^
A
A
A

Nguy hiểm khi hít phải không khí bị ô nhiễm là gì?

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

06 November 2020, 09:00

Nó chỉ ra rằng sau hai giờ ở trong không khí ô nhiễm, các mạch trở nên kém đàn hồi, nhịp tim bị rối loạn và thành phần máu thay đổi theo hướng viêm. Hơn nữa, những vi phạm như vậy vẫn tồn tại trong 24 giờ tiếp theo.

Ô nhiễm không khí là có hại, và điều này được xác nhận bởi thống kê: những người phải hít thở không khí đầy khói thải công nghiệp và ô tô, bị ốm thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn, không giống như cư dân của những khu vực ít bận rộn hơn. Để khẳng định hay phủ nhận thông tin này, các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Athens đã tiến hành một cuộc thử nghiệm.

Trong điều kiện phòng thí nghiệm, họ được trang bị một căn phòng đặc biệt với khả năng kiểm soát thành phần của không khí. Không khí được bơm vào phòng chứa khí thải của động cơ diesel - có cùng thể tích mà nó có ở các khu trung tâm của các thành phố lớn. Cũng theo một thống kê tương tự, các sản phẩm đốt "diesel" chiếm một nửa tổng lượng ô nhiễm khí quyển trong môi trường đô thị. Một căn phòng khác tràn ngập không khí bình thường, không bị ô nhiễm. Bốn mươi tình nguyện viên khỏe mạnh không gặp vấn đề gì với công việc của tim và mạch máu đã được chọn cho cuộc thử nghiệm. Những người này được chia thành hai nhóm: một số ở trong phòng "có khí" trong hai giờ, trong khi những người khác ở trong phòng có không khí sạch. Sau 4 tuần, thử nghiệm được lặp lại với những người giống nhau, nhưng nhóm tình nguyện viên thứ nhất và thứ hai được đổi chỗ cho nhau.

Sức khỏe tim mạch của những người tham gia đã được kiểm tra theo một số cách. Hoạt động của protein C, đóng vai trò của một chất chống đông máu và giảm nguy cơ hình thành huyết khối, đã được đo lường. Protein phản ứng C được đo vì nó là một trong những dấu hiệu viêm cơ bản. Xác định mức độ giãn nở của mạch máu dưới tác động của sự gia tăng lưu lượng máu, cũng như độ đàn hồi của mạch máu. Người ta nhận thấy rằng sau hai giờ ở trong môi trường khí, hoạt động của tim và mạch máu không thay đổi theo chiều hướng tốt nhất.

Những người hít phải không khí ô nhiễm, tăng dấu hiệu viêm và hoạt động của fibrinogen , ức chế chức năng của protein chống đông máu - tức là những người tham gia có nguy cơ đông máu cao hơn. Rối loạn nhịp tim được quan sát thấy, các thành mạch mất tính đàn hồi, điều này nói chung là kém lưu thông máu. Đáng chú ý là những thay đổi bất lợi này vẫn tồn tại trong 24 giờ, tức là, ngay cả sau khi người đó ra ngoài không khí trong lành. Chúng ta có thể nói gì về những người sống hoặc làm việc ở các khu vực trung tâm của các thành phố, nơi không khí gần như liên tục bị ô nhiễm.

Các nhà khoa học đã nói về mối quan hệ giữa thành phần của khí quyển và sự phát triển của các bệnh tim mạch trong một thời gian dài. Giờ đây, họ đã trình bày những sự thật không thể chối cãi về tác động tiêu cực của hệ sinh thái đối với sức khỏe con người.

Có thể tìm thêm thông tin trên trang web của Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.