^
A
A
A

Chúng ta có kiểm soát thời gian sử dụng các tiện ích không?

 
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 16.10.2021
 
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

16 August 2021, 09:00

Như nhiều nghiên cứu cho thấy, hầu hết mọi người không kiểm soát được lượng thời gian hàng ngày họ dành cho các thiết bị và thời gian họ nhìn vào màn hình của màn hình hoặc điện thoại thông minh.

Trong y học, có một khái niệm như "thời gian sử dụng màn hình" - đây là khoảng thời gian mà một người ở trước màn hình của máy tính bảng, điện thoại thông minh, máy tính hoặc TV. Không có gì bí mật khi thời gian như vậy có thể khá dài, có ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến nhiều chức năng của cơ thể. Thời gian sử dụng màn hình dài thường không chỉ liên quan đến suy giảm thị lực mà còn với sự phát triển của các tình trạng trầm cảm và rối loạn thần kinh, xuất hiện các hành vi mất tập trung và ý nghĩ tự sát, và hình thành chứng thiếu chú ý ở thời thơ ấu và thanh thiếu niên. Ngoài ra, việc tiếp xúc lâu với màn hình thiết bị ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ và làm gián đoạn hoạt động của não bộ. Gần đây, cả nhà trị liệu và nhà tâm lý học, cũng như các bác sĩ của các lĩnh vực khác, đã nói về điều này. Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ chặt chẽ giữa thời lượng sử dụng màn hình và sự xuất hiện của các vấn đề tâm lý rõ rệt.

Tuy nhiên, không phải tất cả và không phải lúc nào cũng có thể đánh giá chính xác thời gian sử dụng màn hình. Tất nhiên, bạn có thể theo dõi nó theo thời gian hoạt động của thiết bị. Tuy nhiên, thực hư thế nào thì đánh giá chủ quan như vậy? Các nhà khoa học từ Đại học Stellenbosch và Đại học Oslo đã nghiên cứu hơn mười hai nghìn tài liệu khoa học về chủ đề này. Kết quả là, họ đã chọn ra gần năm mươi trong số đó, giúp bạn có thể đưa ra ước tính hợp lệ về thời gian sử dụng màn hình thực.

Các tài liệu được nghiên cứu chứa thông tin về năm mươi nghìn người: hóa ra, hầu như tất cả các đánh giá về thời gian ngồi trước màn hình đều không tương ứng với thực tế. Các nhà khoa học giải thích rằng người dùng bình thường đánh giá sai thời gian bằng cách đánh giá quá cao hoặc đánh giá thấp thời gian của chúng. Chỉ có khoảng 5% số người tham gia tính toán thời gian sử dụng màn hình tương đối chính xác.

Các chuyên gia chỉ ra rằng cần phải ghi lại rõ ràng thời điểm thiết bị được bật và tắt, điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Trong hầu hết các trường hợp, thời lượng sử dụng thiết bị được đánh giá thấp, vì chỉ tính đến khoảng thời gian ở lại trước màn hình dài nhất, không tính đến các "phương pháp tiếp cận" ngắn định kỳ. Nếu không có thông tin như vậy, sẽ không thể đánh giá khả năng phát triển các trạng thái trầm cảm, cảm giác vô dụng và cô đơn, và hành vi chống đối xã hội.

Các nhà khoa học lưu ý rằng cần phải tiến hành nhiều nghiên cứu như vậy hơn nữa, để thông tin cho công chúng nhiều hơn về vấn đề này, mặc dù việc này đòi hỏi rất nhiều nỗ lực.

Các chi tiết được mô tả trong tài liệu của ấn phẩm định kỳ Nature Human Behavior .

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.