Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Spermatozoa và sự hình thành tinh trùng

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ tiết niệu
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Tế bào mầm của nam giới - tinh trùng - là các tế bào di động có chiều dài khoảng 70 μm. Tinh trùng có một hạt nhân, một tế bào chất với cơ quan, và một màng tế bào. Trong tinh trùng, một đầu tròn và một đuôi dài mỏng được phân biệt . Đầu chứa một hạt nhân, trước mặt có cấu trúc được gọi là acrosome. Acrosome có một bộ enzyme có thể hòa tan vỏ trứng trong quá trình thụ tinh. Đuôi tinh trùng có thành phần co bóp (bó sợi), đảm bảo sự di chuyển của tinh trùng. Khi tinh trùng đi qua vas deferens, bí mật lỏng của tuyến sinh dục được thêm vào nó: túi tinh, tuyến tiền liệt và tuyến thượng thận. Kết quả là, một môi trường lỏng được hình thành trong đó tinh trùng được tìm thấy - đây là tinh trùng. Tuổi thọ và khả năng sinh sản của tinh trùng người từ một vài giờ đến 2 ngày.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6], [7], [8], [9], [10], [11], [12], [13]

Sinh sản tinh trùng

Spermatozoa được hình thành trong một người trong suốt thời gian hoạt động của cuộc đời người đàn ông. Thời gian phát triển và hình thành tinh trùng trưởng thành từ người tiền sử - spermatogonia khoảng 70-75 ngày. Quá trình này xảy ra trong các ống tinh thể phức tạp của tinh hoàn. Ban đầu, spermatogonia, trong đó tổng số của một tinh hoàn đạt 1 tỷ sâu nhân chia phân bào (Hình. 15), điều này làm tăng số lượng tế bào mới (spermatogonia). Sau đó, một phần của spermatogonia giữ lại khả năng phân chia và duy trì dân số. Các tinh trùng khác được phân chia hai lần trong dạng phân bào. Kết quả là, mỗi tinh trùng với một bộ đôi (đôi) thiết lập (n = 4b) của nhiễm sắc thể, 4 tinh trùng được hình thành. Mỗi tinh trùng được nhận một bộ nhiễm sắc thể haploid (đơn) (n = 23). Spermatids dần dần biến thành tinh trùng. Trong quá trình phức tạp này, cấu trúc trong tinh trùng được tái cơ cấu: chúng được kéo dài, chúng có đầu dày và một đuôi dài mỏng. Đứng đầu trong các hình thức tinh trùng một cơ thể con dấu - acrosome có chứa enzym tại một cuộc họp với các tế bào giới tính nữ (trứng) phá hủy vỏ của nó, đó là quan trọng đối với sự xâm nhập của tinh trùng vào trứng. Khi động vật thân mềm kém phát triển hoặc vắng mặt, tinh trùng không thể xâm nhập vào trứng và thụ tinh.

Tinh trùng được hình thành vào lumen của ống có hột giống phức tạp của tinh hoàn và cùng với chất lỏng phát hành bởi các bức tường của ống có hột giống và dần dần tiến tới mào tinh hoàn, nơi cũng phục vụ như một hồ chứa tinh trùng. Lượng tinh trùng rất lớn. Trong 1 ml tinh trùng có chứa 100 triệu tinh trùng. Đây là những tế bào di động, tỷ lệ tiến bộ của chúng dọc theo ống là khoảng 3,5 mm mỗi phút. Ở tuyến sinh dục nữ, tinh trùng vẫn tồn tại trong 1-2 ngày. Họ di chuyển về phía trứng, là do chemotaxis.

Điều quan trọng là phải biết!

Máu trong tinh dịch được gọi là từ "hematospermia". Và khái niệm này biểu thị sự xuất hiện của máu trong tinh trùng nam với xuất tinh. Đọc thêm...

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.