Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Tôi nên làm gì nếu bị ngộ độc carbon monoxide?

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Phải làm gì với ngộ độc carbon monoxide và nạn nhân sẽ giúp gì? Hãy nhìn vào các phương pháp giúp ngộ độc carbon monoxide, cũng như nguyên nhân và triệu chứng ngộ độc.

Carbon monoxide hoặc carbon monoxide là một chất được hình thành do sự đốt cháy không đầy đủ của bất kỳ loại nhiên liệu nào. Nếu khí đi vào máu, nó sẽ lấy sáng kiến từ oxy, vì nó nhẹ gấp 200 lần. Đó là vì carbon monoxide nhẹ hơn vì nó chủ động liên kết với hemoglobin dẫn đến mất oxy trong mô và các cơ quan quan trọng. Sự chửi thề và chết chóc là do thiếu oxy. Do đó, điều rất quan trọng là chẩn đoán các triệu chứng ngộ độc carbon monoxide và có thể cung cấp sơ cứu cho nạn nhân.

Nguyên nhân gây ngộ độc Carbon Monoxide

Bất kỳ cơ chế hoạt động trên nhiên liệu dễ cháy carbon monoxide. Và do trục trặc hoặc hư hỏng, vấn đề có thể nảy sinh:

 • Nếu xe hoặc cơ chế khác đang được làm việc trong nhà, cácbon monoxide sẽ được giải phóng, điền vào tất cả các không gian trống trong xe và hơn thế nữa. Các chất seeps ngay cả vào ghế xe hơi, làm cho chúng nguy hiểm.
 • Hoạt động hoặc lắp đặt không chính xác các thiết bị và cơ chế hoạt động trên nhiên liệu dễ cháy có thể dẫn đến ngộ độc carbon monoxide.
 • Ngộ độc có thể xảy ra do hệ thống sưởi ấm, được sử dụng trong mùa lạnh trong không gian kín. Nếu như một hệ thống làm việc trong một căn nhà mới với cửa sổ cách nhiệt và cửa đóng chặt, điều này sẽ dẫn đến sự tích tụ carbon monoxide và ngộ độc. Điều này áp dụng cho nhà cũ, với ống khói, góp phần làm trì trệ carbon monoxide trong căn hộ và văn phòng.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Các triệu chứng Ngộ độc Carbon Monoxide

Các triệu chứng ngộ độc có thể xuất hiện đột ngột hoặc tự biểu hiện trong một thời gian dài. Đó là sự hít phải không khí có hàm lượng carbon monoxide thấp trong một thời gian dài, gây ra những vấn đề nghiêm trọng với hệ thống tim mạch và gây tổn thương cho não. Nếu bạn nhận thấy nhức đầu, nhịp tim nhanh, buồn nôn và ù tai khi bạn ở trong nhà, ngay lập tức bạn cần trợ giúp y tế. Nếu ngay khi bạn rời khỏi phòng, bạn sẽ có triệu chứng tốt hơn và những triệu chứng tương tự được quan sát thấy ở những người khác làm việc hoặc sống chung với bạn trong cùng phòng, điều này cho thấy có sự rò rỉ carbon monoxide.

 • Cô lập các triệu chứng ban đầu của ngộ độc carbon monoxide hoặc nhiễm độc nhẹ. Những triệu chứng này bao gồm: buồn nôn và nôn, run rẩy trong toàn thân, nhịp đập ở đầu, các vấn đề về thính giác, suy nhược cơ, ngất xỉu. Các triệu chứng như vậy cần được chăm sóc y tế, đặc biệt nếu bạn tiếp tục hít thở carbon monoxide với các triệu chứng được mô tả ở trên.
 • Khi say mê lực hấp dẫn trung bình ở những người thất bại trong trí nhớ ngắn hạn, adynamia sắc nét, run rẩy trong cơ thể, xâm phạm sự phối hợp các cử động và tình trạng suy nhược.
 • Nếu nhiễm độc nặng xảy ra, một người có hôn mê kéo dài, có thể kéo dài hơn một tuần. Có tổn thương não, động kinh, động kinh, bong bóng không tự nguyện và đi tiểu, cứng cơ của các chi và tình trạng hyperhidrosis nói chung. Bệnh nhân thở không liên tục, và nhiệt độ cơ thể là 39-40 ° C. Tất cả những điều này có thể dẫn đến tử vong do tê liệt hô hấp. Tiên lượng của sự sống còn với một chất độc tương tự với carbon monoxide được xác định bởi thời gian và chiều sâu của hôn mê.

Ngoài ba mức độ ngộ độc carbon monoxide được mô tả ở trên, có một triệu chứng khác cho thấy tình trạng bệnh lý. Hãy nhìn vào nó:

 • Những người bị ngộ độc carbon monoxide có thể bị mù màu, teo thần kinh thị giác, thị giác kép.
 • Phát ban xuất huyết, rụng lông cừu, tổn thương da trophic và các tổn thương khác của da và da.
 • Sự thất bại của hệ thống hô hấp và tuần hoàn bắt đầu với những giờ đầu tiên của tình trạng say sưa của cơ thể. Bệnh nhân có nhịp tim nhanh, thiếu máu động mạch vành, khả năng của mạch.
 • Ở mức độ trung bình và nghiêm trọng của nhiễm độc, viêm phế quản, viêm phổi độc và sưng phổi xuất hiện. Các triệu chứng lâm sàng rất khan hiếm và phát triển thành tình trạng bệnh lý trong vòng hai ngày.
 • Bệnh nhân có hàm lượng cao hồng cầu và hemoglobin, sự gia tăng acid lactic, urea, lượng đường và các cơ quan aceton

Có ngộ độc carbon monoxide mãn tính. Triệu chứng của tình trạng này thể hiện trong nhức đầu thường xuyên, chóng mặt, tăng mệt mỏi, và thị lực suy yếu. Do ngộ độc mãn tính nên có thể phát triển chứng xơ vữa động mạch và rối loạn nội tiết. Do gắng sức vật chất, tiếng ồn và độ rung, các triệu chứng ngộ độc mãn tính được khuếch đại.

Cấp cứu ngộ độc carbon monoxide

Nếu một trong các thành viên trong gia đình của bạn có các triệu chứng ngộ độc carbon monoxide ở trên, thì cần phải hành động ngay lập tức. Trước hết, đưa nạn nhân ra khỏi khu vực bị khí và đảm bảo hòa bình liên tục và tiếp cận không khí trong lành. Các cử động mạnh mẽ chà xát cơ thể nạn nhân, nếu bệnh nhân có ý thức, uống nó với ấm trà và cà phê, đặt một nén lạnh trên ngực và đầu. Và hãy chắc chắn gọi xe cứu thương.

Nếu nạn nhân bất tỉnh, điều này cho biết ngộ độc nghiêm trọng. Da của bệnh nhân trở nên đỏ. Hơi thở trở nên thường xuyên và hời hợt. Có thể không tự nguyện phân. Mặc dù triệu chứng này, tình trạng của bệnh nhân có thể đảo ngược. Trước hết, đưa nạn nhân ra khỏi phòng khí và gọi giúp đỡ.

Nếu nạn nhân không thở, tiến hành thông khí cơ học ngay lập tức. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng phương pháp "từ miệng đến miệng", "từ miệng đến mũi". Xin lưu ý, để không bị nhiễm độc vào lúc cấp cứu, bạn nên đặt băng gạc ngâm nước hoặc khăn tay trên miệng hoặc mũi của nạn nhân. Nếu không có xung, xoa bóp tim bên ngoài được thực hiện. Hồi sức phải tiếp tục cho đến khi xe cứu thương đến.

 • Ngộ độc bằng khí gas gia đình

Việc sơ cứu trong trường hợp này tương tự như việc cung cấp bởi ngộ độc carbon monoxide. Bệnh nhân được tiếp cận với oxy, xếp chồng lên bề mặt mềm và thực hiện hô hấp nhân tạo. Điều này rất quan trọng để nới lỏng cổ áo và dây đai của nạn nhân, nghĩa là các yếu tố bóp méo quần áo. Cho phép nạn nhân hít amoniac. Nếu ngộ độc mạnh, thì bạn cần phải gọi xe cứu thương. Các bác sĩ sẽ cải thiện tình trạng của bệnh nhân bằng thuốc giải độc đặc biệt và thuốc men.

 • Ngộ độc sulfua

Hydrogen sulfide là chất độc thần kinh độc, dẫn đến tình trạng thiếu oxy, vì nó gây kích thích niêm mạc. Cứu thương là mở nạn nhân lên không trung. Bệnh nhân nên rửa mắt và mũi bằng nước sạch và làm kem mát. Nếu nạn nhân bị đau trong mắt, thì cần phải tiêm novocaine và dicatin vào mắt. Với sự đau kéo dài trong đường hô hấp trên và mũi họng, bệnh nhân được rửa bằng nước ấm và soda.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12], [13]

Các phương pháp phòng ngừa nhiễm độc carbon monoxide

Hàng năm nhiều người chết vì ngộ độc carbon monoxide do vô minh về các triệu chứng thất bại và không có khả năng cung cấp cấp cứu. Nhưng có những biện pháp phòng ngừa có thể làm giảm nguy cơ ngộ độc, hãy xem xét chúng:

 • Kiểm tra tất cả các thiết bị và cơ chế hoạt động trên nhiên liệu dễ cháy. Điều này sẽ giúp xác định và khắc phục sự cố kịp thời.
 • Không bao giờ rời khỏi xe với động cơ đang chạy trong một nhà để xe đóng và không bơi ở phía sau của tàu, đang chạy không tải.
 • Thường xuyên thông gió cho các phòng có hệ thống thông gió kém hoạt động để tránh ngộ độc khí carbon monoxide

Làm gì với ngộ độc carbon monoxide là một vấn đề rất có chủ đề, như không phải ai cũng biết các phương pháp sơ cứu và các triệu chứng chính của ngộ độc. Các phương pháp phòng ngừa ngộ độc carbon monoxide ở trên sẽ ngăn ngừa các hậu quả bệnh lý do ngộ độc. Và đừng quên rằng ngay cả những triệu chứng ngộ độc cũng cần chẩn đoán và cấp cứu y tế.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.