^

Sức khoẻ

Thời gian chảy máu (theo Duke)

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 19.10.2021
Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Thời gian chảy máu (theo Duke) là một kỹ thuật cụ thể để đánh giá trạng thái của hệ thống tuần hoàn, chính xác hơn - các mạch máu. Thông thường, theo phương pháp này, khoảng thời gian từ lúc bắt đầu đến khi ngừng máu mất không quá ba phút.

Hemostasis là một chức năng rất quan trọng, một phức hợp sinh học toàn bộ, nhằm mục đích ngăn chặn kịp thời máu, để cơ thể không bị mất nó trên chỉ tiêu sinh lý. Bằng các cơ chế điều tiết xuất huyết, sự ngưng máu được chia thành tiểu mạch hoặc tiểu học và trung học, đông máu thích hợp.

Thời gian chảy máu (theo Duke) là đánh giá trạng thái của tiểu cầu. Nếu các thành mạch bị tổn thương, nên tiểu cầu lý tưởng nên được kích hoạt ngay lập tức để tham gia đông máu - hemocoagulation. Tàu thuyền có độ đàn hồi bình thường spasmodiruyutsya và tắc nghẽn tiểu cầu (tập hợp - keo, clumping tế bào). Do đó, tàu bị đóng lại bởi một sự hình thành chính, rất quan trọng, được gọi là "thrombus trắng".

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7]

Mẫu được thực hiện như thế nào?

Thông thường, thời gian chảy máu (theo Duke) được thực hiện bằng kim đặc biệt, nó còn được gọi là kim của Frank. Nó bao gồm một cơ thể rỗng với một kích hoạt. Một mặt, kim có một khớp nối cho một mùa xuân, mặt kia là đầu nhỏ. Kim kim của thiết kế này rất thuận tiện, vì kỹ thuật viên phòng thí nghiệm có thể điều chỉnh chính xác độ sâu của thủng. Với sự giúp đỡ của kéo kích hoạt, khi mùa xuân được làm thẳng, một thủ đoạn rất nhỏ được thực hiện. Thử nghiệm Duque cung cấp một hàng rào không quá 1 ml vật liệu, đó là máu. Chọc thủng được thực hiện bằng ngón tay, thường xuyên nhất ở người không tên, hoặc ở tai thùy.

Có cách nào khác để xác định thời gian chảy máu?

Thời gian chảy máu (theo Duke) không phải là phương pháp duy nhất trong phức hợp chẩn đoán hiện đại. Thông thường, thay vì thâm tím thùy trên tai người, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm sử dụng các phương pháp phức tạp và nhạy cảm hơn. Khó khăn gây ra do chảy nước dãi tĩnh mạch (thường với sự trợ giúp của một thiết bị để theo dõi huyết áp), sau đó một vết thủng được thực hiện ở vùng trên của cẳng tay bởi bộ phận chiết. Máu giọt máu đặc biệt được giũ mỗi 20-30 giây với khăn giấy vô trùng đặc biệt. Thông thường, sau ba phút trên khăn ăn cuối cùng, các điểm trở nên nhỏ, và sau hai phút nữa, máu chảy ngừng.

Tuy nhiên, thời gian chảy máu (theo Duke) như là một phương pháp, được thử nghiệm theo thế kỷ, có quyền tồn tại. Hơn nữa, hàng trăm phòng thí nghiệm tiếp tục sử dụng thử nghiệm này và các bác sĩ đã tin tưởng vào kỹ thuật này, sử dụng các tính toán để làm rõ chẩn đoán và điều chỉnh các biện pháp điều trị.

trusted-source[8], [9], [10], [11], [12], [13], [14], [15], [16]

Với sự trợ giúp của các chỉ số đánh giá vị trí ban đầu là gì?

Ngoài ra, như được xác định bởi thời gian chảy máu (theo Duke), hoạt động tiểu cầu cũng được đánh giá bằng cách sử dụng:

  • Tính toán số lượng tiểu cầu;
  • Tính toán một công thức tiểu cầu cụ thể;
  • Ước tính tổng hợp adenosine diphosphate (ADP) và tiểu cầu;
  • Đánh giá khả năng của các tiểu cầu với collagen;
  • Xác định khả năng các tiểu cầu kết hợp với adrenalin;
  • Ước tính đông máu là hoạt động của các yếu tố von Willebrand.

Phương pháp xác định thời điểm tắc nghẽn của tàu bị hư hỏng được hình thành đã được phát triển bởi nhà khoa học Mỹ, nhà bệnh học William Duke vào đầu thế kỷ 20. Trước đó, mẫu đã được lấy ra bởi một máy khâu vết cắt hoặc một chiếc kim mỏng từ tai thùy, sau đó - từ ngón tay.

Khoảng thời gian chảy máu ước tính như thế nào (theo Duke)?

Sự ngưng máu thông thường có thể đối mặt với sự mất máu, đôi mắt của nó càng nhỏ, trong hai hoặc ba phút. Nếu đông máu bị trì hoãn, tương ứng, và thời gian chảy máu (theo Duke) sẽ lớn hơn. Điều này có thể cho thấy nền tảng của các chỉ số khác khác so với định mức, về các bệnh lý về gan, bệnh hemophilia và các bệnh khác. Cần lưu ý rằng khoảng thời gian được đo có thể phụ thuộc vào địa điểm lấy mẫu máu - đầu ngón tay hoặc tai.

Translation Disclaimer: The original language of this article is Russian. For the convenience of users of the iLive portal who do not speak Russian, this article has been translated into the current language, but has not yet been verified by a native speaker who has the necessary qualifications for this. In this regard, we warn you that the translation of this article may be incorrect, may contain lexical, syntactic and grammatical errors.

You are reporting a typo in the following text:
Simply click the "Send typo report" button to complete the report. You can also include a comment.