^

Niken ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Từ "nickel" có nghĩa là - không bao giờ đoán được! - nghịch ngợm. Tiểu vi này lấy tên từ chữ Nickel của Đức - đó là cái tên của ma quỷ ma quỷ trên núi, người ta cho là đã ném quặng đồng cho các thợ mỏ. Khi quặng này được nấu chảy trong các lò nấu, khí độc của arsenic đã được giải phóng khỏi nó, đó là lý do tại sao niken rất dài được xem là một chất rất độc hại. Nickel thực sự ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

trusted-source[1], [2], [3]

Nickel có thật sự nguy hiểm không?

Chất dinh dưỡng vi lượng này được Krondstedt, nhà nghiên cứu khoáng sản Thụy Điển phát hiện năm 1751. Nhưng không có gì tốt cho cơ thể con người từ niken đã không được tìm thấy cho đến những năm 1970. Sau đó, khi nó hóa ra, niken vẫn cần cơ thể, chỉ trong số lượng rất nhỏ. Nickel trong một thời gian dài đã không nhận ra bởi vì nó có độc tính rất cao, có nghĩa là, nó có thể có tác dụng phụ nghiêm trọng đến sức khoẻ. Do đó, phụ gia với liều bổ sung niken hiếm khi được yêu cầu, và như một quy tắc, một người nhận đủ của nó trong trình đơn thông thường.

Nickel trông như thế nào?

Nickel là một kim loại, thường được sơn màu trắng bạc. Nickel thường được kết hợp với các kim loại khác, tạo thành hỗn hợp, được gọi là hợp kim. Nickel được chứa trong vỏ trái đất, có nghĩa là một lượng nhất định nó được tìm thấy trong nước, đất, không khí và thực phẩm. Hầu hết niken trong cơ thể chúng ta đều có nguồn gốc từ các thực phẩm chứa nguyên tố vi lượng này. Bạn cũng có thể nhận được một liều niken như là một tác dụng phụ của việc hút thuốc lá.

Nickel trong thực phẩm

Nickel được tìm thấy trong một số sản phẩm thực phẩm, nhưng với số lượng rất nhỏ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật, người Mỹ tiêu thụ khoảng 170 μg niken mỗi ngày, khi họ ăn những thức ăn thông thường. Các thực phẩm có nồng độ niken cao nhất là chocolate, đậu nành, các loại hạt, bột yến mạch. Nước máy và khói thuốc lá cũng chứa một lượng nhỏ niken. Chế biến tiền xu cũng hàm chứa một lượng nhỏ niken, khi bạn lấy đồng xu trong tay, niken xâm nhập vào máu qua da.

Các tính chất hữu ích của niken

Nickel là một phần của mọi tế bào trong cơ thể chúng ta. Nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của một số protein nhất định và có thể đóng góp vào việc sản xuất hormone, lipid và màng tế bào. Nickel cũng được sử dụng cho cơ thể của chúng tôi để chuyển đổi glucose thành năng lượng.

Theo cuốn sách "dinh dưỡng lành mạnh, tập thể dục và thể thao" một lượng nhỏ niken có thể giúp cơ thể chúng ta để tạo ra các enzyme mà tăng tốc độ phản ứng hóa học trong cơ thể, đặc biệt là để giúp đỡ trong việc hình thành các axit nucleic mới và DNA.

Độc tính nickel

Quá nhiều nickel được xem là có độc tính cao và có thể có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ. Tác dụng phụ thường gặp nhất của niken là phản ứng dị ứng với nó, được đăng ký theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh. Bắt quá nhiều niken trong cơ thể có thể gây rối loạn dạ dày-ruột, tăng tế bào máu đỏ, căng thẳng thận, viêm phế quản mãn tính, suy giảm chức năng phổi, và trong một số trường hợp, và ung thư phổi.

Tác động độc hại của niken

Uống nước, có một lượng lớn niken, khoảng 250 phần tử trên một triệu, có thể gây ra vấn đề với thận và tế bào máu, nhưng đây là một hiện tượng hiếm hoi. Việc hít phải khói hoặc bụi có chứa hợp chất niken có thể xảy ra nếu bạn làm việc trong các ngành công nghiệp nguy hiểm hoặc trong các khu vực không thân thiện với môi trường. Điều này có thể làm giảm chức năng phổi, viêm phế quản và tăng nguy cơ ung thư phổi và ung thư.

Nickel thực sự ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Khuyến nghị ăn kiêng

Chế độ ăn uống có chứa chất niken cao có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ liên quan đến lượng niken ăn vào cao. Nếu bạn bị dị ứng với niken, hãy tránh đồ ăn và đồ trang sức có chứa niken. Hiện nay, theo Thư viện Nông nghiệp Quốc gia, không có liều nickel được khuyên dùng, theo như Thư viện Nông nghiệp Quốc gia, mức chấp nhận niken trên là 1 mg ở người lớn.

Niken nhỏ trong cơ thể - điều này là bình thường, nhưng mức độ gia tăng của nó có thể liên quan đến các tác động môi trường có thể gây hại.

trusted-source[4], [5], [6], [7]

Sinh lý học sử dụng niken

Nickel rất quan trọng đối với nhiều động vật. Ví dụ, chuột và gà cần phải bao gồm niken trong chế độ ăn uống để ngăn ngừa bệnh gan. Chưa biết liệu việc thiếu niken có ý nghĩa quan trọng đối với sức khoẻ con người hay không. Theo Viện Thông tin Hoa Kỳ, hàm lượng niken thấp trong cơ thể có liên quan đến bệnh thận và gan. Nickel cũng có thể đóng một vai trò trong sự hoạt động của các protein chuyên biệt, được gọi là enzyme.

Dị ứng nickel

Cách phổ biến nhất của ảnh hưởng tiêu cực của niken lên cơ thể con người là phản ứng dị ứng. Dị ứng với niken thường gây ra viêm da tiếp xúc, đó là một phát ban trên da. Điều này xảy ra khi bạn chạm vào niken. Phản ứng này thường xảy ra trong khoảng từ 12 đến 48 giờ sau khi bạn tiếp xúc với niken. Nó có thể ảnh hưởng đến người ở mọi lứa tuổi. Da của bạn có thể trở nên đỏ, khô và ngứa, và đổ mồ hôi có thể gây phản ứng dị ứng với nickel tồi tệ hơn. Dị ứng với niken có thể được điều trị bằng thuốc OTC.

Dị ứng với niken biểu hiện như viêm da tiếp xúc, thường là trên tay. Nickel ảnh hưởng đến một người tiếp xúc với đồ trang sức, các nút, móc, mỹ phẩm và chất tẩy rửa, nhưng một số loại thực phẩm làm chứa niken và có thể gây ra trầm trọng nếu họ tiêu thụ. Hầu hết các thực phẩm có chứa niken, ngoại trừ trai, là ngũ cốc, các loại hạt và các loại đậu đã hấp thụ niken từ đất. Chế độ ăn kiêng có hàm lượng niken thấp có thể khỏe mạnh và cân bằng hơn.

Sản phẩm có hàm lượng niken thấp

Điều quan trọng là phải đưa vào thực đơn nguồn thực phẩm có hàm lượng niken thấp và tránh thức ăn có hàm lượng niken cao. Sản phẩm có hàm lượng niken thấp bao gồm thịt bò, thịt giăm bông, thịt gà, dưa chuột, pho mát, sữa, sữa chua, hành tây, bắp cải, rau bina, rau diếp, bắp, bí đỏ, cà rốt, táo, lê và dâu tây.

Các thực phẩm khác có ít chất niken bao gồm gan, thận và xúc xích, nhưng những thực phẩm này không nên ăn ngay lập tức, nhưng nếu bạn muốn ăn kiêng lành mạnh. Những nguồn protein này có hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao nên được tiêu thụ ở mức vừa phải.

Sô cô la / bột ca cao

Theo Cơ quan Đăng ký chất độc và Bệnh của Hoa Kỳ, sô cô la là một trong những thực phẩm có hàm lượng nickel cao. Sô cô la Bittersweet chứa hàm lượng niken 2,6 g / g, sô cô la sữa chứa hàm lượng niken 1,2 g / g và bột cacao nguyên chất bao gồm nồng độ niken nội dung niken 9,8 ug / g của sô cô la là cao vì quá trình chuyển đổi mạnh mẽ và tiếp xúc liên tục với các máy thép không gỉ.

trusted-source[8], [9]

điều

Hạt điều cũng chứa hàm lượng niken tương đối cao. Nồng độ hạt điều niken là 5,1 μg / g. Tiêu thụ hạt điều có thể mang lại lợi ích cho sức khoẻ, như phòng ngừa sỏi mật, sự phát triển của bệnh tim mạch và sự duy trì sức khoẻ của xương và cơ.

trusted-source[10], [11]

Đậu

Đậu đỏ là một nguồn giàu dinh dưỡng khác với hàm lượng niken. Nồng độ niken trong đậu đỏ là 0,45 μg / g. Đậu cũng là một nguồn protein rất tốt, chất xơ, folate và magiê, có thể có tác động tốt đến sức khoẻ. Tiêu thụ đậu xanh có lợi cho sức khoẻ tim mạch và điều chỉnh lượng đường trong máu.

trusted-source[12], [13]

Rau bina

Rau bina có chứa một lượng lớn niken tự nhiên, 0,39 μg / g. Rau bina cũng là một nguồn tuyệt vời của nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin K, vitamin A, canxi và kali. Việc tiêu thụ rau bina mang lại nhiều đặc tính hữu ích, như hoạt động chống viêm của cơ thể và ngăn ngừa ung thư, cũng như hậu quả liên quan đến nồng độ cao các chất chống oxy hoá trong đó.

Nickel là một nguyên tố được tìm thấy tự nhiên trong đất và nhiều thực phẩm và đồ uống. Theo Viện Nickel của Mỹ, một lượng niken nhất định quan trọng cho sự nảy mầm của hạt giống và tăng trưởng thích hợp.

Viện Nickel của Mỹ cũng báo cáo rằng niken đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì các chất dinh dưỡng thích hợp trong đất của Trái đất. Bạn có thể bị dị ứng với niken, có thể dẫn đến phản ứng da. Nếu bạn bị dị ứng này, bạn có thể phải theo dõi lượng niken của bạn. Số lượng niken trong thực phẩm phụ thuộc vào đất trồng thực phẩm này và thuốc trừ sâu sử dụng trong thiết bị thực phẩm. Một số thực phẩm và đồ uống mà bạn tiêu thụ có thể chứa niken.

Bột yến mạch, quả hạch và trái cây sấy khô

Nickel có thể được tìm thấy trong các sản phẩm như bột yến mạch, hạt và trái cây khô, chẳng hạn như mơ. Các sản phẩm này có chứa một lượng nhỏ niken. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự hiện diện của niken trong cơ thể có thể giúp duy trì mức độ canxi trong máu. MayoClinic.com báo cáo rằng nếu bạn bị dị ứng với niken, bạn có thể cần giới hạn việc tiêu thụ các sản phẩm chứa niken. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để thảo luận về tỷ lệ hấp thụ niken thích hợp.

Đồ uống có niken

Bia, chè, cà phê và tất cả những điều này cùng nhau có thể là một nguồn niken. Việc tiêu hao niken từ các nguồn thực phẩm có thể gây ra viêm cấp. Để tránh điều này, hoặc dị ứng với niken, bạn có thể kiểm soát hoặc hạn chế việc tiêu thụ các đồ uống chứa niken.

trusted-source[14]

Đồ hộp

Đồ hộp là một nguồn niken. Thực phẩm đóng hộp có thể bao gồm đậu, rau, hoa quả và cá. Nếu bạn bị dị ứng với niken, nó là giá trị hạn chế việc tiêu thụ các sản phẩm đóng hộp có chứa niken.

trusted-source[15], [16]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.