Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Một chai tảo là một lựa chọn thân thiện môi trường với nhựa

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.05.2018

Tất cả chúng ta đều sử dụng nhựa và thậm chí không nghĩ đến những tác hại mà vật liệu độc đáo này gây ra đối với môi trường, ví dụ như chai nhựa thông thường phân hủy trong tự nhiên trong hơn 150 năm. Vì hầu hết các chai nước ngay sau khi sử dụng rơi vào rác, nơi chúng gây ra thiệt hại lớn cho môi trường, chúng ta có thể nói về mối đe dọa nghiêm trọng đang treo trên hành tinh của chúng ta. Tại Iceland, nhà thiết kế Ari Jonson đã tìm ra giải pháp không chuẩn cho vấn đề này - sản xuất các chai thân thiện với môi trường, ví dụ như từ tảo.

Tác giả của ý tưởng này lưu ý rằng trong một thời gian dài, ông cảm thấy cần phải thay thế ít nhất một số nhựa bao quanh chúng ta, sản phẩm được sản xuất, sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và được hàng triệu người thải ra hàng ngày. Ari tự hỏi tại sao mọi người sử dụng chất liệu độc hại trái đất trong nhiều năm, và nhận ra đó là lúc để hành động.

Giải pháp cho vấn đề này là agar - một loại bột từ tảo. Để tạo một chai Johnson làm một hỗn hợp của bột agar và nước, và sau đó làm nóng nó và đổ vào một khuôn đặc biệt với nước đá, sau đó ông đã chai hoàn toàn có thể sử dụng, nhưng vẫn có một số khác biệt từ quen thuộc đối với tất cả nhựa.

Trước hết, một chai tảo giữ hình dạng của nó chỉ trong một hình thức đầy, sau khi tàn phá nó dần dần bị phá vỡ - theo Johnson này là một thay thế tự nhiên và an toàn cho nhựa, có thể được nghĩ đến ngày hôm nay. Cũng cần phải lưu ý rằng thạch thường được sử dụng làm chất làm đặc cho các món tráng miệng trong các món ăn chay hoặc thuần chay, vì vậy một chai tảo có thể ăn được, nhưng có hương vị khá cụ thể.

Mỗi năm trên thế giới hàng trăm triệu nhựa được sản xuất, được sử dụng chủ yếu làm vật liệu bao gói. Đối với chế biến, chỉ có một phần nhỏ nhựa, phần còn lại trong nhiều năm, làm chất độc đất ở bãi chôn lấp hoặc rơi xuống biển, cũng không có lợi cho môi trường.

Tại Nhật, các chuyên gia đã đề xuất giải pháp cho vấn đề chất thải nhựa hoàn toàn trái ngược với nhà thiết kế đến từ Iceland. Người Nhật có thể xác định được một loại vi khuẩn mới có thể phân chia nhựa trong một thời gian ngắn.

Vi khuẩn được tìm thấy trong trầm tích khác nhau (bùn, đất, vv) - Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những vi sinh vật được cho ăn một loại nhựa được sử dụng như một nguồn carbon và năng lượng, sau khi vi khuẩn đã được đưa vào một container với các hạt nhựa, suy thoái của vật liệu xảy ra trong vài tuần.  

Theo các nhà khoa học, trong quá trình tiến hóa của các vi sinh vật, một số enzyme xuất hiện, nhu cầu này xuất hiện do điều kiện khắc nghiệt, vì vi khuẩn đã phải sống sót trong môi trường quá tải với PET. Nhờ các enzyme này, vi khuẩn có thể phân hủy chất dẻo đến các thành phần thân thiện với môi trường chính (ethylene glycol và terephthalic acid).

Trong quá trình nghiên cứu thêm, các nhà khoa học đã xác định được một gen giúp sản xuất ra các enzym mới từ vi sinh vật, và chúng có thể phát triển chúng trong phòng thí nghiệm. Các thí nghiệm cho thấy vi khuẩn trong phòng thí nghiệm cũng phá huỷ nhựa và đề nghị sử dụng chúng để tạo ra một phương pháp tái chế chất thải nhựa hiệu quả hơn. Nhưng khi phương pháp được sử dụng rộng rãi, nó vẫn còn để được nhìn thấy.

trusted-source[1]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.