Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thuốc viên động kinh

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ thần kinh, động kinh
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Động kinh là một bệnh thần kinh mãn tính ảnh hưởng đến não. Với cơn co giật động kinh, co giật xảy ra cùng với sự ngắt kết nối của ý thức.

Các viên nén từ động kinh có thể làm giảm sức mạnh của các xung lực gây kích thích các kết thúc thần kinh trong não. Do đó, hoạt động động kinh giảm, góp phần bình thường hóa chức năng của nó.

Chỉ định Thuốc chống động kinh

Thuốc được chỉ định cho động kinh 1 phần với các triệu chứng đơn giản hoặc phức tạp, cơn co giật tâm thần, co giật co giật trong giấc ngủ, chứng động kinh khuếch tán, và các loại động kinh khác nhau. Cũng được quy định cho các dạng động kinh như vậy - akinetic, JME, submaximal, IGE.

Tên thuốc viên từ chứng động kinh

Thuốc phổ biến nhất cho chứng động kinh là những viên như vậy: carbamazepine, valproate, pyrimidone, clonazepam, phenobarbital, benzodiazepine, pheniton.

trusted-source[1], [2]

Finlepsin

Finlepsin là một thuốc chống động kinh dựa trên carbamazepine, giúp bình thường hóa tâm trạng, có tác dụng chống hưng cảm. Nó được sử dụng như một loại thuốc cơ bản hoặc kết hợp với các loại thuốc khác vì nó có thể làm tăng ngưỡng chống rò rỉ, do đó đơn giản hóa việc xã hội hóa cho những người mắc chứng động kinh.

trusted-source[3], [4], [5]

Carbamazepine

Carbamazepine là dẫn xuất của dibenzoazepine. Thuốc có tác dụng chống co giật, chống động kinh, thần kinh và thần kinh. Nó thúc đẩy việc bình thường hoá trạng thái của màng tế bào thần kinh bị kích thích, ngăn chặn sự phóng điện thần kinh nối tiếp và làm giảm sức mạnh của sự truyền dẫn thần kinh của xung thần kinh.

trusted-source[6], [7], [8], [9], [10]

Seizar (Phenytoin, Lamotriadin)

Seizar là thuốc chống co giật. Ảnh hưởng đến kênh Na + của màng trước khớp thần kinh, làm giảm lực bài tiết các chất trung gian qua khe khớp thần kinh. Chủ yếu, sự đàn áp này phân bổ quá nhiều glutamate - một amino acid có tác dụng kích thích. Đây là một trong những chất kích thích chủ yếu tạo ra sự xả động kinh trong não.

Phenobarbital

Phenobarbital có tác dụng chống co giật, thôi miên, an thần và chống co thắt. Nó được sử dụng trong liệu pháp phối hợp chứng động kinh, kết hợp với các thuốc khác. Về cơ bản, sự kết hợp như vậy được lựa chọn cho từng bệnh nhân riêng lẻ, căn cứ vào tình trạng chung của người đó, cũng như từ quá trình và hình thức của bệnh. Ngoài ra còn có các loại thuốc kết hợp sẵn có dựa trên phenobarbital - đây là thuốc giảm đau hay gluferal, vv

Clonazepam

Clonazepam có tác dụng êm dịu, chống động kinh, chống co giật trên cơ thể. Vì tác dụng chống co giật này rõ rệt hơn so với các thuốc khác trong nhóm này, nó được sử dụng trong điều trị bệnh co giật. Việc sử dụng clonazepam làm giảm sức mạnh và tần số của động kinh động kinh.

trusted-source[11], [12], [13], [14], [15], [16]

Etosuksimid

Ethosuximide là thuốc chống co giật ngăn chặn sự dẫn truyền thần kinh vào các vùng vận động của vỏ não, do đó làm tăng ngưỡng kháng thuốc đối với sự xuất hiện động kinh động kinh.

trusted-source[17], [18], [19], [20], [21], [22], [23]

Valproate natri

Valproate natri được sử dụng để tự điều trị và kết hợp với các thuốc chống động cảm khác. Thuốc chính nó chỉ có hiệu quả đối với những dạng nhỏ của bệnh, nhưng để điều trị các chứng bệnh động kinh nặng hơn, cần phải phối hợp điều trị. Trong những trường hợp như vậy, các thuốc như lamotrigine hoặc phenytoin được sử dụng làm thuốc bổ sung.

Vigabatrin

Vigabatrin ức chế các xung động thú vị trong hệ thống thần kinh trung ương bằng cách bình thường hóa hoạt động của GABA, chất này là chất ngăn chặn sự phóng điện nơron tự nhiên.

Dược động học

Cụ thể hơn, các tính chất của viên thuốc động kinh được kiểm tra bằng cách sử dụng carbamazepine làm ví dụ.

Chất này ảnh hưởng đến các kênh Na + của màng kết thúc dây thần kinh quá mức, làm giảm tác dụng của aspartate và glutamate lên chúng, làm tăng các quá trình ức chế, và tương tác với các receptor P1-purinergic trung tâm. Tác dụng kháng malan của thuốc là do sự ức chế sự trao đổi chất của norepinephrine và dopamine. Trong các cuộc tấn công tổng quát hoặc từng phần có tác dụng chống co giật. Giảm hiệu quả tính hung hăng và dễ bị kích động nghiêm trọng trong động kinh.

trusted-source[24], [25], [26], [27], [28], [29], [30], [31]

Dược động học

Hấp thụ trong đường tiêu hóa gần như hoàn toàn, nhưng khá chậm, bởi vì thực phẩm không ảnh hưởng đến sức mạnh và tốc độ của quá trình hấp thụ. Của nồng độ tối đa sau khi một viên thuốc tiếp nhận đơn đạt sau 12 giờ. Reception (đơn hoặc lặp đi lặp lại) tablet retard cho nồng độ tối đa (chỉ số dưới 25%) sau 24 giờ. Retard viên so với dạng bào chế khác là giảm 15% sinh khả dụng. Với protein máu liên kết trong vòng 70-80%. Trong nước bọt và dịch não tủy có tích lũy tỷ lệ với dư lượng của thành phần hoạt tính không bị ràng buộc với protein (20-30%). Đi qua nhau thai, và cũng đi vào sữa mẹ. Lượng phân bố có thể nhìn thấy nằm trong khoảng 0,8-1,9 l / kg. Sinh học chuyển đổi trong gan (đường dẫn thường epoxy), do đó tạo thành nhiều chất chuyển hóa - Nguồn xuyên 10,11-diol, và các hợp chất của nó, bao gồm acid glucuronic, N-glucuronides và phái sinh monohydroxylated. Thời gian bán thải là 25-65 giờ, và trong trường hợp sử dụng kéo dài - 8-29 giờ (do sự kích thích của enzym trong quá trình trao đổi chất). Bệnh nhân dùng cuộn cảm MOS (như phenytoin và phenobarbital), giai đoạn này kéo dài từ 8-10 giờ. Sau 400mg dùng một lần đi qua thận 72% nhận được ma túy và số còn lại 28% là sản lượng từ ruột. Nước tiểu lỡ không thể đảo ngược 2% carbamazepine và 1% hoạt chất (10,11-epoxy phái sinh), và cùng với điều này khoảng 30% các sản phẩm trao đổi chất khác. Ở trẻ em, quá trình loại bỏ được đẩy nhanh, do đó liều lượng mạnh hơn (với chuyển đổi trọng lượng) có thể là cần thiết. Tác dụng chống co giật có thể kéo dài ít nhất vài giờ và tối đa vài ngày (trong một số trường hợp, 1 tháng). Hành động kháng virus kéo dài 8-72 giờ, và chống lại hưng cảm 7-10 ngày.

trusted-source[32], [33], [34], [35], [36], [37], [38]

Sử Thuốc chống động kinh dụng trong thời kỳ mang thai

Vì bệnh động kinh là bệnh mãn tính đòi hỏi phải dùng thuốc thông thường nên cần uống thuốc khi mang thai.

Có ý kiến cho rằng AEP có thể có tác dụng gây quái thai, nhưng giờ đây đã được chứng minh rằng việc sử dụng các thuốc này như là nguồn duy nhất của động kinh điều trị góp phần làm giảm nguy cơ dị tật phát triển di truyền. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hơn 10 năm so với bối cảnh sử dụng AEP, tần suất dị tật di truyền đã giảm xuống 8,8% so với 24,1% ban đầu. Trong quá trình nghiên cứu, đơn trị liệu đã sử dụng các thuốc như primidone, phenytoin, carbamazepine, phenobarbital và valproic acid.

Chống chỉ định

Các viên nén động kinh bị cấm đối với những người bị nghiện rượu hay nghiện rượu, cũng như sự yếu cơ. Ở dạng cấp tính của suy thận, bệnh tụy, mẫn cảm với thuốc, các loại viêm gan, xuất huyết do xuất huyết. Bạn không thể chấp nhận những người tham gia vào các hoạt động đòi hỏi hoạt động thể chất và tập trung.

trusted-source[39], [40]

Tác dụng phụ Thuốc chống động kinh

Thuốc trị động kinh có những tác dụng phụ: buồn nôn, nôn mửa, run và chóng mặt, xoay phản chiếu hoặc chuyển động của mắt, vấn đề với chức năng của hệ tuần hoàn, buồn ngủ, ức chế hoạt động quan trọng của Quốc hội, khó thở, rối loạn huyết áp, rối loạn của hệ thống cơ xương. Một trầm cảm kéo dài có thể phát triển, mệt mỏi nhanh, dễ bị kích thích được quan sát. Đôi khi có một chứng dị ứng hoặc phát ban trên da, mà trong một số trường hợp có thể đi đến phù Quincke's. Có thể bị mất ngủ, tiêu chảy, rối loạn tâm thần, run rẩy, các vấn đề về mắt, cũng như nhức đầu.

trusted-source[41], [42], [43]

Liều và cách dùng

Việc điều trị nên bắt đầu bằng việc sử dụng một liều thuốc nhỏ, được thể hiện trong dạng động kinh của bệnh nhân và loại tấn công. Sự gia tăng liều xảy ra nếu bệnh nhân không bị các phản ứng phụ, và động kinh tiếp tục.

Carbamazepine (finlepsin và timonil, Tegretol và Karbasan) difenin (phenytoin), valyproatы (konvuleks và Valproate) và takzhe pentobarbital (lyuminal) primenyayutsya dlya podavleniya partsialynыh pristupov. Pervoocherednыmi schitayutsya valyproatы (srednyaya sutochnaya liều 1.000-2.500 mg) và carbamazepine (600-1200 mg). Liều dùng cần chia 2-3 lần.

Thường được sử dụng và làm chậm các viên thuốc hoặc thuốc có tiếp xúc kéo dài. Để tiêu thụ chúng, bạn cần 1-2 r / ngày (các loại thuốc như tegretol-CR, depakin-chrono, cũng như finlepsin-petard).

trusted-source[44]

Quá liều

Trong trường hợp quá liều có thể gặp các triệu chứng như ức chế của hệ thần kinh trung ương, cảm giác buồn ngủ, mất phương hướng, trạng thái kích thích, sự xuất hiện của ảo giác, và có thể hôn mê. Cũng có thể được quan sát thấy tăng phản xạ, biến thành giảm phản xạ, mờ mắt, vấn đề với ngôn luận, lặp đi lặp lại chuyển động của mắt phản xạ, loạn vận ngôn, phối hợp động cơ bị suy giảm, rối loạn vận động, co giật myoclonic, rối loạn tâm thần vận động, hạ thân nhiệt, giãn đồng tử.

Có thể nhịp tim nhanh, ngất xỉu, giảm hoặc tăng huyết áp, khó thở, phù phổi, gastrostasis, nôn, buồn nôn, giảm hoạt động vận động của ruột kết. Có thể có sự chậm trễ trong việc tiểu tiện, sạm niệu hoặc trương màng, sưng tấy, giảm natri huyết. Các hậu quả có thể xảy ra do dùng quá liều cũng có thể là tăng đường huyết, tăng hoặc giảm số bạch cầu, nồng độ glycosuria, cũng như tình trạng acidosis chuyển hóa.

trusted-source[45], [46], [47], [48], [49], [50], [51]

Tương tác với các thuốc khác

Vì không có lamotrigine có thể gây chậm nghiêm trọng hoặc cảm ứng của các enzyme oxy hóa gan, ảnh hưởng của sự kết hợp với các loại thuốc được chuyển hóa bởi cytochrom hệ thống enzym P450, sẽ thấp.

Trao đổi chất của thuốc được sinh học chuyển đổi trong gan (enzyme oxy hóa microsome kích hoạt), được tăng cường bởi sự kết hợp với barbiturate. Do đó IDA hiệu quả (ví dụ như ACENOCOUMAROL, warfarin, feninion vv) là giảm. Trong trường hợp này, kết hợp sử dụng nên theo dõi mức độ chống đông máu để điều chỉnh liều lượng. Nó cũng làm giảm tác dụng của corticosteroid, thuốc digitalis, metronidazole, doxycycline và chloramphenicol (chu kỳ bán rã của doxycycline giảm và hiệu ứng này là đôi khi kéo dài trong 2 tuần. Huỷ bỏ sau khi sử dụng thuốc an thần). Tác dụng tương tự là và estrogen, thuốc chống trầm cảm ba vòng, paracetamol và salicylat. Phenobarbital làm giảm sự hấp thu griseofulvin bằng cách giảm mức độ trong máu.

Các barbiturat không dự đoán được ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của thuốc chống co giật, dẫn xuất hydantoin - hàm lượng phenytoin có thể tăng hoặc giảm, do đó bạn cần theo dõi nồng độ trong huyết tương. Valproic acid và sodium valproate làm tăng phenobarbital trong máu, và do đó làm giảm sự bão hòa clonazepam với carbamazepine trong huyết tương.

Phối hợp với các thuốc khác làm giảm các chức năng của hệ thống thần kinh trung ương (thuốc ngủ, thuốc an thần, thuốc an thần và thuốc chống histamine), nó có thể gây ra hiện tượng ức chế phụ gia. Monoamine oxidase kéo dài thời gian phơi nhiễm với phenobarbital (có lẽ là vì chúng ngăn chặn sự trao đổi chất của chất này).

trusted-source[52], [53]

Điều kiện bảo quản

Các viên nén động kinh phải được cất ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ không được trên 25 độ.

trusted-source[54], [55], [56], [57], [58]

Thời hạn sử dụng

Thời hạn dùng thuốc viên động kinh là 3 năm.

trusted-source[59], [60], [61], [62], [63]

Điều trị chứng động kinh không dùng thuốc viên

Các viên nén động kinh không phải là cách duy nhất để điều trị bệnh này. Ngoài ra còn có các liệu pháp thay thế.

Một trong những công thức nấu ăn là tincture của mistletoe đối với rượu (một tuần nhấn mạnh ở nơi tối tăm). Dùng 10 ngày trong 4 giọt vào buổi sáng khi bụng đói. Sau đó, nghỉ 10 ngày và lặp lại khóa học một lần nữa. Một chất tương tự của loại thuốc này là sự điều chỉnh chất phóng xạ hồng thành rượu.

Một phương tiện điều trị khác - với sự trợ giúp của "gốc marjin". Đào ra khỏi nhà máy, cắt khoảng 50 gram, rửa, và đổ 0.5 lít vodka. Tiêm truyền hỗn hợp trong 3 tuần. Trong bóng tối. Để sử dụng, cần phải hòa tan tincture trong nước (1 ngăn xếp). Liều dùng: Dành cho người lớn 20 giọt vào buổi sáng, 25 - vào buổi chiều, 30 - trước khi đi ngủ. Đối với trẻ em - tùy thuộc vào độ tuổi (nếu trẻ 8 tuổi - 8 giọt mỗi chồng, mỗi ngày 3 rubles / ngày).

Trong một số trường hợp, bạn phải thoát khỏi chứng động kinh bằng phẫu thuật. Phương pháp này được sử dụng nếu bệnh nhân có một triệu chứng bệnh xuất hiện như là một kết quả của sự xuất hiện của một u não hoặc cavernoma. Loại bỏ sự tập trung bệnh lý làm giảm bệnh nhân động kinh trong 90% trường hợp.

Đôi khi nó là cần thiết để loại bỏ không chỉ khối u, mà còn là một phần của vỏ não xung quanh sự hình thành ác tính. Để tăng tính hiệu quả, hoạt động được thực hiện bằng cách sử dụng điện học đồ hoạ. Với sự trợ giúp của nó, các xung EEG xuất phát từ bề mặt não được ghi lại, để có thể xác định được khu vực nào của vỏ não xung quanh tổn thương cũng liên quan đến hoạt động động kinh.

Chỉ định điều trị chứng động kinh là những yếu tố sau:

  • Thuốc không có tác dụng cần thiết;
  • Thuốc có hiệu quả, nhưng bệnh nhân không thể chịu được các phản ứng phụ do việc nhập viện;
  • Các hình thức động kinh, được quan sát thấy trong bệnh nhân, có thể được chữa khỏi chỉ thông qua phẫu thuật can thiệp.

Chú ý!

Để đơn giản hóa nhận thức về thông tin, hướng dẫn sử dụng thuốc "Thuốc viên động kinh" được dịch và được trình bày dưới dạng đặc biệt trên cơ sở hướng dẫn chính thức về sử dụng thuốc . Trước khi sử dụng, hãy đọc chú thích đến trực tiếp với thuốc.

Mô tả được cung cấp cho mục đích thông tin và không phải là hướng dẫn để tự chữa bệnh. Sự cần thiết cho thuốc này, mục đích của phác đồ điều trị, phương pháp và liều lượng của thuốc được xác định chỉ bởi các bác sĩ tham dự. Tự dùng thuốc là nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.