^

Sức khoẻ

A
A
A

Bệnh ghẻ

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 17.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Bệnh ghẻ - nhiễm trùng da và đánh dấu Sarcoptes scabiei. Bệnh ghẻ gây ngứa nghiêm trọng, sẹo lồi đỏ và đường đi dưới da giữa các ngón tay, cổ tay, thắt lưng và bộ phận sinh dục. Chẩn đoán "ghẻ" được thực hiện trong quá trình kiểm tra và dựa trên kết quả của scrapes. Trong điều trị các thuốc ở địa phương được sử dụng hoặc hiếm khi kê toa cho uống thuốc ivermectin.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6],

Dịch tễ học

Trong hai thập kỷ qua, thế giới đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể tỷ lệ ghẻ. Theo thống kê, ghẻ trong cấu trúc chung của tỷ lệ ghẻ bao gồm 3,6-12,3%.

Nhiễm trùng ghẻ xuất hiện từ người bệnh cho người khỏe mạnh, và trong 50% - có quan hệ tình dục. Cũng có thể chuyển ngứa bằng gián tiếp (với sự giúp đỡ của người bệnh, sử dụng chung giường, khăn lau, đồ chơi trẻ em, viết tài liệu).

Con đường gián tiếp của việc truyền bệnh ghẻ được đánh giá rất ít do khả năng sống sót của mít trong môi trường. Tuổi thọ của ngứa ở nhiệt độ phòng 22 ° C và độ ẩm 35% không quá 4 ngày. Ở nhiệt độ 60 ° C, ký sinh trùng chết trong vòng 1 giờ, và ở nhiệt độ sôi và nhiệt độ dưới 0 ° C - chết ngay lập tức. Môi trường thuận lợi cho người mít tấy ở bên ngoài chủ nhà là bụi nhà, vải tự nhiên và bề mặt gỗ. Trứng của ký sinh trùng có khả năng chống lại các chất diệt khuẩn

Nhiễm trùng ghẹo có thể xảy ra trong mưa, phòng xông hơi, phòng tắm, phòng khách sạn, toa xe lửa dưới điều kiện vi phạm chế độ vệ sinh.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12], [13], [14]

Nguyên nhân ghẻ

Bệnh ghẻ (ghẻ ngứa) do sứa ngứa Sarcoptes scabiei gây ra. Chu kỳ sống của ve bao gồm hai giai đoạn: sinh sản và biến chất. Chu kỳ sinh sản của ve đánh như sau: trứng, có hình bầu dục, được đẻ bởi con cái trong một ngứa, trong đó sau một thời gian ấu trùng nở. Bệnh ghẻ có thể kéo dài khoảng 1,5 tháng và là nguồn lây nhiễm thêm. Giai đoạn biến chất bắt đầu với sự xuất hiện của ấu trùng, xâm nhập vào da và chuyển đổi sau khi lột xác thành protonimus, và sau đó chuyển thành một teleimorph biến thành người trưởng thành. Mò mẫm có hình dạng rùa có kích thước bằng 0.35x0.25 mm.

Kích thước nhỏ ghẻ đẻ nhỏ hơn nữ giới. Các nữ di chuyển dọc theo da với sự giúp đỡ của hai chân trước, trên đó là suckers. Trong lớp vỏ corneum của mite thâm nhập với sự trợ giúp của hàm răng to và các đầu gai của cặp mũi trước. Phụ nữ ăn vào một lớp hạt của lớp biểu bì, nhưng đồng thời di chuyển trong lớp vỏ corneum. Trứng đẻ trứng xảy ra trong các đoạn được hình thành liên tiếp.

trusted-source[15], [16], [17], [18], [19]

Mầm bệnh

Sinh bệnh học

Các chất thải của ký sinh trùng trong các đoạn trong da gây ra phản ứng dị ứng. Trong trường hợp vi phạm trong hệ thống miễn dịch, sự tổng quát của quá trình diễn ra với sự phát triển của ghẻ của Na Uy.

Những người ủng hộ giả thuyết miễn dịch kết hợp sự biến động lâu năm về bệnh suất với các quy trình miễn dịch sinh lý. Trong thời gian dịch bệnh ghẻ, người bệnh có cảm giác quá mẫn, dẫn đến một mức độ đề kháng với mầm bệnh, chủ yếu ở thanh thiếu niên. Có ý kiến về ảnh hưởng của tình dục lộn xộn về tỷ lệ ghẻ xuất hiện trên cơ sở xác định mối liên hệ giữa tỷ lệ mắc bệnh ghẻ và bệnh lây truyền qua đường tình dục

Khi chứng ghẻ rõ ràng thể hiện sự năng động theo mùa của bệnh suất. Số lượng bệnh nhân lớn nhất được ghi nhận vào mùa thu và mùa đông, nhỏ nhất vào mùa hè.

Tăng tỷ lệ mắc ghẻ và đóng góp cho sự thiếu hụt trong dịch vụ y tế: sai sót trong chẩn đoán, một tỷ lệ thấp phát hiện tích cực, tham gia một phần trong việc đánh giá và điều trị các nguồn lây nhiễm, và những người tiếp xúc với bệnh nhân.

trusted-source[20], [21], [22], [23], [24], [25]

Triệu chứng ghẻ

Các triệu chứng chính của ghẻ là ngứa dữ dội, thường là tồi tệ hơn vào ban đêm, nhưng thời gian không phải là một yếu tố quyết định.

Điều gì đang làm bạn phiền?

Các hình thức

trusted-source[26], [27]

Ghẻ cổ điển

Trước tiên, nốt hồng ban được hình thành trong nếp gấp liên giữa, ở các nếp gấp của khuỷu tay và cổ tay, ở nách, dọc theo đường vòng eo hoặc trên mông. Có thể lây lan sang bất kỳ phần nào của cơ thể, ngoại trừ khuôn mặt ở người lớn. Bệnh này được đặc trưng bởi sự có mặt của các đường cong nhỏ, lượn sóng, các đường vẩy từ vài milimet đến 1 cm chiều dài. Một đốm nhỏ, màu sẫm - một vết bẩn - thường thấy ở một đầu.

Các triệu chứng của ghẻ cổ điển có thể là không điển hình. Ở người da đen và người da đen, ghẻ có thể biểu hiện như các khối u hạt. Trẻ sơ sinh có thể bị cọ, lòng bàn chân, chấn thương mặt và tai đầu, cũng như tai tai. Ở những bệnh nhân có miễn dịch thấp, có thể lột da mà không kèm ngứa (đặc biệt là trên lòng bàn tay và lòng bàn chân của người lớn và trên da đầu ở trẻ em).

Thời kỳ ủ bệnh của ghẻ kéo dài từ 8 đến 12 ngày. Triệu chứng đầu tiên và chính của bệnh ghẻ là ngứa da, mà là tồi tệ hơn vào ban đêm. Trên da có các cặp bồ nông có cặp, ngứa. Cường độ của ngứa được tăng lên với sự gia tăng thời gian của bệnh và phụ thuộc vào số lượng mite và cá nhân đặc tính của sinh vật (thần kinh mức độ kích thích mite trong chuyển động của nó trên da và nhạy cảm để ký sinh trùng và các sản phẩm chất thải của nó (phân ống dẫn trứng bí mật tuyến bí mật tiết ra tại đột quỵ gặm nhấm )).

Sự phân bố ghẻ trên da được xác định bởi tỷ lệ hồi phục của lớp biểu bì, cấu trúc và chế độ nhiệt của da. Da của bàn tay, cổ tay và bàn chân có nhiệt độ thấp, độ dày tối đa của lớp vỏ da của lớp biểu bì và lớp phủ lông tối thiểu. Lớp sừng dày ở những nơi này cho phép ấu trùng của ngứa ngứa nở từ trứng và không xé ra với các vẩy da sừng. Chiều cao của bệnh được đặc trưng bởi một sự đa hình của phát ban: từ các vụ phun trào nang xảy ra tại nơi đưa ký sinh trùng vào lớp vỏ và xói mòn.

Tiêu chuẩn chẩn đoán ghẻ là sự xuất hiện của các cử động ngứa, nang và túi khí. Bản địa hoá ghẻ thường là khu vực của bàn tay, khuỷu tay, dạ dày, mông, tuyến vú, hông. Thông thường có hình dạng ghẻ, được chẩn đoán là da bị dị ứng.

Các yếu tố phát ban da khác cũng có thể xảy ra với ghẻ, như xói mòn, xuất huyết, ăn mòn, các vết thâm nhiễm trùng. Khi gắn một nhiễm trùng do vi khuẩn, mụn mủ và vỏ trán phát sinh. Trong 20% trường hợp, triệu chứng của Ardy-Gorchakov được quan sát: điểm vỏ sưng trên bề mặt căng của khớp khuỷu tay.

Có thể phân biệt được một số hình dạng ghẻ riêng biệt: nốt sần (postskabioznaya lymphoplasia), ghẻ ở trẻ em, ghẻ của người Na-uy, túi giả (pseudocysts).

Đặc điểm của bệnh ghẻ ở trẻ em trong những tháng đầu tiên của cuộc đời là mức độ tổn thương của ký sinh trùng: lược và vỉ nứt đốm máu nằm trên da lưng, mông và mặt. Nó thường phức tạp do nhiễm trùng da và pyoderma cho đến khi chết. Ở lứa tuổi học sinh, ghẻ thường bị mặt nạ dưới dấu hiệu ngứa của trẻ em, một chứng chàm và một loại da liễu mật.

Chẩn đoán ghẻ dựa trên các triệu chứng điển hình, dữ liệu dịch tễ học, kết quả xét nghiệm.

trusted-source[28], [29], [30]

Hình thức lâm sàng không điển hình của ghẻ

Bệnh ghẻ mà không đột qu are là những hình thức ban đầu của bệnh hoặc xảy ra ở những người tuân thủ các quy tắc vệ sinh cơ thể. Giả định rằng việc không có động tác ngứa có thể xảy ra ở giai đoạn sớm của bệnh ở những người tiếp xúc với bệnh nhân ghẻ và được giải thích là do ấu trùng gây ra. Trong trường hợp này, có các triệu chứng khác của bệnh ghẻ: ngứa, tăng cường vào buổi tối, sẹo và túi ở những nơi có nội dung điển hình.

Trong những năm gần đây, các trường hợp không điển hình của hình thức ctertyh ghẻ - ghẻ cái gọi là "sạch" mọi người, trong đó có những vụ phun trào lẻ tẻ dưới dạng sẩn và mụn nước trên thân cây và cơ gấp bề mặt của các chi, không có động thái ngứa.

Các dạng không điển hình cũng bao gồm ghẻ (cystic) của Na Uy, được nhà khoa học Nauy Danielson mô tả cách đây 100 năm, người đã quan sát thấy nó ở bệnh nhân bị bệnh phong. Xảy ra với một phản ứng giảm của cơ thể. Nó được đặc trưng bởi sự thâm nhiễm nhẹ của da với một lớp vỏ màu xám bẩn dày đến 3 cm. Trong một số trường hợp, chúng có dạng sừng da. Ở một số bệnh nhân, lớp vỏ não chiếm phần đáng kể của da, trông giống như một chiếc nơ cứng rắn.

Thường thường các chứng ghẻ ở Na Uy kèm theo tăng nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân, được duy trì suốt bệnh.

trusted-source[31], [32], [33], [34], [35], [36], [37]

Bệnh ghẻ không được nhận ra

Bệnh ghẻ không được nhận diện (incognito) phát triển dựa trên ứng dụng corticosteroid tại chỗ. Steroids làm giảm viêm và ngăn chặn ngứa, trong khi tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sản của ve, dẫn đến một số lượng lớn các động thái và tăng khả năng lây nhiễm của bệnh. Ghẻ đang mất triệu chứng cụ thể của nó, cất vảy sẩn, sẩn, mụn nước và đôi khi thậm chí dày sừng nhân vật và trở kháng, trớ trêu thay, trong quan hệ với corticosteroid.

Bệnh ghẻ nốt

Bệnh ghẻ nốt (chứng sau sán lá lympho) xảy ra sau khi điều trị đầy đủ bệnh và được trình bày dưới dạng nốt ngứa. Người ta gợi ý rằng phản ứng da u hạt có thể xảy ra do việc đưa ngứa vào ngứa do kích ứng da trong quá trình chải hoặc hấp thụ các sản phẩm phân rã của phân. Có những báo cáo về nguồn gốc gây dị ứng miễn dịch của bệnh ghẻ nốt, trong đó có bằng chứng về mô học cho thấy.

Về mặt lâm sàng, bệnh này được biểu hiện bằng sự xuất hiện của các hạt tròn đặc, dày đặc đến một hạt đậu, màu hồng tím hoặc màu nâu nhạt với bề mặt nhẵn. Việc nội địa hoá các phần tử chủ yếu ở các phần kín của cơ thể. Khóa học là lành tính, nhưng kéo dài (từ vài tháng đến vài năm). Có thể là sự thoái trào tự phát của các yếu tố nốt và sự tái xuất hiện của chúng ở những nơi đó.

Liệu pháp địa phương thông thường và chống kỳ thị không có hiệu quả. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng thuốc kháng histamine bên trong, presocil, thuốc mỡ steroid bên ngoài cho băng vết thương. Với các nốt dài liên tục sử dụng nitơ lỏng, điều hòa độ đạm, điều trị bằng laze, đỉa.

Pseudotum

Pseudochick là bệnh da liễu ngứa xảy ra khi bạn nhiễm một con chuột ngứa của động vật. Nguồn lây nhiễm của con người phổ biến nhất là ghẻ của chó, hiếm khi các động vật khác: lợn, ngựa, thỏ, cừu, dê, cáo.

Thời kỳ ủ bệnh của bướu giả rất ngắn và vài giờ. Bệnh nhân gặp rắc rối do ngứa nặng. Các vết bẩn không xâm nhập vào lớp biểu bì và không tạo thành các cử động. Phát ban có tính không đối xứng, địa phương hoá ở các địa điểm tiếp xúc với động vật bị bệnh. Phát ban được trình bày dưới dạng mày đay và các mụn trứng cá, các túi nhỏ, vỉ nệm có thành phần viêm rõ rệt. Từ người sang người, bệnh không truyền nhiễm, do đó người liên hệ không nên điều trị. Chẩn đoán trong phòng thí nghiệm rất khó: chỉ phát hiện được phái nữ, và những giai đoạn chưa chín chắn vắng mặt.

Ghẻ người Na Uy

Bệnh ghẻ ở Na Uy là bệnh đầu tiên được mô tả trong một cuộc khảo sát bệnh nhân phong ở Na Uy. Tác nhân gây bệnh ghẻ của người Na Uy là một loại bệnh ghẻ ghỉ thường gặp. Bệnh ghẻ ở Na Uy được đặc trưng bởi các đặc điểm sau:

 • đăng ký dịch bệnh hiếm;
 • một đội ngũ đặc biệt của bệnh nhân: Bệnh Down, lão hóa sa sút trí tuệ, trẻ sơ sinh, suy nhược, tình trạng suy giảm miễn dịch;
 • khó khăn trong chẩn đoán: thường đi vài tháng và thậm chí là nhiều năm kể từ khi bắt đầu các tổn thương và cho đến khi chẩn đoán được thực hiện; Điều này là do ngứa trong bệnh thường vắng mặt và tổn thương ảnh hưởng đến khuôn mặt, da đầu, móng tay theo hình thức lớp vỏ và tăng sừng, giống như các bệnh khác - bệnh vẩy nến, bệnh Darier của, ben, histiocytosis;
 • sinh bệnh học kém; vai trò chính là để cung cấp cho suy giảm miễn dịch; có một giả thuyết về khuynh hướng di truyền của cơ thể đối với sự phát triển của tổn thương mỡ trong kết nối với việc giảm lượng vitamin A

Các triệu chứng lâm sàng chính của bệnh ghẻ ở dạng này: lớp vỏ lớn, ghẻ, các vụ phun trào đa hình (nang, túi, mụn mủ, vảy, lớp vỏ) và erythroderma. Khuếch tán lớp vỏ ở trên và dưới (khuỷu tay, đầu gối, lòng bàn tay, lòng bàn chân), mông, mặt, tai, da đầu. Bề mặt của lớp vỏ là thô, bao phủ bởi các vết nứt hoặc sự phát triển mọc mầm giống với rupee. Móng có màu xám vàng với bề mặt hình trụ, dễ bị sụp đổ, cạnh ăn. Nấm mỡ đái tháo đường (palmar-plantar hyperkeratosis) được thể hiện. Có sự gia tăng các hạch bạch huyết. Đôi khi ghẻ của người Na Uy kèm theo tăng nhiệt độ cơ thể, được duy trì trong suốt bệnh. Bệnh này rất dễ lây trong mối liên hệ với rất nhiều mạt: 1 đến 200 cho mỗi cm 2 da bệnh nhân.

Các biến chứng và hậu quả

Các biến chứng phổ biến nhất của ghẻ bao gồm da liễu màng phổi và viêm da, chàm và nổi mề đay ít gặp hơn. Đây là tổn thương cực kỳ hiếm đối với móng tay ở những bệnh nhân ghẻ, chủ yếu ở trẻ sơ sinh.

trusted-source[38], [39], [40], [41], [42], [43]

Chẩn đoán ghẻ

Chẩn đoán được thiết lập trong quá trình khám lâm sàng và được xác nhận bởi sự hiện diện của ve, trứng hoặc phân trong quá trình kiểm tra bằng kính hiển vi. Để lấy cạo trên da bị hư hỏng, dùng glycerin hoặc dầu khoáng để ngăn sự phân tán của ve và vật liệu, sau đó được cạo bằng dao cạo. Vật liệu được đặt trên một slide và phủ một tấm phủ.

Phương pháp chẩn đoán cụ thể của bệnh ghẻ là kiểm tra bằng kính hiển vi của một đánh dấu lấy bằng kim từ cuối ngứa. Cũng có thể tiến hành chế phẩm kiềm: da được xử lý bằng dung dịch kiềm 10%, tiếp theo là kiểm tra việc cạo lớp biểu bì bị đốm.

Chẩn đoán ghẻ bao gồm việc kiểm tra vật liệu (từ các vết rộp sau khi cạo bằng một muỗng sắc) cho sự xuất hiện của một ngứa ngứa. Tại một con ve kính hiển vi, trứng và phân của chúng được phát hiện ra. Chỉ trong 30% trường hợp có thể tìm thấy một con nhện hoặc trứng, do đó chẩn đoán thường được thực hiện trên cơ sở các khiếu nại của bệnh nhân và hình ảnh lâm sàng.

Chẩn đoán xét nghiệm bệnh ghẻ

Một số phương pháp chẩn đoán phòng thí nghiệm của ghẻ được biết đến. Các lâu đời nhất trong số này là phương pháp chiết xuất các đánh dấu bằng kim. Tuy nhiên, phương pháp cạo miếng hoặc túi nhỏ bằng muỗng sắc thì thường được sử dụng hơn. Năm 1984 - năm J9S5. Một phương pháp mới để chẩn đoán nhanh chóng ghẻ sử dụng dung dịch nước lactic 40% đã được phát triển và đưa vào thực tiễn. Phương pháp này dựa trên khả năng của axit lactic để nhanh chóng làm sáng lớp biểu bì và vết bẩn trong quá trình chuẩn bị.

Axit này không kết tinh, không gây kích ứng da và nới lỏng lớp vỏ ngoài của lớp biểu bì trước khi cạo, ngăn ngừa sự đổ tràn của vật liệu trong quá trình cào và sự phát triển của các biến chứng gây ra. Một giọt 40% axit lactic được áp dụng cho các yếu tố ngứa (đột qu stroke, papule, túi, koichku idr.) Sau 5 phút, lớp biểu bì được nới lỏng bằng một cái muỗng sắc cho đến khi xuất hiện máu mao mạch. Chất liệu được chuyển sang một slide với một giọt axit lactic, được phủ một lớp phủ mỏng và được làm bằng kính hiển vi. Ngoài ra còn có một phương pháp phần mỏng của vùng bị ảnh hưởng của lớp biểu bì và lớp sừng kỹ thuật lớp-cào, nơi thay vì một giải pháp 40% axit lactic, một hỗn hợp đồng thể tích của 20% NaOH với glycerin.

Các biến chứng có thể che dấu các biểu hiện lâm sàng của ghẻ, dẫn đến các sai sót trong chẩn đoán. Phổ biến hơn là viêm da (đơn giản hoặc dị ứng), da liễu màng phổi, ít hơn - bệnh chàm do vi khuẩn và bạch huyết khối u.

trusted-source[44], [45], [46], [47], [48], [49], [50]

Tiêu chuẩn chẩn đoán ghẻ

Chẩn đoán ghẻ được xác định trên cơ sở:

 • dữ liệu lâm sàng (ban đêm ngứa, phát ban đặc trưng ở những nơi điển hình);
 • thông tin về dịch tễ học (khám người tiếp xúc và phát hiện các dấu hiệu lâm sàng của ghẻ, thông tin về bệnh nhân ở epido-shag, vv);
 • chẩn đoán trong phòng thí nghiệm (phát hiện các đánh dấu và trứng của nó trong scrapings của các thành phần của phát ban).

trusted-source[51], [52], [53], [54], [55], [56], [57], [58]

Những gì cần phải kiểm tra?

Làm thế nào để kiểm tra?

Chẩn đoán phân biệt

Chẩn đoán phân biệt phải được thực hiện với các bệnh kèm theo ngứa, - scrapie nốt, eczema vi khuẩn, trong đó những lo lắng ngứa vào ban ngày, chứ không phải là vào buổi tối và vào ban đêm, như trong ghẻ.

Việc xác định chẩn đoán chính xác được tạo điều kiện bằng cách xác định vị trí của vị trí điển hình của các cử động ngứa, túi chứa papulo, trong đó có thể phát hiện ra mầm bệnh của bệnh - ngứa ngứa.

trusted-source[59], [60], [61], [62], [63], [64]

Điều trị ghẻ

Bệnh nhân nhập viện vì lý do dịch tễ. Chế độ đặc biệt và chế độ ăn kiêng không bắt buộc.

điều trị ghẻ là ứng dụng có nghĩa là ảnh hưởng bất lợi trên ký sinh trùng trong bọ lớp ghẻ sừng và ấu trùng của chúng, mà không gây ra tác dụng không mong muốn (độc tính chung, kích ứng tại chỗ của da - hoặc dị ứng đơn giản).

Nhiều chế phẩm được biết đến với mục đích này đã được sử dụng và hiện đang được sử dụng (các hợp chất có chứa lưu huỳnh và lưu huỳnh, benzyl benzoat, pyrethroids tổng hợp, vv). Bất kể thuốc được chọn và phương pháp sử dụng nó, để điều trị thành công bệnh nhân bị ghẻ, phải tuân thủ một số quy tắc chung:

 • điều trị các loại thuốc chống xước trên da (trừ da đầu), không chỉ các vùng bị ảnh hưởng;
 • để điều trị vào buổi tối, là do hoạt động của mầm bệnh vào ban đêm;
 • thực hiện theo đúng phương pháp điều trị được đề nghị;
 • rửa ngay trước và sau khi điều trị;
 • Thay đổi bộ đồ giường trước và sau khi điều trị.

Trong những năm gần đây, do hiệu quả cao và độc tính thấp, benzyl benzoat (benzyl benzoic acid ester) đã trở nên phổ biến. Chuẩn bị này được thực hiện dưới dạng thuốc mỡ nhũ tương chính thức (20% mỡ trong ống, 30g), được xát vào da trong 10 phút với khoảng nghỉ 10 phút. Trẻ em dùng thuốc mỡ 10%.

Sau mỗi lần điều trị, bệnh nhân thay đổi bộ đồ giường và khăn trải giường, giặt giũ sau khi rửa được xử lý bằng nhiệt. Xoa bóp được lặp lại vào ngày thứ 2 (hoặc vào ngày thứ tư). Điều này được chứng minh bởi thực tế là các ấu trùng nảy mầm nở trong vòng hai ngày sau khi trứng có thể tiếp cận được với hiệu quả của liệu pháp chống lại chứng nghiện. 3 ngày sau khi kết thúc điều trị, bệnh nhân được khuyên rửa và thay đổi quần áo. Cần phải khử trùng quần áo ngoài và bọc ghế.

Từ chế phẩm có chứa lưu huỳnh, thường được sử dụng thuốc mỡ sulfuric (20% cho trẻ em từ 6-10%) và phương pháp Demjanovich MP (bao gồm chế biến tuần tự của tất cả các làn da 60% dung dịch natri thiosunfat - 200 mL và 6% axit hydrochloric - 200 ml).

Hiệu quả và an toàn cao là ghẻ hiện đại như Spregal (thuốc xịt esdepalletrin kết hợp với piperonyl butoxide trong chai, SCAT, Pháp) và lindane. Vào buổi tối mà không cần rửa sơ bộ, bệnh nhân sẽ rắc tất cả da (trừ phần đầu và mặt) bằng phun Spragal từ khoảng cách 20-30 cm từ bề mặt, không để phần cơ thể không được điều trị. Sau 12 giờ, rửa kỹ bằng xà bông. Thông thường một đơn thuốc duy nhất là đủ. Trong một thời gian đáng kể của bệnh, da được điều trị hai lần (mỗi ngày một lần). Tác dụng không mong muốn (ngứa ran da và kích ứng thanh quản) rất hiếm. Một quả bóng đủ để xử lý 2-3 bệnh nhân. Có lẽ Spregal đang điều trị cho trẻ em.

Lindane là một chất diệt côn trùng organochlorine (gamma-hexachlorocyclohexane). Có hiệu quả cao, không có màu sắc và mùi. 1% kem (nhũ tương) chà vào buổi tối ba ngày liên tiếp trong toàn bộ da từ cổ đến ngón chân. Trước khi điều trị và mỗi ngày 12-24 giờ sau khi điều trị, bạn phải tắm vòi sen ấm. Phụ nữ mang thai và trẻ em với lindane không được khuyến cáo.

Việc điều trị ghẻ là nhằm mục đích tiêu diệt các mầm bệnh với sự trợ giúp của các loại thuốc diệt cỏ. Người chống đối lý tưởng nên:

 • có hiệu quả tương đương có hiệu quả trên ve và ấu trùng của chúng;
 • có tác dụng phụ nhạy cảm và kích ứng nhẹ thậm chí trong trường hợp sử dụng thường xuyên;
 • nhanh chóng bài tiết ra khỏi cơ thể trong trường hợp xuyên qua da, tức là độc tính chung của thuốc chống sẹo sẽ không đáng kể;
 • được sử dụng đơn giản và cách thức sử dụng phải được chỉ rõ;
 • để được đủ dễ chịu từ các quan điểm mỹ phẩm của xem: không có một mùi, không để làm hỏng quần áo.

Để điều trị ghẻ, nhiều loại thuốc được cung cấp: thuốc mỡ sulfuric, thuốc mỡ của Wilkinson, thuốc mỡ Helmerich; Chất lỏng của Flemings, Moore, Ehlers; Milian dán; các dung dịch của creolin, lysol; tar tinh khiết than, ethylene glycol, và este benzoic khác. Nó từ lâu đã được sử dụng như các sản phẩm phi dược phẩm, chẳng hạn như dầu hỏa, xăng, dầu nhiên liệu, avtol, dầu thô, tro rượu. Kể từ năm 1938, nó mở ra một kỷ nguyên mới trong điều trị ghẻ do cảnh mở đầu của các loại thuốc như benzyl benzoat (1936), D. T. (1946), CROTAMITON (1949), lindane (1959), spregal (1984). Tuy nhiên, một cách tiếp cận thống nhất đối với phương pháp điều trị để điều trị ghẻ đã không được phát triển hiện nay. Cần lưu ý rằng trong hầu hết các loại thuốc được bán, liều lượng của thuốc cao hơn nhiều so với nhu cầu điều trị. Đồng thời, cần phải tuân thủ một số quy tắc chung trong điều trị bệnh nhân ghẻ:

 • Toàn bộ bề mặt của cơ thể cần được điều trị, và không chỉ các vùng bị ảnh hưởng; việc chuẩn bị nên được thực hiện với một lớp mỏng, đồng nhất; đặc biệt chú ý đến việc xử lý bàn tay, bàn chân, không gian interdigital, underarms, bìu và đáy chậu;
 • Tránh tiếp xúc với mắt và niêm mạc;
 • liều lượng không nên quá lớn; Đồng thời, không nên sử dụng các biện pháp khắc phục địa phương khác với các chế phẩm chống xước;
 • Trong trường hợp ghẻ đầu có biến chứng, tổn thương da nên được điều trị trước; để điều trị nhiễm trùng thứ phát, các phương pháp điều trị tổng hợp được sử dụng để điều trị bệnh viêm da và thuốc làm mềm eczema của hành động địa phương;
 • trong trường hợp ghẻ của Na Uy, cần thiết với sự trợ giúp của các chất keratolytic để làm sạch các vùng da được bao phủ bởi lớp vỏ và ngay lập tức cô lập bệnh nhân. Các chế phẩm chứa lưu huỳnh đã được sử dụng trong một thời gian dài để chữa bệnh ghẻ (thuốc Helmerich, thuốc Milian, thuốc mỡ sulfuric). Ma tơ lưu huỳnh được sử dụng nhiều nhất (33% đối với người lớn và 10-15% đối với trẻ em). Trước khi bắt đầu điều trị, bệnh nhân được rửa bằng nước ấm và xà bông. Thuốc mỡ được cọ xát vào toàn bộ da hàng ngày trong 5-7 ngày. Sau 6-8 ngày, bệnh nhân được rửa bằng xà phòng và thay đồ lót và khăn trải giường. Đối với trẻ em, vào ngày thứ nhất và thứ tư của ngày được khuyến cáo sử dụng 15% thuốc mỡ lưu huỳnh. Nhược điểm của thuốc mỡ lưu huỳnh: thời gian điều trị, mùi khó chịu, sự phát triển thường xuyên của viêm da, nhiễm bẩn đồ giặt.

Phương pháp Demjanovich

Phương pháp này được dựa trên hành động acaricidal Demjanovich của lưu huỳnh và lưu huỳnh đioxit ra trong quá trình phản ứng của natri hypophotphit và axit clohiđric. Điều trị bao gồm việc liên tục cọ xát vào da của một giải pháp 60% sodium hyposulfite (giải pháp № 1) và dung dịch axit hydrochloric 6% (giải pháp № 2). Đối với trẻ em, nồng độ thấp hơn được sử dụng tương ứng là 40% và 4%. Giải pháp hyposulfite hơi ấm trước khi sử dụng và cọ xát vào da theo một thứ tự nhất định: bắt đầu từ da của cả hai tay, sau đó chà xát vào trái và phải chi trên, sau đó - trong da thân (ngực, bụng, lưng, vùng mông, bộ phận sinh dục), và cuối cùng , ở da của các chi dưới cho đến chân bàn chân và lòng bàn chân. Xát trong mỗi khu vực kéo dài 2 phút, toàn bộ thủ tục nên mất ít nhất 10 phút. Khi khô khoảng 10 phút trên da sẽ xuất hiện rất nhiều tinh thể hyposulfite. Sau một khoảng thời gian 10 phút để bắt đầu massage 6% axit hydrochloric, được thực hiện theo thứ tự của một phút cho mỗi khu vực 3 lần với khoảng thời gian 5 phút để khô. Vào cuối và sau khi sấy khô, chà xát da bệnh nhân đặt trên quần áo sạch và sạch trong 3 ngày, nhưng những bàn tay đang xoa giải pháp một lần nữa sau mỗi lần rửa. Sau 3 ngày bệnh nhân rửa nước nóng và thay quần áo lần nữa. Nhược điểm của phương pháp: cường độ lao động, thường tái phát, các chu kỳ điều trị lặp lại là cần thiết.

Phương pháp của Bogdanovich

Phương pháp của Bogdanovich dựa vào việc sử dụng polysulphide liniment (nồng độ 10% đối với người lớn và 5% đối với trẻ em). Dầu xoa bóp nguyên tắc hoạt động là natri polysulfide, cho việc chuẩn bị trong đó uống 600 ml nước đã được bổ sung 200 g natri hydroxit (trình độ của "tinh khiết"), và ngay lập tức 200 g lưu huỳnh bột ( "hoa của lưu huỳnh" trình độ "sạch") và sau đó khuấy bằng đũa thuỷ tinh. Tỷ lệ thành phần là 3: 1: 1 (nước: NaOH: lưu huỳnh), hàm lượng polysulphide trong dung dịch là 27%. Dung dịch polysulphide có thể sử dụng được đến 1 năm khi được bảo quản trong hộp kín. Các dầu xoa bóp cơ sở là một loại gel xà phòng, công tác chuẩn bị trong đó lấy 50 g xà bông cỏ (tốt nhất là "Baby"), làm nóng trước trong 1 lít nước cho đến khi giải thể hoàn chỉnh, sau đó làm lạnh trong một món ăn mở ở nhiệt độ phòng. Dầu xoa bóp nồng độ mong muốn được chuẩn bị như sau: Để 100 ml 5% gel xà phòng đã được bổ sung 10 ml (đối với 10%) hoặc 5 ml (5%) dung dịch natri Poli và 2 ml dầu hướng dương. Phương pháp điều trị: Liniment được cọ xát 10-15 phút vào toàn bộ bề mặt da. Lặp đi lặp lại vết xước được thực hiện vào ngày thứ 2 và thứ 4. Bàn chải được xử lý bổ sung sau mỗi lần rửa tay. Tắm trước lần cọ xát đầu tiên và thứ ba (ngày 1 và ngày thứ 4) và 2 ngày sau khi xát lần thứ ba cuối cùng, tức là vào ngày thứ sáu. Thay đổi vải lanh sau lần cọ xát đầu tiên và 2 ngày sau khi xát lần cuối (vào ngày thứ 6). Với các dạng bệnh thông thường và phức tạp, nên chà xát thuốc hàng ngày (mỗi ngày một lần) trong 4-5 ngày. Nhược điểm của phương pháp: mùi khó chịu của hydrogen sulfide, đôi khi bị viêm da.

trusted-source[65], [66], [67]

Benzyl benzoat

Benzyl benzoate được sử dụng dưới dạng dung dịch xà phòng nước 20%, trẻ em dưới 3 tuổi - đình chỉ 10%. Việc đình chỉ điều trị toàn bộ da (trừ đầu), và ở trẻ em dưới 3 tuổi - và da của mặt. Xoa bóp nên được thực hiện theo một trình tự nhất định: bắt đầu bằng việc xát kỹ đồng thời vào da của cả hai tay, sau đó vào cánh tay trái và phải phía trên, sau đó vào da của thân và cuối cùng vào da của chi dưới. Phương pháp điều trị bệnh nhân benzyl benzoate được đề xuất: 20% xà phòng nhũ tương nước xát một lần duy nhất vào ngày thứ nhất và thứ 4 của điều trị. Thay đổi bộ đồ giường và khăn trải giường được thực hiện hai lần: sau khi xát lần thứ nhất và thứ hai của pha chế. Bệnh nhân không rửa trong 3 ngày tiếp theo, nhưng trong tay, thuốc được cọ xát lặp lại sau mỗi lần rửa. Sau 3 ngày, bệnh nhân được rửa bằng nước nóng và thay quần áo một lần nữa. Ở trẻ sơ sinh thay vì cọ xát mặt, làm sạch bề mặt da bằng các dung dịch này, lặp lại quá trình điều trị sau 3-4 ngày. Bất lợi của thuốc: sự phát triển của viêm da, tác động lên hệ thống thần kinh trung ương, có trường hợp ngộ độc cấp.

trusted-source[68], [69], [70], [71], [72]

Linda

Lindan - thuốc được sử dụng dưới dạng kem 1%, kem dưỡng da, dầu gội, bột, thuốc mỡ. Lindane hoặc gamma-benzen hexachlorane là một chất diệt côn trùng organochlorine là đồng phân của hexachlorocyclohexane. Thuốc được dùng trong 6-24 giờ, sau đó rửa sạch. Cần thực hiện đúng các quy định sau: Không nên dùng lindane để điều trị trẻ sơ sinh, trẻ em và phụ nữ có thai; thuốc nên được áp dụng trong một liều duy nhất trên da lạnh, khô; nồng độ thuốc nên dưới 1%. Nhược điểm của thuốc: tiếp xúc với eczema; khi nuốt phải, độc hại cho hệ thần kinh và máu; thấm qua da của trẻ sơ sinh; phản ứng cục bộ và chung liên quan đến sự có mặt của thuốc gây mê.

Crotamiton

Crotamiton - một loại kem có chứa 10% 11-ethyl-0-crotonyltoludine, có hiệu quả như một loại thuốc chống scab và antipruritic không gây phản ứng phụ. Nó được sử dụng thành công trong điều trị trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Crotamiton được dùng sau khi rửa hai lần với khoảng thời gian 24 giờ hoặc bốn lần trong 12 giờ trong 2 ngày.

trusted-source[73], [74], [75], [76], [77], [78], [79], [80], [81]

Thiabendazol

Thuốc trên cơ sở tiabendazole ban đầu được sử dụng thành công để dùng đường uống với liều 25 mg / kg trọng lượng / ngày trong 10 ngày. Tuy nhiên, do tác động bất lợi trên đường tiêu hóa, việc sử dụng nó vẫn còn hạn chế. Các nghiên cứu tiếp theo có liên quan đến việc sử dụng bên ngoài thiabendazole ở dạng 5% kem 2 lần một ngày trong 5 ngày, và như là một chất ức chế 10% 2 lần một ngày trong 5 ngày. Không có tác dụng phụ lâm sàng hay sinh học nào.

Esdepalletrin

Esdepalletrin - pyrethrin tổng hợp này được sử dụng như là sự bắt đầu hoạt động của bình phun Spregal. Chế phẩm này xử lý toàn bộ da, ngoại trừ mặt và da đầu, phun nó từ trên xuống dọc theo thân cây, sau đó bao gồm các cánh tay và chân. Sau 12 giờ, rửa bằng xà phòng được khuyến cáo. Thông thường, chỉ có một chu trình xử lý là đủ. Ngứa và các triệu chứng khác có thể được quan sát trong 7-8 ngày. Nếu sau giai đoạn này các triệu chứng vẫn còn, lặp lại việc điều trị được thực hiện.

trusted-source[82]

«Spragal»

Aerosol có nghĩa là "Spregal" có thể được sử dụng để điều trị ghẻ ở phụ nữ có thai, cho con bú, trẻ sơ sinh.

Permethrin

Permethrin được sử dụng làm thuốc mỡ 5% (hoặc kem). Phương pháp điều trị: thuốc mỡ được cọ xát cẩn thận vào toàn bộ cơ thể từ đầu đến chân. Sau 8-14 giờ dùng vòi hoa sen. Theo quy định, sử dụng một lần thuốc có hiệu quả.

Ivermectin

Ivermectin được dùng bằng đường uống một lần với liều 20 μg / kg trọng lượng bệnh nhân. Ivermectin (ivermectin) có hiệu quả và an toàn. Thuốc cũng được sử dụng hàng ngày một lần, nhưng trong 50% trường hợp, cần phải lặp lại điều trị sau 5 ngày.

Diethylcarbamazine

Diethylcarbamazine được sử dụng để điều trị ghẻ chỉ bằng miệng. Thuốc được kê toa cho 100 mg 3 lần một ngày trong 7 ngày. Thiếu thuốc: hiệu quả lâm sàng thấp (50%).

trusted-source[83], [84], [85]

Các lựa chọn điều trị ghẻ và ghẻ

Bệnh

Thuốc

Hướng dẫn

Nhận xét

Bệnh ghẻ

Permethrin 5% (60g), kem

Áp dụng trên toàn bộ cơ thể, rửa sau 8-14 giờ

Thuốc của dòng 1, có thể gây cảm giác nóng rát và ngứa

Lindane 1% (60 ml), kem dưỡng da

Nó được áp dụng cho toàn bộ cơ thể, người lớn được rửa sau 8-12 giờ, các em sau 6 giờ

Trẻ em dưới 2 tuổi không được kê toa, phụ nữ có thai và phụ nữ trong thời gian cho con bú, bị viêm da nặng, có rối loạn da do neurotoxicity có thể xảy ra. Lặp lại đơn trong một tuần

Ivermectin

200 mg / kg đường uống, lặp lại sau 7-10 ngày

Được chỉ định như một phương thuốc bổ sung cho permetrin. Được sử dụng trong dịch bệnh. Bạn nên cẩn thận khi chỉ định bệnh nhân cao tuổi bị bệnh gan, thận và tim. Có thể gây nhịp tim nhanh. Không nên kê toa cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Sự an toàn trong sử dụng của trẻ em dưới 15 kg hoặc dưới 5 năm không được chứng minh

Crotamiton 10%, kem hoặc kem dưỡng da

Áp dụng sau khi tắm trên toàn bộ cơ thể, lần thứ hai trong 24 giờ, sau 48 giờ rửa sạch

Lặp lại trong 7-10 ngày

Ma tơ Lưu huỳnh 6%

Nó được áp dụng cho toàn bộ cơ thể trước khi đi ngủ trong 3 ngày

Rất hiệu quả và an toàn

Lice

Đầu chí

Tỷ lệ 5%

Áp dụng cho tóc khô và da đầu, rửa sau 8-12 giờ

Cần phải tái sử dụng khi phát hiện nits sống. Mùi khó chịu

Permethrin

Áp dụng cho tóc ẩm ướt sau tai và vùng cổ, rửa lại sau 10 phút

Cần phải đăng ký lại sau 7 ngày khi phát hiện trứng sống

  Chải Nên được sử dụng cho bất kỳ điều trị  

Lindane 1% dầu gội đầu hoặc kem dưỡng da

Rửa khoảng 4-5 phút, chải lược với răng thường xuyên hoặc thoa kem và rửa sau 12 giờ

Cần lặp lại trong một tuần. Độc tính thường không được quan sát, nhưng không nên dùng trong thời gian mang thai và cho con bú, trẻ dưới 2 tuổi. Không sử dụng nếu bạn bị mất lông mi

Ivermectin

Liều dùng cũng giống như ghẻ

Hiệu quả trong dòng chảy ổn định

Lứa tuổi trẻ

Điều trị ở địa phương không được sử dụng, vì lice được tìm thấy trên quần áo. Điều trị nhằm làm giảm ngứa và loại bỏ một nhiễm trùng thứ phát

Pubic lice

Lindane 1% (60 ml), dầu gội đầu / kem dưỡng da

Tương tự như điều trị chí

Pyrethrin với piperonyl butoxit (60 ml), dầu gội đầu

Áp dụng cho tóc khô và da trong 10 phút, sau đó rửa, lặp lại sau 7-10 ngày

Không áp dụng nhiều hơn 2 lần trong vòng 24 giờ

Permethrin1% (60 ml), kem

Tương tự như điều trị chí

Cần lặp lại trong 10 ngày

Sẹo lông mi

Thuốc mỡ dựa trên Vaseline

Các giọt fluorescein 10-20%

Áp dụng 3-4 lần trong ngày trong 8-10 ngày

Áp dụng vào mí mắt

Cung cấp hiệu quả châm cứu ngay

Khám lâm sàng

Không dùng thuốc.

trusted-source[86], [87], [88], [89], [90], [91]

Thông tin thêm về cách điều trị

Phòng ngừa

Dự phòng ghẻ dựa trên đặc điểm dịch tễ của bệnh này và bao gồm các hoạt động sau:

 • bắt buộc điều trị nội trú hoặc điều trị ngoại trú cho bệnh nhân;
 • thành lập nguồn bệnh;
 • Kiểm tra tất cả những người mà bệnh nhân có một hộ gia đình hoặc quan hệ tình dục;
 • kiểm soát bệnh ghẻ được thực hiện trong vòng 2 tuần: bệnh nhân và người tiếp xúc được kiểm tra hai lần - lúc điều trị ban đầu và trong 2 tuần;
 • tiến hành khử trùng hiện tại và cuối cùng của trọng tâm của nhiễm trùng, quần áo và giường của bệnh nhân.

Khử trùng giường, khăn, đồ lót được làm bằng dung dịch soda 1-2% hoặc bột giặt bất kỳ trong vòng 5-10 phút kể từ khi đun sôi. Quần áo ngoài (trang phục, quần áo, quần tây, áo len, áo len) được ủi bằng cả hai bên sắt nóng. Một phần của vật (lông thú, áo khoác, áo mưa, đồ da và da lộn) có thể được decontaminated bằng cách phát sóng ngoài trời trong 5 ngày. Quần áo và giường, không thể giặt ở nhiệt độ trên 55 ° C, có thể được khử trùng bằng thuốc chống xước - Aerosol A-PAR. Trong phòng bệnh nhân, việc lau ướt phòng được thực hiện hàng ngày với dung dịch xà phòng và xà phòng 1-2%, bao gồm rửa sàn nhà, lau đồ đạc. Nệm và chăn được khử độc trong một lò sấy khô ở nhiệt độ 100 ° C trong 1 giờ. Vào mùa đông, ở nhiệt độ dưới 0 độ C, những thứ này tồn tại trong khoảng 3-4 giờ trong không khí mở. Khử trùng cuối cùng được thực hiện nhân viên SES dezotdeleniya sau khi nhập viện, sau khi điều trị ngoại trú, và trong các nhóm trẻ em hai lần: sau khi xác định một bệnh nhân trong nhóm và ở phần cuối của điều trị trong tù.

Bệnh ghẻ là bệnh phổ biến. Được gọi là rất nhỏ, chỉ có thể nhìn thấy qua một con nhện thủy tinh phóng to, mà ký sinh trùng trên da và gây ngứa không chịu nổi. Dấu hiệu có thể lây truyền qua tiếp xúc với bệnh nhân, khi quan hệ tình dục, khi sử dụng đồ gia dụng và quần áo, khi đi công cộng, ở những nơi đông đúc (chợ, các sự kiện giải trí). Khi ngứa da, ngứa ngáy, cần phải hỏi ý kiến chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hoặc bác sĩ da liễu, với sự có mặt của ghẻ, kê toa điều trị hiệu quả.

trusted-source[92], [93], [94], [95], [96]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.