Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Sóng khổng lồ

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Giun khổng lồ là một con giun ký sinh trùng trong cơ thể người chủ yếu ở gan, gây ra các vi phạm cấp tính và mãn tính của gan, cũng như các cơ quan khác. Ký sinh trùng này lan rộng ở Châu Phi và Châu Á, nhưng cũng có thể xảy ra trường hợp nhiễm trùng ở Nga và Ukraine. Cần phải biết một số đặc điểm của chu kỳ của nó để dự đoán không chỉ là giai đoạn của các triệu chứng, mà còn các phương pháp phòng ngừa có thể ở các giai đoạn khác nhau.

trusted-source[1], [2], [3], [4]

Cấu trúc sứa khổng lồ

Giun khổng lồ hoặc Fasciola gigantica là một ký sinh trùng thuộc sán hoặc giun phẳng của chi Trematodes. Các đặc điểm của chu kỳ sống và cấu trúc của nó làm cho nó có thể đoàn kết chúng trong một chi với ký sinh trùng khác - schistosomes, opisthorhs.

Những tính chất đặc biệt của cấu trúc của sán lá lớn là từ lớp học của họ các ký sinh trùng có thể có kích thước lớn nhất. Chiều dài của mẫu vật trưởng thành của một con sán khổng lồ có thể khoảng 7 cm. Thân thể của họ có hình dạng dài, dưới dạng lá tulip - ở đầu thu hẹp. Màu của sâu có thể từ màu hồng nhạt sang màu xám, tùy thuộc vào điều kiện. Tên gọi "sán lá rạ" những ký sinh trùng này có được bởi vì chúng có mông trên mặt trước của phần bụng. Giữa những con suckers này là phần miệng nói, qua đó thức ăn xuất hiện. Hệ thống tiêu hóa là một sẹo khép kín, có nghĩa là có một ống tiêu hóa, nơi mà các quá trình tiêu hóa chính của thực phẩm diễn ra. Hơn nữa, thực phẩm này di chuyển qua ruột qua toàn bộ chiều dài của cơ thể, và sau khi tiêu hóa trở lại được ném ra thông qua việc mở miệng. Các tính năng này cho phép ký sinh trùng trong thời gian dài trong không gian kín mà không cần tiếp xúc với oxy. Sự nội địa hoá này cũng được giải thích bởi hệ thống huyết khối và hô hấp không hoàn toàn phát triển, cho phép chúng ta ở lại mà không có oxy trong một thời gian dài và di chuyển qua mạch máu của con người, cho ăn các tế bào hồng cầu và các tế bào máu khác.

Giàu fasciola phản ứng với sự chuyển động và sự thay đổi hình dạng của cơ thể do hệ thần kinh phân nhánh. Nó bắt đầu gần sucker miệng dưới hình thức của một vòng của mô thần kinh, từ đó suốt chiều dài của toàn bộ cơ thể có một dây chằng dây thần kinh. Do đó, tất cả các cơ quan đều được cung cấp bởi hạch này, và phản ứng của các máy phân tích cũng được cung cấp.

Sự sinh sản của ký sinh trùng rất phức tạp, vì sán khổng lồ là lưỡng tính. Có những người thuộc phái nữ và phái nam. Để sinh sản, cần có điều kiện thuận lợi cho việc này, và một thời gian để thụ tinh trứng. Hơn nữa, đặc điểm của sự thay đổi của máy chủ cho phép chúng tôi đi qua các giai đoạn kế tiếp cho sự phát triển của fasciolae.

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9]

Chu kỳ sống sứa khổng lồ

Chu kỳ sống của một con sú khổng lồ bắt đầu với con chủ lưu, đó là dê gia súc lớn, nhỏ, cừu, bò, bò, trâu. Những con giun này được bản địa hóa trong ruột của gia súc, và sau đó tồn tại một thời gian chúng trưởng thành và trở nên quan hệ tình dục. Trong trạng thái này, chúng có thể di chuyển qua thành ruột và đi vào hệ thống tĩnh mạch cửa. Vì vậy, ký sinh trùng xâm nhập vào gan, nơi vị trí cuối cùng của nó được bản địa hóa. Ở đó, ký sinh trùng sinh sản và phát ra trứng có thể truyền trở lại vào ruột qua hệ thống ống mật và nổi bật với phân. Vì vậy, với trứng phân được phân bổ, không gây bệnh cho một người cho đến khi chúng chín hoàn toàn. Hơn nữa, trứng nhập vào nước ngọt, nơi cần có nước ấm để phát triển thêm. Trong nước, ấu trùng phát triển và phát triển trong hai ngày, sau đó nó là cần thiết để nó xâm nhập vào cơ thể của nhuyễn thể. Có một sự phát triển thêm của sán lá rụng, nơi nó đến giai đoạn của một con arse xâm nhập vào con người.

Các cách lây nhiễm của những người có sán lá rộng được giới hạn ở các con đường gián tiếp, khi một người vô tình gặp một địa hình nơi ký sinh trùng được tìm thấy. Trong trường hợp này, bạn có thể ăn thức ăn bằng cách ăn rau, trái cây, rau xanh, có trên bề mặt của nó larva fasciolae. Cũng có thể gây ô nhiễm với việc sử dụng nước thường xuyên trong đó ký sinh trùng này trôi nổi. Những tính năng của vòng đời này phải được xem xét để biết cách lây truyền chính và cách ngăn ngừa bệnh.

trusted-source[10], [11], [12]

Triệu chứng

Việc bản địa hoá đặc trưng của ký sinh trùng trong cơ thể của người chủ trì cuối cùng thúc đẩy sự nội địa hoá tương tự trong cơ thể con người. Do đó, có một số triệu chứng đặc biệt của bệnh sán lá ganica, đặc trưng cho sự thất bại của nhóm sán này.

Khi đi vào ruột người, trứng phát triển và lớn lên, sau đó chúng xâm nhập vào lớp niêm mạc ở giai đoạn ấu trùng và được hấp thu vào máu. Với lưu thông máu qua hệ thống tĩnh mạch cửa, ký sinh trùng vào gan nơi nó được cập nhật. Có sự phát triển của ấu trùng, sự hoạt hóa của chúng - trong trạng thái này chúng có thể di chuyển dọc theo các ống dẫn và vào túi mật, trong đó sự sắp xếp bình thường của ống dẫn và mối quan hệ của chúng bị xáo trộn. Trước hết, chức năng của dòng chảy mật được xâm phạm, và như là một quá trình trung gian sự trì trệ mật xảy ra và chức năng của gan chính nó bị gián đoạn.

Thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ vài ngày đến năm đến bảy tuần. Trong trường hợp này, một người có thể không nhớ thực tế của nhiễm trùng, mà làm cho chẩn đoán rất khó khăn. Giai đoạn này kéo dài từ khi đi vào ruột trước khi kích hoạt trong gan và vi phạm chức năng của nó.

Giai đoạn cấp tính của bệnh phát triển ở một tổn thương gan lớn giai đoạn một với một số lượng ký sinh trùng đáng kể. Trong trường hợp này, các triệu chứng rất rõ. Có bệnh vàng da, khiến bệnh nhân gặp bác sĩ. Nó được đi kèm với ngứa da, kể từ khi giải phóng axit mật vào máu được thể hiện. Đồng thời, có các triệu chứng đau ở phía bên phải hoặc bên phải góc trên bên phải, mức độ nghiêm trọng của hội chứng đau tăng lên cùng với việc sử dụng thức ăn béo. Đau cũng có thể cùn, nhẹ. Thông thường một triệu chứng tiếp theo là một phát ban dị ứng. Triệu chứng này thường được quan sát thấy do khả năng giun sán gây ra sự dị ứng của cơ thể, điều này thường được biểu hiện bằng sự phát ban lan tỏa khắp cơ thể với ngứa da. Ngoài ra, với một giai đoạn cấp tính, hiện tượng dyspeptic có thể xảy ra - vị đắng trong miệng, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, và khó chịu phân bởi loại tiêu chảy.

Nhưng một phòng khám mở rộng thì ít phổ biến hơn dòng chảy tiềm ẩn. Thông thường, với một số lượng nhỏ ký sinh trùng, có rất ít biểu hiện các triệu chứng, có thể chỉ hội chứng asthenovegetative, mà không thể giải thích. Trong trường hợp này, một dạng mạn tính được hình thành, được đặc trưng bởi sự phóng thích trứng liên tục vào lumen ruột và sau đó được tái nhiễm. Với điều này, có thể không có triệu chứng ở gan, chỉ có sự thay đổi về phản ứng dị ứng và sự hình thành của một khuynh hướng tạo thành đá và viêm túi mật mãn tính trong túi mật được thể hiện.

trusted-source[13], [14], [15], [16]

Chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh lý này cần được hoàn thành và kịp thời, bởi vì ở giai đoạn phát triển ban đầu, hành vi trên một số ít con sâu dễ dàng hơn. Để bắt đầu, cần phải cẩn thận thu thập một anamnesis, tìm ra các nguyên nhân gây bệnh có thể có của nhiễm trùng. Với giai đoạn ủ bệnh, cần phải tìm ra một báo cáo mất an toàn trong hai tháng qua. Tiếp theo, bạn cần phải kiểm tra bệnh nhân và trình bày chi tiết các khiếu nại. Khi kiểm tra, bạn có thể xác định các triệu chứng nang dương tính, đau ở góc trên bên phải, nhưng gan không nên tăng lên.

Các phương pháp chẩn đoán bằng dụng cụ có nhiều thông tin hơn về chẩn đoán không chỉ ký sinh fasciola mà còn về đánh giá trạng thái của ống mật và gan. Với siêu âm của gan và ống dẫn mật, sự giãn nở ống dẫn sẽ được xác định, sự hình thành các bóng mờ echo-positive trong sự phóng chiếu của những ống này, một sự vi phạm sự thoát ra của mật, và túi mật phản ứng. Dựa vào điều này, người ta có thể nghi ngờ sự hiện diện của một ký sinh trùng. 

Xét nghiệm máu trong phòng thí nghiệm không cụ thể, nhưng cũng có những thay đổi có thể xảy ra ở dạng bạch cầu ái toan, có thể xác nhận nguyên nhân của sự xâm nhập của giun sán. Với bệnh vàng da nghiêm trọng, bệnh nhân cần xét nghiệm máu sinh hóa. Sự gia tăng mức độ bilirubin do phần trực tiếp của nó, cũng như sự gia tăng phosphatase kiềm, như một dấu hiệu của bệnh ứ mật và viêm tai giữa của sán lá được xác định. Phương pháp đặc hiệu và nhạy cảm nhất để chẩn đoán một con sán khổng lồ là một xét nghiệm máu và một phản ứng chuỗi polymerase. Điều này xác định sự hiện diện định tính và định lượng của sâu trong cơ thể dưới dạng DNA của nó. Điều này cho phép bạn xác định kháng thể hoặc kháng nguyên chính nó trong cơ thể con người và xác định chính xác mầm bệnh. 

Đây là những phương pháp chính để chẩn đoán bệnh lý này, nó phải được sử dụng với các triệu chứng ban đầu của bệnh để ngăn ngừa các bệnh mãn tính. 

trusted-source[17], [18], [19]

Điều trị

Điều trị bất kỳ cuộc xâm lược giun móc nào chỉ nên được thực hiện cùng với các tác nhân khác tạo ra đường tiêu hóa cho dehylmensis. Vì vậy, bạn cần phải bắt đầu với một chế độ ăn uống làm sạch ruột. Cần thiết ở thời điểm điều trị để hạn chế hoàn toàn các loại thực phẩm ngọt, bột. Bạn cần ăn cháo và rau nấu chín, kích thích sự thâm nhiễm ruột. Sau đó, nó được khuyến khích để tiến hành một khóa học của xỏ lỗ trị liệu. Để làm được điều này, cần tiến hành một khóa học với việc sử dụng thuốc nhuận trường. Tốt hơn là nên dùng các chế phẩm thảo mộc có tác dụng nhuận tràng. Sau đó, nên sử dụng một khóa học với điều trị với chất hấp thụ bằng cách lấy chúng trong ba ngày. Bạn có thể sử dụng Sorbex, White Coal, Polysorb. Sau khi một quá trình điều trị làm sạch đến điều trị cuộc xâm lược giun sán nhất. Sử dụng thuốc chống trầm cảm, có ảnh hưởng lớn hơn đối với giun tròn và hình ấu trùng.

  1. Geoxychol là một loại thuốc đặc biệt hoạt động trong việc nội địa hóa các giun ký sinh trong gan. Nó có sẵn dưới dạng bột. Phác đồ điều trị cho thuốc này có thể là điều trị ba ngày, năm ngày và mười ngày. Kế hoạch ba ngày là hiệu quả nhất, vì nó cho phép bạn tạo ra nồng độ tối đa của thuốc trong thời gian ngắn nhất có thể. Trong trường hợp này, thuốc được kê với liều 0,2 mg mỗi kilogram trọng lượng cơ thể của bệnh nhân. Thuốc được uống ba lần một ngày. Liều thứ nhất nên được dùng sau bữa sáng nhẹ, hòa tan bột với một ly sữa ấm. Sau ba ngày điều trị, cần tuân thủ chế độ ăn kiêng trong ít nhất một tuần, điều này sẽ giúp tiết kiệm được kết quả và cải thiện phản ứng của cơ thể với thuốc. Khi điều trị thuốc này, bạn cần phải giám sát không chỉ các động thái của các triệu chứng lâm sàng, mà còn phân tích sinh hóa với mức bilirubin và transaminase.
  2. Tiabendazole là một chất chống phóng đại phổ rộng hoạt động chống lại cả giun trưởng thành và ấu trùng. Thuốc này có ở dạng viên nén 500 mg, liều lượng của thuốc - hai viên hai lần một ngày với cách điều trị trong ba ngày. Do đó, liều lượng tối đa của thuốc cho một khóa học không được vượt quá 6 gram. Tác dụng phụ có thể xảy ra trong khi điều trị với một nhiễm ký sinh trùng giun mạnh - buồn nôn, đau bụng, da ngứa, cũng như các triệu chứng ngộ độc rõ rệt với các hạch bạch huyết sưng lên, chóng mặt và sốt nhẹ. Trẻ em dưới 5 tuổi không nên dùng thuốc này và cũng không thể sử dụng được trong thời kỳ mang thai.

Với tổn thương gan lớn và sự xâm nhập của dịch mật vào gan, nên dùng thuốc hepatoprotectors và thuốc để cải thiện dòng chảy của mật. Vì mục đích này, nên sử dụng "Ursofalk" để cải thiện dòng chảy của mật, bình thường hóa chức năng của ống dẫn và làm giảm các triệu chứng vàng da. Từ nhóm hepatoprotectors, bạn có thể sử dụng "Enerliv", "Gan", "Gepabene", "Heptral". Cùng với sự cải thiện chức năng gan, cần phải bình thường hóa công việc của ruột sau khi làm sạch, điều này sẽ giúp loại bỏ nhanh ký sinh trùng. Do đó, probiotic cũng được sử dụng trong liệu pháp phức tạp.

Phòng ngừa sứa khổng lồ

Phòng ngừa nhiễm trùng với một mảnh ghép khổng lồ có thể không đặc hiệu và cụ thể. Các phương pháp phòng ngừa không đặc hiệu rất đơn giản - bạn cần phải tuân thủ các quy tắc về vệ sinh, rửa trái cây và rau trước khi tiêu thụ, và tránh uống nước từ các nguồn không được điều trị. Điều trị dự phòng đặc hiệu có thể được thực hiện bởi bất kỳ thuốc chống co giật nào hai lần một năm vào mùa xuân và mùa thu, sử dụng liều dự phòng của thuốc.

Giun khổng lồ là một loại ký sinh trùng từ một nhóm giun tròn nằm trong gan và các ống dẫn mật có chức năng khử hoạt động của dòng nước chảy mật và sự phát triển của các triệu chứng lâm sàng. Nhiễm trùng của người xảy ra không thường xuyên, vì chủ sở hữu cuối cùng là gia súc. Các triệu chứng của bệnh học có thể được ẩn hoặc rõ ràng, đòi hỏi chẩn đoán đúng. Điều trị sán sỡ khổng lồ nên được nhằm vào loại bỏ ký sinh trùng, phục hồi chức năng của gan và ruột.

trusted-source[20]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.