Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tại Trung Quốc, sẽ ngừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.05.2018

Ở Trung Quốc, chính phủ đã quyết định tạm ngừng xây dựng các nhà máy điện đốt than mới. Ngoài ra, việc xây dựng một phần của các nhà máy nhiệt điện đã được phép xây dựng sẽ bị ngưng lại. Ban đầu, lệnh cấm sẽ kéo dài cho đến năm 2018, nhưng khá có thể là chính quyền sẽ quyết định mở rộng nó. Các biện pháp này trở thành một điều cần thiết, vì nước này có mức ô nhiễm khá cao.

Tại Trung Quốc, mức độ cho phép thải ra khí quyển có hại nhất vào khí quyển đã vượt quá, chất lượng không khí cực kỳ nghèo, đó là lý do tại sao hàng ngàn người chết mỗi ngày trong cả nước. Các nhà chức trách Trung Quốc đã trình bày ý định cải thiện tình hình môi trường trong nước dưới hình thức chỉ thị. Trước đó, chính quyền đã quyết định đóng cửa hàng ngàn mỏ than trong nước, được chính thức công bố, và quyết định tạm ngừng xây dựng các nhà máy nhiệt điện mới, là bước tiếp theo để cải thiện tình hình môi trường. Nghị quyết mới sẽ ảnh hưởng đến 200 nhà máy nhiệt điện, bao gồm cả những nhà máy đang ở giai đoạn xin phép xây dựng và những nhà máy đã được phê duyệt, nhưng chưa bắt đầu xây dựng.

Các nhà máy điện đốt than dự kiến xây dựng có thể sản xuất ra hơn 100 gigawatts điện mỗi năm. Đến nay, Trung Quốc tiêu thụ hơn 5 tỷ tấn than (nhiều hơn bất kỳ nước nào khác).  

Gần đây hơn, chính quyền có ý định tăng sản xuất năng lượng than, nhưng sau cuộc họp ở Paris, các quan chức đã quyết định thay đổi chiến lược. Đại diện từ 170 quốc gia đã tham dự cuộc họp tại Pháp, trong kết quả của các cuộc thảo luận đã ký một thỏa thuận về giảm lượng khí thải độc hại vào khí quyển và chuyển sang năng lượng tái tạo. Tại cuộc họp, các đại diện Trung Quốc nói rằng trong bốn năm nữa, cả nước sẽ từ chối sử dụng than.

Chắc chắn, Trung Quốc ngày nay là nguồn phát thải độc hại lớn nhất, và trong 15 năm tới mức độ phát thải trong nước sẽ đạt mức cao nhất.

Việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện mới gần các thành phố lớn đã bị đình chỉ do hạn chế và khủng hoảng kinh tế, do đó gió và năng lượng mặt trời nhận được đầu tư nhiều hơn, và điều đó đã ảnh hưởng đến việc giảm tiêu thụ than trong cả nước. Nhưng theo Greenpeace, ông Milivirt, mặc dù thực tế than đã mất đi tính phổ biến ở Trung Quốc, các công ty năng lượng lớn vẫn tiếp tục thiết kế và xây dựng các nhà máy điện chạy bằng than với tốc độ nhanh. Milivirt cũng lưu ý rằng tất cả các quyết định của chính quyền không liên quan đến các nhà máy điện, việc xây dựng đã bắt đầu. Theo một số báo cáo, các nhà máy điện mới sẽ sản xuất khoảng 200 gigawatt điện.  

Việc từ chối xây dựng các nhà máy điện đốt than mới chắc chắn là một bước đi tích cực, tuy nhiên điều này không đủ để ảnh hưởng đáng kể đến tình hình hiện tại của đất nước, điều này ngày càng trở nên tồi tệ hơn.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.