Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Astrocytoma khi mang thai

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ thần kinh
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 13.09.2019

Astrocytoma, đặc biệt là các biến thể ác tính của nó, thường được chẩn đoán ở bệnh nhân nam ở độ tuổi trung niên trở lên. Nhưng thường xuyên hơn - không phải lúc nào cũng có nghĩa. Có trường hợp bệnh ở phụ nữ. Sự khác biệt về số liệu thống kê rất có thể liên quan đến hoạt động nghề nghiệp, bởi vì đàn ông thường xuyên hơn phụ nữ làm việc trong các ngành nguy hiểm tiềm tàng, và bên cạnh đó, họ có thể nhận được một lượng phóng xạ nhất định khi phục vụ trong quân đội. Có một số trường hợp trong tài liệu mô tả phụ nữ mang thai bị u tế bào hình sao được tìm thấy trước khi mang thai hoặc gần đây được chẩn đoán trong thai kỳ [1], [2]. Tỷ lệ mắc hàng năm của khối u não ác tính nguyên phát ở phụ nữ ở Hoa Kỳ là 2,6 trên 100.000. Gliomas là loại mô học phổ biến nhất. [3]Tỷ lệ u tế bào hình sao ở phụ nữ mang thai không khác gì so với người không mang thai.[4]

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Giới tính yếu hơn có yếu tố phụ nữ, nghiêm ngặt, dễ mắc nhiều bệnh và làm trầm trọng thêm những bệnh hiện có. Đây là một thai kỳ. Mối quan hệ giữa phát triển tế bào hình sao và mang thai vẫn còn được nhìn thấy. Một số nghiên cứu trước đây đã báo cáo rằng sự phát triển của u thần kinh đệm khi mang thai có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm [5]yếu tố nội tiết tố, yếu tố tăng trưởng [6]và thay đổi huyết động  [7] liên quan đến thai kỳ.

Sự tái cấu trúc nội tiết tố của cơ thể trong vài tháng không trôi qua mà không có dấu vết, làm suy yếu cơ thể của người mẹ tương lai, khiến anh ta dễ bị nhiễm mầm bệnh hơn. Mặc dù mang thai, theo quan điểm của các nhà khoa học, không thể được coi là nguyên nhân của khối u, cũng như chế độ ăn uống không cân bằng, mất cân bằng nội tiết tố, cùng với sự thiếu hụt chất dinh dưỡng, là một đòn nghiêm trọng đối với hệ thống miễn dịch, có thể gây ra hành vi suy yếu hoặc không đủ.

Astrocytoma trong khi mang thai có thể bắt đầu tích cực tiến triển, nếu nó xuất hiện sớm hơn, nhưng không được nhìn thấy. Điều này xảy ra trong 75% các trường hợp và lỗi là nhau thai, là một cơ quan kích thích sản xuất hormone.

Nhân tiện, mang thai trong 3-5 năm đầu sau khi điều trị ung thư có thể được coi là một yếu tố nguy cơ cho sự tái phát của bệnh hoặc sự xuất hiện của một khối u của một địa phương hóa khác với nền tảng của khuynh hướng hiện có.

Khối u sẽ phát triển như thế nào tùy thuộc vào bản chất của nó, khuynh hướng di truyền, tuổi của người mẹ tương lai, cũng như một số yếu tố khác. Ví dụ, các bác sĩ liên kết nhiều rối loạn sức khỏe ở các bà mẹ tương lai với tình trạng ứ đọng chất lỏng cơ thể (hoạt động thể chất thấp, căng thẳng cao ở thận, mất cân bằng nội tiết tố, v.v.).[8]

Triệu chứng và chẩn đoán u tế bào hình sao khi mang thai

Nhưng đây đều là những giả định và thường không quá quan trọng đối với người phụ nữ mang thai để biết nguyên nhân gây bệnh. Khẩn cấp hơn nhiều là câu hỏi làm thế nào để nhận biết bệnh ở giai đoạn đầu của sự phát triển, để điều trị có thể giảm bớt tổn thất, bởi vì xạ trị và hóa trị của người mẹ tương lai là cần phải chấm dứt thai kỳ và ít nhất là từ chối làm mẹ, ít nhất là trong tương lai gần. Khi nói đến ung thư, trước hết các bác sĩ cố gắng tự cứu người phụ nữ nếu họ nhìn thấy ngay cả cơ hội nhỏ nhất.

Phải nói rằng việc chẩn đoán khối u não khi mang thai là rất khó khăn. Sự không đặc hiệu của các dấu hiệu đầu tiên của bệnh chống lại nhiễm độc và các triệu chứng khác của thai kỳ thậm chí còn nổi bật hơn. Nhức đầu, buồn nôn, nôn, chóng mặt - đây là những dấu hiệu quen thuộc với nhiều người nuôi dưỡng trẻ. Nhiều người đổ lỗi cho cơn đau trong đầu vì sự phấn khích, đó là điều tự nhiên trong tình huống này, nhưng nếu triệu chứng vẫn tồn tại trong một thời gian dài, xuất hiện chủ yếu vào buổi sáng với nỗ lực nhỏ nhất, thì đáng để hiểu nguyên nhân của nó cẩn thận hơn.

Buồn nôn và nôn là triệu chứng nhiễm độc được nhiều người biết đến, nhưng chúng cũng là dấu hiệu của bệnh não. Ở những bà mẹ tương lai, nhiễm độc máu thường xuất hiện trong ba tháng đầu của thai kỳ, ít gặp hơn về sau (trong trường hợp này, sự kiểm soát của các chuyên gia là bắt buộc). Tam cá nguyệt thứ hai được đặc trưng bởi sự bình tĩnh tương đối. Thật vậy, không có trường hợp nào hiếm gặp khi buồn nôn và nôn mửa bức hại một người phụ nữ trong tất cả các tháng, và ở đây đặc biệt khó hiểu những gì họ gây ra.

Điều đáng chú ý là thực tế là nôn trong các khối u não, như đau đầu, thường xuất hiện vào buổi sáng, trước khi ăn. Hơn nữa, với u tế bào hình sao của não, triệu chứng này hoàn toàn không liên quan đến thực phẩm.

Đối với chóng mặt, đặc trưng hơn của các khối u tiểu não, mặc dù bệnh nhân cũng có thể gặp một tình trạng tương tự ở các vị trí khác của tân sinh, triệu chứng bình thường có thể dễ dàng phân biệt với bệnh lý. Chóng mặt khi mang thai không xảy ra quá thường xuyên (đây có thể là một trong những biểu hiện của nhiễm độc máu, xảy ra ở dạng nhẹ) và không kéo dài. Đây có thể là một phản ứng với mùi, hơi nước, chuyển động đột ngột, vv Nếu chóng mặt không biến mất trong một thời gian dài và kèm theo sự phân chia thị giác của các vật thể, sương mù trong mắt, nhấp nháy các tia sáng, cần phải vượt qua kiểm tra để xác định nguyên nhân gây ra triệu chứng.

Đau lưng ở những bà mẹ tương lai không phải là hiếm. Triệu chứng tương tự là đặc trưng của u tế bào hình sao của tủy sống hoặc thoái hóa xương khớp. Nhưng bạn nên chú ý đến nội địa hóa của nó. Khi mang thai, phụ nữ phàn nàn về đau ở vùng thắt lưng và phần dưới của vùng ngực, điều này khá tự nhiên trong giai đoạn sau và có liên quan đến sự phát triển của thai nhi. Sự xuất hiện của cơn đau ở vùng cổ tử cung và phần trên của vùng ngực thường có một lý do khác đáng để tìm hiểu càng sớm càng tốt. Điều tương tự nên được thực hiện nếu đau lưng xuất hiện ở giai đoạn đầu và kết hợp với đau đầu, buồn nôn, nôn, yếu cơ, giảm độ nhạy cảm cơ thể, rối loạn vận động.

Thông thường, trong khi mang thai, mặc dù có một số bất tiện, một người phụ nữ trải qua một sự nâng đỡ bên trong nhất định. Sự thờ ơ, buồn ngủ quá mức, mệt mỏi (đặc biệt là trong giai đoạn đầu), trầm cảm trong giai đoạn này có thể được coi là một triệu chứng không bình thường chỉ ra các vi phạm, bao gồm cả rối loạn tâm thần. Sự quên lãng và vô tâm của người mẹ tương lai trên nền tảng này không nên được chứng minh bằng trí nhớ và sự đãng trí của cô gái. Có lẽ đây là triệu chứng của bệnh não đã ảnh hưởng đến các chức năng tâm thần, bởi vì một khối u có thể bóp não hoặc phá hủy vĩnh viễn các tế bào của nó (trong trường hợp là một nhân vật ác tính).

Điều trị

Đưa ra quyết định lâm sàng cho u tế bào hình sao trong thai kỳ vẫn là một vấn đề lớn đối với nhóm điều trị. [9]

Đối với việc điều trị, sau đó đối với các khối u, nó hoạt động bất kể bản chất của khối u. Với các khối u lành tính phát triển chậm, phẫu thuật có thể được thực hiện sau khi sinh, nhưng khi bệnh tiến triển, tốt hơn là không nên chờ đợi lâu, vì một khối u lớn không thể làm mà không gây hậu quả cho bản thân người phụ nữ, và cô ấy vẫn sẽ cần phải nuôi con và chăm sóc anh ta.

Trong trường hợp khối u ác tính, các bác sĩ phân loại: bạn cần chấm dứt thai kỳ và bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt, bao gồm loại bỏ kịp thời khối u, xạ trị và hóa trị, không phù hợp với việc mang thai [10]. Mang thai và sinh con thành công sau khi hóa trị liệu với temozolomide và xạ trị cho đa dạng glioblastoma được mô tả [11]. Các trường hợp phụ nữ từ chối phẫu thuật để sinh con thường kết thúc một cách bi thảm - với cái chết của phụ nữ trong khi sinh hoặc sau vài ngày. Thời gian bị bỏ lỡ và tải trọng lớn trên cơ thể trong khi mang thai và chuyển dạ đã bị ảnh hưởng.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.