Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Almagel cho viêm dạ dày

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiêu hóa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.04.2020

Viêm niêm mạc dạ dày là một bệnh khá phổ biến đòi hỏi phải có chế độ ăn uống và thuốc đặc trị. Trong số các loại thuốc khác nhau, các bác sĩ thường kê toa Almagel, một loại thuốc kháng axit có tác dụng trung hòa tác dụng tích cực của axit dạ dày đối với mô nhầy. Almagel cho viêm dạ dày giúp loại bỏ cơn đau và khôi phục các thành bên trong của dạ dày.

Phân loại ATC

A02AX Антациды в комбинации с другими препаратами

Thành phần hoạt tính

Алгелдрат
Магния гидроксид

Chỉ định Almagela

Almagel có thể được kê toa cho các rối loạn tiêu hóa khác nhau phát triển dựa trên nền tảng của suy dinh dưỡng, thói quen xấu và thuốc thường xuyên. Almagel thích hợp cho loét dạ dày, viêm ruột, nhiễm độc tố dinh dưỡng, v.v. [1]

Almagel thường được kê đơn cho viêm dạ dày có tính axit cao. Các thành phần hoạt tính của thuốc trung hòa và làm bất hoạt axit hydrochloric trong ba đến bốn phút kể từ thời điểm dùng thuốc. Thời gian của thuốc là hơn một giờ.

Thành phần Almagel có tác dụng chủ yếu tại địa phương, vì vậy thuốc không ảnh hưởng xấu đến công việc của các cơ quan khác.

Ngoài viêm dạ dày, Almagel thường được sử dụng:

 1. ở giai đoạn trầm trọng của loét dạ dày tá tràng; [2]
 2. với trào ngược thực quản, trào ngược dạ dày thực quản;
 3. với sự xói mòn các mô nhầy của hệ thống tiêu hóa; [3]
 4. ở giai đoạn trầm trọng của viêm tụy;
 5. với chứng ợ nóng và đau bụng định kỳ.
 • Almagel với tình trạng viêm dạ dày trầm trọng ở nhiều bệnh nhân trở thành phương tiện "số một". Điều này là do sự kết hợp hiệu quả của các thành phần của thuốc, đảm bảo hiệu quả hấp thụ, kháng axit và bao bọc. Hơn nữa, tình trạng viêm dạ dày trầm trọng đã được loại bỏ thành công bởi tất cả các loại thuốc này, bao gồm cả Almagel A hoặc Neo.
 • Almagel cho viêm dạ dày với độ axit thấp được quy định ít thường xuyên hơn, vì thuốc này trung hòa thêm môi trường axit. Việc sử dụng Almagel A được cho phép giữa các bữa ăn, hoặc 1-1 / 2 giờ trước bữa ăn.
 • Almagel cho viêm dạ dày teo được quy định kết hợp với các loại thuốc khác ngăn ngừa thay đổi bệnh lý ở niêm mạc dạ dày. Almagel trong trường hợp này tạo ra một lớp bảo vệ đặc biệt cho niêm mạc, góp phần tăng tốc độ chữa lành các khuyết tật.
 • Almagel cho viêm dạ dày và viêm tụy được quy định trước bữa ăn, do đó thuốc có thời gian để hành động không chỉ trong dạ dày, mà còn dọc theo đường tiêu hóa. Sử dụng thuốc 30 phút trước bữa ăn chính là tối ưu. Đã bắt đầu bữa ăn, bạn cũng nên dùng các loại thuốc đặc biệt tạo thuận lợi cho việc tiêu hóa thức ăn - ví dụ, Pancreasim, Mezim, Festal, v.v... Khoảng một giờ sau khi ăn, nên dùng Linex hoặc Lacton để phục hồi hệ thống tiêu hóa. Chỉ có một phương pháp tích hợp sẽ chữa viêm dạ dày và viêm tụy cùng một lúc và hiệu quả. Quan trọng: chỉ có bác sĩ có thể kê đơn điều trị. Đừng tự điều trị.

Bản phát hành

Các thành phần hoạt động tạo nên Almagel là nhôm hydroxit và magiê hydroxit. Các hợp chất đầu tiên ảnh hưởng đến sản xuất pepsin. Khi nhôm hydroxit và axit clohydric được kết hợp, nhôm clorua được hình thành và axit được trung hòa. Một quá trình tương tự cũng được tìm thấy khi nó được kết hợp với magiê hydroxit, với sự hình thành của magiê clorua. Loại thứ hai là cần thiết để duy trì nhu động ruột, có thể bị suy yếu do ảnh hưởng của nhôm clorua.

Almagel có sẵn trong các chai đặc biệt với dung tích 170 hoặc 200 ml.

Ngoài Almagel cho viêm dạ dày, một loại thuốc khác có thể được kê toa - Almagel A. Phương thuốc này có thành phần tương tự, nhưng có một thành phần khác trong đó - gây mê. Chức năng của nó là giảm đau nhanh chóng trong dạ dày. Almagel A giúp giảm đau ngay cả khi có thể làm giảm cơn buồn nôn và nôn.

Một loại thuốc khác là Almagel Neo. Một thành phần bổ sung trong chế phẩm là simethicon - một công cụ nổi tiếng có thể dễ dàng đối phó với sự hình thành khí trong ruột. Almagel Neo cho viêm dạ dày được quy định khi bệnh đi kèm với đầy hơi, tăng cường do sản xuất khí đường ruột.

Ngoài ra còn có một dạng thuốc viên của thuốc - Almagel T. Mỗi viên chứa 500 mg magaldrate (magiê hydroxit với nhôm). Thành phần phụ trợ là mannitol, sorbitol, MCC và magiê stearate.

Dược động học

Almagel thuộc về một số thuốc kháng axit - nghĩa là nó trung hòa các hợp chất axit tự do trong khoang dạ dày, làm bất hoạt pepsin, gây giảm khả năng tiêu hóa của dịch tiết. Thành phần cân bằng của thuốc có đặc tính bao bọc, hấp phụ, rất quan trọng đối với viêm dạ dày. Niêm mạc dạ dày được bảo vệ bổ sung do sự kích thích sản xuất tuyến tiền liệt (khả năng bảo vệ tế bào). Điều này ngăn chặn sự phát triển của các quá trình viêm, ăn mòn và xuất huyết khi sử dụng các tác nhân gây kích thích và gây hấn - ví dụ, ethanol, thuốc chống viêm không steroid hoặc thuốc corticosteroid, v.v.

Hiệu quả điều trị của Almagel với viêm dạ dày được quan sát sau 3-4 phút. Thời gian tác dụng là khác nhau, tùy thuộc vào sự đầy đủ của dạ dày:

 • nếu Almagel được uống khi bụng đói thì tác dụng của nó có thể kéo dài tới 1 giờ;
 • nếu Almagel được uống trong vòng một giờ sau bữa ăn, thì tác dụng của nó được biểu hiện trong vòng 3 giờ.

Almagel không dẫn đến tăng sản xuất thứ cấp của dịch dạ dày.

Dược động học

Almagel với viêm dạ dày thực tế không có tác dụng toàn thân, vì nó rời khỏi cơ thể mà không hấp thụ vào hệ thống tuần hoàn.

Nhôm hydroxit:

 • nó được hấp thụ với một lượng nhỏ không có tác dụng đáng kể về mặt lâm sàng và không làm thay đổi nồng độ muối nhôm trong máu;
 • phân phối vắng mặt;
 • sự trao đổi chất vắng mặt;
 • bài tiết qua phân.

Magiê Hydroxide:

 • các ion magiê được hấp thụ với lượng không quá 10% trong toàn bộ liều dùng, mà không ảnh hưởng đến nồng độ magiê trong máu;
 • phân phối là địa phương;
 • sự trao đổi chất vắng mặt;
 • bài tiết qua phân.

Sử Almagela dụng trong thời kỳ mang thai

Câu hỏi về việc sử dụng Almagel cho viêm dạ dày của phụ nữ mang thai là khá tranh cãi. Trước đây, các nghiên cứu đặc biệt đã được tiến hành trên loài gặm nhấm, kết quả là các nhà khoa học không tìm thấy tác dụng gây quái thai hoặc tiêu cực khác đối với thai nhi. Nhưng các thử nghiệm lâm sàng với sự tham gia của phụ nữ mang thai chưa được thực hiện, vì vậy không thể nói chắc chắn rằng thuốc này hoàn toàn an toàn.

Dựa trên điều này, các bác sĩ không thể khuyến nghị sử dụng Almagel cho bệnh viêm dạ dày ở bệnh nhân mang thai. Nếu có nhu cầu khẩn cấp dùng thuốc, thì việc điều trị chỉ được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ và không quá năm hoặc sáu ngày liên tiếp.

Không có thông tin về sự ăn vào của các thành phần hoạt động của thuốc trong sữa mẹ. Do đó, việc tiếp nhận Almagel trong thời kỳ cho con bú cũng không được hoan nghênh. Điều trị bằng thuốc chỉ được phép sau khi cân nhắc cẩn thận các hậu quả có thể xảy ra và lợi ích dự kiến. Tuy nhiên, trong tình huống này, việc tiếp nhận không nên kéo dài quá ba hoặc năm ngày.

Chống chỉ định

Không nên dùng Almagel cho bệnh viêm dạ dày trong những tình huống như vậy:

 • với các hiện tượng quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần chính hoặc phụ của thuốc;
 • trong suy thận nặng;
 • trong khi mang thai và cho con bú;
 • mắc bệnh Alzheimer;
 • với chứng giảm phosphat máu;
 • trước khi trẻ đạt 10 tuổi;
 • không dung nạp fructose.

Tác dụng phụ Almagela

Almagel bị viêm dạ dày có thể gây khó khăn khi đi tiêu, tuy nhiên, sự phiền toái này sẽ biến mất sau khi giảm liều.

Hiện tượng khó tiêu ở dạng buồn nôn, nôn, đau bụng co thắt và sự xuất hiện của một dư vị khó chịu trong miệng hiếm khi được ghi nhận. Ở một số bệnh nhân, các quá trình dị ứng, sự gia tăng mức độ magiê trong máu đã được ghi lại.

Trong bối cảnh điều trị viêm dạ dày kéo dài với liều lượng lớn của thuốc trong khi uống phốt pho thiếu từ thực phẩm có thể phát triển bệnh xương khớp.

Thuốc kéo dài nên được đi kèm với xét nghiệm và theo dõi thường xuyên của bác sĩ tham gia. Với chức năng thận không đủ, bệnh nhân có thể trải qua sự thay đổi tâm trạng.

Liều và cách dùng

Trước mỗi lần tiếp nhận, chai với Almagel phải được lắc. Sau đó, một huyền phù được đổ đầy bằng một cái muỗng hoặc cốc đo và dùng liều cần thiết.

Uống bao nhiêu Almagel cho viêm dạ dày, liều lượng và tần suất nhập viện được xác định bởi bác sĩ. Nếu không có cơ hội đến gặp bác sĩ, họ bắt đầu dùng Almagel như sau:

 • trẻ em 10-12 tuổi - 1-2 ml đến 4 lần một ngày;
 • trẻ em dưới mười lăm - 2-3 ml tối đa 4 lần một ngày;
 • bệnh nhân trưởng thành - 5-10 ml ba hoặc bốn lần một ngày.

Tốt nhất là dùng Almagel cho viêm dạ dày khoảng 20-30 phút trước bữa ăn. Điều quan trọng là không thực hiện bất kỳ nỗ lực thể chất nào sau khi dùng thuốc: tốt hơn là nằm nghiêng cho đến khi sản phẩm hoạt động.

Trung bình, thời gian dùng thuốc là 2-3 tuần, nhưng có thể tiếp tục đến 3 tháng, theo quyết định của bác sĩ.

Ứng dụng cho trẻ em

Các bác sĩ không khuyên bạn nên điều trị viêm dạ dày bằng thuốc Almagel cho trẻ em dưới 10 tuổi. Nếu nhu cầu điều trị như vậy là hợp lý, thì nó được thực hiện cẩn thận, dưới sự giám sát của bác sĩ tham gia, trong một thời gian ngắn (3-6 ngày).

Quá liều

Một lần sử dụng một lượng lớn Almagel thường không đi kèm với bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào. Trong một số trường hợp, táo bón, đầy hơi và mùi vị kim loại trong khoang miệng phát triển.

Nếu quá liều viêm dạ dày xảy ra liên tục, thì sự phát triển của các điều kiện như vậy là có thể:

 • hội chứng nephrocalcinosis (lắng đọng khuếch tán muối canxi trong cấu trúc thận);
 • Khó khăn khi đi tiêu;
 • tăng đông máu;
 • buồn ngủ nhẹ.

Trong một số trường hợp, có những biểu hiện của nhiễm kiềm chuyển hóa:

 • thay đổi tâm trạng;
 • thăng trầm của hoạt động tinh thần;
 • tê cơ, đau cơ;
 • cảm giác mệt mỏi, nóng nảy;
 • thay đổi khẩu vị.

Nếu nghi ngờ quá liều, cần phải đảm bảo loại bỏ thuốc ra khỏi cơ thể nhanh chóng: rửa dạ dày, gây nôn, uống thuốc hấp thụ.

Tương tác với các thuốc khác

Almagel cho viêm dạ dày không nên dùng cùng với các loại thuốc khác, vì nó làm suy yếu sự hấp thu của chúng và theo đó, làm tăng mức độ hiệu quả điều trị của chúng. Tốt nhất là dùng các loại thuốc khác hai giờ trước khi dùng Almagel, hoặc hai giờ sau khi dùng thuốc. Khả năng của thuốc trung hòa axit trong dạ dày có thể ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của hầu hết các loại thuốc nếu chúng được dùng cùng nhau.

Bạn không thể kết hợp một loại thuốc và bất kỳ máy tính bảng và viên nang với một lớp phủ ruột. Sự kết hợp như vậy có thể dẫn đến sự phá hủy màng này, gây kích thích thành dạ dày và niêm mạc của tá tràng.

Trong bối cảnh dùng Almagel, bạn không thể thực hiện các xét nghiệm để xác định độ axit của nước ép dạ dày. Nó cũng không phù hợp để xác định mức độ của gastrin và phốt pho trong huyết thanh, để nghiên cứu độ pH của huyết thanh và dịch tiết niệu.

Điều kiện bảo quản

Almagel không yêu cầu điều kiện lưu trữ cụ thể. Nó được đặt ở một nơi được bảo vệ khỏi ánh sáng và nhiệt trực tiếp, không thể tiếp cận với trẻ em và những người không đủ tinh thần. Giữ sản phẩm trong điều kiện nhiệt độ từ +10 đến + 25 ° C. Không cần thiết phải đặt Almagel trong tủ lạnh, nhưng nó bị cấm trong tủ đông (sản phẩm sẽ mất đặc tính chữa bệnh).

Thời hạn sử dụng

Almagel được lưu trữ trong hai năm và xử lý nếu ngày hết hạn được chỉ định trên gói hết hạn.

Chất tương tự

Các chất tương tự đầy đủ của thuốc Almagel trong thành phần hoạt động của nó là các loại thuốc sau:

 • Altacid;
 • Agiflux;
 • Maalox.

Một chế phẩm tương tự, nhưng mở rộng hơn được sở hữu bởi các loại thuốc khác:

Thay thế thuốc bằng chất tương tự chỉ sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu việc điều trị được quy định cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú. Không nên tự ý thay thế một số loại thuốc khác.

Cái nào tốt hơn: Almagel hay Maalox cho viêm dạ dày?

Nhiều câu hỏi đôi khi phát sinh về việc thay thế thuốc bằng các đối tác đầy đủ của họ. Ví dụ, Almagel và Maalox là hai loại thuốc kháng axit nhôm-magiê gần như tương tự nhau, có tác dụng dựa trên cùng các hoạt chất. Nhưng, như thực tế cho thấy, một số khác biệt vẫn còn tồn tại:

 • thành phần hoạt tính của thuốc là như nhau, nhưng tỷ lệ số lượng thành phần là khác nhau;
 • Maalox được đặc trưng bởi một danh sách nhỏ hơn các tác dụng phụ và chống chỉ định;
 • Maalox không gây táo bón kéo dài, vì nó hầu như không ảnh hưởng đến chất lượng của nhu động ruột;
 • các thành phần bổ sung được trình bày như một phần của một và các phương tiện khác là khác nhau;
 • hành động của Maalox nhanh hơn và lâu hơn, không giống như Almagel;
 • Almagel có sẵn trong một số phiên bản (Almagel thường, Almagel Neo và Almagel A), giúp phân biệt với Maalox;
 • Maalox có thời hạn sử dụng dài (lên đến ba năm);
 • Almagel không được khuyến cáo cho trẻ em dưới 10 tuổi và Maalox chỉ được quy định từ 15 tuổi.

Thật khó để nói nên ưu tiên loại thuốc nào. Các bác nên trả lời câu hỏi này hợp lý hơn. Rốt cuộc, khi lựa chọn một biện pháp khắc phục, không chỉ các đặc điểm cá nhân của cơ thể bệnh nhân được tính đến, mà còn cả các chỉ định và chống chỉ định.

Nhận xét

Đối với hầu hết bệnh nhân bị viêm dạ dày, Almagel đã trở thành loại thuốc được lựa chọn - cả trong việc ngăn ngừa các đợt trầm trọng và loại bỏ chúng. Theo nhiều đánh giá, loại thuốc này làm giảm hiệu quả các dấu hiệu lâm sàng của bệnh với ưu thế là đau và tăng sự hình thành khí. Hành động dai dẳng được phát hiện vào ngày điều trị thứ hai hoặc thứ ba. Sau khi dùng thuốc bốn lần, một sự trung hòa đủ của môi trường axit được duy trì với độ pH của dạ dày trong khoảng 3,0-4,9 trong toàn bộ thời gian điều trị.

Hạn chế duy nhất của thuốc là người dùng gọi một tác dụng phụ như táo bón. Tuy nhiên, như thực hành lâm sàng cho thấy, những khó khăn khi đi tiêu xuất hiện sau khi dùng thuốc thường xuyên trong 10-14 ngày. Các khóa điều trị ngắn hiếm khi gây ra biến chứng này.

Almagel cho viêm dạ dày được coi là một trong những phương tiện an toàn nhất, cho phép nó được kê toa cho bệnh nhân ở các độ tuổi khác nhau. Trong khi mang thai, việc sử dụng nó được cho phép trong ba ngày, dưới sự giám sát y tế. Almagel rất dễ uống, vì nó có hương vị cam quýt dễ chịu. Ngoài ra, thuốc có giá cả phải chăng, không giống như các loại thuốc khác có tác dụng tương tự.

Nhóm dược phẩm

Антациды в комбинациях

Tác dụng dược lý

Адсорбирующие препараты
Антацидные препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Almagel cho viêm dạ dày" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.