^

Progesterone ảnh hưởng như thế nào đến lượng chất béo?

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Khả năng phục hồi mà không có bất kỳ lý do gì có thể gây ra, nó có vẻ, hữu ích cho các hormone cơ thể - progesterone. Anh ta chịu trách nhiệm về khả năng mang thai. Nhưng nó chỉ ra rằng progesterone có thể gây ra chứng béo phì. Làm thế nào điều này xảy ra và phải làm gì để không được cải thiện?

trusted-source[1], [2], [3]

Progesterone và béo phì

Một phụ nữ 50 tuổi đã chuyển sang tư vấn của một phụ nữ, phàn nàn về tính đầy đủ. Và cô đã đạt được rất nhiều cân nặng - hơn hai chục kilogram chỉ trong hai năm. Đồng thời bệnh nhân đã có một lối sống lành mạnh, luyện tập thể thao và thậm chí không ăn thịt.

Bệnh nhân tuyệt vọng không hiểu chuyện gì xảy ra với cô ấy. Cô chăm sóc sức khoẻ của mình nhiều hơn bất cứ ai khác. Trong chế độ ăn kiêng của cô chỉ là thực phẩm hữu ích và vitamin được kê toa bởi bác sĩ. Tuy nhiên, khí hậu cực kỳ nguy hiểm khiến cô ngạc nhiên. Đã bắt đầu sự nóng lên, yếu đuối, sự thay đổi tâm trạng, không khí khó hiểu, mặc dù những tháng tháng vẫn còn đó. Đúng, không phong phú và thường xuyên như trước. Đối với tất cả những dấu hiệu này, người phụ nữ kết luận rằng tình trạng của cô ấy có liên quan đến mãn kinh.

Bệnh nhân quay sang bác sĩ giải thích: hầu hết tất cả cô ấy đã sợ hãi của thừa cân.

Lý do là gì?

Bác sĩ đã hỏi bệnh nhân một cách cẩn thận để tìm ra tình trạng tiền mãn kinh và sự dư thừa có thể đã gây ra. Hóa ra phụ nữ rất kỷ luật: cô ấy không uống bất kỳ loại thuốc nào mà không hỏi ý kiến bác sĩ, không sử dụng hooc môn và không dùng thuốc ngừa thai uống.

Nhưng nó bật ra một thực tế làm sáng tỏ tất cả những thay đổi trong cơ thể của bệnh nhân. Đã 2 năm trước, khi cô bắt đầu hồi phục, người phụ nữ được kê toa một loại kem để giảm bớt sự xuất hiện của hội chứng tiền kinh nguyệt. Trong kem với liều lượng lớn có chứa một progesterone hooc môn.

Không quan tâm đến bằng cấp, bằng cấp của bác sĩ, người phụ nữ bắt đầu sử dụng kem này 2 lần một ngày trong nhiều tháng với khoảng thời gian mỗi ngày.

Làm thế nào mà progesterone lại ảnh hưởng đến cân nặng và phúc lợi của phụ nữ?

Cách không thể đảo ngược nhất. Người phụ nữ vui mừng trước những triệu chứng của PMS. Cô ấy có nhiều tâm trạng hơn, không còn cảm giác hiếu chiến đối với người khác. Những cảm giác đau đớn trong thời kỳ kinh nguyệt đã không trở thành. Và người phụ nữ nghĩ rằng kem này chỉ là ma thuật. Vì vậy, tôi áp dụng nó trong một thời gian dài, như là "chuyên gia" khuyên.

Người phụ nữ ghi nhớ khi nó đã được rất khó để giảm cân, và các triệu chứng của PMS đã được cảm nhận. Đó là, tình trạng của cô, thay vì cải thiện, theo thời gian chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Để kiểm soát cân nặng, cô ăn ít hơn, luyện tập thể thao liên tục, uống một loại vitamin, nhưng cảm thấy tồi tệ hơn và tệ hơn. Nhược điểm, yếu đuối, gia tăng mệt mỏi không cho phép làm việc toàn vẹn, cũng không có cuộc sống cá nhân bình thường.

Sau khi xét nghiệm máu, bệnh nhân thấy rằng, ngoài tất cả các triệu chứng này, mức đường trong máu của cô tăng lên. Đặc biệt cao, ông đã trở thành hai tuần trước khi có kinh nguyệt. Người đàn bà đã trở nên lo lắng, nghi ngờ cô ấy thiên về bệnh tiểu đường. Tất cả đều là về progesterone?

Những bài kiểm tra nội tiết tố đã chỉ ra

Khi một phụ nữ vượt qua thử nghiệm về hoóc môn, đó là điều đã xảy ra. Cơ thể của cô ấy có mức estradiol quá thấp. Vào ngày 20 của chu kỳ kinh nguyệt, chỉ có 70 pg / ml - ở mức bình thường ít nhất 200 pg / ml.

Tuy nhiên, mức progesterone trong máu của người phụ nữ là cao kỷ lục - 24 pg / ml. Ngay cả đối với chu kỳ rụng trứng, khi mức progesterone cực kỳ cao, nó đã rất nhiều. Các bác sĩ xác định rằng lý do của việc này là sử dụng kem có progesterone.

Do thực tế là người phụ nữ sử dụng kem này thường xuyên và thường xuyên, nên tỷ lệ hormone trong cơ thể bị gián đoạn. Tỷ lệ estradiol và progesterone là như vậy là thứ hai đàn áp sản xuất đầu tiên. Do đó, béo phì và sức khoẻ kém.

Ảnh hưởng tiêu cực của progesterone

Hormon này, chiếm ưu thế trong máu, từ từ chuyển cơ thể bệnh nhân sang chế độ như trong thai kỳ. Nghĩa là, sự dự trữ các mô mỡ đã trở nên ngày càng nhiều, sức đề kháng của cơ thể đối với đường đã giảm mỗi ngày, điều này đã kích thích sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Để điều trị và phục hồi sự cân bằng hóc môn, một phụ nữ không cần nhiều hay ít hơn 2 năm nữa. Nhưng việc chuẩn hóa trọng lượng lại tốn nhiều thời gian hơn - nó trở thành một công việc rất khó khăn.

Điều gì đe dọa progesterone ăn quá nhiều

Điều gì đe dọa progesterone ăn quá nhiều

Nhiều nhà thuốc và bác sĩ quảng cáo các loại kem có chứa progesterone như một phương tiện, một cách kỳ diệu giúp làm dịu các triệu chứng của PMS. Progesterone cũng được cho là có đặc tính cải thiện tình trạng của mô xương, ngăn ngừa những bệnh nguy hiểm và khó chịu như loãng xương, béo phì, cũng như bệnh cơ tim.

Trên thực tế, điều này không hoàn toàn đúng. Progesterone thực sự có thể giúp một người phụ nữ thoát khỏi những vấn đề của mình. Nhưng chỉ khi bạn sử dụng nó đúng liều, và không quá nhiều.

Các hormone khác mà progesterone tương tác có thể tăng hoặc giảm liều. Và điều này có thể ảnh hưởng đến cơ thể của một người phụ nữ không theo cách tốt nhất. Và sau đó bạn phải giải quyết những vấn đề được mô tả ở trên trong một bệnh nhân có khối lượng thừa.

Progesterone làm việc như thế nào?

Hormon này gây ra sự suy giảm trong chuyển hóa và thiết lập cơ thể như thể nó đã được làm việc trong thời kỳ mang thai. Đó là, tích lũy nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cả mẹ và con tương lai. Và đây là nguy cơ béo phì đối với phụ nữ không mang thai.

Một thực tế thú vị: trong thời kỳ mang thai progesterone trong cơ thể trở thành 15 lần so với phụ nữ không mong đợi một đứa trẻ.

Mức progesterone trong cơ thể thay đổi như thế nào?

  • Nửa đầu của giai đoạn kinh nguyệt (khi nang trứng được hình thành) - progesterone 0,3 đến 0,9 ng / ml.
  • Giai đoạn 2: - Trong quá trình rụng trứng (vào lúc này, quá trình cô lập trứng, bắt đầu tiết ra progesterone) - 15-30 ng / ml.

Làm toán đơn giản: trong giai đoạn thứ hai, mức progesterone trong cơ thể cao gấp 30 lần so với giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

Progesterone ảnh hưởng đến trọng lượng như thế nào?

Vì vậy, trong giai đoạn thứ hai của thai kỳ, progesterone trở nên nhiều hơn. Ở cấp sinh lý, điều này sẽ thay đổi đáng kể chức năng của cơ thể. Các bức tường của tử cung trở nên dày hơn để có thể bảo vệ được trứng đã thụ tinh.

Rối loạn của phụ nữ tại thời điểm này bắt đầu sản xuất progesterone mạnh mẽ. Mức tăng cao của nó làm cho một cuộc cách mạng toàn bộ trong cơ thể ở dạng tiền gửi chất béo tăng lên, và tất nhiên, tăng cân. Tại sao phụ nữ cần chất béo? Để nâng cao khả năng nhân lên, bởi vì nó là mô mỡ tạo ra hoóc môn giới tính để có thai và thụ thai tốt hơn.

Ngoài ra, mô mỡ là một chất klondike toàn bộ các chất hữu ích, cần thiết cho cả việc hỗ trợ người mẹ và cho sự phát triển của đứa trẻ. Nhờ progesterone, lượng chất hữu ích tối đa được chiết xuất từ mô mỡ, ngay cả khi không có nhiều chất này. Progesterone cũng có đặc tính thèm ăn thú vị. Đặc biệt, để bột và ngọt. Đương nhiên, nó không thêm sự hài hòa.

Progesterone, được đưa vào cơ thể của một người phụ nữ nhân tạo, có nghĩa là, dưới dạng một loại kem hoặc thuốc viên, có tác dụng giống như một hoocmon tự nhiên trong thời kỳ mang thai. Vẽ kết luận.

Làm thế nào để progesterone ảnh hưởng đến dạ dày?

Anh ta có khả năng làm việc trên các cơ của ruột, thư giãn chúng. Sau đó, dạ dày có thể chứa nhiều thức ăn. Ngoài ra, cơ của đường ruột trở nên ít đàn hồi, và thức ăn đi qua nó chậm hơn nhiều so với thường lệ.

Nó được hấp thụ tốt hơn, cho đi tất cả các chất hữu ích của nó. Đối với cơ thể của một phụ nữ mang thai, điều này là tốt vì nó cung cấp dinh dưỡng cho cả em bé và người mẹ.

Nhưng đối với một người phụ nữ không mang thai, nó đe dọa tăng cân, bởi vì chất hữu ích tích tụ trong cơ thể của cô ấy cho hai người. Một sự thư giản khác của cơ trơn của đường tiêu hóa cho một người phụ nữ không mong đợi một đứa trẻ là nguy cơ sưng, tích tụ khí và táo bón. Đó là, tình trạng sức khoẻ sẽ tồi tệ hơn.

Ngoài ra, nếu có nhiều progesterone trong cơ thể, nguy cơ sỏi thận và sỏi mật sẽ tăng lên vì hoạt động của các cơ quan nội tạng chậm lại. Nguy cơ này tăng gấp đôi nếu một phụ nữ loại trừ khỏi chất xơ ăn kiêng, có khả năng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Hoặc sử dụng nó quá ít.

Sự khác biệt giữa công việc của progestin và progesterone là gì?

Hormon là các chất sinh hóa bao gồm một chuỗi các phân tử. Ngay cả sự thay đổi nhỏ trong phân tử cũng có thể làm thay đổi tính chất của hoocmon và biến nó thành một hoóc môn khác. Những hành động trên cơ thể người hoặc tích cực hoặc tiêu cực. Sự khác nhau giữa progestin và progesterone là gì?

Progestogen là gì?

Thuật ngữ này biểu thị một chất sinh hóa giúp phụ nữ mang thai. Các bác sĩ gọi đó là hormone progestational

Progesterone là gì?

Nó là một hoóc môn có đặc tính progestational (có nghĩa là, một tài sản giúp nuôi con). Anh ta ở trong cơ thể của phụ nữ, nam giới, và cả động vật có cột sống.

Progesterone trong cơ thể người phụ nữ tạo ra một cơ thể màu vàng sau khi rụng trứng đã xảy ra. Nó được sản sinh bằng nhau thai (trong khi mang thai). Một nguồn khác của progesterone - buồng trứng và tuyến thượng thận trong quá trình chuẩn bị cơ thể cho thai kỳ.

Progestins là gì?

Đây là những phân tử đặc biệt có hành động giống hệt với progesterone. Chỉ có nó là mạnh hơn và mạnh mẽ.

Đại diện nổi bật nhất của progestin âm tính là medroxyprogesterone acetate (giải mã như MPA). Anh ta - lý do tăng cân ở phụ nữ. Tăng cường sự tích tụ của mỡ.

Điều rất quan trọng là phải xem xét tỷ lệ progestins và các hoóc môn khác. Nó phụ thuộc vào điều này, làm thế nào họ sẽ hành động trên cơ thể người phụ nữ - tích cực hoặc tiêu cực.

Nếu progestins có liên quan với estrogen và androgen, tất cả các cơ quan và hệ thống hoạt động bình thường. Nếu progestins được sử dụng mà không có estrogen, những hậu quả có thể là buồn nhất - một bộ cân nặng, sức khoẻ kém. Cần thiết đặc biệt để theo dõi sự cân bằng của các hormon này với liệu pháp hoocmon.

Tại sao có hooc môn trong thuốc?

Rất thường xuyên, để điều chỉnh công việc của cơ thể phụ nữ, bản thân nó không thể tích lũy và sản xuất progestins, các bệnh nhân được kê toa các hormon này trong viên nang, tức là tổng hợp. Đối với một số phụ nữ, với liều bình thường của thuốc, điều trị là bình thường, không có tác dụng phụ. Nhưng đối với nhiều liệu pháp hoocmôn bệnh nhân bằng nhân tạo, và không phải là sản xuất tự nhiên progestins, kết thúc rất đáng thương.

Xuất hiện thừa cân, nóng bừng, như mãn kinh và các triệu chứng khó chịu khác của sự mất cân bằng hoocmon. Để không có cảm giác đói, cảm giác thèm ăn và cân nặng quá mức, kết hợp với progestin, phụ nữ có thể được kê toa norethindrone. Chất này đôi khi được sử dụng trong các biện pháp tránh thai. Nó làm giảm cảm giác đói, và nguy cơ của các khoản tiền gửi chất béo giảm.

Làm thế nào để hình thành bằng cách sử dụng progesterone?

Hoóc môn này có thể thay đổi phác hoạ hình và trọng lượng. Hãy xem xét làm thế nào. Trước hết, progesterone ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, sử dụng với liều lượng lớn, làm chậm lại. Trong chu kỳ kinh nguyệt, mức nội tiết tố trong cơ thể có đặc tính thay đổi - tăng hoặc giảm. Và sự thay đổi này là khá nhanh.

Đặc biệt, tỷ lệ testosterone và estradiol khác nhau. Những hormon này ảnh hưởng đến tốc độ và độ dày của mỡ, tốc độ hấp thu và đồng hóa thức ăn, mức độ insulin trong máu, cũng như hormone stress cortisol. Tỉ lệ đúng của testosterone đối với estradiol có khả năng ảnh hưởng đến tốc độ dạ dày được làm trống, tốc độ phân tách caffeine và khả năng kháng cự của hệ thống miễn dịch đối với các bệnh nhiễm trùng khác nhau rất lớn.

Tỷ lệ estradiol và progesterone giúp duy trì, giảm hoặc tăng lượng dự trữ chất béo trong cơ thể phụ nữ. Do đó - hình dạng của hình. Họ sẽ thanh lịch hoặc đầy đặn, mờ? Phụ thuộc vào tỷ lệ chính xác của các hormon này.

Các chỉ tiêu, tỷ lệ này sẽ được xác định bởi bác sỹ chuyên khoa nội tiết.

Sự cân bằng của estradiol và progesterone cũng ảnh hưởng đến hoạt động của enzym, giúp phân chia các tế bào mỡ (lipase). Nếu tế bào phân chia từ từ, người hồi phục quá chậm. Hormone đóng vai trò khác nhau trong quá trình này.

Estradiol giúp chất béo tích tụ ít hơn (tế bào phân chia chậm hơn), và progesterone - ngược lại - giúp chất béo tích tụ nhanh hơn (tế bào phân chia và nhân nhanh hơn). Bởi vì điều này, một người phụ nữ rất khó để giảm cân hơn một người đàn ông.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.