Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Châu Âu 100% không bị sốt rét

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 20.05.2018

Ngày 25 tháng 4, Ngày Sốt rét Thế giới đã được tổ chức và vào đêm trước kỳ nghỉ WHO tuyên bố rằng sốt rét ở châu Âu đã được loại bỏ hoàn toàn. Các ca bệnh mới ở châu Âu trong 20 năm đã giảm đáng kể và hiện nay các bác sĩ chưa đăng ký bất cứ trường hợp sốt rét mới nào ở châu Âu.

Theo Trưởng Văn phòng khu vực Châu Âu của WHO, thành tựu này là một giai đoạn quan trọng trong lịch sử y tế công cộng, tất cả các nhà lãnh đạo Châu Âu đã nỗ lực rất nhiều trong việc này và hôm nay chúng ta có thể kỷ niệm một chiến thắng hoàn toàn về sốt rét ở châu Âu. Tuy nhiên, bạn không thể thư giãn, bởi vì trên hành tinh vẫn còn những nước mà trong đó bệnh này lan rộng, và khách du lịch lại có thể đưa sốt rét đến châu Âu, đây sẽ là sự khởi đầu của một đại dịch mới.

Trong cuộc hành trình dài ra khỏi châu Âu của bệnh sốt rét, Tashkent Declaration được thông qua vào năm 2005 đã đóng một vai trò quan trọng. Chính tuyên bố này đã trở thành cơ sở cho một cách mới để loại trừ bệnh sốt rét ở châu Âu (WHO đưa ra để loại bỏ châu Âu khỏi bệnh vào năm 2015). Tất cả các quốc gia bị ảnh hưởng bởi vấn đề này đều sử dụng tuyên bố như là một điểm tham chiếu và bây giờ, do công việc phối hợp tốt và hành động rõ ràng của tất cả các khu vực châu Âu, các bệnh nhiễm khuẩn địa phương đã giảm xuống còn 0.

Tất cả các nước đã cho thấy sự cam kết chính trị mạnh mẽ, đã có những nỗ lực để xác định và dịch tễ học các trường hợp giám sát bệnh sốt rét, giới thiệu các phương pháp mới để chống lại các bệnh muỗi vector và để thông báo cho công dân của khu vực có nguy cơ, hỗ trợ tích cực cung cấp trong cộng đồng địa phương này.

Có được tình trạng chính thức của một vùng không bị sốt rét nếu quốc gia này không phát hiện ra một trường hợp sốt rét mới trong vòng 3 năm trở lại đây.

Bây giờ, sau khi phân tích tình hình, khu vực châu Âu được công nhận là không bị sốt rét, nhưng người đứng đầu của Cục bệnh truyền nhiễm của WHO nhấn mạnh rằng không thể làm suy yếu sự chú ý. Chừng nào bệnh sốt rét vẫn còn trên thế giới, thì nguy cơ một làn sóng lây nhiễm mới ở châu Âu vẫn còn khá cao và nếu các nước châu Âu không cảnh giác và phản ứng nhanh thì thậm chí một người, một bệnh nhân sốt rét, cũng có thể gây ra làn sóng lây nhiễm mới.

Tại Ashgabat mùa hè này, Tổ chức Y tế Thế giới dự định triệu tập một cuộc họp để thảo luận các vấn đề liên quan đến khả năng tái dịch bệnh sốt rét ở châu Âu. Có lẽ, cuộc họp sẽ có sự tham dự của các đại diện của các quốc gia, trong đó có nguy cơ cao trở lại bệnh.

WHO, để ngăn chặn sự trở lại của sốt rét vào châu Âu, kêu gọi tất cả các nước duy trì mức độ cống hiến cùng một nguyên nhân chung, tiếp tục tiến hành các xét nghiệm và điều trị kịp thời các ca bệnh được phát hiện. Điều quan trọng là phải hiểu những cách mà bệnh có thể trở lại Châu Âu, cũng như những rủi ro liên quan đến nó. Mỗi khu vực Châu Âu cần được chuẩn bị cho các trường hợp tái phát bệnh và thực hiện hành động ngay lập tức trong lĩnh vực này.  

Cần lưu ý rằng kết quả của cuộc họp sẽ tạo thành cơ sở cho một chiến lược để ngăn chặn việc phân phối lại sốt rét ở châu Âu.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.