Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Acyclovir cho cảm cúm và cảm lạnh

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.04.2020

Với sự khởi đầu của mùa lạnh và ẩm ướt, số lần đến bác sĩ điều trị nhiễm trùng đường hô hấp, ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn, tăng lên. Thống kê cho rằng hầu hết cảm lạnh là do virus trong tự nhiên và không cần điều trị bằng kháng sinh. Dựa vào đặc điểm của sự sống của virus, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng chính cơ thể có khả năng đối phó với nhiễm trùng, nếu bạn giúp nó một chút. Thuốc ức chế miễn dịch và thuốc kháng vi-rút chỉ là những chất trợ giúp hiệu quả như vậy. Vì vậy, sử dụng một trong những loại thuốc phổ biến nhất của nhóm này, là Acyclovir, cho cảm lạnh và cúm, bạn có thể ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng do tiếp xúc với chính virus và khả năng miễn dịch của vật chủ.

Làm thế nào có liên quan là điều trị với Acyclovir?

Thuốc kháng vi-rút là một phát minh tương đối trẻ của khoa học dược lý. Loại thuốc đầu tiên thuộc loại này được sản xuất vào giữa thế kỷ trước. Nhu cầu về các loại thuốc này được quyết định bởi sự xuất hiện rộng rãi của cảm lạnh, nguyên nhân gây ra nhiễm trùng do virus.

Nếu không có nghi ngờ về cách chống lại vi khuẩn sau khi phát minh ra kháng sinh, liệu pháp kháng vi-rút đặt ra nhiều câu hỏi. Thực tế là vi khuẩn là ký sinh trùng ngoại bào, và sự xâm nhập của các loại thuốc mạnh vào máu và dịch mô nhanh chóng quyết định kết quả của sự tồn tại liên tục của chúng bên trong người hoặc trên da của anh ta. Virus là ký sinh trùng nội bào, có nghĩa là việc truy cập vào chúng bị hạn chế.

Chống nhiễm trùng nội bào không phải là quá dễ dàng. Rốt cuộc, cần phải giảm thiểu hoạt động của nhiễm trùng, mà không ảnh hưởng đến các tính chất của tế bào, thành phần sinh hóa của nó, mà không gây đột biến. Lý tưởng nhất là tôi muốn loại bỏ virus mãi mãi, nhưng một số loại nhiễm virus ổn định đến mức chúng chỉ có thể làm giảm hoạt động của nó bằng cách tạo ra các điều kiện cản trở sự sinh sản của virion. Nhiễm trùng như vậy, ví dụ, là virus herpes.

Tỷ lệ mắc herpes là rất cao, nhưng nhiều người chỉ đơn giản là không nghi ngờ sự hiện diện của virus trong cơ thể họ. Miễn dịch mạnh mẽ góp phần vào điều này. Nhưng một khi anh ta bị chùng xuống, mụn rộp bò lên bề mặt, hình thành trên da và màng nhầy, các ổ ngứa bao phủ bởi một phát ban mụn nước. Khi các mụn nước được mở ra, một bề mặt vết thương được hình thành, là nơi sinh sản của nhiễm trùng vi khuẩn, và do đó thu hút nó. Cho rằng vi khuẩn luôn hiện diện trên da của chúng ta, nguy cơ biến chứng là vô cùng cao. Và nếu phát ban Herpetic mang lại sự khó chịu chủ yếu, thì biến chứng do vi khuẩn mang đến một mối nguy hiểm lớn hơn nhiều.

Có, nhưng herpes có liên quan gì đến cảm lạnh và cúm, bởi vì các loại virus hoàn toàn khác nhau thường trở thành tác nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính (nhiễm virus đường hô hấp). Vì vậy, nguyên nhân gây ra các triệu chứng cúm được coi là vi-rút thuộc họ orthomyxovirus, có 3 giống (2 trong số đó là A và B gây ra dịch bệnh, C chỉ là những trường hợp đơn độc của bệnh).

Bất kỳ kiểu huyết thanh nào của virut cúm đều được truyền qua các giọt trong không khí. Phản ứng của cơ thể là sản xuất kháng thể tương ứng với hemagglutinin của một kiểu huyết thanh nhiễm trùng nhất định. Với sự hoạt động ổn định của hệ thống miễn dịch, cơ thể tự đối phó với nhiễm trùng trong một thời gian ngắn. Nếu điều này không xảy ra, virus xâm nhập vào máu và bắt đầu có tác dụng độc hại đối với cơ thể, làm tăng tính thấm của mạch máu, gây xuất huyết xác định, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của các hệ thống cơ thể khác nhau, bao gồm cả hệ thống miễn dịch.

Làm suy yếu thêm khả năng phòng vệ của cơ thể, ức chế hoạt động của nhiễm herpes (và nó có ở 90% người trưởng thành), dẫn đến sự xuất hiện của các triệu chứng bên ngoài của herpes và sự gắn kết của nhiễm trùng do vi khuẩn. Rất thường xuyên, cảm lạnh được gọi không phải là thực tế của căn bệnh phát sinh dưới ảnh hưởng của cảm lạnh (chính là người ban đầu làm suy yếu hệ thống miễn dịch), nhưng biểu hiện của nó ở dạng phun trào Herpetic trên môi, ở góc mũi, bên trong nó.

Virus gây ra sự phát triển của nhiễm trùng đường hô hấp buộc hệ thống miễn dịch phải từ bỏ mọi nỗ lực để chống lại chúng, rõ ràng là đơn giản là không còn năng lượng để chứa nhiễm trùng Herpetic tiềm ẩn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi trong những ngày đầu của bệnh, một người bị suy nhược nghiêm trọng và mất sức. Nó cũng phổ biến rằng trong quá trình nhiễm virus đường hô hấp cấp tính, các đợt phun trào Herpetic xuất hiện trên da và niêm mạc của khuôn mặt, mà họ gọi là cảm lạnh. Mụn rộp sinh dục cũng tăng cường hoạt động của nó, nhưng ít người liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp.

"Acyclovir" là một loại thuốc chuyên biệt hoạt động chống lại virus herpes. Do đó, câu hỏi liệu Acyclovir có thể được sử dụng cho cảm lạnh có thể chỉ có một câu trả lời - một câu trả lời tích cực. Không chỉ có thể, mà còn cần thiết để ngăn chặn vi-rút lây lan sang các khu vực rộng lớn của cơ thể và thu hút nhiễm trùng vi khuẩn.

Một loại thuốc chống vi rút có thể gây ra rối loạn chức năng của virus herpes, vì vậy nhiều người hiểu rõ mục đích của nó khi bị cảm lạnh, nhưng nó không hiểu tại sao các bác sĩ kê đơn thuốc trị cúm, vì căn bệnh này gây ra một họ virus hoàn toàn khác. Sau khi đọc hướng dẫn về thuốc và không tìm thấy trong các chỉ định sử dụng đề cập đến các chẩn đoán như nhiễm virus đường hô hấp cấp tính hoặc cúm, nhiều người cho phép họ nghi ngờ về sự liên quan của cuộc hẹn như vậy.

Có, có một nhóm các tác nhân chống vi-rút riêng biệt mà hành động của chúng nhắm trực tiếp vào vi-rút cúm: interferon (các chất tương tự protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch để vô hiệu hóa vi-rút) và các thuốc có tác dụng chống vi-rút và kích thích miễn dịch (ức chế các enzyme liên quan đến quá trình sao chép DNA của tế bào. Mà làm cho quá trình sinh sản là không thể). Nhóm thuốc thứ hai bao gồm: Amantadine, Remantadin, Arbidol, Amizon, Relentsa, Immustat, Tamiflu và các loại khác. Và nếu interferon có thể bắt đầu được sử dụng ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh, thì thuốc thuộc nhóm thứ hai phù hợp hơn để ngăn ngừa hoặc ngăn chặn bệnh ở giai đoạn đầu (lý tưởng nhất là trong giai đoạn ủ bệnh).

"Acyclovir" trong hành động của nó gần với thuốc của nhóm thứ hai. Nhưng nó có những đặc điểm riêng. Là một phương pháp dự phòng, nó có thể ngăn chặn sự phát triển của cả virut herpes và virut cúm. Và trong giai đoạn sau ủ bệnh (nếu bạn bắt đầu dùng thuốc khi xuất hiện triệu chứng khó chịu đầu tiên), do tác dụng kích thích miễn dịch, nó sẽ ngăn chặn sự xuất hiện của các triệu chứng herpes và sẽ giúp xử lý nhanh chóng tác nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Nếu các triệu chứng herpes đã xuất hiện, Acyclovir sẽ ức chế sự sinh sản của nhiễm trùng, tức là sự gia tăng về số lượng và kích thước của các cơn phát ban Herpetic, và các tiêu điểm hiện tại sẽ biến mất do tăng cường khả năng miễn dịch (cơ thể vô hiệu hóa các virion hoạt động còn lại). [1]

Vì đại đa số người lớn và một tỷ lệ khá trẻ em trên hành tinh đã bị nhiễm virut herpes, chúng tôi có thể nói rằng Acyclovir sẽ hữu ích trong hầu hết các trường hợp nhiễm virus đường hô hấp cấp tính.

Phân loại ATC

J05AB01 Aciclovir

Thành phần hoạt tính

Ацикловир

Chỉ định Acyclovir

Việc điều trị cảm lạnh bằng cách dùng Acyclovir, đặt ra nhiều câu hỏi ở bệnh nhân, chủ yếu là do nhầm lẫn trong các khái niệm. Rốt cuộc, chúng tôi gọi cảm lạnh là nhiễm trùng đường hô hấp do virus và biến chứng của nó dưới dạng kích hoạt virus herpes. Nhưng ARVI không gây nhiễm herpes. Và ngay cả khi chúng ta đang nói về viêm amidan do virus (herpetic), thực tế đó chỉ là sự kích hoạt của herpes ở họng và amidan, bị kích thích bởi sự suy yếu của hệ thống miễn dịch, rất có thể, dưới ảnh hưởng của các loại virus và cảm lạnh khác. Về vấn đề này, vai trò của Acyclovir trong điều trị nhiễm trùng đường hô hấp trở nên khó hiểu.

Trong các hướng dẫn cho thuốc, chúng tôi không tìm thấy đề cập đến các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp thông thường, kết hợp với từ viết tắt ARVI. Trong đoạn mà các chỉ dẫn cho việc sử dụng thuốc được liệt kê, bạn có thể tìm thấy:

 • điều trị nhiễm trùng da và niêm mạc bị kích thích bởi virus herpes, bao gồm herpes sinh dục, thủy đậu và bệnh zona,
 • phòng ngừa tái phát các bệnh Herpetic.

Và một lần nữa, sự kỳ lạ. Nếu thuốc điều trị vết loét lạnh, thì bệnh thủy đậu phải làm gì với nó - một bệnh truyền nhiễm rất cao lây truyền qua các giọt trong không khí?

Hầu hết mọi người bị thủy đậu trong thời thơ ấu và không biết rằng căn bệnh này, như phát ban trên môi hoặc bộ phận sinh dục, là do virus herpes gây ra. Có, virus này khá đa dạng, có nhiều loại (loại).

Virus herpes loại 1 và 2 gây ra một bệnh gọi là herpes simplex. Virus loại 1 lây truyền qua đường miệng, vì vậy các biểu hiện của nó thường thấy rõ nhất ở môi, ít ở gần mũi, trên màng nhầy hoặc trên niêm mạc họng. Loại virus thứ hai có lây truyền qua đường tình dục, đó là lý do tại sao mụn rộp sinh dục lây lan.

Virus herpes loại 3 (zoster) chỉ là loại virus được truyền qua các giọt trong không khí và kích thích sự phát triển của bệnh mà chúng ta gọi là bệnh thủy đậu. Giống như bất kỳ loại nhiễm trùng herpes, loại vi-rút này là kháng. Các triệu chứng của bệnh biến mất, nhưng virus vẫn còn trong cơ thể.

Hiện tại, các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch giữ cho virus không hoạt động, nhưng liên quan đến tuổi tác và thay đổi nội tiết tố, nhiễm trùng thường xuyên, bệnh mãn tính, căng thẳng, làm việc quá sức, điều kiện thời tiết, nhiễm HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch và virus đã nhắc nhở một lần nữa, nhưng nó đã phần nào mặt khác Phát ban một bên xuất hiện dọc theo các dây thần kinh cảm giác, nơi virus đã ẩn nấp quá lâu. Một căn bệnh cũ với các triệu chứng như vậy được gọi là bệnh zona, mặc dù về bản chất nó vẫn là bệnh thủy đậu giống như căn nguyên của Herpetic.

Virus herpes loại 4 (một trong những bệnh phổ biến nhất) là thủ phạm của bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng - một bệnh lành tính xảy ra với tổn thương các hạch bạch huyết, gan, lách, cũng như một số bệnh ung thư, ví dụ như ung thư hạch Barckitt.

Virus loại 5 (cytomegalovirus) được truyền qua các bài tiết khác nhau của cơ thể. Giống như loại trước, nó thúc đẩy sự phát triển của bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, nhưng cũng có thể gây viêm gan (viêm gan) và phát triển suy gan.

Các nhà khoa học tin rằng có ít nhất 3 loại virus, nhưng chúng chưa được nghiên cứu đầy đủ. Nhưng điều này không quá quan trọng, bởi vì nếu chúng ta nói về loại thuốc Acyclovir, thì tác dụng của nó có liên quan nhất đối với 3 loại virut đầu tiên gây ra vết loét lạnh ở môi, mũi và họng, mụn rộp sinh dục, thủy đậu và các loại bệnh zona. Đó là, nó đã được sử dụng rộng rãi, mặc dù không hiệu quả như nhau trong các loại virus khác nhau. Các bệnh lý nghiêm trọng về bản chất Herpetic gây ra bởi virus loại 4 và 5 không thể được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút đơn thuần, do đó, nên sử dụng nó như một phần của liệu pháp phức tạp để giảm hoạt động của nhiễm trùng.

Rõ ràng là "Acyclovir" có thể được kê toa cả trong điều trị mụn rộp sinh dục hoặc thủy đậu, và cảm lạnh trên môi, do cúm hoặc SARS gây ra. Herpes trong trường hợp này phục vụ như là một loại biến chứng của bệnh cúm.

Thông thường trong thời gian bị cảm lạnh, phun trào Herpetic cũng xuất hiện trong mũi. Nhiều người cho rằng họ bị kích thích do sổ mũi. Tất nhiên, muối trong dịch tiết mũi và ma sát cơ học có thể gây kích ứng da, nhưng tính đặc hiệu của phát ban với mụn rộp cho thấy bản chất virus của nó. Một phát ban cụ thể bên trong mũi đôi khi được gọi là cảm lạnh ở mũi và Acyclovir thường trở thành thuốc được lựa chọn khi triệu chứng này xảy ra.

Khi kê đơn thuốc chống vi-rút, Acyclovir, cho cảm lạnh và cúm, bác sĩ có hai mục tiêu cùng một lúc: ngăn chặn sự phát triển của nhiễm virut gây ra bệnh tiềm ẩn (đặc biệt là cúm) và ngăn ngừa sự phát triển của các biến chứng dưới dạng kích hoạt nhiễm trùng herpetic.

Thuốc cho thấy ít hoạt động chống lại vi-rút cúm, vì vậy nó thường được kê đơn cho những bệnh nhân trước đây được chẩn đoán bị phát ban herpes (theo lịch sử hoặc lời nói của bệnh nhân). Nhưng đối với những người bị giảm khả năng miễn dịch, thuốc sử dụng nội bộ có thể được kê toa cho mục đích phòng ngừa, vì đối với những người như vậy có hàng rào bảo vệ giảm, herpes "bám" ngay từ đầu

Bản phát hành

Khi virus herpes ở trạng thái không hoạt động trong cơ thể, nó không gây nguy hiểm và không ảnh hưởng đến sức khỏe của một người. Đó là lý do tại sao chúng tôi không nghi ngờ một khu phố như vậy, và chúng tôi chỉ đi đến bác sĩ nếu virus ngủ đông đột nhiên thức dậy và bắt đầu nhân lên tích cực, phá hủy các tế bào da và màng nhầy. Vì vậy, chúng tôi tìm hiểu về sự hiện diện của virus và nội địa hóa của nó.

Biết được nội địa hóa của virus, điều trị tại chỗ có thể được chỉ định bằng cách sử dụng các tác nhân bên ngoài sẽ ngăn chặn sự sinh sản của virus và hỗ trợ miễn dịch tại chỗ, điều này sẽ tạo điều kiện cho sự tái tạo nhanh chóng của các mô bị ảnh hưởng. Với bệnh cúm và nhiễm virus đường hô hấp cấp tính, bạn không bao giờ biết nơi tập trung của nhiễm herpes có thể xảy ra, điều này rất hấp dẫn đối với vi khuẩn, do đó, nếu không có các biểu hiện bên ngoài của herpes, thì việc kê đơn thuốc toàn thân sẽ hợp lý hơn. Thuốc sử dụng nội bộ.

Các nhà sản xuất Acyclovir cung cấp tất cả các điểm này, do đó, thuốc có một số dạng phóng thích tại chỗ: viên nén với liều lượng khác nhau (200, 400 và 800 mg), thuốc mỡ (2,5 và 5%), dạng bột để pha chế dung dịch được sử dụng cho tiêm tĩnh mạch trong trường hợp nặng tình trạng bệnh nhân. Ngoài ra còn có các loại thuốc bao gồm hoạt chất acyclovir. Vì vậy, ngay từ đầu Genferon (kết hợp acyclovir và interferon) có sẵn dưới dạng thuốc đạn và có thể được sử dụng để ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng Herpetic cả âm đạo và trực tràng.

Thuốc mỡ "Acyclovir" được sử dụng cho cảm lạnh, có biểu hiện bên ngoài dưới dạng phát ban bong bóng ở môi, mũi, mắt và màng nhầy của bộ phận sinh dục. Thuốc mỡ 3% (nhãn khoa) được dùng để điều trị các hội chứng Herpetic trên màng nhầy của mắt. %% - thuốc mỡ và kem được sử dụng trên da và ở vùng sinh dục. Đây là một phương pháp điều trị tại chỗ hiệu quả đối với herpes, có thể được sử dụng cho cả nhiễm trùng tiên phát và tái phát nhiễm trùng.

Viên nén Acyclovir cho cảm lạnh có thể được kê toa cả cho mục đích dự phòng và điều trị các biến chứng Herpetic với sự hiện diện của nhiễm virus đường hô hấp cấp tính và cúm. Trước khi xuất hiện phát ban herpes, thuốc là cách duy nhất để ngăn chặn nó. Sau khi xuất hiện các triệu chứng herpes, liệu pháp phối hợp được kê đơn, tức là điều trị toàn thân được kết hợp với phơi nhiễm tại chỗ. Sử dụng tại chỗ Acyclovir cho cảm lạnh và cúm làm tăng khả năng miễn dịch tại địa phương, tức là chức năng bảo vệ của da và khả năng phục hồi và hệ thống của nó - kích thích khả năng miễn dịch nói chung, làm tăng sức mạnh của cơ thể trong cuộc chiến chống lại bất kỳ nhiễm virus hoặc vi khuẩn nào xâm nhập vào cơ thể.

Dược động học

Xem xét tác dụng của thuốc đối với cơ thể người trong các bệnh khác nhau, dược sĩ và bác sĩ chú ý đến 2 điểm chính:

 • Làm thế nào thuốc tác động lên các tác nhân gây bệnh và các triệu chứng của nó (dược lực học). Hiệu quả của thuốc trong điều trị các bệnh cụ thể phụ thuộc vào điều này.
 • Làm thế nào là sự hấp thụ, chuyển hóa và bài tiết các hoạt chất trong cơ thể (dược động học). Điều này ảnh hưởng đến cả hiệu quả của thuốc và sự an toàn của nó.

Dược lực học, hay cơ chế hoạt động của Acyclovir dựa trên nghiên cứu di truyền, vì hoạt chất phải vô hiệu hóa virus mà không ảnh hưởng đến các tế bào mà nó có thể ẩn.

Các hoạt chất của thuốc (acyclovir) có thể tương tác với enzyme thymidine kinase được sản xuất bởi các tế bào khỏe mạnh và bị nhiễm bệnh. Nhưng hành động của anh là chọn lọc. Thymidine kinase tế bào bình thường không ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa acyclovir, nhưng enzyme do herpes virion sản xuất bên trong tế bào người chuyển đổi hoạt chất thành acyclovir monophosphate, sau đó được chuyển hóa thành di- và triphosphate bằng enzyme hóa học của tế bào.

Đối với virus, nguy hiểm nhất là acyclovir triphosphate, có thể tích hợp vào bộ gen của virus (DNA virus, vật liệu di truyền). Tương tác với polymerase (enzyme chịu trách nhiệm tổng hợp các polyme của axit nucleic tạo nên chuỗi RNA và DNA), dẫn xuất acyclovir ức chế hoạt động của nó. Điều này dẫn đến việc không thể sao chép (nhân đôi) DNA cần thiết cho sự sinh sản (phân chia) của virion. Rốt cuộc, virion con gái sẽ nhận được một bản sao DNA của tế bào cha, trong đó các đặc tính của virus được di truyền.

Do đó, chúng ta có thể kết luận rằng việc xâm nhập vào cơ thể con người, acyclovir tìm thấy các tế bào bị nhiễm bệnh, thay đổi hình dạng và tính chất của nó, được nhúng vào DNA của virus và ngăn chặn sự sinh sản của nó.

Đối với dược động học của thuốc, không đi sâu vào chi tiết chỉ thú vị với các chuyên gia, chúng tôi có thể đề cập đến các điểm sau đây phải được tính đến khi kê đơn "Acyclovir" cho cảm lạnh và cúm:

 • Thuốc không có tác dụng thần kinh và độc tai rõ rệt, không ảnh hưởng đến cấu trúc và tính chất của tế bào cơ thể,
 • là kết quả của quá trình trao đổi chất ở gan, một lượng chất chuyển hóa hoạt động không đáng kể được hình thành mang lại hiệu quả cụ thể,
 • Khi bôi tại chỗ, nó không được hấp thụ vào máu trên da nguyên vẹn,
 • Thuốc mỡ được hấp thụ chậm hơn so với kem, vì vậy tốt hơn là sử dụng nó trên các bộ phận tiếp xúc của cơ thể, kem được hấp thụ nhanh chóng, không để lại dư lượng, vì vậy nó có thể được áp dụng dưới quần áo
 • Hầu hết các loại thuốc (khoảng 85%) được đào thải qua thận không thay đổi,
 • ở những bệnh nhân bị bệnh thận nặng, việc loại bỏ thuốc bị chậm lại đáng kể, làm tăng tác dụng độc hại của nó (điều này phải được tính đến khi tính toán hiệu quả và đồng thời liều an toàn của thuốc).

Sử Acyclovir dụng trong thời kỳ mang thai

Nhu cầu và sự an toàn của thuốc kháng vi-rút trong thai kỳ bị nhiều phụ nữ thách thức. Thứ nhất, trong giai đoạn này, tốt hơn là hạn chế uống bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là những loại thuốc thấm vào máu. Thứ hai, có bằng chứng về độc tính cao của một số tác nhân chống vi-rút và nhiều tác dụng phụ của thuốc dựa trên interferon. [2]

"Acyclovir", được kê toa cho bệnh cúm và cảm lạnh thông thường để ngăn ngừa tái phát nhiễm herpes và tăng khả năng phòng vệ của cơ thể, không thuộc nhóm interferon và không có tác dụng độc hại rõ ràng. Tuy nhiên, loại thuốc tương đối an toàn này cũng là nghi ngờ ở nhiều bà mẹ. Tuy nhiên, hiệu quả của nó đối với vi-rút cúm, gây nguy hiểm cho cả bà mẹ tương lai và thai nhi, là cực kỳ nhỏ và vi-rút herpes chỉ nguy hiểm cho em bé khi tiếp xúc với sự tập trung tích cực, chỉ có thể trong và sau khi sinh.

Mặc dù không có tác dụng gây độc và gây quái thai cho thai nhi, một bác sĩ có kinh nghiệm không có khả năng kê đơn Acyclovir cho mục đích dự phòng. Nhưng với sự xuất hiện của phát ban Herpetic, mục đích của thuốc là hoàn toàn hợp lý, ít nhất là cho sử dụng bên ngoài, tuy nhiên, một biến chứng nhiễm trùng khi vi khuẩn xâm nhập vào vết thương có thể gây hậu quả khó chịu hơn nhiều, ví dụ như ngộ độc máu.

Dạng thuốc uống trong thai kỳ chỉ được bác sĩ kê toa nếu có nguy cơ nghiêm trọng đến tính mạng của người mẹ vượt quá thai nhi. Nhưng đôi khi, mục đích của thuốc là hợp lý bởi thực tế là việc sử dụng nó ngăn ngừa sự chuyển đổi của bệnh từ mẹ sang con. Vì vậy, sự tái phát của herpes vào đêm trước khi sinh con sẽ tăng nguy cơ nhiễm virut của em bé trong quá trình đi qua kênh sinh. Trong trường hợp này, từ Acyclovir trực tiếp là cách tối ưu nhất trong tình huống này, bởi vì đối với trẻ sơ sinh, bất kỳ nhiễm virus nào cũng là một mối nguy hiểm nhất định.

Khi cho con bú, bạn cần nhớ rằng acyclovir truyền vào sữa mẹ. Thật vậy, nồng độ của nó trong sữa thấp hơn nhiều so với trong máu và không có khả năng gây hại cho trẻ, đặc biệt là thuốc không tác dụng lên các tế bào khỏe mạnh. Tuy nhiên, không vượt quá liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Và nếu có thể thì tốt hơn là tạm thời chuyển sang cho ăn nhân tạo. [3]

Chống chỉ định

Thuốc "Acyclovir" thường được kê đơn cho cảm lạnh và cúm, không chỉ vì hiệu quả của nó chống lại virus herpes, được kích hoạt trong bối cảnh giảm khả năng miễn dịch. Lý do thứ hai cho sự phổ biến của thuốc là tối thiểu chống chỉ định với việc sử dụng nó.

Vì vậy, các dạng thuốc sử dụng bên ngoài được phép sử dụng để điều trị cho trẻ từ khi sinh ra và thuốc dạng viên (trước đây được nghiền nát và pha với nước hoặc nước trái cây) được sử dụng ngay cả cho trẻ một tuổi, chọn liều lượng tối ưu. Thuốc không bị cấm trong khi mang thai hoặc cho con bú.

Cấm Acyclovir chữa trị cho cả trẻ em và người già. Điều chỉnh liều của thuốc chỉ được yêu cầu đối với tổn thương thận nghiêm trọng, do đó thuốc tồn tại lâu hơn trong cơ thể. Dùng liều tiêu chuẩn trong tình huống này có thể dẫn đến quá liều.

Chống chỉ định nghiêm trọng duy nhất đối với việc sử dụng "Acyclovir" trong bất kỳ hình thức phát hành nào là không dung nạp riêng lẻ với bất kỳ thành phần nào của thuốc. Cần thận trọng liên quan đến bệnh nhân bị rối loạn thần kinh (do virus herpes, đặc biệt là 3 loại, được giấu trong các tế bào thần kinh) và mất nước của cơ thể. Tiếp nhận "Acyclovir" ngụ ý uống đủ nước vào cơ thể, cùng với đó, thận cũng sẽ loại bỏ thuốc đã qua sử dụng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu điều trị bằng acyclovir liều cao.

Các viên thuốc của một số nhà sản xuất có chứa đường sữa. Điều này nên được xem xét ở những bệnh nhân bị rối loạn chuyển hóa của thành phần này, tức là với không dung nạp galactose di truyền, thiếu hụt menase (một loại enzyme phá vỡ đường sữa), cũng như với hội chứng kém hấp thu glucose-galactose.

Tác dụng phụ Acyclovir

Bất kể lý do để kê toa thuốc "Acyclovir", hầu hết các bệnh nhân đều dung nạp thuốc tốt. Khiếu nại về sự suy giảm sức khỏe là cực kỳ hiếm và không phải lúc nào cũng liên quan đến việc dùng thuốc.

Điều gì có thể là các triệu chứng tiêu cực của một tác nhân chống vi-rút? Thông thường, đây là những rối loạn tiêu hóa đặc trưng của các dạng Acyclovir. Đau bụng, buồn nôn, ít nôn và phân khó chịu có thể xuất hiện. Các triệu chứng tương tự thường xuất hiện ở những người mắc các bệnh nghiêm trọng của hệ tiêu hóa.

Trong một số trường hợp, có sự tăng động của gan, được chỉ định bởi sự gia tăng trong máu của các enzyme của nó. Những thay đổi khác trong thành phần của máu là ít phổ biến hơn: sự gia tăng nồng độ urê, creatinine, bilirubin, cũng như giảm nồng độ bạch cầu và hồng cầu (giảm bạch cầu và giảm hồng cầu).

Phản ứng của hệ thần kinh trung ương đối với thuốc có thể như sau: sự xuất hiện của đau đầu, yếu, chóng mặt, buồn ngủ. Những triệu chứng như vậy xảy ra không thường xuyên. Thậm chí ít thường xuyên hơn, bệnh nhân phàn nàn về ảo giác, co giật, suy giảm khả năng bảo vệ bộ máy phát âm (chứng khó đọc), run rẩy, rối loạn vận động (mất điều hòa), khó thở không liên quan đến bệnh tim mạch.

Đau ở thận có thể xảy ra ở những bệnh nhân mắc các bệnh của cơ quan này (suy thận, sỏi thận, v.v.).

Phản ứng da thường xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc mỡ và kem, nhưng với sự nhạy cảm với các thành phần của bất kỳ hình thức giải phóng nào, ngứa, phát ban dị ứng nhỏ (nổi mề đay) có thể xảy ra, và độ nhạy cảm của da với ánh sáng mặt trời có thể tăng lên. Phản ứng dị ứng thường xảy ra ở dạng nhẹ, nhưng không dung nạp thuốc, phản ứng phản vệ cũng có thể xảy ra, ví dụ, phù Quincke.

Một lần nữa, chúng tôi nhớ lại rằng các triệu chứng như vậy xảy ra trong các trường hợp hiếm. Ngoài ra, nếu Acyclovir được kê toa cho cảm lạnh và cúm, đôi khi rất khó phân biệt các triệu chứng của bệnh với tác dụng phụ của thuốc. Điều tương tự cũng có thể nói về sự bất ổn của bệnh nhân mắc nhiều bệnh và rối loạn trong cơ thể.

Liều và cách dùng

Các hướng dẫn về thuốc kháng vi-rút Acyclovir chỉ ra liều lượng khuyến cáo cho các tổn thương do Herpetic, nhưng không có thông tin về cách sử dụng thuốc kích thích miễn dịch khi bị cảm lạnh và cúm. Bác sĩ, trong quá trình điều trị bệnh (thời gian đến bệnh viện, các triệu chứng, biến chứng có thể xảy ra), có thể tuân thủ các khuyến nghị của nhà sản xuất hoặc chỉ định một chế độ điều trị khác nhau. Trong trường hợp này, tốt hơn là tin tưởng một chuyên gia, nhờ kiến thức của mình, sẽ có thể xác định nhu cầu thuốc cho từng bệnh nhân cụ thể, có tính đến các đặc điểm cá nhân và tuổi liên quan đến cơ thể của anh ta.

Điều đáng chú ý ngay lập tức là thuốc ở dạng bột, được sử dụng để truyền tĩnh mạch, thực tế không được kê toa cho bệnh cúm, chưa kể cảm lạnh nhẹ. Thông thường, đơn thuốc là về máy tính bảng (được sử dụng cho cả điều trị dự phòng và dùng cho mục đích y tế) và sử dụng kết hợp cùng với các tác nhân bên ngoài (thuốc mỡ hoặc kem). Nếu không có triệu chứng cúm và chỉ có phát ban Herpetic, chỉ có thể điều trị tại chỗ, mặc dù hiệu quả của nó thấp hơn so với kết hợp.

Theo hướng dẫn viên Acyclovir phải được dùng với liều lượng tương ứng với nguyên nhân thực sự của bệnh. Để điều trị các bệnh nhiễm trùng do virut herpes loại 1 hoặc 2 gây ra, và để phòng ngừa tái phát bệnh, sử dụng cùng một liều duy nhất - 200 mg. Nhưng trong trường hợp nhiễm trùng tiên phát, nên dùng liều này trong khoảng thời gian 4 giờ (khoảng 5 lần một ngày). Nếu chúng ta đang nói về các biểu hiện thứ phát của nhiễm trùng (tái phát), ví dụ, do virus cúm hoặc bệnh lý khác làm suy yếu hệ thống miễn dịch, tần suất dùng thuốc giảm xuống 4 lần một ngày (khoảng cách giữa các liều thuốc là khoảng 6 giờ).

Ở những bệnh nhân có khả năng miễn dịch giảm đáng kể (suy giảm miễn dịch do HIV, ghép tủy xương, v.v.), một liều duy nhất có thể tăng lên 400 mg mà không thay đổi tần suất dùng thuốc. NHƯNG nếu có các bệnh thận nghiêm trọng làm giảm sự bài tiết thuốc ra khỏi cơ thể, chúng ta có thể nói về việc tăng liều. Việc điều trị được cá nhân hóa.

Quá trình điều trị dự phòng bằng Acyclovir cho cảm lạnh và cúm hiếm khi vượt quá 5 ngày.

Bệnh thủy đậu do virus herpes simplex type 3 gây ra đòi hỏi liều lượng thuốc cao hơn. Liều duy nhất có hiệu quả là 800 mg và tần suất sử dụng vẫn giống như đối với việc phòng ngừa herpes loại 1 và 2, tức là 5 lần một ngày đều đặn.

Quá trình thủy đậu ở người lớn thường nghiêm trọng, vì vậy cần phải điều trị hàng tuần. Trong cùng thời gian của khóa học, họ cũng dựa vào việc điều trị bệnh zona.

Đối với cảm lạnh và cúm, bác sĩ có thể kê toa Acyclovir ở dạng viên với liều lượng hơi khác nhau. Nếu các triệu chứng của herpes đã xuất hiện hoặc bác sĩ biết về nhiễm trùng herpes trước đó, thuốc có thể được kê toa theo các chương trình sau:

 • 4-5 lần một ngày, 200 mg,
 • 400 mg hai lần mỗi ngày
 • 200 mg ba lần một ngày.

Nếu thuốc được quy định cho mục đích phòng ngừa, tức là không có triệu chứng herpes và không có thông tin về sự hiện diện của nó trong cơ thể, các bác sĩ thường bị giới hạn ở liều thấp: 2 hoặc 3 lần một ngày, mỗi lần 200 mg.

Thuốc ở dạng thuốc mỡ hoặc kem được áp dụng cho trọng tâm của phát ban Herpetic 5 lần một ngày, cố gắng tuân thủ khoảng thời gian bốn giờ, trong 5 (đôi khi nhiều hơn). Nó được quy định chỉ với sự xuất hiện của các dấu hiệu bên ngoài của virus herpes. Để phòng ngừa, những khoản tiền này không được sử dụng.

"Acyclovir" cho trẻ em bị cảm lạnh và cúm

"Acyclovir" trong máy tính bảng được dùng để điều trị cho bệnh nhân lớn hơn 2 tuổi, trong khi một đứa trẻ ở độ tuổi này bị cảm lạnh được cung cấp liều khuyến cáo bởi người lớn, tức là 200 mg 4-5 lần một ngày (trừ khi bác sĩ đã chỉ định một chế độ khác). Đối với trẻ 1-2 tuổi, thuốc có thể được dùng với một nửa liều khuyến cáo (100 mg 4-5 lần một ngày), nhưng nếu không có triệu chứng herpes, nó có thể còn ít hơn.

Nhưng có cần thiết phải cho trẻ nhỏ uống thuốc phòng ngừa mụn rộp không, nếu trẻ không có triệu chứng như vậy? Bạn cần hiểu rằng hệ thống miễn dịch ở trẻ sơ sinh được hình thành ít nhất 3 tuổi. Trong giai đoạn này, khả năng phòng vệ của cơ thể chưa thể chống lại áp lực của nhiễm trùng, do đó, bất kỳ sự tiếp xúc nào với nó đều có thể trở nên quyết định trong sự phát triển của bệnh Herpetic.

Và nếu, ngoài ra, cơ thể bị suy yếu thêm bởi virus cúm, vậy thì điều gì có thể ngăn chặn virus herpes xâm nhập và bắt đầu hoạt động? Thuốc "Acyclovir" là một chất chống đông máu và là chất kích thích miễn dịch ở một người. Khó có thể đưa ra biện pháp phòng ngừa tốt hơn một hành động phức tạp như vậy, đặc biệt là vì thuốc không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh và không có tác dụng độc hại đáng chú ý.

Nếu chúng ta đang nói về việc điều trị bệnh thủy đậu, cần liều lượng cao, việc chỉ định thuốc nên được tiếp cận dựa trên tuổi của bệnh nhân. Trẻ lớn hơn 2 tuổi, nhưng trẻ hơn 6 tuổi, được kê đơn thuốc với liều lượng giảm một nửa. Một liều duy nhất 400 mg được cung cấp 4 lần một ngày.

Đối với trẻ em trên 6 tuổi, liều 800 mg được coi là an toàn, cũng nên dùng 4 lần một ngày.

Vì quá trình thủy đậu ở trẻ em dễ dàng hơn so với người lớn, nên một liệu trình điều trị 5 ngày là đủ.

Các bác sĩ đề nghị điều trị các biểu hiện tại chỗ của herpes với cảm lạnh và cúm ở trẻ em bằng cách sử dụng các tác nhân bên ngoài: thuốc mỡ hoặc kem. Liều dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi được tính dựa trên thực tế là cứ mỗi cm vuông trên cơ thể em bé, không được sử dụng quá 10 mg thuốc. Đối với trẻ lớn hơn, liều lượng có thể tăng gấp năm lần, tức là không quá 50 mg mỗi 1 sq.cm.

Áp dụng thuốc mỡ hoặc kem vào trọng tâm của phát ban 4-5 lần một ngày với khoảng thời gian 4 giờ, nếu chức năng thận ở trẻ không bị suy yếu. Mặt khác, liều lượng và chế độ điều trị được thiết lập riêng. Thông thường, 5 ngày điều trị tại chỗ là đủ để đạt được hiệu quả mong muốn, nhưng nếu cần thiết, thời gian khóa học được tăng lên.

Quá liều

Trong hầu hết các loại thuốc có xác suất tác dụng phụ thấp, sức khỏe của bệnh nhân có liên quan đến việc vượt quá liều khuyến cáo hoặc điều trị kéo dài với liều cao của thuốc. Một quá liều dẫn đến sự vô tâm của bệnh nhân.

Có thể dễ dàng mua các loại thuốc chống vi-rút tương tự như thuốc Acyclovir tại nhà thuốc mà không cần toa bác sĩ hoặc bác sĩ. Các hướng dẫn cho thuốc chỉ ra liều an toàn cho tất cả các loại bệnh nhân. Đặc biệt chú ý đến trẻ em, người già và bệnh nhân mắc bệnh thận, đặc biệt trong trường hợp cơ quan này tích cực tham gia vào việc loại bỏ các thành phần của thuốc ra khỏi cơ thể. Nếu một bệnh nhân bị suy thận và rối loạn tiết niệu bắt đầu dùng liều tiêu chuẩn của thuốc, thuốc sẽ tích lũy trong cơ thể. Đã đạt đến liều tới hạn, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân,

Đối với Acyclovir, liều quan trọng của nó là khá cao. Ngay cả một lượng ngẫu nhiên 20 g thuốc mỗi ngày cũng không dẫn đến một sự xáo trộn đáng chú ý về sức khỏe (nó không đáng để kiểm tra!). Nhưng thực tế là lần đầu tiên dùng thuốc liều cao không có tác dụng độc hại không có nghĩa là trong tương lai mọi thứ sẽ suôn sẻ như vậy. Lặp đi lặp lại quá liều gây khó chịu đường tiêu hóa, kéo dài trong vài ngày.

Vi phạm thận ở người khỏe mạnh và rối loạn thần kinh thường xảy ra khi dùng quá liều dung dịch thuốc "Acyclovir" để tiêm tĩnh mạch, thường không được sử dụng cho cảm lạnh và cúm.

Nếu các triệu chứng quá liều xuất hiện, bạn cần rửa sạch dạ dày (nếu thuốc được dùng bằng đường uống) và tìm kiếm sự giúp đỡ từ các bác sĩ. Các thủ tục hydrat hóa của cơ thể (chế độ uống, nhỏ giọt), điều trị triệu chứng được hiển thị. Để làm sạch máu từ hoạt chất, chạy thận nhân tạo được thực hiện, trong trường hợp này có hiệu quả cao.

Tương tác với các thuốc khác

Khi kê đơn, các bác sĩ thường quan tâm đến loại thuốc mà bệnh nhân đang dùng. Sự quan tâm này không phải là ngẫu nhiên, bởi vì chuyên gia không chỉ quan tâm đến các loại thuốc mà bệnh nhân sử dụng liên quan đến chẩn đoán gây ra yêu cầu trợ giúp y tế, mà còn cả các loại thuốc được kê đơn hoặc uống mà không cần toa để điều chỉnh các rối loạn khác.

Thực tế là nhiều loại thuốc có xu hướng tương tác với các loại thuốc và ethanol khác (rượu) và kết quả của phản ứng hóa học như vậy không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả tích cực. Nếu sự tương tác có thể làm xấu đi tình trạng bệnh nhân của bệnh nhân hoặc giảm thiểu hiệu quả điều trị, điều này phải được đề cập trong hướng dẫn sử dụng thuốc.

Tác nhân chống vi-rút "Acyclovir", được kê đơn cho cảm lạnh và cúm, cũng như trong trường hợp xuất hiện phát ban do Herpetic của một nguyên nhân khác, không có tương tác đáng kể về mặt lâm sàng. Điều này cho thấy rằng nó phù hợp hoàn hảo với các chương trình điều trị phức tạp khác nhau. Uống "Acyclovir" không cần từ chối chấp nhận các loại thuốc đã sử dụng trước đây.

Tuy nhiên, một số điểm đáng để xem xét. Thuốc kháng vi-rút Acyclovir được đào thải qua thận bằng cách lọc cầu thận. Trong khi dùng các loại thuốc khác có cùng cơ chế loại bỏ khỏi cơ thể, điều quan trọng là phải hiểu rằng điều này làm tăng tải trọng lên cơ quan, do đó nồng độ acyclovir trong huyết tương có thể cao hơn một chút và thời gian bán hủy dài hơn.

Ví dụ, probenecid và cimetidine có thể làm tăng đáng kể thời gian bán hủy của acyclovir, điều đó có nghĩa là nó đáng để giảm tần suất dùng thuốc. Mặc dù, trong chức năng thận bình thường, có tính đến độc tính thấp của acyclovir, điều chỉnh liều ở người lớn có thể không cần thiết.

Điều tương tự cũng áp dụng cho các tương tác với thuốc ức chế miễn dịch (ức chế miễn dịch tự nhiên). Một mặt, tác dụng của thuốc dường như là đối kháng, nhưng trong bối cảnh suy nhược miễn dịch, giúp đỡ trong cuộc chiến chống lại virus là điều cần thiết. Tác dụng kích thích miễn dịch của các tác nhân chống vi-rút là nhỏ, do đó tác dụng ức chế miễn dịch vẫn còn khá đủ. Sự gia tăng nồng độ acyclovir vào máu do tăng nửa đời không có vai trò quyết định.

Điều kiện bảo quản

Hầu như tất cả các loại thuốc được bán trong các hiệu thuốc có thời hạn sử dụng nhất định. Các nhà sản xuất thường đánh dấu hai ngày trên bao bì với thuốc: ngày sản xuất và thời hạn sử dụng cuối cùng của thuốc. Ngày cuối cùng được coi là bắt buộc, vì sau ngày hết hạn, nhiều loại thuốc không chỉ mất tác dụng mà còn trở nên nguy hiểm đối với con người, bởi vì có thể gây nhiễm độc nặng.

Các hướng dẫn cho các loại thuốc cho biết tổng thời hạn sử dụng của thuốc, bất kể ngày phát hành. Phần lớn phụ thuộc vào thành phần của một dạng thuốc cụ thể, do đó các tá dược khác nhau có thể được sử dụng bởi các nhà sản xuất khác nhau (chỉ nội dung của hoạt chất hoặc hoạt chất nên không đổi). Điều này giải thích sự khác biệt trong thời hạn sử dụng của cùng một loại thuốc.

"Acyclovir", là một tác nhân điều trị và dự phòng hiệu quả đối với cảm lạnh và cúm, có một lịch sử tốt. Các công ty dược phẩm khác nhau đã giải quyết việc phát hành loại thuốc chống vi-rút phổ biến này trong nhiều thập kỷ, nhưng các công nghệ và thành phần được sử dụng (ngoại trừ loại hiện tại, tức là acyclovir) có thể khác nhau, được phản ánh trong thành phần và thời hạn sử dụng. Vì vậy, xông hơi Acyclovir trên máy tính bảng của một nhà sản xuất có thể có thời hạn sử dụng là 2 năm, các công ty dược phẩm khác đảm bảo sự an toàn cho các tính chất của thuốc do chính họ sản xuất trong 3 năm. Bảo quản máy tính bảng ở nhiệt độ phòng.

Nên bảo quản thuốc mỡ trong 2-3 năm (xem hướng dẫn của nhà sản xuất cụ thể), trong khi nhiệt độ bảo quản phải dưới 15 độ. Đúng, thuốc mỡ đông lạnh hoặc kem cũng không đáng.

Nhận xét về thuốc

Đọc đánh giá về thuốc "Acyclovir" một lần nữa đảm bảo rằng có bao nhiêu người, rất nhiều ý kiến. Hơn nữa, trong số những người cố tình sử dụng thuốc chống nhiễm trùng herpes và tái phát, có những người bôi thuốc trị mụn cóc, u nhú và nốt ruồi bằng thuốc mỡ. Đáng ngạc nhiên, loại thuốc này giúp ích rất nhiều cho nhiều người (chiến đấu chống lại nhiễm trùng papillomavirus ở người, loại bỏ nốt ruồi?).

Lợi ích của những người thử nghiệm như vậy là không nhiều. Chà, ít nhất là thuốc không độc hại và không thể gây hại. Hầu hết mọi người sử dụng Acyclovir như dự định, tức là cho cuộc chiến và phòng chống herpes. Đúng, không phải lúc nào cũng theo chỉ định của bác sĩ.

Đối với cảm lạnh và cúm, xông hơi Acyclovir, được kê toa ít thường xuyên hơn, đặc biệt là nếu không có triệu chứng hoặc lý do rõ ràng để dự kiến khởi phát. Thông thường, thuốc mỡ được kê toa cho cảm lạnh ở môi hoặc gần mũi, xảy ra do giảm khả năng miễn dịch trong nhiễm trùng đường hô hấp do virus. Trong trường hợp này, cảm lạnh được hiểu là sự xuất hiện của phát ban mụn nước đặc trưng của mụn rộp. Bong bóng có xu hướng tự phát mở với sự hình thành của một bề mặt ẩm ướt, và sau đó là một lớp vỏ màu nâu. Các ổ nhiễm trùng đang dần tăng kích thước và có thể bị nhiễm vi khuẩn.

Nhưng kinh nghiệm cho thấy rằng việc sử dụng thuốc mỡ kéo dài không phải lúc nào cũng được khuyến khích. Rõ ràng, theo thời gian, virus phát triển đề kháng với hoạt chất, và tác dụng của thuốc đang dần suy yếu. Trong trường hợp này, đáng để tìm một tác nhân chống vi-rút khác. Nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến hoạt chất, cần phải khác nhau. Ví dụ, không có ý nghĩa gì khi thay đổi "Acyclovir" thành "Herpevir" hoặc "Zovirax" - các loại thuốc có cùng hoạt chất.

Trong một số trường hợp, hành động của thuốc mỡ là không đủ để hạn chế nhiễm trùng. Bằng cách loại bỏ tiêu điểm của nó ở một nơi, người ta không thể tin vào thực tế rằng chúng sẽ không xuất hiện ở nơi khác. Một hiệu ứng mạnh hơn và ổn định hơn có thể đạt được bằng cách uống thuốc và bôi trơn các ổ nhiễm trùng bằng thuốc mỡ. Điều trị tại chỗ không có khả năng giúp những người bị nhiễm trùng chiếm một vị trí mạnh mẽ và nhắc nhở bản thân với sự giảm nhẹ miễn dịch. Với việc tái phát thường xuyên mà không cần uống Acyclovir trực tiếp, người ta không thể tin vào hiệu quả tốt.

Thuốc kháng vi-rút Acyclovir, theo chú thích của nó, ảnh hưởng tích cực đến 5 loại vi-rút herpes. Nhưng đối với một số bệnh nhân được chẩn đoán mắc một trong năm loại, thuốc không có tác dụng. Điều này được giải thích là do đột biến virus, là kết quả của các chủng kháng thuốc sử dụng lâu dài xuất hiện. Cùng một loại nhiễm trùng có thể bao gồm cả các chủng nhạy cảm và kháng thuốc. Do đó, virus cố gắng sống sót.

Nếu thuốc không có tác dụng, đừng thử nghiệm liều lượng và tự hành hạ bản thân. Sẽ hợp lý hơn khi thay thế thuốc bằng một loại thuốc bằng một hoạt chất khác, sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ trước. Điều tương tự nên được thực hiện nếu xảy ra phản ứng dị ứng với Acyclovir.

Không có tài liệu tham khảo về tác dụng phụ và độc tính của thuốc. Nhưng rất nhiều kinh nghiệm và nghi ngờ ở các bà mẹ tương lai. Nhiều người nghi ngờ ngay cả khi bác sĩ kê đơn thuốc.

Tôi phải nói rằng những trải nghiệm của phụ nữ mang thai hầu hết là không có căn cứ. Theo nhiều nghiên cứu (mặc dù chúng không đủ để tuyên bố thuốc hoàn toàn an toàn), thuốc không thể gây hại cho người mẹ không mong đợi, cũng như đứa con chưa sinh của cô. Một dấu hiệu cho thấy Acyclovir nên được sử dụng, với tỷ lệ rủi ro cho mẹ và thai nhi, là một tái bảo hiểm đơn giản, tình cờ, giúp giảm số lần sử dụng thuốc trái phép. Ghi chú như vậy có thể được tìm thấy trong các chú thích cho nhiều loại thuốc.

Nếu Acyclovir được bác sĩ kê toa cho cảm lạnh hoặc cúm cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người ta phải dựa vào sự chuyên nghiệp của mình. Hơn nữa, cơ chế hoạt động của thuốc không ngụ ý những thay đổi của tế bào có thể ảnh hưởng đến quá trình mang thai hoặc sự phát triển của thai nhi. Virus nhận được từ người mẹ, bao gồm cả những người lây truyền trong khi sinh hoặc tiếp xúc với da của em bé trong thời kỳ hậu sản, có ảnh hưởng tiêu cực lớn hơn đối với em bé.

Nhóm dược phẩm

Противовирусные (за исключением ВИЧ) средства

Tác dụng dược lý

Противовирусные препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Acyclovir cho cảm cúm và cảm lạnh" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.