Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Toxoplasmosis: phát hiện kháng thể IgM và IgG với toxoplasma trong máu

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 31.05.2018

Kháng thể của lớp IgM đối với toxoplasma trong huyết thanh vắng mặt.

Bệnh Toxoplasmosis là một bệnh gây ra bởi Toxoplasma gondii có nguồn gốc nội bào quan trọng , có chu kỳ phát triển phức tạp. Chủ nhân cuối cùng của toxoplasm có thể là một con mèo trong nước, cũng như các đại diện hoang dã của gia đình mèo. Khi một con mèo bị nhiễm một phương pháp ăn kiêng, ký sinh trùng nhập vào các tế bào biểu mô của ruột, nơi mà sau một vài thế hệ vô tính, macro và microgametes được hình thành. Quá trình tình dục được hoàn thành bằng sự hình thành các tế bào oocysts, được bài tiết ra môi trường bên ngoài. Con người là vật chủ trung gian của ký sinh trùng, nhưng không cô lập các tác nhân gây bệnh vào môi trường bên ngoài và không gây ra một mối đe dọa dịch bệnh cho người khác. Trong cơ thể người, toxoplasm nhân chỉ vô tính và trải qua hai giai đoạn phát triển:

  • chứng đái tháo đường - một hình thức bào mòn nhanh chóng trong tế bào, gây ra tiêu hủy tế bào và phản ứng viêm; sự hiện diện của các endozoit là đặc tính của giai đoạn cấp tính của bệnh đậu toxoplasmosis;
  • u nang - dạng hình cầu hình cầu, bao quanh bởi một lớp vỏ dày và thích nghi với sự tồn tại kéo dài trong cơ thể con người; chúng được bản địa hoá trong não, võng mạc mắt, cơ và không gây phản ứng viêm; sự hiện diện của u nang là đặc trưng của giai đoạn mãn tính của bệnh đậu toxoplasmosis; u nang tiếp tục phát triển chậm, sự vỡ và sự hủy hoại dẫn đến sự tái phát của tổn thương cơ.

Phương pháp lây nhiễm toxoplasmosis chính là uống (việc sử dụng thịt, rau và trái cây bị nhiễm bẩn đất, thông qua bàn tay bẩn khi liên hệ với mèo). Tuy nhiên, đối với thực hành lâm sàng, con đường bẩm sinh của nhiễm trùng cũng quan trọng không kém - nhiễm trùng tử cung của thai nhi từ người phụ nữ mang thai qua nhau thai. Nó chỉ là chứng nhiễm trùng ở thai nhi từ những phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu trong thời kỳ mang thai này. Khi một phụ nữ bị nhiễm trong ba tháng đầu của thai kỳ, toxoplasmosis bẩm sinh ở trẻ được ghi nhận trong 15-20% trường hợp, thì rất nặng. Khi bị nhiễm vào ba tháng cuối của thai kỳ, 65% trẻ sơ sinh bị nhiễm. Ở những phụ nữ bị Toxoplasmosis mãn tính hay tiềm tàng, sự lây truyền của tác nhân gây bệnh sang thai nhi không được chứng minh.

Nên phân biệt nhiễm Toxoplasma (tàu sân bay) từ toxoplasma thực tế (bệnh), do đó cơ bản trong chẩn đoán phòng thí nghiệm được coi là không để phát hiện sự thật của một phản ứng tích cực miễn dịch (kháng thể), và làm rõ bản chất của quá trình này - một chiếc xe ngựa hay bệnh tật. Phát hiện phức tạp các kháng thể của các lớp IgM và IgG cho phép xác nhận nhanh chóng hoặc từ chối chẩn đoán. Phương pháp chính hiện nay là ELISA, cho phép phát hiện các kháng thể của các lớp IgM và IgG.

IgM kháng thể với toxoplasm xuất hiện trong giai đoạn cấp tính của nhiễm trùng (trong tuần đầu tiên ở mức độ 1:10), đỉnh điểm trong vòng một tháng (2-3 tuần sau khi nhiễm) và biến mất sau 2-3 tháng (sớm nhất - sau 1 tháng ). Chúng được phát hiện ở 75% trẻ sơ sinh bị bệnh bẩm sinh và 97% người lớn bị nhiễm bệnh. Kết quả âm tính của phát hiện kháng thể IgM cho phép loại trừ nhiễm trùng cấp tính kéo dài dưới 3 tuần, nhưng không loại trừ nhiễm trùng lâu dài. Khi tái nhiễm IgM giá kháng thể tăng trở lại (nếu không nói là suy giảm miễn dịch tăng lên, trong trường hợp này cho máy tính chẩn đoán hiển thị hoặc cộng hưởng từ hình ảnh của não bộ, phát hiện số nhiều tròn ổ dày đặc). Sự hiện diện của yếu tố rheumatoid và / hoặc các kháng thể chống lại các hạt nhân trong máu của bệnh nhân có thể dẫn đến các kết quả dương tính giả. Ở những người bị suy giảm miễn dịch, các kháng thể IgM trong giai đoạn cấp tính của nhiễm trùng thường không có.

Chẩn đoán sớm nhiễm toxoplasmosis là đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai do nguy cơ nhiễm trùng tử cung thai, có thể dẫn đến tử vong thai nhi (sẩy thai tự phát) hoặc sanh của trẻ bị tổn thương nặng. Điều trị đặc hiệu phụ nữ ở giai đoạn sớm của quá trình truyền nhiễm làm giảm 60% nguy cơ tổn thương thai nhi. Vì các kháng thể của lớp IgM không xâm nhập vào nhau thai, sự phát hiện của chúng trong máu trẻ sơ sinh chỉ ra sự nhiễm bẩm sinh.

Các kháng thể của IgG lớp toxoplasm xuất hiện trong thời gian điều dưỡng và trong bệnh được tiết kiệm đến 10 năm. Việc xác định các kháng thể của lớp IgG được sử dụng để chẩn đoán thời kỳ điều dưỡng của chứng toxoplasmosis và đánh giá cường độ miễn dịch sau tiêm chủng. Kết quả dương tính giả có thể thu được từ bệnh nhân với lupus ban đỏ toàn thân và viêm khớp dạng thấp.

Những người có các xét nghiệm kháng thể dương tính cho chứng toxoplasmosis được khuyến cáo để tiến hành lại xét nghiệm huyết thanh học 10-14 ngày sau đó để xác định động lực của bệnh. Sự vắng mặt của sự gia tăng các mụn kháng thể cho thấy một chứng ngộ độc tá tràng mãn tính. Sự gia tăng mệt mỏi cho 3-4 pha loãng huyết thanh cho thấy một đợt nhiễm bệnh tích cực.

Chỉ định cho việc bổ nhiệm các xét nghiệm huyết thanh học đối với chứng toxoplasmosis:

  • phụ nữ mang thai theo chỉ định, với đảo ngược huyết thanh;
  • bệnh nhân bị Toxoplasmosis được điều trị đặc hiệu;
  • trẻ em sinh ra từ các bà mẹ có tiền sử toxoplasmosis;
  • các đội đặc biệt quan trọng về dịch bệnh: các chuyên gia thú y và các chuyên gia khác liên quan đến việc làm việc với mèo và chó;
  • bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng, đặc trưng của bệnh toxoplasmosis.

Điều quan trọng là phải biết!

Hầu như mọi người đều rõ ràng rằng cơ thể phụ nữ thay đổi rất nhiều trong thời kỳ mang thai. Cảm giác của một phụ nữ liên quan đến cơ thể đang phát triển của cô là rất phức tạp ...

Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.