình dục, cũng như từ cha mẹ đến con cái. Có thể lây lan qua quần áo, giường ngủ hoặc khăn tắm.

Triệu chứng của rối loạn tuyến giáp

Các địa điểm yêu thích về địa phương của loại rận này là những khu vực có tuyến mồ hôi apocrine: hẹp, vùng hậu môn, hốc nách, và mái tóc dày, ngực và bụng. Ít thường xuyên hơn và thường xảy ra ở trẻ nhỏ hơn, chúng được tìm thấy ở da đầu, lông mi và lông mi. Ngứa với chíi pubic là vừa phải, nhưng tăng lên vào ban đêm. Tác động của việc xước thường không có. Theo kết quả của vết cắn của pubic chí, một mờ thép màu xanh hoặc màu xám của một điểm, đến kích thước của móng tay - maculae coeruleae - xuất hiện trong các trang web điển hình địa phương. Nguồn gốc của chúng có thể là do sự lắng đọng của các sản phẩm phân huỷ xanh của hemoglobin, xảy ra dưới ảnh hưởng của nước bọt trên chí. Với ngứa dữ dội, những thay đổi thứ phát được ghi nhận dưới dạng các hiện tượng phơi nhiễm, chốc lở, sự trầm cảm. Trẻ em có thể có lông mi và lông mày dưới dạng lớp vỏ nặng, và trong một số trường hợp, phù nề mí mắt.

Chẩn đoán của fthiroid

Các đốm xanh da trời (Maculae coeruleae) có đặc điểm địa hoá đặc biệt, đặc biệt ở vùng bụng dưới hoặc hông là những đặc điểm chẩn đoán quan trọng. Bằng chứng là sự hiện diện của lice hoặc nits của họ. Khi bệnh nhân phàn nàn về ngứa ở khu vực sinh dục hoặc nách, người ta phải tính đến khả năng của pubic lice.

Điều trị fthiroid

Nó được thực hiện theo cách giống như với chí, với việc sử dụng lindane, allethrin, piperonyl butoxide và chiết xuất pyrethrium. Với mái tóc dày trên cơ thể, những nơi này cũng cần được điều trị cùng với khu vực của vòm họng và nách. Điều quan trọng là phải kiểm tra và điều trị bệnh nhân tiếp xúc với bệnh nhân.

Điều trị tổn thương lông mi và lông mi ở trẻ em gây khó khăn, vì các chế phẩm trên có thể, do kích ứng độc, gây viêm màng kết. Nếu có thể, dùng kẹp để lấy lice khỏi lông mi. Đối với điều trị tại chỗ, nên dùng dung dịch nước malathion trắng đơn giản 5% dung dịch nước malathion, và 1% thuốc mỡ thủy ngân màu vàng được bôi dưới băng keo đến mép mắt 2 lần một ngày trong 7-10 ngày.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Những gì cần phải kiểm tra?

Làm thế nào để kiểm tra?

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.