^

Sức khoẻ

Albumin máu

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Albumin máu là thành phần protein rất quan trọng trong máu người. Tên đến từ tiếng Latin - trắng (albus). Nó là một loại protein hòa tan cao trong môi trường mặn và axit, và hơn nữa, protein gần như nguyên chất, vì nó không chứa một miligam carbohydrate.

Một trong những chất cơ bản nhất, rất nhiều, albumin có mặt không chỉ trong cơ thể con người, mà còn trong protein của trứng gà, ở một số thực vật, các loài thực vật và động vật của nó được gọi là albuminoid. Ở người, albumin được gan sản xuất với số lượng lớn. Albumin trong máu là chất mang tất cả hai mươi axit amin thiết yếu.

Albumin trong máu thực hiện một nhiệm vụ quan trọng - nó chịu trách nhiệm vận chuyển các axit béo, vì vậy cần thiết cho cơ thể, các nguyên tố vi lượng mật và sắc tố - bilirubin. Ngoài ra, mặc dù có kích thước nhỏ, albumin đối phó với việc chuyển vitamin và các thành phần dược phẩm - kháng sinh, hormone và đôi khi là một số chất độc hại. Trong y học, nó được gọi đùa là - phân tử-taxi. Các chức năng như vậy là do các đặc tính ràng buộc tuyệt vời của albumin, và chiếc xe này có thể không chọn hành khách. Một danh sách lớn các chất mà phân tử albumin có khả năng liên kết thực sự ấn tượng. Ngoài ra, protein này điều chỉnh huyết tương, áp suất thẩm thấu và, nếu một người bắt đầu đói vì lý do nào đó, đó là protein huyết tương được tiêu thụ đầu tiên, và huyết áp thẩm thấu giảm.

Ở dạng khô, máu người chứa tới 65% nguyên tố quan trọng này. Trên thực tế, có bao nhiêu albumin trong máu của một người, vì vậy anh ta và một cơ thể khỏe mạnh. Albumin máu cũng được gọi là huyết thanh, bởi vì nó được chứa ở đó. Các phân tử protein albumin cũng được tìm thấy trong các phương tiện khác của cơ thể, ví dụ, albumin cũng có trong dịch não tủy.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]

Norma albumin trong máu

Lượng protein phụ thuộc chủ yếu vào tuổi. Một lít máu ở trẻ sơ sinh nên chứa ít nhất 55g albumin. Người già không thể tự hào về lượng protein giàu trong máu - họ được coi là mức bình thường đến 45 g. Tiêu chuẩn của một người trung niên dao động từ ba mươi đến năm mươi gram mỗi lít máu. Nồng độ của whey protein được xác định bằng phân tích đặc biệt, qua đó đánh giá chuyển hóa protein trong huyết tương. Một nghiên cứu như vậy là cần thiết để làm rõ chẩn đoán của nhiều bệnh, đặc biệt là các bệnh lý của thận và gan, trong đó chính albumin được sinh ra. Albumin được đánh giá bằng huyết thanh, nhưng nước tiểu, dịch não tủy và các vật liệu sinh học khác nơi albumin có thể có mặt cũng có thể được nghiên cứu.

Albumin là một trong những vật liệu "xây dựng" chính, đặc biệt quan trọng đối với cơ thể đang phát triển của trẻ. Thiếu protein dẫn đến thực tế là cơ thể trẻ không nhận được các axit amin cần thiết, bởi vì albumin trong máu được tiêu thụ mạnh hơn bình thường với chế độ ăn uống lành mạnh bình thường. Nói một cách dễ hiểu, albumin trong máu không chỉ là một số lượng lớn protein hoạt động, mà là một yếu tố có ý nghĩa sinh học, có lẽ là phần quan trọng nhất của máu.

trusted-source[12], [13], [14], [15], [16], [17]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.