^

Chất bổ sung sinh học hiện đại

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Hiện tại ở Hoa Kỳ, các vật liệu sinh học lấy từ mô người hoặc động vật thường được sử dụng nhiều hơn các vật liệu sinh học tổng hợp. Các vật liệu phổ biến nhất để tăng mô mềm là chất béo tự động và collagen bò. Với sự phát triển của phương pháp canh tác trong phòng thí nghiệm, sự lựa chọn được bổ sung bởi khả năng tiêm một hỗn hợp collagen của người và các nguyên bào sợi nuôi cấy.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5]

Vật liệu lấy từ mô người

Tiêm chất béo tự động

Khả năng không lường trước được của kết quả sử dụng autografts béo đã được thực hiện khá nhanh, nó liên quan, chủ yếu, với sự hồi phục cục bộ của chất béo cấy ghép. Hai thập kỷ sau khi Neuber báo cáo việc cấy ghép thành công các ca cấy ghép miễn phí, Bruning lần đầu tiên mô tả kỹ thuật tiêm chất béo. Anh ta đặt một miếng nhỏ chất béo vào một ống tiêm và dùng nó để sửa các dị dạng sau khi làm thủ thuật. Năm 1950, Peer đã chỉ ra rằng khối lượng mỡ được cấy ghép tự do giảm 45% sau 1 năm. Ông đề xuất lý thuyết về sự sống sót của tế bào, giả định rằng chất béo sống sau khi bị thiếu máu cục bộ, một số tế bào mỡ chết và mô giải thể và được thay thế bằng các cấu trúc nang và mô xơ. Các tác giả khác đã chỉ ra rằng ghép mỡ được phẫu thuật giữ lại thể tích tốt hơn so với những người thu được bằng cách hút. Với sự ra đời của Liposuction, được mô tả bởi Illouz vào cuối những năm 70 của thế kỷ trước, đã có rất nhiều mô mỡ phát triển để cấy ghép.

Phương pháp tiêm kích cỡ nhỏ bao gồm lấy mẫu, bảo quản và tái tạo chất béo. Chất béo được lấy trong điều kiện vô trùng, dưới gây tê cục bộ, sử dụng kỹ thuật thâm nhiễm huyệt, các microcannon cùn hoặc một ống tiêm trong một hộp chứa vô trùng. Chất béo bị rút cũng có thể được đông lạnh trong nitơ lỏng để sử dụng trong tương lai. Các địa điểm tiềm năng của các nhà tài trợ có thể được sử dụng làm bề mặt bên hông, mông và bụng. Huyết thanh và máu được tách ra từ chất béo, sau đó rửa bằng nước muối vô trùng. Chất béo cấy ghép được tiêm vào mô dưới da với kim xuyên sâu. Sau khi tiêm, các mô được xoa bóp để phân phối chất béo đã được giới thiệu. Các chỉ định cho tiêm chích bằng microlipoinjection là sự điều chỉnh nếp gấp mũi và miệng, rãnh trên mũi của mũi, môi, cũng như teo cổ. Kể từ khi hấp thu chất béo đã được giới thiệu, nên tăng cường đề kháng cho 30-50%. Ở nhiều vùng di động, quá trình hồi phục được đẩy nhanh, vì vậy cần phải tiêm lặp lại để đạt được kết quả lâu dài.

Ngoài các biến chứng trong các trang web của nhà tài trợ, các biến chứng tiềm năng mikrolipoinektsii rất dễ sưng và bầm máu trong phần giới thiệu, mà thường được giải quyết trong vòng 72 giờ. Có một báo cáo về sự phát triển của autozhira mù đơn phương sau khi tiêm vào glabella. Việc lấy lại các mỡ béo đòi hỏi phải tiêm lặp lại, và việc thay thế ghép với một mô sợi là vấn đề chính của kỹ thuật này.

Điều chỉnh Lipposte của lớp hạ bì

Năm 1989, Fournier phát triển một sửa đổi của tự động tiêm. Ông đề nghị rằng nếu các tế bào adipocyte phá vỡ và chất béo trung gian được loại bỏ, các thành tế bào còn lại và tế bào sợi giữa các tế bào có thể được sử dụng làm chất kết dính mô liên kết để điều chỉnh các thay đổi trên da. Ông gọi mô này là collagen autologous, tin rằng nó có nhiều chất xơ.

Coleman và các cộng sự của ông cho biết kết quả lâm sàng xuất sắc với khả năng dung nạp tốt. Độ bền của vật liệu này, theo dữ liệu của chúng, tương đương với Zyplast (có nguồn gốc từ collagen bò) hoặc Fibrel (collagen lợn), đặc biệt nếu quá trình làm đầy được lặp lại sau 2-4 tuần. Sinh thiết sớm tiết lộ không hoàn toàn tế nhị, nhưng có ý nghĩa xâm nhập viêm. Sinh thiết sau đó cho thấy sự giãn nở của lớp hạ bì và thay thế các tế bào viêm bằng xơ tế bào. Thật thú vị, sinh thiết cho thấy hàm lượng collagen rất thấp trong hầu hết các vật liệu cấy ghép. Thay vào đó, việc tiêm gây ra sự lắng đọng collagen bởi cơ thể chủ vật.

Mặc dù phương pháp này là kỹ thuật khó khăn hơn và đòi hỏi nhiều thời gian hơn so với sử dụng Zyplast hoặc Fibrel, nó có vẻ là an toàn và mang lại kết quả lâm sàng chấp nhận được. Nó có thể hữu ích cho việc điều chỉnh chứng teo da và vết sẹo trên da. Nó cũng có thể được kết hợp với các kỹ thuật khác, chẳng hạn như tiêm kích cỡ nhỏ, tiếp xúc với laser hoặc tiêm botulinum exotoxin A (botox). Thủ tục thường đòi hỏi sự lặp lại. Tuy nhiên, do sự dư thừa của vật liệu hiến tặng, nó có thể có hiệu quả về chi phí, đặc biệt đối với các khiếm khuyết lớn.

Chất béo được lấy theo cách tương tự như dùng cho tiêm chích ma túy. Ông được cho một vài phút để giải quyết trong ống tiêm, để có thể tách chất béo từ phần chất lỏng của hút. Sau đó, chất béo kết quả được quay số thành các ống tiêm nhỏ, với 1 cm3 nước cất vô trùng được thêm vào mỗi 2 ml chất béo, và sau đó đóng băng trong nitơ lỏng. Sau đó ống tiêm sẽ nhanh chóng tan băng trong nước ấm. Kết quả là, lớp trên được tách ra khỏi các chất dư lượng chất béo, được loại bỏ. Các chất béo trung tính còn lại được tách ra từ vật liệu chích bằng cách ly tâm các ống tiêm trong 1 phút ở tốc độ 1000 vòng / phút. Các mô được điều trị có thể được tiêm intradermally thông qua một kim 23 G hoặc 25 G.

Tuổi thọ của vật liệu để điều chỉnh lipocyte cũng tương tự như collagen Zyplast. Do sự hồi phục dự kiến, cần phải sử dụng một số điều trị tăng cường hoặc tiêm lặp lại. Tác dụng phụ và biến chứng của thủ thuật này cũng tương tự như việc kích hoạt bằng microlipin.

Autoderm Transplantation

Chụp cắt lớp da bao gồm việc cắt bỏ, cắt bỏ và ghép lại các khối tự phát nhỏ, khối u như một phương tiện để tăng thể tích mô mềm. Ban đầu được sử dụng trong nhãn khoa và để phục hồi chức năng thoại, các lớp cấy ghép da được sử dụng để điều trị vết sẹo rút gọn, nếp gấp da và nếp nhăn cũng như các khiếm khuyết sâu, rộng của mô mềm. Trong điều trị nếp nhăn hoặc vết sẹo nhỏ sau mụn trứng cá, chúng không hiệu quả. Các vết sẹo sau khi đẻ lớn, có đường kính tối thiểu 4-5 cm, hiệu quả này được điều trị tốt hơn.

Người ta thấy rằng vết sẹo làm hạ là hiệu ứng chỉ giúp tăng cường sự xuất hiện của những khiếm khuyết, tách khóa sợi xơ từ da để tạo thành collagen mới và mô xơ và do đó nâng cao vùng khiếm khuyết. Tuy nhiên, sau khi tác động như vậy, những vết sẹo, trong một số lượng lớn các trường hợp, cuối cùng gắn lại với mô sợi cơ bản. Việc đưa các ghép da sau khi rạch về mặt lý thuyết có thể ngăn sự tái lắp vào mô sợi và cho kết quả dài hơn. Đầu tiên, một kim tiêm NoKor 18 G (sản xuất bởi Beckton-Dickinson, Mỹ) được cắt trong mặt phẳng trung tâm của lớp hạ bì. Khi cắt các sợi xơ, cần lưu ý đến độ dẻo. Việc đưa các ca cấy ghép da được thực hiện sau 2-6 tuần sau khi cắt.

Một nơi quyên góp tốt có thể phục vụ như một khu vực hậu trường. Ưu điểm của vùng này là nó có lượng máu cung cấp tương đối ít, chứa ít nang lông và các phần phụ khác của da, và vết sẹo sau khi loại bỏ mô sẽ được giấu. Dưới gây tê cục bộ, da là sẹo lồi với đĩa kim cương thô đến mức độ lớp hạ bì sâu. Các kỹ thuật của dermabrasion cung cấp tốc độ và độ chính xác sâu; Tuy nhiên, lớp biểu bì cũng có thể được loại bỏ bằng dao hoặc laser. Sau đó, lớp hạ bì có thể được đưa lên với dao mổ để đạt được mức cân bằng bò và ngay lập tức đưa vào dung dịch sinh lý vô trùng. Địa điểm của nhà tài trợ đóng với vật liệu khâu có thể tháo ra được. Phẫu thuật ghép da với mô mỡ được chia thành các mảnh thích hợp. Ghép nhỏ, 4-6 mm, có thể được sử dụng cho các vết sẹo posleugrevyh nhỏ hơn, trong khi dải lớn của lớp hạ bì có thể được sử dụng để nâng khiếm khuyết lớn, cũng như đối với việc sửa ngọt ngào qua cầu và nếp gấp mũi má. Các vùng nhận được cắt bởi một Kim NoKor 18K ở mức độ giữa của lớp hạ bì, và sau đó một cấy ghép được chèn vào và định vị qua lỗ kim. Tại các địa điểm thu nhận lớn hơn, chẳng hạn như nếp gấp hoặc môi của ổ bụng, phần ghép có thể được kéo dài dưới khu vực cắt undercutting cho sợi gắn với một trong các đầu của nó. Cả hai đầu của đường hầm dưới da sau đó được khép lại bằng các khâu có thể tháo ra được, bao gồm một ghép trong khâu.

Tác dụng phụ và biến chứng của thủ thuật này là bầm tím cục bộ, bầm tím, đổi màu, sưng tấy, vỏ bọc và đau. Nhiễm trùng vết thương không thường xuyên, nhưng có thể. Sự hình thành các thể tích dưới dạng u nang biểu bì xảy ra nếu lớp biểu bì không bị loại bỏ hoàn toàn khỏi ghép. U nang gần đây có thể gây đau đớn nhưng có thể được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ. Sự di chuyển của ghép xảy ra rất ít; nó có thể yêu cầu đưa thêm một bộ ghép. Có thể có sẹo ở vùng vết rạch, nhưng vết sẹo có thể sửa chữa bằng cách mài.

Có báo cáo về sự điều chỉnh thành công trong 40-70% trường hợp sau một thủ tục và trong 50-100% trường hợp sau hai thủ tục. Trong vòng 1-6 tháng sau khi điều trị, có một số co lại; do đó, khi cấy ghép một ghép, một số chỉnh sửa siêu được khuyến khích.

trusted-source[6], [7], [8], [9]

Nguyên bào sợi nhân tạo (Isolagen)

Với việc giới thiệu các kỹ thuật mới cho nuôi cấy mô, nó đã trở thành có thể dễ dàng phát triển một lượng lớn nguyên bào sợi]. Các nguyên bào sợi từ nuôi cấy mô có thể phục vụ như một chất bổ sung sống động, sống động để điều chỉnh sẹo. Isolagen (nhà sản xuất công nghệ Isolagen, Mỹ) là sản phẩm của quá trình này. Công ty bằng cách sinh thiết điều trị BTE da tự thân và cho 4-6 tuần chuẩn bị ống tiêm chứa 1-1,5 cm3 tiêm nguyên bào sợi tự thân trong một môi trường tương thích sinh học. Isolagen được tiêm vào lớp bề mặt, giữa và sâu của lớp hạ bì bằng một ống kim tiêm tuberculin với một kim 30 kim.Để có được 95% khả năng tồn tại của nguyên bào sợi, vật liệu phải được tiêm trong vòng 24 giờ sau khi sinh. Khả năng chịu được giảm xuống 85% và 65% sau 48 giờ và 72 giờ. Kỹ thuật này được đề xuất để điều chỉnh các nếp nhăn, nếp gấp mũi, các đường rãnh trên mũi của mũi, vết sẹo và môi nhỏ. Phương pháp điều trị được khuyến cáo bao gồm 3-4 lần tiêm trong vòng 3-6 tháng. Khi kiểm tra hơn 100 bệnh nhân trong vòng 18-30 tháng theo dõi, số lượng kết quả tốt và có thể chấp nhận được khoảng 80%, không có biến chứng đáng kể và phản ứng quá mẫn. Để cải thiện hiệu quả, Isolagen có thể được kết hợp với các thủ tục khác để tái tạo lại bề mặt da hoặc tiêm collagen bò. Mặc dù bản thân sản phẩm và khái niệm về ứng dụng của nó có triển vọng nhưng kết quả lâu dài vẫn chưa được nghiên cứu. Isolagen vẫn đang được nghiên cứu để phê duyệt bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Hoa Kỳ).

trusted-source[10], [11], [12], [13], [14]

Tiêm tự động (Autologen)

Autologen (sản xuất bởi Collagenesis Inc, Hoa Kỳ) bao gồm phân tán vào dạng tiêm của các sợi tự động autocollagen nguyên vẹn thu được từ autoderm. Các sợi collagen ở dạng huyền dịch trong buồng phosphate vô trùng có pH trung tính. Sản phẩm này thường được cung cấp trong một giải pháp chuẩn 4% (Autologen) hoặc 6% chất xơ liên kết (Autologen XL), nhưng cũng có thể có nồng độ đặt mua cho một bệnh nhân cụ thể. Vì vật liệu được làm từ da của bệnh nhân, về mặt lý thuyết, các phản ứng dị ứng và miễn dịch không nên phát triển trên người và anh ta không thể là người mang bệnh.

Autologen được cung cấp để điều trị các nếp nhăn trên mặt, các khuyết tật đường viền của lớp hạ bì và vết sẹo. Nó được tiêm vào lớp giữa của lớp hạ bì với một kim cỡ 27-30 G. Tiêm ở độ sâu mong muốn gây ra làm trắng nhẹ của da bao. Việc đình chỉ không có gây tê tại chỗ, do đó việc chích có thể gây đau đớn. Một phân tích hồi cứu thủ tục ở 25 bệnh nhân đã điều chỉnh nếp gấp trên mặt trong vòng 3 tháng sau khi tiêm duy nhất 50-75% trường hợp và trong vòng 6 tháng ở mức 50%. Những kết quả này không được lặp lại bởi những người dùng khác.

Hạn chế chính của Autologen là da cần được lấy từ người nhận. Trước đây, da còn lại sau phẫu thuật tạo hình, tạo hình, lông mày, phẫu thuật thẩm mỹ, chỉnh sửa vết sẹo và các hoạt động thẩm mỹ khác đã được sử dụng trước đây. Sau khi tiếp nhận mô, nó có thể được đông lạnh đến 2 tuần hoặc ngay lập tức gửi đến phòng thí nghiệm của công ty. Năng suất khoảng 1 ml / 5 cm2. Các nghiên cứu mô bệnh học giới hạn không cho thấy phản ứng viêm đáng kể đối với việc sử dụng Autologen. Để đánh giá các kết quả lâu dài, cần phải có thêm những thử nghiệm lâm sàng.

Vật liệu có nguồn gốc từ mô người tương đồng

Ma trận tế bào miễn phí của da người (AlloDerm)

Sự gia tăng khối lượng của các mô mềm với sự giúp đỡ của homotype đã tạo ra các kết quả khác nhau. Mặc dù, nhìn chung, việc tự ghép tủy là thích hợp, việc sử dụng chúng chỉ giới hạn trong các biến chứng từ giường của người hiến. AlloDerm (sản xuất bởi LifeCell Corp, Hoa Kỳ) là một ma túy da không có tế bào được sản xuất từ da người thừa hưởng, thu được ở các ngân hàng mô của Hoa Kỳ. Việc ghép được làm khô bằng đông khô mà không làm hư hỏng ma trận tế bào, và cấu trúc và tính toàn vẹn sinh hóa của lớp hạ bì và màng nền được bảo quản trong đó. Các tế bào được loại bỏ bằng cách giải phóng các liên kết của chúng với ma trận và sự thay đổi nồng độ canxi, sức mạnh ion và tính axit, kết hợp với việc sử dụng các chất tẩy rửa đệm có trọng lượng phân tử thấp. Kết quả của quá trình này, thu được một ghép ghép không gây miễn dịch. Nó giữ ổn định trong trạng thái đông lạnh trong 2 năm, và khôi phục lượng nước trong 10-20 phút trong dung dịch muối sinh lý hoặc dung dịch Ringer-lactate ngay trước khi sử dụng.

Trong điều kiện lâm sàng, AlloDerm lần đầu tiên được sử dụng trong điều trị bỏng sâu. Kể từ đó, nó đã được sử dụng trong một loạt các hoạt động mỹ phẩm và tái tạo như là một vật liệu để tăng khối lượng của mô mềm. Kinh nghiệm của việc sử dụng AlloDerm để làm tăng môi, chỉnh lại các nếp gấp ở mũi và miệng, cũng như các nếp gấp trên mũi của mũi, là thỏa đáng. Việc chuẩn bị mặt đất cũng được sử dụng như là một cấy ghép cho việc sắp xếp các vết sẹo rút lại.

Để chỉnh nếp nệm bằng mũi, một mẩu AlloDerm 3 x 7 cm được chéo theo đường chéo thành hai hình tam giác. Mỗi đoạn, sau khi bù nước, được xoắn dọc theo trục dài. Một số bác sĩ phẫu thuật cố định các cạnh miễn phí của ghép với các sợi có thể hấp thụ được. Tuy nhiên, trong những tình huống như vậy, nên sử dụng tối thiểu một chất liệu khâu để ngăn ngừa chứng viêm. Các vết rạch được tạo ra ở các góc của môi trong rãnh ở chân mũi; thang máy tạo ra một đường hầm dưới da. Sau đó, một ghép được kéo xuyên qua và massage cẩn thận được thực hiện để đặt đúng vị trí ghép dọc theo đường hầm. Các vết mổ được khâu lại. Trong vài ngày dùng kháng sinh theo đường uống và uống.

Các vết nứt môi đạm có thể được điều chỉnh bằng cách mở rộng môi bằng AlloDerm. Thường được sử dụng một mảnh ghép 3 x 7 cm, được xếp sau khi bù nước, như được mô tả ở trên. Cấy ghép quá mức có thể được cắt để có được hình dạng mong muốn và chiều dày. Việc sử dụng các khâu để giữ lại hình dạng của bộ phận ghép nên được tối thiểu hóa càng nhiều càng tốt. Một số bác sĩ phẫu thuật cài đặt ghép mà không có bất kỳ đường nối, cho phép nó có hình dạng của đường hầm. Các phần nhỏ niêm mạc miệng được tạo ra, một phần nhỏ hơn miệng miệng, và một đường hầm dưới da được tạo ra thẳng thừng dưới đường biên của đường viền đỏ của môi. Cần phải hành động một cách thận trọng, không làm tổn hại đến các cơ tròn của miệng. Sau đó ghép được thực hiện trong một đường hầm và được đặt đều bằng cách xoa xoa môi. Vật liệu thừa được cắt bỏ, và các vết rạch được khâu. Phù phù cực đại trong vùng ghép sẽ phát triển 3 ngày sau khi phẫu thuật. Trong vài ngày, liệu pháp kháng sinh toàn thân và hệ thống được thực hiện. Bệnh nhân bị nhiễm virut trong trường hợp anamnesis được khuyến cáo là tiếp nhận dự phòng acyclovir.

Quá mẫn cảm và nhiễm trùng cần phải cắt bỏ ghép tạng rất hiếm. Có một báo cáo giảm khối lượng trong lĩnh vực hoạt động 30-50% sau 1 năm. Cũng có hai báo cáo về việc bảo quản các ghép ở 65-70% trường hợp sau 18 tháng ở các khu vực di động và khoảng 100% bảo quản thể tích trong các khu vực cố định trong vòng 2 năm. Những báo cáo ban đầu về tuổi thọ nói chung đã bị bác bỏ bởi thực hành lâm sàng. Hầu hết các bác sĩ phẫu thuật sử dụng tài liệu này báo cáo về bảo quản của nó trong 6-18 tháng.

Collagen tiêm hợp chất (Dermalogen)

Dermalogen (sản xuất bởi Collagenesis Inc, Hoa Kỳ) là một chất xơ tiêm collagen của con người trong hệ thống treo; nó được chuẩn bị trong điều kiện vô trùng từ các mô người hiến mô thu được ở các ngân hàng mô của Hoa Kỳ. Việc sử dụng thuốc được điều chỉnh bởi Văn phòng Quản lý và Chất lượng Thực phẩm và Ma túy, như một sự cấy mô người. Giống như Autologen, hệ thống treo Dermalogen không chứa chất collagen nguyên vẹn. Tài liệu của nhà tài trợ được lựa chọn và được xử lý kỹ lưỡng để ngăn ngừa khả năng mang các tác nhân lây nhiễm. Các chỉ định và phương pháp sử dụng Dermalogen giống hệt với thuốc Autologen, nhưng không cần lấy mẫu da. Thuốc được thải ra với nồng độ 3%, 4% và 5% và được tiêm kim 30 điểm. Sản phẩm được cung cấp liều lượng cho việc kiểm tra da, phải được thực hiện 72 giờ trước khi phẫu thuật. Dữ liệu ban đầu chỉ ra sự bảo tồn hình dạng của vùng điều chỉnh trong vòng 6-12 tuần. Tuy nhiên, vẫn chưa có số liệu về kết quả lâu dài của việc sử dụng Dermalogen.

Vật liệu nhận được không phải từ người

Collagen bò tiêm

Vào năm 1977, Kparr et al. Người đầu tiên báo cáo về sự phát triển của một chế phẩm collagen tinh khiết được tinh khiết từ lớp hạ bì của bò. Họ đã tiêm collagen tinh khiết của người và bò vào 42 bệnh nhân trong 20 tháng. Chuẩn bị được tinh chế, lọc và dialyzed trong dung dịch muối sinh lý đệm với dung dịch phosphate với lidocaine 0.5%. Trong mọi trường hợp, thử nghiệm sơ bộ được thực hiện bằng cách đưa ra 0,1 ml vật liệu. Các biến chứng là phình, mụn nhọt và tăng sắc tố da. Sự khác biệt giữa collagen người và bò đực không được tiết lộ.

Nhờ nỗ lực chung vào năm 1981, Zyderm I Collagen Implant, một collagen tiêm (sản xuất bởi Collagen Corp., Mỹ) đã nhận được sự cho phép của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm để phân phối thị trường. Đây là sản phẩm phi sinh học đầu tiên tăng khối lượng mô mềm được phép hợp pháp ở Hoa Kỳ. Collagen Zyderm được làm từ da bò và là chất làm sạch tinh chất collagen có nguồn gốc từ da thuộc của bò. Sản xuất của nó bao gồm thanh lọc, làm sạch enzyme và khử trùng. Sau khi tinh chế, collagen bò được tiêu hóa với pepsin và được pha trong dung dịch muối sinh lý có chứa lidocaine 0.3% đến nồng độ cuối cùng là 35 mg / ml. Trong quá trình này, hầu hết các yếu tố kháng nguyên được loại bỏ khỏi các vùng telopeptide của phân tử mà không làm nhiễu loạn cấu trúc xoắn ốc tự nhiên, làm cho collagen bò trở nên tương thích với mô của người. Phần xoắn ốc nguyên vẹn và gần như không đặc biệt của sản phẩm trên 95-98% bao gồm collagen loại I và 2-5% collagen loại III.

Giới hạn chính của việc sử dụng Zyderm là hiệu quả điều chỉnh ngắn hạn do kết quả của việc resorption nhanh chóng của cấy ghép. Để khắc phục vấn đề này, các chế phẩm tập trung hơn, Zyderm II và Zyplast đã được giới thiệu. Zyplast là collagen, liên kết chéo với glutaraldehyde, làm tăng thời gian tồn tại của nó và giảm tính kháng nguyên. Không giống như Zyderm I và Zyderm II, Zyplast được thiết kế chủ yếu cho các mũi tiêm sâu vào lớp hạ bì. Trong một nghiên cứu so sánh, Zyplast và Zyderm Kligman và Armstrong thấy Zyplast ổn định hơn. Tuy nhiên, nó gây ra một phản ứng viêm lớn hơn với thâm nhiễm nguyên bào sợi và sự lắng đọng collagen, trong khi phần lớn Zyderm tan sau 3 tháng không phản ứng nguyên bào sợi. Ngay cả Zyplast, mặc dù độ bền tương đối cao, đòi hỏi tiêm lặp lại.

Bệnh nhân được thử nghiệm bằng cách tiêm dưới da 0,1 ml vật liệu vào phần cọ của phần cẳng tay. Địa điểm quản lý được kiểm tra sau 48-72 giờ và sau 1 tháng. Sự phát triển của đỏ, sậm màu, hoặc cả hai dấu hiệu này sau 6 giờ là một kết quả xét nghiệm dương tính và chống chỉ định dùng implant. Có khoảng 3-3,5% tần suất xét nghiệm da dương tính và 1,3-6,2% kết quả âm tính giả. Vì vậy, nên tiến hành kiểm tra lặp lại sau 2-4 tuần. Việc chích trị liệu có thể được bắt đầu từ 2 đến 4 tuần sau khi kết quả âm tính của xét nghiệm da lặp đi lặp lại.

Với sự xuất hiện các phản ứng phụ liên quan đến collagen như ban đỏ tạm thời, phù nề, hoại tử, hoại tử da cục bộ, phản ứng hạt u hạt và sự hình thành áp xe. Có thể dự báo ban đỏ dễ thoáng qua ngay sau khi dùng thuốc. Nó cho thấy tỷ lệ tử vong của hoại tử da thứ phát do sự vi phạm cung cấp máu động mạch sau khi tiêm Zyplast sâu vào lớp hạ bì là 0,09%. Sự hình thành áp xe có liên quan đến chứng quá mẫn. Điều trị các u nang cứng, căng thẳng bao gồm sự giải phóng và thoát nước. Biến chứng này hiếm gặp (4: 10000) và có thể kéo dài hơn 2 năm. Trong một số nghiên cứu, các kháng thể lưu hành đối với Zyderm đã được phát hiện ở một số bệnh nhân sau khi tiêm một hoặc nhiều lần. Người ta phát hiện ra rằng những kháng thể tuần hoàn này đối với collagen bò phản ứng với collagen của con người. Nhạy cảm có thể được kết hợp với các mũi tiêm trước hoặc với thịt bò ăn. Người có kháng nguyên HLA DR4 có thể bị di truyền dễ bị dị ứng hơn.

Cấy ghép với chất gelatin

Spangler trong những năm 50 của thế kỷ trước đã báo cáo ứng dụng đầu tiên của chất bọt fibrin, như một chất bổ sung tiêm cho vết sẹo và nếp gấp trên mặt. Fibrin bọt là một sản phẩm của phân đoạn huyết tương chứa fibrinogen và prothrombin. Sau khi đưa ra các vết sẹo rút lại, sự lắng đọng fibrin, sự xâm nhập của nguyên bào sợi và sự hình thành một collagen mới xảy ra. Dựa vào khái niệm này, Gottlieb đã cải tiến bằng cách phát triển một kỹ thuật sử dụng gelatin, axit aminocaproic và huyết tương. Gelatin phục vụ để nâng vết sẹo rút lại và thúc đẩy sự hình thành cục máu đông; amin fibrin ổn định acid aminocaproic, ức chế sự tan rữa fibrin, và các yếu tố đông máu do bệnh nhân cung cấp. Cấy ghép với Fibrel cơ bản gelatinous (được sản xuất bởi Mentor Corp., Mỹ), là sự phát triển của kỹ thuật này, đã được Cục Quản lý và Chất lượng Thực phẩm và Ma túy xuất bản năm 1987. Nó được bán dưới dạng một bộ gồm một hỗn hợp đông khô của 100 mg bột gelatin và 125 mg của axit e-aminocaproic. Heo Heo được sử dụng, do đó cần phải làm một xét nghiệm da, được đánh giá sau một tháng. Ở một số bệnh nhân có phản ứng dị ứng với Zyderm, việc sử dụng Fibrel không gây ra chứng quá mẫn cảm. Fibrel nhận được sự công nhận, chủ yếu là để quản trị trong da với mục đích sửa chữa sẹo rút lại. Sẹo xơ đáng kể không thể được nâng lên tốt với Fibrel. Những nếp gấp trên mí mắt, môi và nếp nhăn từ hình ảnh phản quang cũng phản ứng kém với việc tiêm Fibrel do độ nhớt cấy và phản ứng viêm.

Nghiên cứu điều chỉnh sẹo và nếp gấp ở 321 bệnh nhân trong 5 năm cho thấy việc bảo tồn kết quả trong 2 năm ở 80% trường hợp và 50% sau 5 năm. Những phản ứng phụ như phản ứng ban đỏ, phù nề, ngứa, bầm tím và đau đã được tìm thấy. Với sự giới thiệu của Fibrel 288 bệnh nhân, không có phản ứng bất lợi hệ thống chính đã được xác định. Mặc dù có một báo cáo rằng Fibrel ít gây dị ứng và gây miễn dịch hơn collagen bò, việc sử dụng nó đòi hỏi nhiều thời gian hơn để chuẩn bị và nhận huyết tương. Kết hợp với sự khó chịu lớn hơn so với tiêm collagen, các yếu tố này hạn chế việc sử dụng Fibrel.

Gel Hylan B (Hylaform)

Biocompatibility của các phân tử axit hyaluronic, kết hợp với không tan trong nước và khả năng kháng sâu và di cư, làm một chất phương tiện hấp dẫn để tăng âm lượng của lớp hạ bì.

Phân tử này không có bất kỳ độ đặc hiệu cụ thể hoặc mô nào, vì cấu trúc hóa học của polysaccharide này giống nhau ở tất cả các loài động vật. Hylaform (nhà sản xuất Biomatrix Inc., Mỹ) là một chế phẩm tinh khiết của axit hyaluronic có nguồn gốc động vật, được chiết xuất từ lược của gà. Thuốc này được sử dụng để điều trị vết sẹo, nếp nhăn và nếp nhăn da rút lại. Gel Hylaform được sản xuất với nồng độ 5,5%. Để được điều chỉnh tối đa, cần phải thực hiện một loạt các lần tiêm. Các biến chứng là đỏ da tạm thời ở địa phương, hình thành hematoma và nốt. Hylaform có ở Châu Âu, Canada và các nước khác, nhưng chưa được Cơ quan Kiểm soát và Chất lượng Thực phẩm và Ma túy cho phép.

Restylane

Restylane (nhà sản xuất Q-Med, Thụy Điển) - một liên kết ngang, ổn định, gel axit hyaluronic phi vật thuộc thế hệ thứ ba của trọng lượng phân tử cao (20 mg / ml) thu được bằng quá trình lên men của vi khuẩn. Nó được bán trong các ống tiêm vô trùng có chứa 0,7 ml vật liệu. Thuốc được tiêm vào lớp hạ bì đến một độ sâu trung bình của kim tầm cỡ 27 G hoặc 30 G. Tại châu Âu, nó được sử dụng để hiệu chỉnh nếp nhăn giữa lông mày, nếp gấp mũi má, commissures miệng, rút lại sẹo posleugrevyh, và cho môi augmentation. Lên đến 50-80% khối lượng của sự điều chỉnh vẫn còn sau 6 tháng. Các biến chứng chính là đỏ da và phù nề ở vị trí tiêm. Giống như Hylaform, thuốc này hòa tan theo thời gian. Tại Hoa Kỳ Restylane không phải để bán.

Resoplast

Resoplast (sản xuất bởi BV quốc tế BV Roff, Hà Lan) là cấy ghép collagen tiêm đầu tiên ở Châu Âu. Bao gồm Collagen bò monomolecular, Resoplast có trong dung dịch 3,5% và 6,5% và đòi hỏi phải kiểm tra da. Các chỉ dẫn, kỹ thuật giới thiệu và kết quả tương tự với các chỉ thị cho Zyderm hoặc Zyplast. Thuốc này hiện không có ở Hoa Kỳ.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.