Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Betadine khi mang thai trong 1, 2 và 3 tháng

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ sản khoa, bác sĩ chuyên khoa sinh sản
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 05.09.2019

Một chế phẩm địa phương hiệu quả dựa trên iốt với một loạt các hoạt động sát trùng Betadine chính xác vì hoạt chất của nó không phải là công cụ mong muốn nhất cho phụ nữ mang thai. Iốt thâm nhập tốt vào các tế bào của các mô và tuần hoàn hệ thống, tích tụ trong cơ thể, dễ dàng vượt qua hàng rào nhau thai và sự dư thừa của nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của tuyến giáp. Tuy nhiên, Betadine quy định trong khi mang thai. Cân nhắc khi nào là phù hợp.

Các đặc tính khử trùng của iốt đã được sử dụng trong một thời gian rất dài - yếu tố thứ 53 của Bảng tuần hoàn có khả năng tiêu diệt không chỉ vi khuẩn và nấm, nó còn có tác dụng chống lại vi khuẩn protozoan và nội bào. Các mầm bệnh không thể tạo ra tính kháng với iốt nguyên tố trong một thời gian rất ngắn trước khi chúng bị phá hủy (chưa đầy một phút). So với dung dịch cồn của iốt, Betadine chứa một dạng mềm hơn - Pididone-iodine. Kết nối với polymer với polyvinylpyrrolidone cho phép bạn kéo dài hoạt động của iốt nguyên tố, nghĩa là, nó làm cho nó kéo dài và được dùng thuốc. Iốt, tiếp xúc với biểu mô của da và màng nhầy, dần dần được giải phóng với số lượng nhỏ từ phức hợp với polymer và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh. Tác dụng kích thích được giảm thiểu, vì vậy thuốc thường được dung nạp tốt. Và tốc độ là một trong những phẩm chất tích cực của thuốc.

Betadine khi lập kế hoạch mang thai cho phép bạn thoát khỏi các bệnh nhiễm trùng đơn và đặc hiệu và không đặc hiệu của đường sinh dục. Khi có kế hoạch sinh con, một phụ nữ có thẩm quyền nên đến cuộc hẹn với bác sĩ phụ khoa, được kiểm tra và, nếu cần thiết, điều trị trước khi mang thai và Betadine, trong trường hợp không bị dị ứng với bệnh iốt và tuyến giáp, khá phù hợp với loại thuốc này.

Việc thụ thai tại thời điểm điều trị bằng Betadine có thể không xảy ra, vì thuốc đạn ức chế hoạt động của tinh trùng, nhưng trong quá trình điều trị, không nên tìm kiếm điều này.

Betadine có thể trong khi mang thai?

Đôi khi anh được bổ nhiệm và các bà mẹ tương lai. Và họ ngay lập tức có một câu hỏi về sự nhanh chóng của cuộc hẹn. Có sự khác biệt trong hướng dẫn, các nhà sản xuất cảnh báo về sự xâm nhập qua hàng rào nhau thai và kêu gọi thận trọng. Một số cấm nó sử dụng từ tháng thứ hai, một số khác từ tháng thứ ba, một số từ tam cá nguyệt thứ hai. Điều này là do các giai đoạn phát triển của hệ thống tuần hoàn. Trong hai tuần đầu tiên phát triển (thời kỳ được gọi là lòng đỏ), mẹ và con vẫn không có một vòng tuần hoàn máu, do đó iốt không thể có tác động đáng kể đến cơ thể trẻ con, ngay cả khi nó tồn tại trong tuần hoàn hệ thống của mẹ. Sau đó, tuần hoàn máu allantoid bắt đầu phát triển, mở rộng sự tiếp cận của các chất lưu thông trong máu của mẹ đến thai nhi. Hoàn toàn nó sẽ chỉ hoạt động vào cuối tuần thứ tám (tháng thứ hai) của thai kỳ. Tuy nhiên, sự trao đổi đầy đủ nhất của tất cả các chất, cả có lợi và độc hại, bắt đầu từ khi bắt đầu lưu thông nhau thai. Điều này tương ứng với tam cá nguyệt thứ hai.

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng Betadine do sự phát triển có thể của bướu cổ do iốt và suy giáp ở thai nhi và trẻ sơ sinh. Nguy cơ đặc biệt cao khi Betadine được tái sử dụng.[1], [2]

Do đó, ngay từ đầu của thai kỳ, tốt hơn là điều trị các bệnh nhiễm trùng đã được xác định và chúng thường biểu hiện trong giai đoạn này do ức chế miễn dịch sinh lý. Đối với đứa trẻ đó sẽ là an toàn nhất.

Khi mang thai, cũng có thể có các tình huống khác nhau, bao gồm nhiễm trùng tươi. Trong trường hợp này, đáng để lắng nghe ý kiến của bác sĩ, mặc dù có thể, và thậm chí là cần thiết, để hỏi anh ta về lời khuyên của việc kê đơn Betadine. Hãy để anh ấy giải thích quan điểm của mình, thuyết phục bạn về nhu cầu sử dụng thuốc.

Như một sự an ủi, chúng tôi có thể nói rằng các nhà sản xuất vẫn quy định khả năng trong những trường hợp đặc biệt được kiểm soát trong ba tháng đầu để sử dụng thuốc đạn hoặc bôi thuốc mỡ (dung dịch) lên các vùng nhỏ trên bề mặt cơ thể, với điều kiện là phụ nữ không có chống chỉ định chung với thuốc này.

Phân loại ATC

D08AG02 Povidone-iodine

Thành phần hoạt tính

Повидон-йод

Chỉ định Betadine khi mang thai

Betadine là một chất khử trùng cục bộ, và do đó nó được sử dụng dưới dạng dung dịch trong khả năng này để khử trùng một bề mặt nhỏ của da và màng nhầy [3]. Là một sự kiện một lần trong trường hợp không có chất khử trùng an toàn hơn, nó được chấp nhận để sử dụng cho phụ nữ mang thai. Iốt vào tuần hoàn hệ thống với việc sử dụng kéo dài.

Thuốc mỡ Betadine có thể được sử dụng một lần để khử trùng các vết trầy xước nhỏ, vết trầy xước và các vết thương nhỏ khác trong nhãn khoa [4]. Để điều trị lâu dài các tổn thương da do vi khuẩn, nấm, virus, cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Các chỉ định cho thuốc đạn Betadine có thể là bệnh tưa miệng khi mang thai, sự hiện diện của vi khuẩn âm đạo, nhiễm trichomonas, mụn rộp sinh dục, nhiễm trùng hỗn hợp [5]. Tự quản lý cho phụ nữ mang thai là hoàn toàn không nên.

Bản phát hành

Thuốc có tên thương mại Betadine có sẵn trong một số hình thức để sử dụng bên ngoài: nến, dung dịch, thuốc mỡ.

Dược động học

Các thành phần hoạt động của tất cả các hình thức của thuốc là povidone-iodine. Chất này là sự kết hợp của các phân tử iốt với một loại polymer, hoạt động như một kho dự trữ, giải phóng iốt hàng loạt vào các mô tiếp xúc với chế phẩm, được sử dụng. Tác dụng sát trùng của iốt được giải phóng kéo dài đến vi khuẩn, vi rút, động vật nguyên sinh, nấm và bào tử của chúng. Phần lớn các vi khuẩn nhạy cảm với i-ốt chết trong 15-30 giây đầu tiên sau khi tiếp xúc với các phân tử của nó, phản ứng với các nhóm axit amin hydroxyl và sulfide của các vi sinh vật gây bệnh, phá hủy cấu trúc protein của chúng và làm bất hoạt các enzyme, dẫn đến cái chết của hệ vi sinh vật gây bệnh.

Các vi sinh vật gây bệnh không tạo ra sự đề kháng với iốt, ngay cả khi sử dụng kéo dài. Sự phức tạp của Pididone-iodine không có tác dụng kích thích cục bộ rõ rệt vốn có trong dung dịch rượu, và do đó có khả năng dung nạp tốt hơn. Nó ưa nước và dễ dàng rửa sạch bằng nước. Cường độ màu của thuốc thay đổi khi nó tương tác với bề mặt bị ảnh hưởng - sự đổi màu cho thấy khả năng sát trùng giảm.

Điều trị lâu dài và / hoặc sử dụng Betadine với bề mặt tổn thương rộng không phù hợp để điều trị cho phụ nữ mang thai, vì trong những trường hợp như vậy, một lượng lớn iốt có thể xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn, trì hoãn và tăng nồng độ trong máu nhanh chóng, có thể gây ra thay đổi đáng kể về tình trạng nội tiết tố tuyến giáp em bé Do đó, việc sử dụng tất cả các dạng thuốc ở phụ nữ mang thai nên được thực hiện trong thời gian ngắn và chiếm diện tích nhỏ.

Dược động học

Thuốc được hấp thu mạnh hơn từ màng nhầy và da bị tổn thương. Thời gian bán hủy trung bình của thuốc đạn trong trung bình là khoảng hai ngày. Nhưng tốc độ hấp thu và bài tiết của thận chủ yếu phụ thuộc vào trọng lượng phân tử của Pididone-iodine, và nó thay đổi đáng kể, do đó, iốt có thể bị trì hoãn trong cơ thể.

Chống chỉ định

Betadine dưới mọi hình thức không áp dụng cho điều trị cho bà bầu, bắt đầu từ tháng thứ ba của thai kỳ. Nó được chống chỉ định ở các bà mẹ cho con bú vì nó xâm nhập vào sữa mẹ và ở đó nồng độ của nó cao hơn nhiều so với trong máu. Không nên kê đơn thuốc cho trẻ em trong độ tuổi sơ sinh, vì iốt của chúng được hấp thụ tốt qua da và nhanh chóng đi vào máu, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh suy giáp. [6]Betadine bị cấm đối với bệnh nhân bị tăng huyết áp và u tuyến giáp, viêm tuyến giáp tự miễn, nhiễm độc giáp và các bệnh lý khác của nó, viêm da đa hình bắt nạt, suy thận và phản ứng dị ứng với iốt.

Tác dụng phụ Betadine khi mang thai

Phản ứng dị ứng với thuốc với iốt không phải là quá hiếm. Nó có thể biểu hiện trong hầu hết các trường hợp bằng sự xuất hiện của phát ban ngứa và / hoặc phù tại vị trí áp dụng, nhưng một số trường hợp sốc phản vệ hiếm gặp cũng được ghi lại [7]. Ngoài ra, những người có làn da nhạy cảm có thể phát triển một phản ứng giống như bị bỏng hóa chất [8]. Trong những trường hợp như vậy, điều trị Betadine ngay lập tức được dừng lại.

Các hướng dẫn nói rằng ở những bệnh nhân trưởng thành có chức năng tuyến giáp bình thường, việc giữ iốt trong cơ thể không gây ra các triệu chứng đáng kể về mặt lâm sàng của bệnh cường giáp, và chỉ điều trị lâu dài mới gây ra sự chậm trễ và tích lũy yếu tố này. Tuy nhiên, đánh giá bởi các đánh giá, đây là một cách đánh giá thấp. Nhiều phụ nữ sử dụng thuốc đạn Betadine nhanh chóng bắt đầu cảm thấy máu dồn lên đầu, nhịp tim nhanh, lo lắng vô cớ, vị kim loại trong miệng, huyết áp tăng, tay run rẩy và vấn đề với giấc ngủ bắt đầu. Một số có triệu chứng suy giáp. Cho rằng ở phụ nữ mang thai nói chung, tuyến giáp có thể chùn bước, khả năng tác dụng phụ của nó tăng lên.

Trong cùng một hướng dẫn chỉ ra một tác dụng phụ như vi phạm thận, người mẹ tương lai hoàn toàn vô dụng. Rối loạn cân bằng nước và điện giải, axit hóa máu có thể xảy ra.

Tất nhiên, tác dụng phụ không phát sinh từ một lần sử dụng thuốc mỡ hoặc dung dịch để khử trùng vết trầy xước. Chúng được gây ra bởi việc sử dụng thuốc đạn Betadine.

Nhiều ý kiến cho rằng đã có xuất viện sau Betadine khi mang thai. Xả bình thường khi áp dụng thuốc đạn nên vào buổi sáng. Nhà sản xuất cảnh báo và khuyến nghị sử dụng miếng đệm trong quá trình điều trị. Thuốc đạn hòa tan trong âm đạo, nhưng các thành phần của nó, trộn lẫn với chất nhầy, chảy vào vải lanh hoặc miếng đệm dưới dạng một chất màu nâu đỏ với mùi iốt cụ thể. Các tiêu chuẩn cũng là một số tăng cường ngứa trong thời gian điều trị với thuốc đạn âm đạo.

Một số người phàn nàn về sự trầm trọng của bệnh tưa miệng - dịch tiết đặc màu trắng có mùi chua. Thuốc đạn được dùng để điều trị nấm candida, và sự xuất hiện của dịch tiết như vậy là do nhiễm trùng lặp đi lặp lại, nguyên nhân có thể là quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm bệnh trong quá trình điều trị. Không quá nhiều chất thải màu trắng mà không có mùi và ngứa được coi là một biến thể của tiêu chuẩn.

Đối với việc điều trị nhiễm trichomonas và một số bệnh nhiễm trùng kết hợp khác, chỉ dùng thuốc đạn Betadine là không đủ, do đó, dịch màu xám xanh, sủi bọt, có mủ có thể là biểu hiện của nhiễm trùng không được điều trị hoặc tái nhiễm. Với vấn đề này bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Liều và cách dùng

Các bà mẹ tương lai thường được kê đơn thuốc Betadine để điều trị viêm đại tràng khi mang thai. Không giống như nhiều loại thuốc khác bị cấm trong ba tháng đầu, Betadine được sử dụng trong thai kỳ sớm (theo hướng dẫn - trong tám tuần đầu tiên). Trong thời kỳ này vẫn không có bụng lớn, hầu họng mở nửa và các đặc điểm khác vốn có trong các giai đoạn sau. Do đó, câu hỏi: làm thế nào để đặt thuốc đạn Betadine trong khi mang thai là không liên quan. Trả lời: như thường lệ.

Đây là những thuốc đạn nội nhãn, nghĩa là chúng được đưa sâu vào âm đạo. Nó là thuận tiện hơn để làm thủ tục nói dối.

Betadine trong ba tháng đầu của thai kỳ được quy định ở liều tối thiểu có hiệu lực, nghĩa là mỗi ngày một lần vào ban đêm. Quá trình điều trị thường là một tuần, nhưng thậm chí có thể ngắn hơn. Ví dụ, trong trường hợp nhiễm nấm candida, áp dụng một lần đôi khi là đủ. Do xả màu (loại bỏ dư lượng nến), nên sử dụng băng vệ sinh dùng một lần trong thời gian điều trị.

Trong trường hợp nghiêm trọng, theo chỉ định của bác sĩ, hai lần mỗi ngày có thể được chỉ định vào buổi sáng và buổi tối. Trong trường hợp này, vào buổi sáng sau khi tiêm, cần nằm trên giường ít nhất một giờ.

Thuốc đạn trước khi giới thiệu việc phát hành bao bì và, theo hướng dẫn, làm ẩm bằng nước. Theo nhiều phụ nữ, nến không ngâm được chèn tốt hơn.

Betadine trong ba tháng thứ 2 của thai kỳ có thể không còn được quy định cụ thể. Trong thời kỳ này lưu thông máu nhau thai được hình thành (chia sẻ với người mẹ). Việc tích lũy iốt trong máu của người mẹ có thể gây ra những hậu quả tiêu cực đối với sức khỏe của thai nhi, ví dụ, gây ra phản ứng nhạy cảm ở thai nhi hoặc cường giáp do iốt gây ra.

Thuốc đạn Betadine trong ba tháng thứ 3 của thai kỳ không được quy định cho cùng một lý do.

Bôi trơn bằng thuốc mỡ hoặc mài mòn dung dịch (vết xước) để khử trùng được cho phép bất cứ lúc nào.

Quá liều

Phản ứng độc cấp tính với dư thừa iốt trong cơ thể được biểu hiện bằng các triệu chứng sau: [9]

  • đường tiêu hóa - quá mẫn, vị kim loại và đau trong miệng, ợ nóng, triệu chứng khó tiêu;
  • cơ quan thị giác - chảy nước mắt, đỏ, ngứa mắt, phù mí mắt;
  • tất cả các loại phản ứng da (thường là nổi mụn nước và sưng, kèm theo ngứa);
  • thận - bí tiểu, tăng natri máu, toan chuyển hóa
  • sốc phản vệ và trục trặc của các cơ quan khác nhau.

Xác suất quá liều ở phụ nữ mang thai tuân thủ khuyến nghị của bác sĩ là không đáng kể. Tuy nhiên, khi các triệu chứng đầu tiên của quá liều được biểu hiện, sơ cứu là uống sữa hoặc tinh bột pha loãng trong nước, cũng như một lời kêu gọi các bác sĩ.

Tương tác với các thuốc khác

Các thành phần hoạt chất của thuốc đạn Povidone-Iodine chỉ thể hiện hoạt động sát trùng trong môi trường axit (giá trị pH từ 2 đến 7).

Khi xử lý bề mặt vết thương, không nên bôi thuốc mỡ hoặc dung dịch Betadine ngay sau khi hydro peroxide hoặc thuốc sát trùng bằng các ion bạc, cyclo-taurolidine, vì chúng ức chế lẫn nhau hoạt động của nhau và sử dụng tuần tự với thuốc sát trùng, có chứa octenidine, dẫn đến sự xuất hiện của thuốc sát trùng. Kết hợp sử dụng các đốm hoại tử tối.

Các hoạt chất không tương thích với các loại thuốc có chứa thủy ngân, đó là điều không mong muốn đối với các bệnh nhân dùng thuốc ổn định tâm trạng có chứa muối lithium.

Các đặc tính oxy hóa của povidone-iodine làm biến dạng kết quả phân tích nước tiểu để phát hiện dấu vết máu hoặc glucose, cũng như phân tích máu huyền bí trong phân, một số xét nghiệm cho hoạt động của tuyến giáp.

Ngoài ra, về hiệu quả của các dạng bào chế Betadine, phải tuân thủ các điều kiện bảo quản: thuốc mỡ và dung dịch nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng không quá 25, nên đặt thuốc trong buồng nhiệt độ trung bình của tủ lạnh (trên 0). Ngày hết hạn của thuốc được chỉ định trên bao bì. Những dữ liệu này cũng không nên bỏ qua, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Chất tương tự

Nhận xét về thuốc đạn Betadine rất khác nhau, và nó không đáng ngạc nhiên. Phản ứng với thuốc phụ thuộc vào độ nhạy cảm của từng người phụ nữ và rất nhiều iốt không thể chịu đựng được. Các bác sĩ, đánh giá bằng đánh giá của phụ nữ mang thai, thường kê toa các thuốc đạn này trong thời gian mà nhà sản xuất đã cấm sử dụng, ví dụ, vào tuần thứ 12 hoặc 15. Nếu chúng tôi cho rằng công ty dược phẩm không phải là ân nhân, và thậm chí cô ấy coi việc sử dụng thuốc sau tháng thứ ba là nguy hiểm, thì bạn không nên ngần ngại hỏi bác sĩ tại sao anh ta kê đơn thuốc trong thời gian bị cấm.

Ngoài ra, nhiều bác sĩ tin rằng Betadine khi mang thai là thế kỷ trước: quá nhiều không dung nạp và tác dụng phụ. Có các đối tác an toàn hơn và không gây dị ứng. Ví dụ, thuốc đạn Pimafucin được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai, nhiều người thích kê toa Thuốc đạn cho phụ nữ mang thai Hexicon với hoạt chất, chlorhexidine sát trùng. Chúng không gây kích ứng và dường như là một hệ thống có ý nghĩa lâm sàng. Chúng cũng được sử dụng một cách thận trọng, nhưng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, từ bệnh tưa miệng chúng không hiệu quả.[10], [11]

Thuốc đạn với miramistin trong khi mang thai được khuyến cáo từ bệnh tưa miệng trên các diễn đàn, mặc dù các hướng dẫn nói rằng không có nghiên cứu nào xác nhận sự an toàn của chúng đã được tiến hành. Các nhà sản xuất viết trong các hướng dẫn rằng thuốc đạn với miramistin, ví dụ - Tamistol, tốt hơn là các bà mẹ tương lai nên sử dụng trực tràng. Hoạt chất này có hiệu quả chống lại nhiều mầm bệnh và xử lý tốt bệnh tưa miệng.

Nói chung, rất nhiều phụ thuộc vào khả năng chịu đựng của từng cá nhân, vì vậy tất cả các câu hỏi tương tự việc điều trị của một phụ nữ mang thai phải được bác sĩ giải quyết. Có lẽ - và không phải một. Bạn có thể áp dụng cho cả vi lượng đồng căn và phyttherapist. Ngoài ra, điều chính - đừng lạm dụng nó. Chất dịch màu trắng có thể chỉ ra một âm đạo tinh khiết quá sạch, nơi chỉ có một mình vi khuẩn Lactobacilli, không có các yếu tố hạn chế như 5% hệ thực vật gây bệnh có điều kiện trong microbiocenosis, bắt đầu nhân lên nhanh chóng. Một hệ sinh thái âm đạo như vậy được gọi là âm đạo tế bào học hoặc hội chứng Doderlein [12]. Không có điều trị cụ thể cho hội chứng. Liệu pháp của ông chủ yếu nhằm mục đích bình thường hóa (giảm) độ axit của môi trường âm đạo. Trong trường hợp này, việc sử dụng thuốc chống động kinh là không phù hợp. Thuốc đạn với lactobacilli và các sản phẩm vệ sinh thân mật có độ axit cao, các sản phẩm sữa (trong một thời gian) được loại trừ. Có thể chỉ định tắm bằng dung dịch baking soda - một loại kiềm yếu trung hòa độ axit tăng lên (với bệnh nấm candida, việc điều trị như vậy sẽ không mang lại kết quả).

Nói chung, phụ nữ mang thai tốt hơn nên tuân theo điều răn "không làm hại". Nếu vết bẩn sạch sẽ, thì bạn có thể giảm tốc độ, giặt thường xuyên hơn (không thụt rửa) và thay đồ giặt, ngừng chèn các loại nến khác nhau, tuân thủ chế độ ăn kiêng - loại bỏ vị cay, mặn, hạn chế đồ ngọt. Và sau một thời gian sự khó chịu sẽ tự giảm. Nhân tiện, các bác sĩ phụ khoa đầy đủ đưa ra khuyến nghị như vậy.

Nhóm dược phẩm

Антисептики и дезинфицирующие средства

Tác dụng dược lý

Антисептические (дезинфицирующие) препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Betadine khi mang thai trong 1, 2 và 3 tháng" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.