Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Rửa mũi trẻ

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Với thời tiết lạnh và ẩm ướt, nhiều bệnh nhiễm trùng bắt đầu tấn công trẻ sơ sinh của chúng ta bằng sức mạnh đặc biệt. Đặc biệt là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do lyutuyut, nguyên nhân chính gây ứ máu và lạnh ở trẻ em. Cách an toàn và hiệu quả nhất để chống viêm mũi có nguồn gốc là rửa mũi với các giải pháp chống viêm và giải độc đặc biệt. Một số lượng lớn các biến thể của các dược phẩm hoặc nhà sản xuất như vậy cho phép bạn lựa chọn một trong những phương pháp tối ưu cho con bạn.

Nhưng trước khi sử dụng phương pháp chống cảm lạnh thông thường bằng cách rửa mũi, cần phải hiểu rõ rằng bất kỳ thao tác nào trong vùng đầu cũng không an toàn như trước. Một mặt, "vòi sen" mũi là một thủ thuật ngăn ngừa và điều trị tốt. Và mặt khác - một sự can thiệp nhất định trong công việc của hệ thống hô hấp, do đó để thực hiện nó một lần nữa mà không có chỉ dẫn nhất định là không có giá trị nó.

trusted-source[1]

Chỉ định cho thủ tục

Nó sẽ có vẻ rằng nếu thủ tục này không an toàn và thuốc xịt và giọt không thể xóa chất lượng đường mũi, không phải là nó tốt hơn để từ bỏ ý tưởng ở tất cả để điều trị chảy nước mũi, bởi vì ông là như vậy và như vậy sẽ được tổ chức một tuần sau đó, như là "sự khôn ngoan của con người." Nhưng vấn đề là thở mũi xấu - không chỉ là một cảm giác khó chịu nhất định gây ra mất mát của đứa trẻ cảm giác ngon miệng, suy giảm sự chú ý, tâm trạng và giấc ngủ, mà còn là một khả năng lớn hơn của phát triển có bệnh và các biến chứng, chẳng hạn như:

 • Rối loạn trong hoạt động của não và hệ thần kinh
 • Phát triển bệnh lý của hệ hô hấp, sự xuất hiện của các cơn hen suyễn
 • Giảm thị lực
 • Tăng kích thước adenoid
 • Vi phạm sự hình thành occlusion

Một cơn sốt thông thường từ nhỏ có thể gây ra một số sự chậm trễ nhất định trong sự phát triển của trẻ, sự phát triển kém về kỹ năng nói. Do đó, ở những dấu hiệu đầu tiên của tắc nghẽn mũi trẻ nên ngay lập tức gặp bác sĩ và thực hiện các biện pháp để loại bỏ cảm lạnh thông thường và nguyên nhân của nó.

Chỉ định để rửa mũi ở trẻ có thể là:

 • Viêm nướu (viêm mũi) có nguồn gốc khác nhau, bao gồm dị ứng
 • Viêm xoang phía trước (viêm xoang ngoài trán)
 • Viêm xoang, thường là kết quả của một cơn lạnh lặp lại
 • Viêm amidan (viêm amidan)
 • Các biện pháp phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp.

trusted-source[2], [3], [4]

Ai liên lạc?

Kỹ thuật rửa mũi trẻ

Rửa mũi cho trẻ đến một năm

Đường hẹp đường hô hấp hẹp và khá ngắn ở trẻ sơ sinh dẫn đến thực tế là việc lấy đi chất nhầy trong các bệnh viêm và dị ứng rất khó khăn. Thứ nhất, chất nhầy can thiệp vào hơi thở của em bé bình thường, đặc biệt là trong khi cho ăn, khi không có khả năng có được oxy qua miệng. Trẻ không ăn tốt, có nghĩa là nó bị mất cân nặng, thường phù hợp, trở nên bồn chồn. Sau đó, vào mũi lớp vỏ của em bé với hệ thực vật gây bệnh được hình thành. Nhưng em bé vẫn chưa thể thoát khỏi tất cả những rắc rối này bằng cách tự thổi, do đó cần phải làm sạch vòi phun từ bên ngoài với sự trợ giúp của giọt và rửa.

Nhìn chung, do đặc điểm cấu trúc của đường hô hấp ở trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh, có nhiều cuộc tranh luận về tính khả thi của rửa mũi khi còn dịu dàng như vậy. Một phần của các bác sĩ tin rằng các thủ tục đó được hiển thị cho trẻ em bắt đầu lúc 4 tuổi, vì ở độ tuổi sớm chúng có thể gây tái nhiễm của cổ và tai, và thậm chí gây viêm não. Các bác sĩ khác không thấy chống chỉ định tuổi và cho rằng dưới sự giám sát của một bác sĩ thao tác dữ liệu sẽ không mang lại nguy hại cho trẻ em.

Dựa trên ý kiến cuối cùng, đối với trẻ sơ sinh, chỉ định rửa mũi, ngoài những điều trên, cũng có thể là:

 • thường xuyên tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm (nơi công cộng, giao thông, phòng bụi, phòng có độ ẩm không đủ hoặc có mùi cụ thể có thể gây phản ứng dị ứng),
 • sự phát triển của hệ thực vật gây bệnh trên nền stress, thay đổi điều kiện khí hậu nơi cư trú, giảm miễn dịch, vv

Thủ tục rửa mũi một trẻ sơ sinh được thực hiện theo đúng chỉ dẫn bác sĩ nhi khoa và nhằm thuốc theo toa được hấp thụ tốt hơn trong hốc mũi được điều trị, và để cải thiện bé thở mũi và các biến chứng ngăn chặn. Thủ tục này nên được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc tại một cơ sở y tế.

Trước khi bắt đầu rửa mũi trực tiếp, bạn cần cẩn thận và cẩn thận làm sạch vòi của em bé từ chất nhầy và lớp vỏ nhão tích lũy. Thông thường nhất cho việc sử dụng một quả lê cao su đã khử trùng có kích thước nhỏ, với sự trợ giúp của việc hút các khối từ mũi em bé. Điều này nên được thực hiện cẩn thận, cho rằng đứa trẻ không thích các thao tác như vậy, và anh ta bắt đầu trở nên thất thường và quay lưng đi. Trong trường hợp này, rất có thể, bạn không thể làm mà không có sự giúp đỡ.

Rửa mũi cho đứa trẻ, thì càng tốt để làm với việc sử dụng nước muối hoặc decoctions các cây thuốc như hoa cúc, bạch đàn, cây xô thơm và những người khác. Dung dịch muối Trẻ em từ các nhà cung cấp khác nhau có thể được tìm thấy trên các kệ của nhà thuốc trong phạm vi. Nhưng bạn có thể chuẩn bị một dung dịch muối để rửa mũi trẻ. Đối với điều này, một thìa muối hòa tan trong một lít nước nóng tinh khiết (hoặc đun sôi). Sử dụng dung dịch, làm lạnh trước nó ở nhiệt độ phòng. Muối sẽ giúp loại bỏ chứng sưng tấy ở mũi và sẽ có hiệu quả chống lại nhiễm trùng.

Rửa mũi trong 2-3 tháng bằng pipet, ống tiêm và nụ bông. Bé bạn cần phải đặt trên lưng, đầu quay sang một bên, và chôn giảm raster mũi bằng một pipette, đảm bảo rằng các chất lỏng là không nhiều, và grudnichok chết đuối. Cần phải rửa từng lỗ mũi luân phiên và không phải cả hai cùng một lúc. Sau khi nhồi chất lỏng với chất nhầy được hút bằng một ống tiêm nhỏ, loại bỏ các phần còn lại với nụ bông.

Rửa mũi trẻ lớn hơn, những người đã tự tin giữ đầu, được giữ ở tư thế thẳng đứng. Trong trường hợp này, đầu của đứa trẻ phải nghiêng về phía trước và miệng mở để chất lỏng có thể chảy tự do qua miệng và mũi. Do đó, dung dịch xử lý không thể xâm nhập vào đường hô hấp.

Rửa bằng ống tiêm, chích một lượng nhỏ chất lỏng vào lỗ mũi và dần dần tăng áp lực để bé có thể quen với những cảm giác không bình thường và không dễ chịu. Việc thanh lọc lỗ mũi thứ hai được thực hiện, chỉ khi hoàn thành với lỗ đầu tiên. Tất cả các thao tác được thực hiện cẩn thận, không có xáo trộn và chuyển động bất thường, để không làm tổn thương đứa trẻ một lần nữa về thể chất hoặc tâm lý.

Đừng quên rằng bạn không thể rửa mũi ngay lập tức trước khi đi ngủ hoặc đi bộ vào mùa đông (nếu có ít nhất một chút băng giá). Điều này sẽ ngăn chặn việc nuốt chất lỏng dư thừa trong đường hô hấp trong khi ngủ của em bé và loại bỏ nguy cơ hạ thân nhiệt khi đi dạo.

Kỹ thuật rửa mũi cho trẻ lớn hơn

Mặc dù trẻ không nhận thức được nhu cầu về thủ thuật rửa mũi và vì tuổi nhỏ không thể giúp bạn trong trường hợp "ướt" này, bạn có thể sử dụng các phương pháp được mô tả ở trên. Theo quy định, khi trẻ được hai tuổi trở thành trợ lý nhỏ cho cha mẹ trong quá trình làm sạch mũi. Họ bắt đầu hiểu rằng flushing mũi cho phép họ thở dễ dàng hơn, do đó, nếu đúng, thậm chí là cách tiếp cận chơi game, đứa trẻ thậm chí không chống lại thao tác.

Trẻ chỉ cần giải thích rằng trong khi rửa mũi, cần giữ miệng mở và uốn cong trên bồn rửa hoặc bồn tắm nơi làm thủ thuật. Vị trí được mô tả sẽ cho phép nước thoát ra qua miệng hở và lỗ mũi thứ hai không được kiểm tra, cẩn thận thu dọn các mũi từ chất nhầy và các vết bẩn của vi khuẩn. Không thể nhấc đầu lên và nghiêng ngược lại để nước không vào đường hô hấp và đứa trẻ không bị nghẹt thở.

Để vào dung dịch mũi để rửa mũi trẻ em có thể sử dụng một ống tiêm hoặc ống tiêm riêng mà không cần kim. Cũng như trẻ sơ sinh, sức mạnh của máy bay phải tăng lên dần dần, làm cho trẻ quen với những cảm giác. Làm mũi ở nhà, cố gắng đừng lạm dụng nó vì áp lực nước mạnh có thể làm hỏng các mạch máu bên trong mũi và dẫn đến chảy máu. Thậm chí tệ hơn, nếu nước dưới áp suất vô tình rơi vào tai giữa, bởi vì trong cơ thể chúng ta cổ họng, tai và mũi được nối với nhau. Điều này sau đó có thể dẫn đến một điều trị khó chịu và lâu dài về điều trị, như viêm tai giữa (viêm tai giữa).

Việc kết thúc thủ tục rửa mũi cho trẻ phải là việc xử lý hoàn toàn các tàn dư của chất nhờn và nước bằng cách thổi. Dạy trẻ một cách vui vẻ để thổi không khí ra từ mũi, như một con voi nhỏ từ phim hoạt hình, và nó sẽ không có vấn đề với khói.

Trẻ em 4-5 tuổi có thể được dạy để tự rửa vòi nước, đóng một lỗ mũi bằng tay và lấy nước từ lòng bàn tay kia của lỗ mũi thứ hai. Bạn có thể giải phóng dung dịch ra bên ngoài bằng mũi, thả lỗ mũi đầu tiên và qua miệng hở.

Các chế phẩm dược phẩm có thiết bị để rửa mũi

Tại hiệu thuốc, bạn cũng có thể mua một thiết bị đặc biệt để rửa mũi cho trẻ em, được hoàn thiện với một giải pháp rửa cho Dolphin. Thiết bị cho trẻ em có sẵn dưới dạng chai nhựa 120 ml với một chiếc mũ-quả trong một hình thức như vậy mà nó phù hợp vào lỗ mũi của một đứa trẻ, điền tất cả các không gian ở đầu vào để mũi và ngăn chặn dòng chảy bề ngoài.

Rửa mũi với trẻ bằng thiết bị như vậy trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều. Một chai mềm tiện lợi, trong đó dung dịch rửa được chuẩn bị đổ, sẽ giúp cả cha mẹ và trẻ lớn hơn kiểm soát tối ưu sức mạnh của máy bay phản lực, ép mạnh chai hoặc yếu hơn. Vào cuối rửa, lọ rỗng với máy rút sẽ được nén lại, chèn vào lỗ mũi, và cánh tay bị suy yếu. Do đó, phần còn lại của chất lỏng được lấy ra khỏi các đường dẫn mũi.

Thuốc chính của nó dựa trên muối biển được làm dưới dạng một loại bột với một phức hợp khoáng chất phong phú. Có các biến thể của thuốc với các chất bổ sung thảo dược và không có chúng. Các thành phần rau ở cá heo: Chiết xuất hoa hồng tự nhiên và cam thảo, có đặc tính làm tăng khả năng miễn dịch và tạo thuận lợi cho sự xuất hiện của chất tiết nhầy. Bản thân muối biển có đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn tuyệt hảo và giảm sưng tấy.

"Cá heo" để rửa trẻ em mũi được sử dụng cho cả mục đích điều trị và dự phòng trong trường hợp nhiễm virut. Nó có hiệu quả giúp cả hai với coryza lạnh thông thường, và với viêm xoang mũi. Chỉ định thuốc cho trẻ từ 4 tuổi. Nó không gây ra các phản ứng phụ như niêm mạc hoặc cảm giác khó chịu khi đốt hoặc khô ở mũi trẻ.

"Dolphin" được coi là loại thuốc tốt nhất của loại hình này với một thành phần tối ưu, nhưng những ai là công cụ cho bất cứ lý do không phù hợp, các bác sĩ có thể cung cấp chất tương tự "Dolphin" cho rửa mũi ở trẻ em, "akvamaris", "hài hước", "Akvalor" , "Saline", "No-salt", "Otrivin" và những thứ khác. Một số loại thuốc này chỉ có ở dạng thuốc xịt, còn lại là dưới dạng thuốc xịt và thuốc nhỏ riêng cho người lớn và trẻ em. Bình xịt là chai chứa dung dịch natri clorua sẵn có (muối biển tinh khiết) với độ cân bằng acid-base tối ưu.

Loa phun cho trẻ em Humer Pháp sản xuất cho trẻ từ 1 tháng đến 15 tuổi. Hình dạng mũi trên lọ được tối ưu hóa cho kích thước mũi của các trẻ mới biết đi, do đó loại bỏ chấn thương niêm mạc trong khi sử dụng thuốc.

Việc chuẩn bị Croatia "Aquamaris" để rửa mũi được coi là sự tương tự tốt nhất của "Dolphin", mặc dù nó hơi kém hơn hiệu quả. Trẻ em của năm đầu tiên của cuộc đời, bác sĩ thường được kê thuốc mũi, người cao tuổi đề nghị sử dụng thuốc xịt. "Aquamaris baby" - một chiếc xịt với nắp được tối ưu hóa cho mũi của bé, dung tích chai là 50 ml. Nó bao gồm nước tinh khiết của biển Adriatic và không chứa bất kỳ phụ gia nào, làm cho nó an toàn và không dị ứng.

Ngoài ra còn có 3 phiên bản thuốc có chất phụ gia đặc biệt, được sử dụng thành công trong điều trị người lớn và trẻ em:

 • Aquamaris cộng với dexpanthenol có hiệu quả chữa bệnh và phục hồi trên niêm mạc mũi và được sử dụng thành công trong điều trị viêm xoang với tổn thương niêm mạc.
 • "Aquamaris Sens" với ectoin có đặc tính bảo vệ và giúp gắn và loại bỏ các chất gây dị ứng khỏi bề mặt niêm mạc. Thường thì kê toa cho viêm mũi dị ứng và viêm xoang trên cùng một vấn đề cho trẻ em, bắt đầu từ 2 năm
 • "Aquamaris Strong" là dung dịch muối biển tập trung dành cho trẻ em trên 1 tuổi bị cảm lạnh kèm theo viêm xoang và viêm xoang.

Dưới tên "Akvalor" có nghĩa là một dòng toàn bộ giọt Pháp và xịt rửa mũi ở người lớn và trẻ em.

 • "Aqualor baby" có sẵn dưới dạng xịt và giọt cho trẻ sơ sinh, việc sử dụng được hiển thị từ những ngày đầu của cuộc đời em bé. Nó sử dụng một dung dịch hữu cơ thuần khiết 0,9% nước biển.
 • "Akvalor Soft" là một chế phẩm dưới dạng bình xịt để điều trị viêm mũi dị ứng ở người lớn và trẻ em, bắt đầu từ 6 tháng tuổi.
 • "Tiêu chuẩn Aqualor" - một biến thể của bình xịt để rửa mũi với cảm lạnh. Trẻ em được kê toa từ 6 tháng.
 • "Aqualor forte" và "Akvalor extra forte" - xịt rửa mũi với dung dịch natri clorua cô đặc. Chỉ định trong trường hợp có tắc nghẽn mũi mạnh hoặc không ngưng thở trên nền viêm xoang hay viêm xoang. "Aqualor extra forte" trong thành phần của nó có chất bổ sung thảo dược: chiết xuất từ lô hội và hoa cúc, có tác dụng khử trùng và tăng khả năng miễn dịch.

Sản xuất American ma túy "Saline" và các phương tiện Ukraine "Nhưng muối" - 0,65% giải pháp clorua natri với phụ gia cung cấp, ngoài việc giữ ẩm và hoạt động chống viêm và kháng virus hơn, tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm. Những loại thuốc này được hiển thị cho người lớn và trẻ em: giọt - từ những ngày đầu tiên của cuộc đời, thuốc xịt - từ 2 năm.

Loạt Thụy Sĩ có nghĩa là "Otrivin Baby" trên cơ sở của nước biển, cho phép rửa của đứa trẻ mũi dễ dàng và thoải mái, bao gồm thuốc nhỏ mũi ở dạng tĩnh mạch và ống hút để tích lũy chất nhầy hút trong mũi cho những kẻ bé mọn, cũng như phun cho rửa mũi cho trẻ em trên 1 năm.

Tất cả những công cụ này được thiết kế để đối phó thành công với nhiều loại hình viêm mũi, loại bỏ tình trạng viêm và sưng, có diệt khuẩn và dưỡng ẩm hiệu quả đáng chú ý trên niêm mạc mũi, cho phép sử dụng trong các mục đích điều trị và dự phòng.

Thuốc sát trùng dùng cho rửa mũi trẻ

Với khó thở mũi và chảy nước mũi, nhiều giải pháp có tác dụng khử trùng (kháng khuẩn) sẽ hữu ích cho việc rửa mũi. Một số giải pháp từ bộ dụng cụ y học gia đình, như furacilin, hydrogen peroxide, chlorhexidine, chlorophyllipt, miramistin, thích hợp cho việc chuẩn bị các dung dịch.

Rửa mũi bằng furatsilinom sẽ làm sạch các mũi từ chất nhầy và vi khuẩn, giúp nhanh chóng chữa bệnh cảm lạnh và ngăn ngừa các biến chứng. Đối với thao tác, bạn có thể sử dụng furatsilin dưới dạng một giải pháp đã hoàn thành hoặc trong máy tính bảng. Thuốc viên được sử dụng trong tỷ lệ: 1 viên bột trên 200 g nước ấm tinh khiết. Bạn có thể làm khác bằng cách hòa tan viên vào nước nóng và làm lạnh dung dịch đến trạng thái ấm (không cao hơn 37 độ).

Rửa mũi bằng hydrogen peroxide có thể được khuyến cáo cho trẻ lớn hơn. Trẻ em có một niêm mạc mũi rất tinh tế, nhạy cảm, do đó, một giải pháp đủ để chữa trị nó có thể làm nó cháy, và một nồng độ yếu sẽ không mang lại kết quả mong muốn. Đối với rửa sạch sẽ tốt hơn nếu sử dụng peroxit không dùng viên nén, nhưng ở dạng dung dịch 3%. Để rửa mũi, em bé cần 3 giọt hydrogen peroxide để hòa tan trong nửa chén nước đun sôi ấm.

Người già "Chlorhexidine" không dùng để rửa mũi, cũng không phải để rửa cổ họng của bạn. Tuy nhiên, hiệu quả kháng khuẩn và kháng virus đáng kể của thuốc thúc đẩy các bác sĩ xem xét khả năng sử dụng nó như một giải pháp khử trùng để làm sạch các cơ quan ENT trong các bệnh truyền nhiễm. Với mục đích này, một dung dịch 0,05% được sử dụng, có thể mua tại hiệu thuốc. Tuy nhiên, mặc dù có sự an toàn rõ ràng của dung dịch, trước khi sử dụng nó để điều trị bệnh cảm thông thường, trẻ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nguy cơ của thuốc là nó có thể gây phản ứng dị ứng, ngoài việc không thể nuốt được.

"Chlorophyllipt", cũng giống như các chất khử trùng khác, thường được kê toa để rửa mũi với viêm mũi và viêm xoang. Tác dụng phụ của thuốc hầu như không có, cho phép nó được sử dụng trong điều trị trẻ em, tất nhiên sau khi tham khảo ý kiến của bác sĩ. Rửa mũi với em bé, dùng dung dịch 1% cồn. 1 muỗng cà phê Chlorophyllipt được pha loãng với một ly (200 ml) nước hoặc muối. Thủ tục rửa mũi được thực hiện ba lần mỗi ngày, đâm vào lỗ mũi không quá 2 ml dung dịch chuẩn bị. Nhét dung dịch vào lỗ mũi bên phải, đầu hơi nghiêng sang trái, và ngược lại.

Miramistin là một chất sát khuẩn vô hại và có hiệu quả khá rộng rãi, được sử dụng để tưới cho các mũi trong viêm mũi, viêm xoang và viêm xoang. Giặt mũi với miramistin cho phép bạn loại bỏ vi khuẩn đã tích tụ ở đó do thực tế là chất hoạt động của thuốc phá hủy vi khuẩn và nấm ở cấp độ tế bào, ngăn không cho chúng nhân lên

Xịt mũi sử dụng thuốc xịt, để rửa - một chai đặc biệt có vòi phun. Miramistin có một nhược điểm lớn - sử dụng nó đi kèm với cảm giác nóng bỏng ở mũi. Đây không phải là thích của bệnh nhân nhỏ. Do đó, thủ tục này thường được thực hiện trong bệnh viện. Điều này cũng giúp ngăn ngừa phản ứng quá mẫn.

Không nghi ngờ gì là nên dùng Miramistin để rửa mũi ở trẻ sơ sinh. Có thể đạt được hiệu quả tốt khi rửa toàn bộ và có chất lượng các màng niêm mạc, điều này là không thể trong trường hợp trẻ dưới 1 tuổi. Ngoài ra, cảm lạnh thông thường ở trẻ em ở lứa tuổi này thường là virut hoặc sinh lý. Trong cả hai trường hợp, việc sử dụng thuốc này không có ý nghĩa.

Đôi khi trên Internet, bạn có thể tìm thấy hồ sơ rằng mũi của bé có thể được rửa sạch với Dimexidum. Tất nhiên, không phải ở dạng tinh khiết. Ví dụ, một thành phần chuẩn bị như sau: "dimexide" pha trộn với nước nóng đun sôi trong một tỷ lệ 1: 5, sau đó trong giải pháp này đã được bổ sung cùng một lượng mũi xuống "Vibrocil" (tỷ lệ 1: 1). Thành phần này chứa đầy một ống tiêm trong lỗ mũi trong một thời gian ngắn. Theo các nhận xét, anh ta loại bỏ sưng và viêm, giúp để thoát khỏi bệnh cảm lạnh nhanh hơn.

Tuy nhiên, nhiều bác sĩ không ủng hộ phương pháp điều trị bệnh cảm thông thường, chỉ áp dụng "Dimexide" ở bên ngoài dưới dạng kem dưỡng da và nén lại với những cảm giác đau (ví dụ viêm genyantritis). Cho dù có một ý nghĩa để kiểm tra nó trên trẻ ở một sự lựa chọn rất lớn của các chế phẩm an toàn hơn và các đại lý để giải quyết, chắc chắn, với bạn. Trong mọi trường hợp, việc sử dụng các phương pháp và phương tiện khác nhau để xả mũi cho trẻ cần được thảo luận với bác sĩ chăm sóc.

Trong những trường hợp bị lạnh và lạnh nghiêm trọng và không được chú ý, cũng như để ngăn ngừa các biến chứng cho trẻ em trên 2,5 tuổi, có thể kê toa thuốc kháng vi-rút Polidex. Phương thức chữa trị này chỉ được sử dụng cho đơn của bác sĩ vì nó có nhiều thành phần nghiêm trọng: 2 kháng sinh cộng với thành phần nội tiết tố.

"Polidex" dùng để rửa mũi trẻ em được sử dụng dưới dạng thuốc xịt: một lần tiêm ba lần một ngày. Quá trình điều trị là 5-10 ngày. Nếu con của bạn được kê toa thuốc này, nhiệm vụ của cha mẹ là phải tuân thủ đúng liều lượng đã chỉ định, để không gây hại cho em bé.

Bất kể các phương tiện khác nhau để rửa mũi cho trẻ như thế nào, điều quan trọng là phải làm đúng thủ thuật một cách cẩn thận, có tính đến các đặc điểm giải phẫu của cấu trúc đường mũi ở trẻ ở các độ tuổi khác nhau, cũng như khả năng của trẻ. Chỉ trong trường hợp này giặt sẽ có tác dụng tốt và sẽ không gây ra bất kỳ biến chứng. Cũng cần phải theo dõi nồng độ chính xác các dung dịch rửa để việc xử lý không gây hại cho bệnh nhân nhỏ.

Có một ý kiến cho rằng rửa mũi cho đứa trẻ dẫn đến sự phát triển của viêm tai giữa. Đó là lý do này, nhiều bà mẹ tin rằng tốt hơn là không chữa được cảm lạnh nào cả. Nhưng trên thực tế mũi chảy nước mũi có thể gây ra viêm xoang, viêm xoang và viêm tai giữa. Và vẫn không biết phải làm gì để chữa bệnh sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc sử dụng hợp lý các loại thuốc và phương pháp rửa mũi ở trẻ em sẽ không dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Chỉ cần xử lý thủ tục này một cách có trách nhiệm.

Không tốn kém phương tiện để rửa mũi của một đứa trẻ

Trong cuộc sống, có những tình huống khác nhau, và nếu bạn vì một lý do nào đó không có cơ hội để mua các sản phẩm dược phẩm để làm sạch mũi của một đứa trẻ, không despond tất cả như nhau. Rốt cuộc, các phương tiện tuyệt vời cho mục đích này sẽ luôn ở trong tầm tay bạn. Tại bất kỳ bà chủ trong nhà bếp có một số lượng muối ăn thông thường, và cho một số muối iốt và muối biển. Đây không phải là công cụ giúp làm sạch mũi cho trẻ không tốn kém và hiệu quả?

Các bác sĩ chào đón rửa mũi bằng nước muối, có thể mua tại bất kỳ hiệu thuốc nào nhỏ nhất. Và nó là không tốn kém, và bao bì của nó là như vậy mà nó sẽ kéo dài một thời gian dài, nếu chai không mở, và lấy đúng lượng chất lỏng với một ống tiêm. Nếu không có nơi nào để mua nước muối, cần nhớ rằng tác nhân này là một dung dịch muối tối ưu. Trên một chai nước muối, bạn có thể đọc nó là dung dịch natri clorid 0,9%, và chúng ta đã biết rằng đây là chế phẩm được sử dụng trong nhiều lần xịt mũi để rửa mũi. Và để chuẩn bị nó ở nhà, biết tỷ lệ, nó sẽ không khó.

Dung dịch muối biển tối ưu là 0,9%. Độ bão hòa tương tự trong nước muối. Điều này có nghĩa là đối với 100 g nước tinh khiết (hoặc đun sôi), bạn cần phải có 0,9 g muối. Nửa lít nước sẽ cần 4.5g muối, chỉ dưới nửa muỗng cà phê. Muối có thể được lấy bất kỳ, nhưng không có hương vị. Đồng thời với trẻ em, tốt hơn là làm cho một giải pháp yếu hơn một chút so với việc bão hòa muối.

Trong dung dịch muối trong nhà, bạn có thể thêm một ít soda, và hiệu quả của nó sẽ trở nên mềm mại và hiệu quả hơn. Nếu ở mũi của em bé xuất hiện jazvochki, không phải là không cần thiết sẽ là một vài giọt iốt. Nhưng ở đây cũng vậy, điều quan trọng là đừng lạm dụng nó, do đó iodine không đốt chất nhầy của vòi trẻ em. Tuy nhiên, muối biển sẽ là một lợi thế trong nhà cho nước muối rửa mũi cho trẻ em và người lớn, bởi vì nó ban đầu chứa đúng lượng nguyên tố vi lượng sẽ giúp cảm lạnh thông thường và làm giảm và chữa lành các vết thương, và hơi nâng cao khả năng miễn dịch.

Viêm họng và viêm xoang là các bệnh đường hô hấp thông thường nhất ở trẻ em. Rửa mũi bằng soda cho trẻ sơ sinh là một trong những phương pháp không tốn kém, an toàn và hiệu quả nhất để điều trị những bệnh này. Soda là một chất khử trùng tuyệt vời, vì vậy tàn nhẫn giết chết các vi khuẩn tích tụ bên trong mũi. Dung dịch soda được điều chế theo nguyên lý muối. Cho ½ thìa soda, lấy ½ lít nước sôi ấm.

Đôi khi dung dịch soda-muối được sử dụng thay vì soda. Trong trường hợp này, soda và muối được lấy trong tỷ lệ bằng nhau. Và 1 lít hỗn hợp được sử dụng cho mỗi lít nước.

Chống chỉ định

Nhưng giống như bất kỳ thủ thuật điều trị nào, rửa mũi cho trẻ cũng có những chống chỉ định của nó, điều này cũng cần được ghi nhớ:

 • Nguy cơ chảy máu nhiều hơn từ mũi, liên quan đến suy nhược mạch máu và các nguyên nhân khác
 • Sự hiện diện của khối u và polyps trong mũi
 • Đường cong đáng chú ý của vách ngăn trong miệng
 • Vi phạm về tính toàn vẹn của màng nhĩ ở tai
 • Viêm tai giữa (viêm tai giữa).

Nếu vắng mặt chất lỏng, nhưng có một tắc nghẽn mũi mạnh, sau đó mũi sẽ được rửa cho trẻ sau khi dùng thuốc giảm giãn mạch. Điều này sẽ giúp giải pháp hoàn toàn rửa sạch tất cả các cử động trong mũi, mà không cần đến sự gia tăng đáng kể sức mạnh của máy bay phản lực và ngăn không cho chất lỏng xâm nhập vào khoang bên trong tai. Việc bỏ qua quy tắc này trở thành nguyên nhân thường gây nên chứng viêm tai giữa do rửa mũi không đúng cách.

Không nên rửa mũi bằng viêm tai giữa ở trẻ em, để không làm biến chứng của bệnh. Một số bà mẹ làm thủ thuật này ở nguy cơ của mình và có nguy cơ chậm, sử dụng máy bay có lực rất nhỏ. Tuy nhiên, trong trường hợp này vẫn còn nguy cơ phát triển các biến chứng. Với cảm lạnh trên nền viêm tai mũi họng, thích hợp hơn để sử dụng mũi giảm đau của trẻ nhỏ.

Như bạn có thể thấy, tự gán bạn rửa mũi trẻ không an toàn, vì vậy nếu bạn có nghẹt mũi và chảy nước mũi luôn luôn là một nhu cầu cho otolaryngologist tham khảo ý kiến những người sẽ định lựa chọn điều trị tốt nhất cho con mình.

Nhưng ngay cả việc bổ nhiệm bác sĩ có tính đến tất cả các chỉ dẫn và chống chỉ định, cũng như lựa chọn nhiều loại thuốc và biện pháp khắc phục tại nhà, sẽ không giúp giải quyết căn bệnh này và thậm chí có thể làm hại nếu bạn không biết cách rửa mũi thật chính xác. Vì vậy, cần phải hiểu rằng đối với các nhóm tuổi khác nhau, cách giặt có thể khác nhau.

trusted-source[5], [6], [7], [8], [9], [10], [11]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.