Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Vật lý trị liệu và phẫu thuật cho đau lưng dữ dội

Chuyên gia y tế của bài báo

Chỉnh hình
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 13.08.2019

Như chúng ta đã biết, đau lưng nghiêm trọng, xảy ra khá thường xuyên ở người lớn, ít gặp hơn ở thời thơ ấu, có thể là triệu chứng của các bệnh nghiêm trọng. Nhưng bản thân hội chứng đau không cung cấp đủ thông tin để xác định nguyên nhân. Ngay cả một chuyên gia cũng không thể nói ngay điều gì gây ra nỗi đau, không kể đến những người không có giáo dục y tế. Do đó, chẩn đoán và điều trị đau lưng nghiêm trọng nên được giao cho các chuyên gia.

Sự xuất hiện của một dấu hiệu chẩn đoán vô cùng mơ hồ và đồng thời cực kỳ quan trọng đòi hỏi sự chú ý đặc biệt để không bỏ lỡ một bệnh lý nguy hiểm. Nhưng đồng thời, đau lưng dữ dội được phản ánh trong tình trạng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân đến mức họ không thể bỏ qua hoặc chịu đựng được.

Rõ ràng là do nhiều nguyên nhân gây đau cột sống, không có cách tiếp cận duy nhất để điều trị. Đó là, kế hoạch điều trị được phát triển bởi từng bác sĩ trong từng trường hợp. Vì vậy, để thư giãn hội chứng đau do mỏi cơ, có đủ các kỹ thuật thư giãn và mát xa thư giãn, nhưng sự căng cơ tương tự trong viêm cơ thường phải điều trị y tế và vật lý trị liệu.

Ở trên, chúng tôi đã xem xét các phương pháp chẩn đoán hiện tại mà các   bác sĩ sử dụng để chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây ra bệnh, và bây giờ chúng tôi sẽ giải quyết các phương pháp hiệu quả trong điều trị đau lưng nghiêm trọng, được các bác sĩ đưa ra như một phần của liệu pháp phức tạp:

 • Điều trị bằng thuốc, đó là việc nhập viện hoặc tiêm tĩnh mạch các loại thuốc có tác dụng chống viêm và giảm đau, cũng như áp dụng tại chỗ của các quỹ trên. Trong hầu hết các trường hợp, ưu tiên cho thuốc giảm đau không gây nghiện và NSAID dưới dạng viên nén, thuốc mỡ, thuốc tiêm (Nimesulid, Ibuprofen, Diclofenac, Indomethacin, v.v.). Đối với những cơn đau không thể chịu được do u ác tính và chấn thương cột sống nghiêm trọng, trong trường hợp không có tác dụng của thuốc giảm đau đơn giản, hãy sử dụng thuốc giảm đau gây nghiện (Morphine, Codeine Promedol, v.v.).

Với co thắt cơ bắp và căng cơ mạnh mẽ, hội chứng đau có thể giúp giảm các chất làm giãn cơ ("Mydocalm", "Sirdalud", Tizanidine "." Baclofen ", v.v.).

 • Tiến hành phong tỏa đốt sống và pararetbral bằng cách sử dụng thuốc gây mê hoặc corticosteroid (có liên quan đến gãy xương và đau do thoát vị cột sống).
 • Tiếp nhận các   phức hợp vitamin và khoáng chất vitamin (ví dụ: "Kalcemin". "Neurovitan", "Neurobeks", v.v.), góp phần vào:
 • tăng khả năng miễn dịch (và bất kỳ bệnh mãn tính nào cũng là một đòn đáng kể đối với nó),
 • duy trì sự cân bằng của vitamin và khoáng chất và cải thiện quá trình trao đổi chất ở các mô ở lưng,
 • củng cố xương và các mô mềm (sụn, cơ, dây chằng),
 • loại bỏ các triệu chứng thần kinh, bao gồm đau, được kích hoạt bởi hoạt động không đầy đủ của hệ thống thần kinh.

Điều trị vật lý trị liệu, mục đích của nó là làm giảm phù nề và đau mô, cũng như cải thiện quá trình trao đổi chất ở các mô lưng và bộ máy dây chằng-cơ:

 • tia cực tím,
 • sử dụng dòng điện darsonval, dòng động, liệu pháp khuếch đại,
 • điện di thuốc với các loại thuốc giúp giảm đau và viêm hoặc canxi, giúp củng cố cấu trúc xương của cột sống,
 • phát âm với thuốc giảm đau và thuốc chống viêm nội tiết tố,
 • trị liệu từ tính và laser,
 • tiếp xúc với siêu âm và liệu pháp sóng xung kích,
 • tắm trị liệu và các thủ tục nhiệt (liệu pháp bùn và liệu pháp parafin).

Ngoài ra, sau khi loại bỏ hội chứng đau cấp tính, bệnh nhân có thể được chỉ định nhiều loại thủ tục xoa bóp, bao gồm tắm dưới nước - massage, trị liệu chân không và kỹ thuật rung. Kết quả tốt và điều trị spa.

Việc lựa chọn phương pháp vật lý trị liệu phụ thuộc vào bệnh được chẩn đoán, gây ra đau lưng dữ dội, tuổi của bệnh nhân, sự hiện diện của bệnh đi kèm (đặc biệt là bệnh tim và mạch máu), khả năng chịu đựng của từng bệnh nhân cụ thể. Một vai trò quan trọng cũng được thể hiện bởi mức độ nghiêm trọng của cơn đau (cơn đau nhẹ nhanh chóng làm giảm điện di bằng thuốc giảm đau và NSAID, nhưng ở cường độ cao, nó đòi hỏi phải đưa thuốc gây mê và corticosteroid).

 • Tập thể dục trị liệu hoặc tập thể dục trị liệu để giúp loại bỏ cơn đau, tăng cường cơ bắp, ổn định cột sống. Đúng, các bài tập thể chất  cho  đau lưng nghiêm trọng được hiển thị sau khi các triệu chứng cấp tính biến mất, và có nhiều khả năng ngăn ngừa sự tái phát của cơn đau. Các lớp đầu tiên là các kỹ thuật thư giãn tĩnh với nỗ lực vật lý tối thiểu. Dần dần, tải sẽ tăng theo khối lượng và số lượng chuyển động được thực hiện. Tất cả các bài tập phải được thực hiện hết sức thận trọng, với tốc độ chậm, cho đến khi xuất hiện cơn đau. Sẽ tốt hơn nếu các lớp học sẽ được tổ chức dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc huấn luyện viên vật lý trị liệu.

Một bài tập phổ quát tốt để tăng cường cơ bắp của lưng và lưng dưới là uốn cong và lệch cột sống trong tư thế đứng trên tất cả bốn chân.

Điều trị phẫu thuật  chỉ được sử dụng trong những trường hợp nặng: với bệnh lý phóng xạ đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm có kích thước lớn, chèn ép nghiêm trọng rễ của tủy sống, quá trình khối u kèm theo đau.

Có thể tham khảo các phương pháp trị liệu bằng tay, xoa bóp bằng tay, thư giãn cơ sau phương pháp trị liệu, phản xạ và châm cứu, kéo cột sống và nắn xương (được sử dụng trong các bệnh lý của cột sống) trong các phương pháp chẩn đoán và điều trị đau lưng nghiêm trọng hiện nay. Đối với đau mãn tính, một số tư thế yoga giúp đỡ.

Đối với hoạt động vận động của bệnh nhân, ngày nay các bác sĩ tuân thủ quan điểm rằng không đáng để hạn chế nghiêm trọng, nếu chúng ta không nói về chấn thương cột sống nghiêm trọng. Khi tình trạng thoái hóa xương khớp và một số bệnh khác của cột sống, kèm theo đau lưng dữ dội, nên nghỉ ngơi tại giường chỉ trong vài ngày, và ngay khi cơn đau dịu đi một chút, một người nên bắt đầu chuyển sang khả năng tốt nhất của mình, vì chứng hạ huyết áp chỉ làm cho bệnh nhân suy yếu. Điều chính là không thực hiện các động tác đột ngột, không nâng tạ, tránh hạ thân nhiệt và tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các khuyến nghị và đơn thuốc của bác sĩ.

Nếu đau lưng liên quan đến bệnh lý của cột sống, đừng buông tay, bạn có thể sử dụng áo nịt chỉnh hình đặc biệt, việc đeo giúp giảm đau cổ hoặc đau lưng. Trong giai đoạn cấp tính, cũng nên ngủ trên giường cứng, giúp ngăn ngừa lệch cột sống và căng cơ trong khi ngủ.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Điều quan trọng là phải biết!

Đau lưng là một triệu chứng cực kỳ phổ biến xảy ra ở 80% dân số Tây Âu ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời. Trong số 1.000 công nhân công nghiệp, 50 người bị mất khả năng lao động hàng năm vì đau lưng tại một thời điểm này hoặc khác. Tại Anh, do căn bệnh này, 11.5 triệu ngày làm việc bị mất mỗi năm. Về vấn đề này, bác sỹ đa khoa hàng năm thường tư vấn cho 20 người trong số 1000 người, trong đó 10-15% người phải nhập viện. Và ít hơn 10% số người nhập viện nằm trong chương trình can thiệp phẫu thuật. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.