Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Táo bón ở người cao tuổi

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiêu hóa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 07.06.2019

Táo bón ở người cao tuổi - phân chậm hơn 48 giờ mà không hài lòng với hành vi đại tiện, một lượng nhỏ nắp (dưới 30,0 mỗi 72 giờ).

Ở bệnh nhân cao tuổi, các nhóm táo bón sau đây có thể được phân biệt:

 1. thô sơ;
 2. thần kinh;
 3. hạ huyết áp;
 4. proctogen;
 5. cơ khí;
 6. do bất thường đại tràng;
 7. thuốc men;
 8. nội tiết;
 9. với vi phạm chuyển hóa nước và điện giải.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Nguyên nhân gây táo bón ở người lớn tuổi?

Táo bón do thuốc ở người cao tuổi xảy ra khi sử dụng ganglioblokatorov, thuốc kháng cholinergic, thuốc an thần và thuốc an thần, thuốc kháng axit và thuốc lợi tiểu, thuốc nhuận tràng (dài) và thuốc cố định.

Tiêu chảy và táo bón ở người lớn tuổi có thể là dấu hiệu của các bệnh hữu cơ khác nhau hoặc có chức năng. Tiêu chảy gây ra chức năng ở người già và người già là tương đối hiếm, như một ngoại lệ của quy tắc.

Táo bón ở người cao tuổi không có nguyên nhân hữu cơ thường được quan sát. Nó thường được quan sát ở phụ nữ lớn tuổi. Táo bón chức năng thường xảy ra khi kết hợp một số yếu tố: tiêu thụ thực phẩm, chất xơ thực vật kém, hạn chế hoạt động thể chất, làm suy yếu trương lực cơ sàn chậu và thành bụng, giảm khả năng co bóp của cơ hoành, giảm áp lực trong cơ bụng và trương lực cơ của ruột già (tăng trương lực cơ bụng) đại tràng (táo bón co cứng). Táo bón thô: xảy ra khi sử dụng lâu dài thực phẩm tinh chế xỉ thấp. Sữa thường được chỉ định là một sản phẩm. Táo bón cơ học phát triển ở những bệnh nhân có khối u đường ruột, với sự thu hẹp của ruột già của genesis cicatricial, áp lực cơ học từ bên ngoài, vv

Táo bón ở người cao tuổi do bất thường đại tràng xảy ra ở những người có megacolon bẩm sinh. Đồng thời, chức năng sơ tán của đại tràng bị xáo trộn từ thời niên thiếu, và với các nguyên nhân khác gây táo bón luôn tham gia, và thường không có phân độc lập.

Táo bón nội tiết ở người lớn tuổi xảy ra với bệnh myxedema, cường tuyến cận giáp, rối loạn tuyến yên, tiểu đường, mãn kinh, pheochromocytoma và các bệnh khác.

Táo bón ở người cao tuổi do rối loạn chuyển hóa nước và điện giải. Ở người già và người già, điều này được quan sát thấy trong sự hiện diện của suy tim và thận với phù, cổ trướng, ứ mật và không đủ lượng chất lỏng.

Táo bón hạ huyết áp ở người cao tuổi được tìm thấy ở những bệnh nhân nghỉ ngơi kéo dài trên giường. Trong thực hành lão khoa, nó có thể là mãn tính. Đôi khi sự giảm nhu động ruột và vi phạm hành vi đại tiện do hoạt động thể chất của bệnh nhân không đủ và yếu cơ bắp.

Táo bón thần kinh ở người lớn tuổi là khá phổ biến. Nó xảy ra liên quan đến các rối loạn của các cơ chế thần kinh của sự điều hòa nhu động ruột ở bất kỳ cấp độ nào của hệ thống thần kinh. Một loại táo bón thần kinh rất phổ biến là chứng khó tiêu. Sự tích tụ của phân trong đại tràng sigma gây ra cảm giác áp lực và đau ở vùng chậu trái.

Táo bón proctogen ở người lớn tuổi xảy ra với các khối u ở trực tràng, bệnh trĩ, nứt hậu môn, do đó, thường là nguyên nhân của phân cứng kéo dài.

Hầu hết bệnh nhân táo bón trên 60 tuổi xảy ra do ảnh hưởng của một số lý do, do đó, có bản chất dai dẳng và cứng đầu.

Người cao tuổi và người già bị táo bón có thể bị đi ngoài phân, tắc nghẽn cơ học của ruột, bí tiểu, chảy máu trực tràng.

Điều trị táo bón ở người cao tuổi

Chế độ ăn uống cá nhân hợp lệ. Trong chế độ ăn kiêng được tiêm: các sản phẩm sữa chua, kem chua tươi, dầu thực vật, ngũ cốc vụn từ kiều mạch và hạt kê, bánh mì với việc bổ sung cám, cà rốt và củ cải ở dạng lau (cả nguyên liệu và luộc). Các sản phẩm lên men được loại trừ: các loại đậu, táo và nước ép nho, rau giàu tinh dầu (củ cải, tỏi, củ cải, hành tây), sữa nguyên chất. Nó cho thấy việc sử dụng nước khoáng (Essentuki số 4 và số 19, Slavyanovskaya, Nurly, Jermuk, v.v.) ở dạng lạnh 1 cốc trong 1 giờ trước bữa ăn 2-3 lần một ngày. Trong trường hợp chức năng vận động của ruột tăng lên, nước khoáng được sử dụng dưới dạng nhiệt. Các biện pháp nhằm khôi phục phản xạ bình thường đến đại tiện: tạo ra các điều kiện thông thường cho bệnh nhân và thời gian đi tiêu.

Tác dụng điều trị trên chứng khó đọc đại tràng:

 • trong chứng khó vận động, các tác nhân kích thích nhu động ruột (metolopradmid, propulside 10 mg mỗi ngày trong 2 tuần 3);
 • trong chứng khó vận động co thắt, M-anticholinergics (gastropin, metacin) thuốc chống co thắt cơ tim (không spa, papaverine);
 • việc sử dụng các loại thuốc bình thường hóa hệ vi sinh đường ruột, bifidumbacterin, bifikol bactisubtil, lactobacterin.

Chỉ định nghiêm ngặt cho việc sử dụng thuốc nhuận tràng (trong một thời gian ngắn) và thụt tháo. Theo cơ chế tác dụng, thuốc nhuận tràng trị táo bón cho người cao tuổi được chia thành:

 1. tác nhân gây kích ứng hóa học của bộ máy thụ thể đường ruột: senna, buckthorn, rhubarb, gunulx, phenolphthalein, dầu thầu dầu;
 2. có nghĩa là ức chế sự hấp thụ nước: natri sunfat, magiê sunfat, muối Karlovy Vary, portopak, Normase;
 3. có nghĩa là tăng thể tích của các nội dung của ruột: cám, agar, methyl cellulose, rong biển;
 4. các phương tiện thúc đẩy làm mềm khối phân và trượt của chúng: dầu vaseline và hạnh nhân, parafin lỏng, phương tiện tiếp xúc (glycerin, nến sủi bọt chanh).

Khuyến cáo chung cho người cao tuổi: chế độ hoạt động thể chất đầy đủ, tập thể dục thường xuyên các bài tập thở, rèn luyện cơ bắp của thành bụng trước và sàn chậu.

Xem xét các chống chỉ định, có thể sử dụng các thủ tục vật lý trị liệu: chiếu tia cực tím, điện di (với chứng khó vận động - bằng magiê hoặc thuốc chống co thắt, với chứng rối loạn chức năng do dị ứng - với canxi), ứng dụng bùn, v.v.

Điều quan trọng là phải biết!

Khi bạn thực hiện chế độ ăn kiêng của mình - hãy chắc chắn bao gồm cám trong đó, vì chúng được tạo thành từ chất xơ, và chúng có thể kích hoạt hoạt động vận động của ruột. Trong ấn phẩm này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn công thức cám đơn giản. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.