Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thuốc xịt nấm

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội khoa, bác sĩ phổi
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Tính ưu việt không thể tranh cãi trong các bệnh nhiễm trùng da thuộc bệnh nấm. Trong cấu trúc da liễu bệnh tật, tỷ lệ tổn thương da nấm tích tụ tới 70% trường hợp. Dẫn đầu trong việc bản địa hóa - thiệt hại do móng nấm mốc, ở vị trí thứ hai - bàn chân, trên làn da thứ ba.

Về ký sinh trùng da của con người thường dermatophytes antropofilnymi, họ được đặc trưng bởi biểu hiện ánh sáng của quá trình viêm và nội địa hóa ở các bộ phận kín của cơ thể (móng chân, bàn chân, các nếp gấp da), mặc dù nó không được loại trừ khả năng và đặt tại các khu vực mở.

Để điều trị các tổn thương nấm, đặc biệt là ở những nơi có quần áo và giày dép, hình thức của thuốc là rất quan trọng. Các thành phần chất béo của thuốc mỡ và kem được chỉ định chủ yếu cho ứng dụng tại chỗ có thể gây ra hiệu ứng nhà kính trong vùng nhiễm trùng, làm trầm trọng thêm quá trình viêm và lan rộng hơn nữa. Để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh này, thuốc chống co giật dưới dạng thuốc xịt được sử dụng để điều trị vị trí tổn thương.

trusted-source[1], [2], [3]

Phân loại ATC

D01AE20 Противогрибковые препараты для местного назначения другие в комбинации

Thành phần hoạt tính

Тербинафин
Бифоназол

Chỉ định Xịt từ nấm

Tại sao chọn một loại xịt từ nấm móng?

Thuốc chống co giật dưới dạng thuốc xịt trong số các phương tiện khác để loại bỏ nhiễm nấm đã được chứng minh là có hiệu quả nhất.

Nấm chủ yếu được định vị trên móng chân, chân cũng bị ảnh hưởng bởi nấm mốc. Bệnh nấm mốc (nhiễm nấm móng) rất kháng với tác dụng của thuốc. Nếu bạn bỏ qua nó, sau đó sau một thời gian đinh sẽ sụp đổ hoàn toàn. Nấm không được xử lý tái phát, và dạng tái phát thường nặng hơn bệnh nguyên phát.

Việc phun thuốc hiện đại từ nấm móng không chỉ có tác dụng chống nấm mạnh mà còn ngăn chặn sự lan truyền của nấm. Thuốc được phun trong móng trong một thời gian dài, làm giảm đáng kể thời gian điều trị.

Phun dùng cho chân, thường là vớ và giày dép, ngăn ngừa sự lây lan của bệnh vì nó có hiệu quả làm khô, khử mùi và chống viêm. Đồng thời, nó không làm gián đoạn công việc của tuyến mồ hôi. Da với thuốc xịt có tác dụng như bình thường.

Một lợi thế khác của hình thức này của thuốc là không tiếp xúc với điều trị tổn thương.

Và, tất nhiên, bạn không nên quên đi những tiện nghi: dòng chảy theo liều, bao bì nhỏ gọn, dễ sử dụng. Sau khi sử dụng thuốc xịt, sẽ không còn dấu vết nào trên quần áo.

Tất cả các bình xịt trên đều thích hợp để chống lại móng.

trusted-source[4], [5], [6]

Tác dụng phụ Xịt từ nấm

Ở nơi phun thuốc có khả năng làn da, vỏ bọc, ngứa, cháy, cảm giác đau, kích ứng, thay đổi màu da.

Trong trường hợp tiếp xúc với thuốc xịt, kích thích màng nhầy xuất hiện trong mắt. Sơ cứu - rửa mắt sạch với nước sạch.

Trong trường hợp nuốt phải và nuốt phải, đau đầu, đau dạ dày, buồn nôn, chóng mặt. Than hoạt tính với tỷ lệ 1 viên / 10 kg trọng lượng.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11]

Liều và cách dùng

Việc chuẩn bị được tưới bằng bề mặt da trong khu vực nhiễm trùng, trước đó được làm sạch từ các mô keratin hoá và làm khô, và cũng - xung quanh làn da khỏe mạnh (trọng tâm của vết thương nên được làm ẩm tốt).

Thời gian điều trị và tần suất sử dụng thuốc xịt được xác định riêng lẻ, tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh của nhiễm trùng và sức khoẻ chung của bệnh nhân.

Tình trạng vùng da bị ảnh hưởng sẽ cải thiện đáng kể vài ngày sau khi bắt đầu điều trị. Nếu không có dấu hiệu phục hồi, một tuần sau khi bắt đầu sử dụng thuốc xịt phải báo cáo với bác sĩ chăm sóc (trong điều trị bệnh nám da, sự cải thiện thường thấy rõ sau vài tháng).

Thermico, Lamico, Lamisil

Thuốc chống co giật cho sử dụng bên ngoài. Thành phần hoạt chất của thuốc xịt là terbinafine, một đại diện của allylamine, có khả năng phá vỡ quá trình tổng hợp của thành phần chính của màng tế bào nấm - ergosterol. Hoạt động diệt nấm của các chế phẩm này là khử hoạt tính epoxidase của chất squalene, chất xúc tác của giai đoạn thứ ba, giai đoạn cuối của quá trình tổng hợp ergosterol. Sự thiếu hụt với nồng độ squalene đồng thời trong màng tế bào nấm làm chết.

Epoxidaza Squalene của tế bào da người không dễ bị terbinafine, điều này giải thích hiệu quả chọn lọc chỉ đối với các tế bào nấm.

Những thuốc xịt có tác dụng diệt nấm trên vận động viên mầm bệnh, Trichophyton, Microsporum, lang ben, nấm candida, cũng như - trên dermatophytes, Aspergillus, kladosporiumov, skopulariopsisov.

Các loại nấm men khác nhau có tác dụng nấm hoặc nấm mốc.

Hấp thụ terbinafine với ứng dụng tại chỗ lên đến 5%. Các biểu hiện của hiệu quả toàn thân của thuốc là không đáng kể.

Việc sử dụng thuốc xịt nấm trong thời kỳ mang thai và cho con bú không được nghiên cứu kỹ lưỡng, vì vậy chúng chỉ có thể được kê khi cần thiết. Các nghiên cứu chưa xác định tác dụng phụ của terbinafine đối với sự phát triển của thai nhi.

Terbinafine được tìm thấy trong sữa mẹ, vì vậy tốt nhất là kiêng kiêng cho con bú sữa mẹ.

Chống chỉ định dùng - dị ứng với thành phần của thuốc; thời kỳ cho bú sữa mẹ; độ tuổi lên đến 3 năm.

Sử dụng thận trọng trong trường hợp: suy gan và / hoặc chức năng thận; nghiện rượu; khối u; xáo trộn các quá trình trao đổi chất, các quá trình tạo máu, sự tuần hoàn của các mạch máu của các chi.

Thời gian áp dụng được đề nghị: với tổn thương da và biểu bì, vết thương được tưới tiêu một lần một ngày trong một tuần; với đau thắt lưng - hai lần một ngày trong một tuần.

Giữ hai năm, quan sát chế độ nhiệt độ lên đến 25 ° C, ở nơi khô ráo. Giữ xa trẻ em.

trusted-source[12], [13], [14], [15]

Bifosin

Thuốc chống nấm dùng ngoài. Hoạt chất phun - bifonazole có hành động diệt nấm để trichophytosis, epidermophytosis, Microsporum và Candida mầm bệnh. Nó có một hành động kìm nấm trên nấm men nấm của chi Malassezia, asspergilly, skopulyariopsisy, Corynebacterium, grammopolozhitelnye cầu khuẩn (trừ enterokokkov).

Bifonazole vô hiệu hóa một trong các chất xúc tác cho sinh tổng hợp ergosterol (cytochrome P-450), gây ra sự thiếu hụt ergosterol và sự tích tụ các tiền thân của nó trong màng tế bào nấm. Quá trình này hủy hoại cấu trúc màng tế bào và phá huỷ tế bào.

Việc phun hoàn toàn xâm nhập vào các lớp da bị nhiễm trùng, và không bị hấp thu vào máu. Sáu giờ sau khi tưới tiêu, mức độ tích tụ bifonazole trong da vượt quá nồng độ hiệu quả tối thiểu, gây hại cho các tác nhân gây bệnh da. Nó được tìm thấy trong da trong vòng 2 ngày. Thời gian bán thải từ 19 đến 32 giờ phụ thuộc vào độ thẩm thấu của da.

Bifosin xịt trong thai kỳ: trong 3 tháng đầu - chỉ khi cần thiết, trong 6 tháng còn lại - theo chỉ dẫn.

Bifonazole xâm nhập vào sữa mẹ, do đó tốt hơn là kiêng kiêng cho con bú khi cho con bú sữa mẹ.

Chống chỉ định dùng - dị ứng với bất cứ thành phần nào của Bifosin, thời kỳ cho bú sữa mẹ.

Cách thức và thời gian sử dụng: Thuốc chống nấm Bifosin xử lý bề mặt bị ảnh hưởng một lần một ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Tác dụng điều trị đi kèm với việc sử dụng thuốc xịt liên tục:

  • nấm các tổn thương của bàn chân và khoảng interdigital của chân - từ ba đến bốn tuần;
  • tổn thương nấm da đầu - bốn tuần;
  • tổn thương nấm da trơn - từ hai đến ba tuần;
  • đa nấm mỡ, biểu bì của nếp gấp lớn - hai tuần;
  • tổn thương da bề mặt nấm Candida - từ hai đến bốn tuần.

Giữ hai năm, quan sát chế độ nhiệt độ lên đến 25 ° C, ở nơi tối. Giữ xa trẻ em.

trusted-source[16]

Quá liều

Các trường hợp quá liều thuốc xịt nấm không được biết.

trusted-source[17], [18], [19], [20]

Tương tác với các thuốc khác

Kết quả sử dụng đồng thời với các thuốc khác và rượu không được mô tả.

Trong thời gian điều trị với thuốc xịt nấm, không có sự hạn chế về hoạt động cần tập trung sự chú ý.

trusted-source[21], [22], [23], [24]

Bình xịt chế biến giày từ nấm

Các tổn thương da của nấm là truyền nhiễm, do đó, song song với quá trình điều trị, hàng ngày xử lý giày dép và quần áo, tiếp xúc khu vực bị ảnh hưởng với một loại nấm, phun thuốc chống nấm được thực hiện.

Phương tiện xử lý tiện lợi và hiệu quả nhất là xịt hợp vệ sinh để điều trị giày dép từ nấm.

Phun Mycostop

Chất hoạt tính là Tetranyl U, một chất dẫn xuất của axit undecylenic. Antagonist của tất cả các loại nấm lây nhiễm vào chân và móng chân. Điều trị bằng Mikostop loại bỏ nấm và ngăn ngừa khả năng tự nhiễm bẩn từ giày của chính mình. Phương pháp sử dụng: giày được lấy ra khỏi giày và phun lên cả hai mặt, sau đó phun xịt vào bên trong giày qua đêm trong 3 đến 5 ngày.

Khử trùng giày được thực hiện hàng ngày trong suốt quá trình điều trị để tránh tái phát. Để xử lý nó là cần thiết tất cả các giày dép đã được trong một vớ trong giai đoạn bệnh tật.

Lưu trữ trong hai năm, quan sát chế độ nhiệt độ từ 10 đến 25 ° C.

Dezavid

Thuốc phun này là thuốc đối kháng của da, nấm men và các mầm bệnh của bệnh Candida. Điều trị giày bằng Desavid ngăn ngừa nhiễm trùng, loại bỏ các vi khuẩn khác và mùi khó chịu.

Không chứa các chất thơm, không để lại dấu vết, không gây dị ứng. Giày dép có thể được chế biến từ da tự nhiên và nhân tạo, da lộn, hàng dệt và cao su.

Phương pháp áp dụng số 1: phun một miếng gạc, khăn giấy hoặc bông cotton, để xử lý giày của họ từ bên trong.

Tùy chọn 2. Xịt bên trong giày bằng xịt. Khi khô, bạn có thể sử dụng nó.

Giày Odorgone

Lọ phun bao gồm hỗn hợp chất chiết xuất thực vật, dầu tự nhiên, nước cất. Nó có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm. Loại bỏ mùi khó chịu, thậm chí cả nhãn động vật.

Cơ chế hoạt động - kết tủa các phân tử chất thơm và hấp thụ, ngăn chúng tích lũy. Sau khi phun thuốc, không có dư lượng trên giày và quần áo.

Bạn có thể chế biến giày dép từ nguyên liệu tự nhiên và tổng hợp, thêm vào nước khi rửa tất (để phòng bệnh nấm) hoặc xử lý bên trong túi đựng đồ trước khi rửa (trong thời gian điều trị). Mùi từ quá trình xử lý biến mất sau khi sấy vật liệu được xử lý.

Chất chống dị ứng, không độc hại.

Sử dụng thuốc xịt: lắc chai, nước giày từ bên trong, đế đế được xử lý riêng biệt từ cả hai mặt. Khô ở nơi thoáng. Nên thực hiện điều trị trước khi đi ngủ.

Nếu không có cơ hội để mua xịt đặc biệt để chế biến giày từ nấm, bạn có thể sử dụng chất sát khuẩn aerosol: Gorosten, Desiskrab, Kutasept, Miramistin.

Để khử trùng giày, bạn cần phải lấy lót ra khỏi nó và phun, tiết kiệm, phun vào bên trong của giày và trên đế của cả hai bên. Đặt các đồ vật đã được xử lý vào túi nhựa, nút chai và để lại trong 3-4 giờ. Hủy bỏ giày, không khí khô. Giày khô có thể được sử dụng khoảng 12 giờ sau khi bắt đầu quá trình.

Các mô tả trước đây về các chế phẩm để điều trị nấm được khuyến cáo chỉ để biết các tính chất cơ bản của chúng. Khi các dấu hiệu của bệnh xuất hiện, cần phải áp dụng để chẩn đoán và điều trị cho một cơ sở y tế.

Việc điều trị các tổn thương nấm liên quan đến việc điều trị đôi khi phức tạp với các dạng khác nhau của thuốc, cũng như sử dụng các phương pháp chống viêm, kháng khuẩn và các phương tiện khác. Chỉ một bác sỹ da liễu mới có thể kê toa chế độ điều trị đúng.

Các biện pháp phòng ngừa bao gồm việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh. Không tuân thủ với bác sĩ kê toa và chấm dứt điều trị sớm có thể gây ra sự tái phát của bệnh.

Nhóm dược phẩm

Противогрибковые средства

Tác dụng dược lý

Противогрибковые местные препараты
Противозудные препараты
Антисептические (дезинфицирующие) препараты
Дезодорирующие препараты

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Thuốc xịt nấm" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.