^

Sức khoẻ

Tổng protein trong máu

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.11.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nồng độ protein trong huyết thanh phụ thuộc chủ yếu vào sự tổng hợp và phân hủy của hai phân số albumin, albumin và globulin chính. Vai trò sinh lý của các protein trong máu rất nhiều, những yếu tố chính như sau:

 • duy trì áp lực keo tụ, giữ khối lượng máu, nước liên kết và giữ nó, không để chảy máu;
 • tham gia vào quá trình đông máu;
 • duy trì độ đồng đều của độ pH trong máu, tạo thành một trong các hệ đệm của máu;
 • kết nối với một số chất (cholesterol, bilirubin, vv), cũng như với thuốc, chúng được chuyển đến các mô;

Các giá trị tham khảo (định mức) của nồng độ tổng protein trong huyết thanh là 65-85 g / l.

 • duy trì mức bình thường của các cation máu bằng cách hình thành các hợp chất với họ undialyzed (ví dụ 40-50% canxi huyết thanh do protein, một phần đáng kể trong những yếu tố sắt, đồng, magiê và vi lượng khác cũng được kết hợp với các protein);
 • đóng một vai trò quan trọng trong các quá trình miễn dịch;
 • phục vụ như là một dự trữ của các axit amin;
 • thực hiện chức năng điều chỉnh (hormon, enzyme và các chất protein hoạt tính sinh học khác).

Nguyên nhân tăng và giảm tổng lượng protein trong máu

Tổng hợp các protein huyết tương được thực hiện chủ yếu ở các tế bào gan và hệ thống mô quanh màng phổi. Giảm nồng độ protein trong máu gọi là giảm tiểu cầu, tăng - tăng bạch cầu.

Hypoproteinemia xảy ra do:

 • việc sử dụng không đủ chất đạm (với việc ăn chay kéo dài hoặc kéo dài sự tuân thủ chế độ ăn không chứa protein);
 • tăng protein mất (với các bệnh thận khác nhau, mất máu, bỏng, ung thư phổi, tiểu đường, cổ trướng);
 • vi phạm tổng hợp protein trong cơ thể ở thiếu chức năng gan (viêm gan, xơ gan, tổn thương độc), điều trị lâu dài với glucocorticosteroid, kém hấp thu (viêm ruột, viêm ruột, viêm tụy);
 • một sự kết hợp của các yếu tố khác nhau được liệt kê ở trên.

Tăng lipid máu thường phát triển như hậu quả của mất nước do mất mát một phần của dịch trong lòng mạch. Điều này xảy ra với thương tích nghiêm trọng, bỏng rộng, cholera. Trong nhiễm trùng cấp tính, nồng độ protein tổng số thường tăng lên do mất nước và tăng đồng thời trong việc tổng hợp các protein giai đoạn cấp. Trong nhiễm trùng mạn tính, tổng hàm lượng protein trong máu có thể tăng lên do kích hoạt các quá trình miễn dịch và sự hình thành Ig tăng lên. Tăng lượng máu tăng lên xảy ra khi paraprotein xuất hiện trong các protein bệnh lý máu sản sinh ra một lượng lớn u ác tính, với bệnh Waldenström.

Nồng độ protein tổng có thể bị ảnh hưởng bởi vị trí cơ thể và hoạt động thể chất. Hoạt động thể chất tích cực và thay đổi vị trí của cơ thể từ ngang tới dọc tăng hàm lượng protein lên 10%.

Xác định tổng nồng độ protein cho phép đánh giá mức độ nghiêm trọng của rối loạn chuyển hóa protein ở bệnh nhân và điều trị đầy đủ.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.