Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Áp suất khoang bụng

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Áp lót khoang bụng là một chứng viêm khoang bụng của một nhân vật có mụn với sự tan chảy thêm và hình thành một khoang rát có kích cỡ khác nhau trong đó với sự có mặt của một viên nang sinh học. Nó có thể hình thành ở bất kỳ phần nào của khoang bụng với sự hình thành của một số hội chứng lâm sàng: nhiễm trùng, say, sốt.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Dịch tễ học

Số lượng can thiệp phẫu thuật được thực hiện trên các cơ bụng được liên tục phát triển. Điều này, việc sử dụng một số lượng lớn các kháng sinh đa dạng nhất, cũng như sự yếu đi mạnh mẽ của hệ thống miễn dịch của cơ thể do quá trình đô thị hoá nhanh chóng dẫn đến sự phát triển thường xuyên áp xe ổ bụng sau khi phẫu thuật. Theo số liệu thống kê, các biến chứng sau phẫu thuật dưới hình thức áp xe xuất hiện ở 0,8% bệnh nhân sau phẫu thuật hốc sau và 1,5% sau khi phẫu thuật cấp cứu.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11]

Nguyên nhân áp xe bụng

Thông thường, áp xe bụng phát triển kể từ khi nhận chấn thương khác nhau, tiêu hóa chuyển bệnh truyền nhiễm, quá trình viêm trong cơ quan đó đang ở trong khoang bụng, cũng như do thủng đào tẩu loét dạ dày hoặc loét tá tràng.

Lý do chính:

 • Hậu quả của viêm phúc mạc thứ phát, viêm ruột thừa đục, thất phục sau khi phẫu thuật, hoại tử tụy sau phẫu thuật, chấn thương chấn thương, vv
 • Viêm nội tạng nữ nội tạng có mùi hoại tử (salpingitis, viêm buồng trứng, tiêu chảy, chảy nước mũi, áp xe buồng trứng).
 • Viêm đại tràng cấp và viêm túi mật, viêm đại tràng loét đại tràng không đặc hiệu.

Viêm xương tủy sống, viêm cột sống do nguyên nhân lao, viêm mô phúc.

Các tác nhân gây bệnh chủ yếu là áp xe hiếu khí (Escherichia coli, Proteus, Staphylococcus và Streptococcus et al.) Và kỵ khí (Clostridium, Bacteroides fragilis, Fusobacteriales) Hệ vi sinh vật.

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16], [17]

Các yếu tố rủi ro

Rất nhiều áp xe bụng phát triển do phẫu thuật can thiệp vào các cơ bụng (thường xuyên nhất, sau khi hoạt động trên tuyến mật của tuyến tụy, ruột). Có những trường hợp khi phúc mạc bị nhiễm trùng sau khi can thiệp, đặc biệt là nếu sự nối mạch không thành công.

Trong 70% trường hợp, áp xe xuất hiện ở trong ổ bụng hoặc trong vùng sau phúc mạc, trong 30% nó nằm trong một cơ quan.

trusted-source[18], [19], [20], [21], [22], [23], [24], [25], [26], [27]

Sinh bệnh học

áp xe bụng phát triển do tăng hoạt động của hệ thống miễn dịch với sự phát triển năng động và sinh sản của thực vật liên cầu và tụ cầu, cũng như E. Coli (áp xe ruột thừa). Các mầm bệnh xâm nhập vào khoang bụng hoặc đường đường máu lymphogenic, cũng như một số liên lạc thông qua các ống dẫn trứng, khi có một tình trạng viêm phá hoại của các cơ quan hoặc chấn thương nội tạng, thủng, sự thất bại của các khớp đã được áp đặt trong khi phẫu thuật.

Sự khác biệt chính giữa áp xe khoang bụng là thực tế là sự tập trung của viêm rõ ràng là giới hạn từ các mô lành mạnh bao quanh nó. Nếu vỏ pyogenic sụp đổ, nhiễm khuẩn huyết và rò rỉ rỉ phát triển. Loét có thể là một hoặc nhiều.

trusted-source[28], [29], [30], [31], [32], [33], [34]

Triệu chứng áp xe bụng

Các dấu hiệu đầu tiên của áp xe bụng khác nhau, nhưng trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân được quan sát thấy:

 • Một cơn sốt mạnh, ớn lạnh, đi kèm với cảm giác kéo nhẹ nhàng phát âm ở vùng bụng, được khuếch đại bằng cách dò tìm.
 • Thường xuyên thôi thúc đi tiểu (vì khoang bụng ở gần bàng quang.
 • Táo bón.
 • Buồn nôn, có thể kèm theo nôn.

Ngoài ra các triệu chứng khách quan khác của áp xe bụng là:

 1. Nhịp tim nhanh, huyết áp cao.
 2. Sự căng của các bắp đùi trước của bụng.

Nếu áp xe là subdiaphragmatic, sau đó trong số các triệu chứng chính cũng có mặt:

 1. Cảm giác đau ở hạ triều, có thể tăng lên trong khi cảm hứng và chiếu xạ vào xương sọ.
 2. Bằng cách thay đổi đi bộ của bệnh nhân, anh ta bắt đầu nghiêng theo thân mình để cảm thấy không thoải mái.
 3. Nhiệt độ cơ thể cao.

trusted-source[35], [36], [37], [38], [39], [40], [41], [42]

Các biến chứng và hậu quả

Nếu bạn không chẩn đoán được áp xe khoang bụng trong thời gian và không bắt đầu điều trị đúng, hậu quả nghiêm trọng có thể nảy sinh:

 1. Nhiễm trùng huyết.
 2. Viêm phúc mạc.
 3. Mủ đột phá trong khoang phổi hoặc phúc mạc.

Đó là lý do tại sao, nếu bạn cảm thấy bất kỳ khó chịu hoặc đau ở bụng, ngay lập tức bạn cần trợ giúp từ một bác sĩ chuyên khoa dạ dày ruột hoặc bác sĩ trị liệu.

trusted-source[43], [44], [45], [46], [47], [48], [49], [50]

Chẩn đoán áp xe bụng

Các phương pháp chẩn đoán chính là:

 1. X-quang của ngực và các cơ quan trong ổ bụng.
 2. Khám siêu âm.
 3. CT và MRI là phương pháp chẩn đoán bổ trợ.
 4. Lấy một lỗ thủng từ hậu môn âm đạo phía sau hoặc phần trước của trực tràng (nếu có nghi ngờ phát triển áp xe vùng Douglas).

trusted-source[51], [52], [53], [54], [55], [56], [57], [58]

Phân tích

Nếu không thể chẩn đoán được áp xe do không có triệu chứng, các xét nghiệm, kể cả xét nghiệm máu chung, có thể được kê toa. Trong bệnh này, bệnh nhân hầu như luôn luôn quan sát thấy tăng bạch cầu, đôi khi giảm bạch cầu trung tính (sự thay đổi sắc tố của công thức bạch cầu ở bên trái), cũng như tăng ESR.

trusted-source[59], [60], [61], [62], [63], [64], [65], [66], [67], [68], [69], [70], [71]

Chẩn đoán dụng cụ

Với sự trợ giúp của X-quang ngực, bạn có thể thấy rằng ở phía bị ảnh hưởng mái vòm của màng cao. Trong vùng phế nang, bạn có thể thấy một tràn dịch phản ứng. Với áp xe dưới nách, một bong bóng khí và mức chất lỏng dưới nó có thể được nhìn thấy trên ảnh chụp X quang.

Dấu hiệu siêu âm áp xe bụng

Tiêu chuẩn "vàng" để chẩn đoán áp xe khoang bụng ở các vị trí khác nhau là siêu âm. Dấu hiệu siêu âm là: hình thành chất lỏng được mô tả rõ ràng trong một viên nang có nội dung không đồng nhất và có dạng của cấu trúc sợi hoặc hệ huyền phù tiếng vang. Có một cái gọi là hiệu ứng hồi âm do khí, khi nhiều phản xạ âm thanh dần dần giảm cường độ của nó.

Điều trị áp xe bụng

Điều trị bao gồm tiến hành phẫu thuật, mục đích là loại bỏ áp xe và xả bằng catheter.

Điều trị bằng thuốc không cung cấp cơ hội để điều trị áp xe bụng, nhưng với sự trợ giúp của các loại kháng sinh khác nhau có thể hạn chế sự lây lan của bệnh nhiễm trùng. Đó là lý do tại sao bác sĩ kê toa cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. Các thuốc chủ yếu dùng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn đường ruột. Trong một số trường hợp, kháng sinh cũng được khuyến cáo là hoạt động chống lại vi khuẩn k an khí, bao gồm Pseudormonas.

Thuốc men

Metronidazole. Hiệu quả kháng khuẩn và kháng độc tố. Thuốc có chứa hoạt chất metronidazole. Nó có thể làm giảm 5-nitro nhóm bởi các protein nội bào trong vi khuẩn đơn giản và k an khí. Sau khi giảm, nhóm nitro này tương tác với DNA của vi khuẩn, do đó quá trình tổng hợp các axit nucleic của các tác nhân gây bệnh bị ức chế và chúng chết.

Metronidazole có hiệu quả trong việc chống lại amoebas, trichomonads, bacteroides, peptococcus, fusobacteria, eubacteria, peptostreptococcus và clostridia.

Metronidazole có khả năng hấp thụ cao và xâm nhập vào các mô và cơ quan bị ảnh hưởng. Liều dùng là một cá nhân và do bác sĩ chăm sóc thành lập tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân. Bệnh nhân không dung nạp với metronidazole, tiền sử động kinh, bệnh về hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, giảm bạch cầu, suy gan đều bị cấm sử dụng thuốc. Ngoài ra, bạn không thể kê toa trong thời kỳ mang thai.

Trong một số trường hợp, việc sử dụng vốn có thể gây ra: nôn mửa, chán ăn, tiêu chảy, viêm lưỡi, viêm tụy, đau nửa đầu, chóng mặt, trầm cảm, dị ứng, khó tiểu, đa niệu, Candida, tiểu lắt nhắt, giảm bạch cầu.

Phòng ngừa

Các biện pháp dự phòng dựa trên việc điều trị đầy đủ và kịp thời các bệnh khác nhau của các cơ quan trong khoang bụng. Nó cũng rất quan trọng để đưa các chẩn đoán chính xác trong thời gian cho viêm ruột thừa và thực hiện một hoạt động để loại bỏ nó.

trusted-source[72], [73], [74], [75], [76], [77], [78], [79], [80], [81], [82], [83], [84]

Dự báo

Tỷ lệ tử vong ở áp xe bụng là từ 10 đến 40%. Tiên lượng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý nền, trạng thái của bệnh nhân, nơi mà vết loét được xác định.

trusted-source[85], [86], [87]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.