Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Astrocytoma ở trẻ em

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ thần kinh
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.09.2019

Có lẽ, không có gì tồi tệ hơn cho cha mẹ khi biết rằng con bạn bị ung thư hoặc thậm chí là một khối u lành tính trong não cần phải được loại bỏ kịp thời, và điều này mang đến một rủi ro nhất định. Các khối u não không phổ biến như viêm dạ dày hoặc hen phế quản, tuy nhiên, khả năng bệnh như vậy ở trẻ thực sự tồn tại và các biện pháp phòng ngừa không thể được phát triển cho đến khi các nhà khoa học xác định chính xác nguyên nhân gây ra khối u não.

Dịch tễ học

Ngày nay, khối u não nguyên phát là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ung thư ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 20 tuổi trở xuống, hiện vượt quá bệnh bạch cầu và là nguyên nhân hàng đầu thứ ba gây tử vong do ung thư ở những người trẻ tuổi từ 20 đến 39 tuổi. Gliomas là khối u nguyên phát phổ biến nhất của hệ thống thần kinh trung ương ở cả trẻ em và người lớn. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại nhóm khối u không đồng nhất này thành bốn nhóm chính: u tế bào hình sao; oligodendroglio; hỗn hợp oligoastrocytomas; và khối u biểu mô.[1], [2]

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Khi nói đến một đứa trẻ, số lượng các yếu tố được cho là gây ra sự phát triển của một quá trình khối u, bao gồm cả u tế bào hình sao ở một đứa trẻ, thậm chí còn bị thu hẹp hơn. Bức xạ và tiếp xúc với hóa chất có liên quan nhiều hơn đến các hoạt động chuyên nghiệp, vì vậy chúng không liên quan đến thời thơ ấu.

Đối với virus, cần có thời gian cho quá trình khối u hoạt động được kích thích bởi chúng. Và chúng ta biết rằng trẻ sơ sinh thường có khối u với tốc độ tăng trưởng chậm. Do đó, ảnh hưởng của virus rất khó giải thích khối u ở trẻ em.

Là một yếu tố có khả năng hơn, khuynh hướng di truyền vẫn còn, nhưng nó không giải thích tại sao u tế bào não không được chẩn đoán trong thời kỳ tiền sản và đầu sau sinh. Người ta có ấn tượng rằng đây là một bệnh lý mắc phải, nhưng trong trường hợp đó, bắt đầu quá trình thì sao?

Có khả năng bệnh thực sự có thể là bẩm sinh, nhưng không thể xác định các triệu chứng của nó khi còn nhỏ. Một khối u ác tính hiếm gặp đã được phát hiện sau khi khám nghiệm tử thi và những khối u lành tính phát triển chậm, vì vậy các triệu chứng của chúng được phát hiện sau đó khi đứa trẻ lớn lên.

Nhiều bác sĩ ngày nay có xu hướng tin rằng các yếu tố tử cung âm tính trong quá trình tạo phôi có thể kích thích sự hình thành khối u đến mức tương tự như các đột biến, đặc biệt là khi nói đến tác dụng kết hợp của chúng.

Triệu chứng Astrocytoma ở trẻ

Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh có thể không được chú ý hoặc được quy cho các bệnh khác do tính không đặc hiệu của chúng. Giảm hoạt động của em bé, mệt mỏi, kém ăn, và do đó trọng lượng thấp, các triệu chứng khó tiêu không phải lúc nào cũng chỉ ra một khối u não. Có rất nhiều bệnh thời thơ ấu với một hình ảnh lâm sàng tương tự.

Một điều nữa, nếu chúng ta đang nói về một sự chậm trễ trong phát triển tâm thần, được điều khiển bởi não. Nhưng ở đây, khối u không phải là một trong những lý do đầu tiên. Có nhiều yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ trong thời kỳ tiền sản và sau khi sinh con, dẫn đến sự phát triển tâm sinh lý bị suy giảm. Vì vậy, đứa trẻ vẫn có thể được theo dõi trong một thời gian dài, không biết về hình ảnh thực sự của rối loạn.

Hội chứng tăng huyết áp-hydrocephalic (HGS) được coi là một biểu hiện cụ thể hơn của bệnh. Mặc dù anh không phải lúc nào cũng liên quan đến khối u. Sự nghi ngờ nên được gây ra bởi: một cái đầu lớn không có tuổi, được chỉ định là vết khâu sọ không cứng trong một thời gian dài, một mùa xuân chặt chẽ phát ra. Các triệu chứng xấu bao gồm rối loạn giấc ngủ ở trẻ nhỏ, tiếng khóc đơn điệu với đầu nghiêng về phía sau, mở rộng mạng lưới tĩnh mạch ở trán, thái dương và mũi.

Các bác sĩ cũng xác định một số biểu hiện cụ thể của HGS: triệu chứng Graefe (triệu chứng của mặt trời lặn hoặc một dải trắng rộng giữa mống mắt và mí mắt trên khi trẻ hạ mắt xuống) và triệu chứng của mặt trời mọc (che phủ gần một nửa mống mắt).

Chính nó, triệu chứng Gref không phải lúc nào cũng chỉ ra bệnh lý. Nó thường được quan sát thấy ở trẻ sơ sinh đến 6 tháng. Đáng để nghi ngờ rằng có điều gì đó không ổn nếu triệu chứng này đi kèm với các bất thường khác: sự hồi phục phong phú, dễ bị kích thích nghiêm trọng, run rẩy, lệch trục thị giác, có thể dễ dàng nhận thấy bởi sự sắp xếp không đối xứng của giác mạc (nheo mắt). Đây là tất cả các biểu hiện của hội chứng não úng thủy liên quan đến tăng áp lực nội sọ.

Ở những trẻ sơ sinh vẫn không thể than phiền về cơn đau đầu, bệnh lý có thể bị nghi ngờ bởi hành vi của em bé: nó bú vú kém, khóc không có lý do, rên rỉ, mức độ yếu của phản xạ trước nuốt và phản xạ nuốt, giảm trương lực cơ bắp từ 1 cm mỗi tháng).

Trẻ lớn hơn có thể bị mê hoặc nói về những cơn đau ở đầu, buồn nôn, chúng thường có thể xuất hiện nôn mửa, chóng mặt, giảm thị lực [3]. Có những phàn nàn thường xuyên rằng có những khó khăn với việc hạ mắt hoặc ngẩng đầu.

Sự xuất hiện của những cơn đau đầu có thể được nhận thấy bởi sự xanh xao của da, yếu đuối và thờ ơ, đồng thời âm thanh lớn, ánh sáng, tiếng ồn, vv bắt đầu gây khó chịu cho trẻ. Đôi khi trẻ bắt đầu nhón chân, một số bị động kinh. Hầu như luôn luôn, một khối u não để lại dấu ấn cho sự phát triển tinh thần của trẻ. Nếu một khối u xuất hiện sớm, ban đầu em bé sẽ bị chậm phát triển, với sự phát triển muộn hơn của quá trình, trí nhớ và khả năng nhận thức sẽ suy giảm, một số kỹ năng sẽ bị mất.[4]

Điều trị

Rõ ràng là các triệu chứng như vậy không thể bị bỏ qua, ngay cả khi chúng không liên quan đến quá trình khối u. Ở trẻ em, khối u lành tính thường được xác định nhất, vì vậy cha mẹ có một lựa chọn khó khăn: hãy để nó như vậy, vì nó không phải là ung thư, hoặc mạo hiểm trong phẫu thuật thần kinh hoặc hóa trị liệu có rủi ro.[5]

Trong khi người thân quyết định, khối u đang dần phát triển, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ và có thể khiến trẻ bị tàn tật, ảnh hưởng đến cả khu vực trí tuệ, cảm xúc và vận động, tùy thuộc vào vị trí. Một đứa trẻ có thể bị mù hoặc mất thính giác, với một khối u lớn, nó sẽ rơi vào trạng thái hôn mê và chết. Các bác sĩ cho rằng cần phải loại bỏ các khối u ác tính và lành tính hiếm gặp khi còn nhỏ, và càng sớm càng tốt.

Điều quan trọng là phải biết!

Astrocytoma, đặc biệt là các biến thể ác tính của nó, thường được chẩn đoán ở bệnh nhân nam ở độ tuổi trung niên trở lên. Nhưng thường xuyên hơn - không phải lúc nào cũng có nghĩa. Có trường hợp bệnh ở phụ nữ. 

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.