Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Bác sĩ gây mê

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Từ xa xưa, y học đã tìm cách để làm phẫu thuật không đau cho bệnh nhân, và gần như đến giữa thế kỷ XIX, nhiều người trong những người hóa ra là trên bàn mổ, chết vì sốc ... Ngày nay, các hoạt động gây mê tham gia vào các bác sĩ đặc biệt - gây mê.

Mục tiêu gây tê tổng quát là cung cấp các điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động. Điều này có nghĩa là bệnh nhân không nên cảm thấy đau, và cơ bắp nên ở trạng thái thư giãn (giãn cơ). Trong phương pháp gây mê hiện đại, nguyên tắc cơ bản được chấp nhận: gây tê không thể đe doạ cuộc sống của bệnh nhân và giảm sự phòng vệ của cơ thể để sau khi phẫu thuật, họ giúp anh hồi phục.

Đó là những nhiệm vụ này và bác sĩ gây mê quyết định - một chuyên gia có trình độ với giáo dục y tế cao hơn và chuyên môn y khoa tương ứng.

trusted-source[1]

Ai là bác sỹ gây mê?

Một bác sĩ gây tê, cũng như bác sĩ phẫu thuật, có trách nhiệm rất lớn cho kết quả thành công của bất kỳ hoạt động nào được thực hiện dưới sự gây tê nói chung. Thật vậy, cho đến khi bác sĩ phẫu thuật đang thực hiện công việc của mình, bác sĩ gây mê hiện - điều phối các chức năng quan trọng của cơ thể con người đắm mình trong gây mê. Do đó, một bác sĩ gây mê (hoặc bác sĩ gây mê) phải tuyệt vời để biết không chỉ là nguyên tắc cơ bản của y học, giải phẫu và sinh lý, mà còn dược của thuốc được sử dụng trong gây mê - để có thể xác định một cách chính xác độ lệch nhỏ nhất trong công việc của các cơ quan trong khi phẫu thuật và có hành động kịp thời và thích hợp.

Cần lưu ý rằng gây mê toàn thân và gây tê vùng do gây tê tủy sống và gây tê ngoài màng cứng (trong đó cơn đau ở vị trí phẫu thuật đã bị chặn hoàn toàn) chỉ có thể được thực hiện bởi chuyên gia gây tê. Gây tê cục bộ bằng tất cả các phương pháp khác được thực hiện bởi các bác sĩ về hồ sơ của bệnh - nha sĩ, bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ nhãn khoa, v.v.

Khi nào tôi nên đến bác sĩ gây tê?

Để được hướng dẫn cho bác sĩ gây tạng tốt, bạn nên liên hệ nếu bạn có một hoạt động gây tê tổng quát, và bạn có bất cứ mối quan tâm nào về việc này.

Ví dụ, một số khó khăn nhất định trong việc gây tê có thể tìm thấy ở những người bị dị ứng. Và để giảm thiểu nguy cơ dị ứng tiềm ẩn, nên chuyển đến một bác sĩ gây tê sẽ thực hiện gây tê để tìm ra danh sách thuốc gây tê. Sau đó, bạn có thể liên hệ với một chuyên gia dị ứng để tiến hành các xét nghiệm dị ứng cho các thuốc này. Mặc dù, như các chuyên gia giàu kinh nghiệm nói, các xét nghiệm này đảm bảo 100% sự vắng mặt của dị ứng trong khi gây tê không cho ...

Một bác sĩ gây mê cũng nên được tư vấn khi nào, sau khi gây tê tổng quát, một người bị quấy rầy, buồn nôn, yếu đuối, nhầm lẫn, tê liệt một phần (sau khi gây tê ngoài màng cứng). Bác sĩ gây mê giải thích sẽ đưa ra các khuyến cáo và sẽ tư vấn cho chuyên gia hẹp để giúp đỡ.

Bác sĩ gây tạng làm gì?

Bác sĩ gây mê làm gì khi thực hiện một điều trị phẫu thuật cho một bệnh cụ thể? Tại các hoạt động theo kế hoạch - trước khi lên bàn mổ - bệnh nhân gặp không chỉ với bác sĩ phẫu thuật, mà còn với bác sĩ gây tê.

Có việc chẩn đoán và biết các tính năng được gán cho bệnh nhân phẫu thuật, bác sĩ gây mê đánh giá các điều kiện vật chất và tìm thấy: bất kỳ bệnh mãn tính là một con người, những gì hoạt động, ông đã phải chịu đựng và làm thế nào để phản ứng với gây mê (lịch sử gây mê), mà ông đã có một chấn thương, những gì các loại thuốc ông gần đây đã và đã không có ở đó hoặc anh ta một dị ứng về bất kỳ chế phẩm.

Dựa trên thông tin này, có tính đến tính chất của cuộc giải phẫu sắp tới và thời gian của nó, nhà gây mê lựa chọn phương pháp gây tê tối ưu, cũng như loại và liều lượng của thuốc gây tê.

Bằng cách này, những câu hỏi như "cái gì bệnh chữa bác sĩ gây mê?" Hoặc "cái gì kiểm tra bạn cần phải vượt qua bằng cách tham chiếu đến các bác sĩ gây mê?" Trong trường hợp này là vô nghĩa, bởi vì như bạn có thể tưởng tượng, gây mê đối xử như vậy không được tham gia. Nhưng trong trường hợp của sự phát triển trong hoạt động của một số biến chứng - ví dụ, rối loạn nhịp tim - bác sĩ gây mê viện đến các biện pháp khẩn cấp, chẳng hạn như tiến hành nhịp. Và với việc chảy máu, nó là tùy thuộc vào anh ta để lựa chọn biện pháp khắc phục cần thiết để bổ sung lượng máu tuần hoàn.

Đối với các xét nghiệm, trước khi phẫu thuật, bác sĩ gây tê cần dữ liệu về nhóm máu (và bệnh giun móc) của bệnh nhân, xét nghiệm máu tổng quát, xét nghiệm nước tiểu tổng quát, kết quả của ECG.

Sau đó, một kế hoạch gây tê được vẽ lên. Thông thường, hoạt động khoang rộng được thực hiện bằng cách sử dụng kết hợp nội khí quản gây mê WFFL gây mê nhân viên gây mê tiến hành soi thanh quản trực tiếp và đặt nội khí quản của khí quản hoặc phế quản, và kết nối với một gây mê ống nội khí quản và thở máy (từ thở máy). Một hoạt động vnepolostnyh khối lượng nhỏ (giờ không có nhiều hơn một rưỡi) thử nghiệm dưới hít máy gây mê gây mê toàn thân thông qua một mặt nạ - cho tự thở bệnh nhân điều hành.

Ngoài ra, thuốc được chuẩn bị để gây tê - premedication. Xét các yếu tố như tình trạng bệnh nhân, tuổi tác, trọng lượng cơ thể, tính chất hoạt động và phương pháp gây mê được chọn, chuyên gia gây mê quy định sử dụng một số thuốc. Những loại thuốc này được thiết kế để giảm căng thẳng về tinh thần vào đêm trước khi phẫu thuật, để cung cấp một giấc ngủ bình thường cho bệnh nhân và tạo điều kiện cho việc gây tê. Một số loại thuốc theo quy định của bác sĩ gây tê sẽ giúp ngăn ngừa các phản ứng không mong muốn của cơ thể gây mê và giảm nguy cơ tác dụng phụ của thuốc gây mê được sử dụng.

Bác sĩ gây mê làm gì trong và sau khi phẫu thuật?

Sau khi bệnh nhân được nhận vào trạng thái gây tê, bác sĩ gây tê luôn ở bên bệnh nhân trong suốt quá trình phẫu thuật và theo dõi tình trạng của mình. Đối với bộ máy mục đích này cung cấp thông tin khách quan về tim và phổi, dẫn huyết áp theo dõi áp lực tĩnh mạch trung ương, sung huyết mô, thành phần khí của hỗn hợp hít vào và thở ra (hoặc nồng độ trong máu của thuốc tiêm i.v.) sau khí và axit thành phần kiềm của máu.

Bác sĩ gây mê cũng kiểm soát màu sắc và độ ẩm của da người đang vận hành, kích cỡ của học sinh và phản ứng của chúng với ánh sáng.

Sau khi phẫu thuật xong, bác sĩ gây tê sẽ ngưng cung cấp thuốc gây mê, nhưng công việc của anh ta không kết thúc ở đó. Trong giai đoạn hậu phẫu sử dụng thiết bị đặc biệt nó sẽ theo dõi tình trạng bệnh nhân: Tùy thuộc vào loại thời gian gây mê toàn thân ra khỏi nó là khác nhau, và các bác sĩ gây mê, cùng với các bác sĩ quan sát như thế nào quá trình này diễn ra - trong thời gian để ngăn chặn các biến chứng. Sau khi tất cả, nó là hoàn toàn phương pháp vô hại của gây mê toàn thân không tồn tại, và tất cả các loại thuốc, thuốc mê bằng cách nào đó tác động lên gan, mà loại bỏ chúng ra khỏi máu.

Lời khuyên của một bác sĩ gây tê

Khi bệnh đái tháo đường và bệnh tim mạch trước khi giải phẫu, bạn phải tiếp tục dùng thuốc do bác sĩ kê toa.

Trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào, bạn không thể dùng aspirin (có thể làm tăng chảy máu) và ít nhất một tuần không nên uống rượu (bổ sung gan sẽ ngăn ngừa việc loại bỏ chất độc hại ra khỏi cơ thể).

Không ăn mỡ động vật, tốt hơn là nên ăn thịt gà, cá và các sản phẩm chua.

Ở bệnh nhân lớn tuổi, như là kết quả của phẫu thuật gây mê toàn thân, viêm phế quản hoặc thậm chí là viêm phổi có thể xảy ra.

Nhân tiện, mỗi năm - ngày 16 tháng 10 - Ngày quốc tế của bác sĩ gây tê được tổ chức. Vào ngày này năm 1846 là giáo sư Harvard John Collins Warren áp dụng gây mê ether chung trong khi phẫu thuật để cắt bỏ khối u ở vùng submandibular Bệnh viện Boston bệnh nhân - nghệ sĩ 20 tuổi Edward Abbot. Một gây tê được thực hiện bởi nha sĩ William Morton.

trusted-source[2], [3]

Điều quan trọng là phải biết!

Bác sĩ gây mê trẻ em là một trong những chuyên khoa được yêu cầu nhất và cần thiết nhất trong tất cả các loại thuốc. Nó bao gồm không chỉ các khái niệm cơ bản về gây mê, mà còn cả khía cạnh hồi sức. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.