^

Cấy ghép: chất tổng hợp

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Mặc dù hầu hết các vật liệu tiêm và cấy ghép được sử dụng để tăng khối lượng mô mềm có nguồn gốc sinh học, một số vật liệu tổng hợp cũng đã được sử dụng cho mục đích này, với sự thành công khác nhau.

Một số vật liệu mới được phát triển hứa hẹn cho sự vĩnh cửu và ổn định của chúng.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Silicone lỏng

Silicone là một polymer của dimethylsiloxanes. Silicone lỏng là chất lỏng trong suốt, không màu và tương đối trơ. Là một vật liệu chích, trước khi vào Hoa Kỳ, nó được sử dụng lần đầu tiên ở Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ La tinh. Vào năm 1963, Dow Corning (Mỹ) đã tạo ra chất lỏng y tế silicone 360, và sau đó - một dạng silicone sạch hơn, MDX 4-4011.

Kỹ thuật quản lý silicone có lẽ là thời điểm quan trọng nhất để điều trị thành công. Nó phải được đưa vào hạ bì và chất béo với số lượng nhỏ nhất. Mỗi hạt được đóng trong một viên nang xơ trong những tuần tiếp theo. Sự gia tăng và làm đầy mô này là kết quả của một phản ứng bào sợi, và không chỉ có sự hiện diện của silicone. Các phản ứng fibrotic và sự hình thành của viên nang xảy ra trong vòng một vài tuần. Vì việc cấy silicone dẫn đến kết quả vĩnh viễn, cần phải cẩn thận và cần phải có sự điều chỉnh không thích đáng ở đây.

Cấy ghép silicone đi kèm với các biến chứng nghiêm trọng đã được mô tả, bao gồm viêm, sáp màu, đổi màu, loét, chuyển vị và hình thành u hạt silicone. Cần lưu ý rằng nhiều biến chứng mô tả kết quả từ việc sử dụng cấy ghép silicone có độ tinh khiết không biết hoặc silicone pha trộn chứa dầu ô liu hoặc các thành phần khác, không tinh khiết silicone Dow Corning (MDX 4-4011). Silicone lỏng thu được sự cho phép của Văn phòng Quản lý và Chất lượng Thực phẩm và Ma túy Nhãn khoa và Chỉnh hình sử dụng vào năm 1994. Tuy nhiên, silicone tiêm vẫn chưa được chấp thuận sử dụng để tăng mô và vẫn còn nguy hiểm do không thể đảo ngược được quy trình.

Polymetyl Metakrylat (Artecoll)

Microspheres của polymethyl methacrylate (PMMA) (Artecoll, được sản xuất bởi Rofil Medical International, Hà Lan) được sử dụng ở Châu Âu như một chất bổ sung tiêm. Các quả cầu nhỏ có kích thước từ 20-40 μm - đủ lớn để không bị phagocytosis, nhưng đủ nhỏ để sử dụng chúng trong lồng ngực. PMMA được cung cấp trong một dung dịch collagen 3.5% có chứa lidocaine 0.3%. Microspheres có bề mặt mịn màng và trong 2 ngày đầu tiên được phủ một lớp tế bào mono, sau 2 tháng - với một lớp nguyên bào sợi và sau 7 tháng - với một viên nang xơ. Các chỉ dẫn chính cho việc sử dụng Artecoll là nếp nhăn tự nhiên và nếp nhăn trên mặt. Thông thường, 1 ml thuốc đủ để chỉnh lại các nếp gấp ở vùng vùng thượng vị, nếp gấp của ổ bụng, lõm xuống các góc của miệng và tăng môi. Artecoll không thích hợp cho việc hiệu chỉnh "chân chim", bởi vì chúng quá bề ngoài.

Phản ứng thường xuyên khi tiêm Artecoll là phù, đỏ da, đau nhẹ và ngứa, kéo dài trong vài ngày. Các biến chứng nghiêm trọng khác, hiếm gặp. Tuy nhiên, do ảnh hưởng không thể đảo ngược được, bệnh nhân phải di dời, có phản ứng viêm hoặc nhiễm trùng, không thể đưa ra bất kỳ phương pháp điều trị thay thế nào ngoài việc cắt bỏ mô tế bào. Về mặt thẩm mỹ, điều này làm cho vật liệu không hấp dẫn và thậm chí nguy hiểm. Kinh nghiệm về ứng dụng của nó còn hạn chế và chưa biết đến kết quả lâu dài. Artecoll không được chấp thuận sử dụng bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

Bioplastique

Bioplastique (nhà sản xuất Uroplasty, Hà Lan) - một màu trắng, kết cấu mạnh hai giai đoạn polymer với một pha rắn bao gồm vi hạt kết cấu bằng cao su silicone lưu hóa và pha lỏng có chứa một hydrogel plasdonovy tương hợp sinh học. Nó là một vật liệu phun trơ với những hạn chế vốn có trong silicone tiêm. Vì các vi hạt có đường kính từ 100-400 μm, chúng không bị các đại thực bào thu được, vì sự tăng trưởng tế bào bị hạn chế đối với các hạt có kích thước nhỏ hơn 60 μm. Do kích thước hạt lớn, Bioplastique không thể tiêm vào các mô bề mặt, nhưng nó là lý tưởng cho việc đặt dưới da. Thuốc có thể được sử dụng để sửa lại các vết sẹo rút lại, má chẻ, dị dạng ở mặt sau của mũi, các vết khuyết đắp dưới da và để tăng môi. Bioplastique quá cồng kềnh để điều chỉnh nếp nhăn, nếp nhăn và các lớp mặt. Vì phản ứng nguyên bào sợi và sự lắng đọng collagen kéo dài trong vài tuần, tăng lượng thể tích và kết quả lâu dài, khuyên nên chỉnh sửa các khuyết tật sẹo. Sự chỉnh sửa quá mức có thể dẫn tới các sự vi phạm đường viền.

Một số nghiên cứu đã cho thấy một phản ứng tế bào khổng lồ với Bioplastique như một cơ thể nước ngoài. Phân tích mô học cho thấy một phản ứng viêm vừa phải cấp tính, thay đổi thành viêm mãn tính khi người vận chuyển gel hòa tan. Hydrogel được thay thế bằng fibry, và sau đó - bằng các nguyên bào sợi. Sau 7 ngày, các macrophage hợp nhất thành các tế bào khổng lồ, vì chúng không thể phóng xạ các hạt này. Giant tế bào vẫn ở dạng ổn định trên bề mặt của các hạt.

Các biến chứng xuất hiện nếu vật liệu được tiêm vào bề mặt da, hoặc quá nhiều chất liệu được tiêm để tạo thành một khối rắn chắc. Trong những trường hợp như vậy, cấy ghép và các mô xung quanh có thể được loại bỏ bằng siêu âm mao mạch hoặc phẫu thuật cắt bỏ. Các cân nhắc về sự không thể đảo ngược được của sự thay đổi và khả năng phát triển phản ứng viêm mãn tính hạn chế sự lan truyền của thuốc này. Sản phẩm này không có ở Hoa Kỳ và việc sử dụng thuốc này không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm.

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12]

PTTPE (polytetrafluoroethylene xốp)

Polytetrafluoroethylene xốp (Ultrasoft, nhà sản xuất mô Technologies Inc., USA; Gore-Tex, một nhà sản xuất WL Gore, Mỹ) là một cực kỳ tương hợp sinh học, alloplasts trơ gốc cacbon, được sử dụng trong hơn 20 năm để sản xuất bộ phận giả mạch máu an toàn và hiệu quả. Sau khi sử dụng ban đầu như một loại vật liệu mạch máu trong những năm 70 của thế kỷ trước, phạm vi mở rộng đến ePTFE thoát vị nhựa và tái tạo và phẫu thuật thẩm mỹ. Những ưu điểm của vật liệu giả tạo này đã được thiết lập và ghi chép thành công. PCTFE có cấu trúc vi mô đa trục bao gồm các nốt nối bằng sợi mỏng, và được sản xuất với "kích thước lỗ chân lông" khác nhau. Nó dễ làm việc, gây phản ứng mô nhỏ và không gây bệnh. Sau khi cấy ghép, vật liệu giữ lại sức mạnh, chiều dày, kích thước và tính linh hoạt. Cấu trúc vi mô của nó cho phép sự xâm nhập không đáng kể của tế bào và sự phát triển của mô liên kết. Các nghiên cứu so sánh các dạng khác nhau của PPTPE cho thấy sự vượt trội của dạng ống (dạng mềm) đối với tính ổn định và sự phát triển của mô. Sự phát triển mô lót và lumen của implant tốt hơn và khắc phục nó và giảm thiểu nguy cơ di chuyển. Trong khi đó, sự di chuyển tương đối của nguyên bào sợi vào thành implant làm cho nó dễ di chuyển.

SoftForm có sẵn trong một bộ bao gồm vật liệu để cấy ghép và một trocar cắt đặt trong ống thông bên ngoài. Cấy ghép là 5, 7 và 9 cm và đường kính 2,4, 3,2 và 4 mm. Chúng được sử dụng để chỉnh lại các nếp nở và vùng quanh lỗ mũi, vết sẹo trên mặt, khiếm khuyết mô mềm và tăng môi. Thủ tục được thực hiện tại cơ quan y tế dưới gây tê cục bộ, sau khi ghi nhãn cẩn thận về khiếm khuyết mô mềm, nếp nhăn hoặc nhăn ở vị trí thẳng đứng của bệnh nhân. Để đạt được sự hiệu chỉnh mong muốn, cần phải xác định chính xác đường hầm trocar cavernter của mô dưới da dưới khiếm khuyết.

Khi sử dụng Softform, có hai biến chứng lâu dài không thể chấp nhận. Cần lưu ý rằng trong vài tuần sau khi cấy, vật liệu sẽ trở nên đậm hơn (rõ hơn). Người ta giả định rằng điều này là do sự xâm nhập vào thành của vật liệu - ví dụ như vào các thành của ống. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân ghi nhận sự rút ngắn theo chiều dọc, đặc biệt là ở môi. Đây là hậu quả của hiệu ứng "accordion" trong các bức tường dày của ống. Ultrasoft cho implant trong môi được làm bằng những bức tường mỏng hơn (mềm hơn trước và sau khi cấy ghép) và lâu hơn. Kết quả ban đầu cho thấy các đặc tính của cấy ghép này đã được cải thiện đáng kể so với Softform.

Để chỉnh lại nếp gấp của núm vú, các núm nhỏ được làm trong nếp gấp, khoảng ở mức độ bám dính miệng, và trong rãnh ở cánh mũi. Tunneling của mô dưới da được thực hiện vào cuối trocar. Chống lại quá nhiều tiến bộ của nó có nghĩa là một chiều sâu không chính xác, trong khi trocar nên được loại bỏ và di chuyển, như một quy luật, một chút sâu hơn. Khi cấy ghép có thể nhìn thấy được ở cả đầu vào và đầu ra, ống thông và trocar được chiết xuất. Da trên implant được xoa bóp để định vị vật liệu đồng đều, và phần dư thừa của nó bị cắt. Cả hai lumens của implant được để lại mở (cho sự phát triển của mô liên kết), họ chìm vào vết thương, và các vết rạch được khâu với các sợi monofilament không hấp thụ. Trong vài ngày dùng kháng sinh theo đường uống và uống. Trong hầu hết các trường hợp, các lỗ thủng đầu vào và đầu ra trở nên không nhìn thấy được sau một thời gian ngắn lành, nhưng nếu các lỗ thủng không được khâu đúng cách, có thể cần phải xay nhẹ.

Khi môi được mở rộng, các nguyên tắc tương tự được sử dụng như trong việc điều chỉnh nếp gấp mũi. Đối với môi trên, kết quả tốt hơn thu được bằng sự gia tăng biên giới màu đỏ với hai phần của implant, với việc bảo quản hành Cupid. Cấy ghép ngay dưới mép của đường viền đỏ của môi trên. Việc lắp đặt thiết bị cấy thứ ba sau 3 tháng kể từ khi hiệu chỉnh ban đầu của rim đỏ có thể tạo ra "hiệu ứng", làm tăng độ phóng đại, như vậy kỹ thuật "hình tam giác" làm tăng chiều cao thẳng đứng của môi. Môi dưới thường được mở rộng bằng một cái cấy dài (9 cm) trên toàn bộ vùng môi, nằm dưới đường biên của đường đỏ. Các biến chứng liên quan đến đàn áp rất hiếm và, trong hầu hết các trường hợp, liên quan đến các khiếm khuyết trong kỹ thuật. Sưng phù ngắn và đỏ ở phía trên vị trí implantation. Ultrasoft được Cơ quan Kiểm soát và Chất lượng Thực phẩm và Ma túy sử dụng và có sẵn tại Hoa Kỳ.

Ekzotoksin Botuliniçeskiy

Việc sử dụng botulinum exotoxin trong phẫu thuật thẩm mỹ gần đây đã trở nên phổ biến. Việc đưa vào thẩm mỹ dựa trên thực tế là những nếp gấp trên mặt giảm đáng kể ở những bệnh nhân được điều trị bằng botulinum exotoxin A (BTX-A) đối với chứng blepharospasm. Ảnh hưởng của BTX-A lên nếp gấp và đường là do thực tế là rất nhiều trong số chúng được hình thành do sự giảm các cơ dưới. Suy yếu hoặc tê liệt cơ tương ứng, BTX-A có thể dẫn đến làm mịn khuôn mặt.

Một số tài sản của BTX-A làm cho nó hấp dẫn để sửa nếp gấp da, như là một thay thế cho kỹ thuật phẫu thuật và điền. BTX-A an toàn hơn, có hiệu quả hơn ở địa phương, và dễ áp dụng hơn. Ngoài ra, độc tố hoạt động có chọn lọc và có thể đảo ngược; vì vậy nó cho phép phản ứng phụ ít gặp.

Botoxin neurotoxin (BTX) được sản xuất bởi vi khuẩn k an khí Clostridium botulinum. Nó tồn tại trong bảy serotypes, từ A đến G, trong đó mạnh nhất đối với tê liệt cơ của một người là BTX-A. Mặc dù các dạng huyết thanh khác (ví dụ BTX-B và BTX-F) hiện đang được nghiên cứu, chỉ có BTX-A mới có mặt trên thị trường.

BTX-A gây tê liệt cơ do định vị presynaptic vào kết thúc dây thần kinh cholinergic và phong tỏa của sự giải phóng acetylcholine vào nách khớp thần kinh cơ và thần kinh. Cơ chế hoạt động độc đáo của BTX-A làm cho nó rất cụ thể, cho phép một lượng nhỏ chất độc để phát huy hiệu quả. Điều này làm cho nó có thể có được một tác dụng chữa bệnh từ liều nhỏ, làm cho hiệu ứng hệ thống không chắc.

Trong liều điều trị, BTX-A bắt đầu hoạt động từ 2 đến 3 ngày sau khi dùng. Sự giãn cơ tối đa xảy ra khoảng 1-2 tuần sau khi tiêm, khi các sợi cơ bắt đầu bị teo. Quá trình này kéo dài đến 4 tuần. Mặc dù BTX-A dẫn đến sự phong tỏa không thể đảo ngược của dây thần kinh cholinergic, phục hồi các hoạt động cơ bắp bình thường xảy ra như là kết quả của đổi mới và tái hấp thu chữa bệnh chấm dứt hoạt động phát triển của các sợi trục thần kinh và sự hình thành của các khớp thần kinh cơ thần kinh mới. Ảnh hưởng của BTX-A kéo dài 3-6 tháng, sau đó hoạt động của men trở lại với các khớp thần kinh cơ. Đó là, hiệu quả của thuốc kéo dài. Tuy nhiên, những thay đổi về mô học sau khi áp dụng BTX-A có thể kéo dài đến 3 năm. Mặc dù vậy, sợi cơ là hoạt động bình thường và sức mạnh.

Bây giờ có ba chuẩn bị BTX: Botox (nhà sản xuất Allergan, Mỹ), Dysport (nhà sản xuất Ipsen, Vương quốc Anh) và Mysbloc BTX-B (sản xuất bởi Elan Dược phẩm, Mỹ). Về mặt lâm sàng, Botox gấp 3-4 lần so với Dysport với sức mạnh (ở đơn vị chuột), và phải lựa chọn liều dùng theo cách này. Botox có sẵn trong lọ và phải được pha loãng với dung dịch muối vô trùng trước khi tiêm bắp. Mỗi lọ chứa 100 đơn vị độc tố loại A. Botulinum, 0,5 mg albumin của con người và 0,9 mg natri clorua trong một dạng vô trùng, đông khô, không chứa chất bảo quản. 100 đơn vị Botox ít hơn đáng kể so với liều chết trung bình được tính toán - (LD50) cho một người trung bình nặng 70 kg (2500-3000 đơn vị).

BTX-A được sử dụng thành công để điều trị những nếp gấp phía trên mũi của mũi, "chân chim", các đường ngang trên trán, cổ, cằm và đường mòn. Nó cũng được sử dụng cho bất đối xứng hoặc tê liệt mặt để giảm sự biểu hiện của mặt lành mạnh. BTX-A được tiêm bắp theo các nếp gấp. Tiếp xúc với chất độc có thể từ sự yếu đi nhẹ đến tê liệt hoàn toàn của cơ, chủ yếu phụ thuộc vào liều dùng. Bác sĩ lâm sàng phải xác định số lượng vị trí chích và mức độ nghiêm trọng của tác dụng sau khi bị tê liệt. Rõ ràng, nó là cần thiết để xem xét cẩn thận các cá nhân khác nhau trong giải phẫu và chức năng cơ.

Tiêm BTX-A gần đây đã được sử dụng thành công như là một biện pháp xâm lấn tối thiểu để tạm thời nhấc lông mày. Trong trường hợp này, 8-10 đơn vị Botox được chèn vào các sợi bên và bên của cơ tròn của mắt, bên dưới ba hoặc một nửa của lông mày. Chích này làm yếu phần bên của cơ tròn, để lại hiệu ứng nâng lên lông mày một mắt không bị ảnh hưởng, kết quả là nâng một chút phần bên lông mày. Đồng thời, việc điều chỉnh chân ngỗng thường được thực hiện ở góc bên của mắt.

Giới thiệu BTX-A gây ra rất ít biến chứng, và hiệu quả của nó có thể đảo ngược được. Các biến chứng nổi tiếng bao gồm chứng loét tá tràng sau khi chèn vào khu vực thượng vị, do di chuyển độc tố qua vách ngăn quỹ đạo đến cơ bắp, và sự sụt giảm tạm thời của mí mắt dưới sau khi điều chỉnh ngón chân. Ngoài ra, thiếu sót của lông mày sau khi sửa các nếp gấp mặt trước được báo cáo. Hơn nữa, BTX-A có tính chất miễn dịch, mặc dù không có trường hợp sản sinh kháng thể do sử dụng BTX-A trong liều điều trị cho mục đích thẩm mỹ.

Một dạng mới hơn của BTX, độc tố botulinum loại B, trong các thử nghiệm lâm sàng cho thấy kết quả đầy hứa hẹn. Nó hoạt động nhanh hơn, vô hạn ổn định trong dung dịch (có thể được lưu trữ) và được Văn phòng Quản lý và Chất lượng Thực phẩm và Thuốc sử dụng cho việc sử dụng thần kinh. Thời gian tác dụng của thuốc này vẫn chưa rõ ràng.

Trong sự điều chỉnh xâm lấn tối thiểu của nếp gấp da mặt và sự gia tăng mô mềm, những tiến bộ đáng kể đã được thực hiện. Mặc dù không có vật liệu hoặc phương pháp duy nhất cho tất cả các trường hợp lâm sàng, các bác sĩ được đưa ra một loạt các lựa chọn. Trong khi đó, khi các phương pháp hiện đại đang được phát triển, nghiên cứu đang tiếp tục phát triển các vật liệu mới. Các phương pháp chích và cấy ghép, như là một phần của khoang lâm sàng cho trẻ hóa khuôn mặt, được cả cộng đồng y tế và quần chúng nói chung. Vì nhiều phương pháp đã được phát triển gần đây, để đảm bảo các kết quả mong đợi, cần có thêm tích lũy kinh nghiệm và phân tích các kết quả dài hạn.

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17], [18]

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.