Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Phô mai bị đái tháo đường týp 1 và 2

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội tiết
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 11.04.2020

Các sản phẩm phô mai là một nguồn axit amin thiết yếu phong phú: methionine, tryptophan, lysine. Các thành phần hoạt động của phô mai có tác dụng tích cực đến chức năng tiêu hóa, điều chỉnh sự thèm ăn [1] . Hầu như toàn bộ thành phần phô mai được cơ thể con người hấp thụ dễ dàng và hoàn toàn, do đó, sản phẩm này luôn được khuyên dùng cho trẻ em và phụ nữ khi mang thai (ngoại trừ các loại mềm như Brie, Camembert, Đan Mạch Blue, Gorgonzola, Roquefort), [2] cũng như bệnh nhân mắc nhiều bệnh.. Nhưng phô mai có được phép trong bệnh tiểu đường? Nó sẽ không gây hại cho tuyến tụy và sẽ không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu?

Tôi có thể ăn pho mát với bệnh tiểu đường?

Phô mai chiếm một trong những vị trí đầu tiên trong số các thực phẩm ngon và đồng thời bổ dưỡng tạo nên chế độ ăn uống thông thường của mỗi chúng ta. Và một số nghiên cứu cho rằng chỉ hai miếng phô mai mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Công dụng của sản phẩm là gì? Ví dụ, 100 g phô mai chứa cùng một lượng canxi như trong một lít sữa tự chế. Có đáng nói về thành phần nguyên tố vi lượng phong phú của các sản phẩm phô mai không?[3]

Các loại phô mai cứng tăng tốc độ phục hồi của cơ thể sau các bệnh truyền nhiễm lâu dài hoặc can thiệp phẫu thuật, cải thiện quá trình tiêu hóa và có tác động tích cực đến chức năng thị giác. Nhưng, thật không may, có một số điểm tiêu cực liên quan đến việc sử dụng thường xuyên sản phẩm này.

Các bác sĩ không khuyên bao gồm phô mai trong chế độ ăn uống có hàm lượng cholesterol cao trong máu, với các bệnh về thận và tuyến tụy, với các bệnh lý mạch máu. [4]

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn một lượng phô mai một cách an toàn, miễn là họ tuân theo các quy tắc của chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh. Điều chính - không lạm dụng pho mát và chọn thực phẩm phù hợp.

Những loại phô mai có thể với bệnh tiểu đường?

Chọn phô mai trong bệnh tiểu đường, bạn cần chú ý những điểm sau:

 • Lượng calo.

Thông thường, phô mai calo và chứa một tỷ lệ lớn chất béo. Tất nhiên, điều này không áp dụng tuyệt đối cho tất cả các loại phô mai: có những loại chế độ ăn kiêng hạn chế hàm lượng calo và chất béo. Đó là vào họ và nên dừng sự lựa chọn của họ.

 • Hàm lượng chất béo bão hòa.

Chất béo bão hòa, đi vào cơ thể, gây thêm căng thẳng cho hệ thống tim mạch, điều đặc biệt không mong muốn trong bệnh tiểu đường. Hàm lượng chất béo thấp nhất trong các loại phô mai Philadelphia, Tofu, Tempe, Ricotta. Đặc biệt là rất nhiều trong số họ trong dê và pho mát kem, cũng như trong các giống Roquefort, Colby, Cheshire.

 • Hàm lượng muối.

Trong bệnh tiểu đường, nên ăn không quá 2,3 g muối mỗi ngày. Điều này là do khả năng của muối làm tăng áp lực, tăng căng thẳng cho tim, thận và mạch máu, ức chế tiêu hóa thức ăn. Phô mai thường chứa một tỷ lệ lớn muối, đặc biệt đối với phô mai chế biến (trung bình cho phô mai chế biến là 1,2 g / 100 g).

Nhìn chung, phô mai có chỉ số đường huyết tương đối thấp  [5]. Điều này cho thấy rằng phần glucose được giải phóng dần dần, mà không gây ra sự gia tăng đột ngột lượng đường trong máu. Nhưng chúng ta phải nhớ rằng phô mai hầu như không bao giờ được tiêu thụ bởi chính nó, mà chỉ kết hợp với các thực phẩm khác cũng có thể ảnh hưởng đến mức glucose. Do đó, việc lựa chọn sản phẩm cho bệnh tiểu đường phải luôn rất cẩn thận.

Thú vị, nhưng lợi ích của phô mai trong bệnh tiểu đường đã được khoa học chứng minh. Vì vậy, vào năm 2012, các nhà khoa học đã phân tích chế độ ăn uống của những người khỏe mạnh và bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Nó đã được tìm thấy rằng những người tham gia thí nghiệm đã ăn 50-55 g phô mai mỗi ngày (và đây chỉ là một vài miếng) làm giảm 12% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường trong cơ thể họ.[6]

Trong bệnh tiểu đường, việc bổ sung phô mai chế biến vào chế độ ăn là điều không mong muốn, cũng như phô mai trong các gói chân không, các loại hun khói và muối. Trong các sản phẩm này có một tỷ lệ lớn muối và các thành phần khác không thuộc danh mục thực phẩm tốt cho sức khỏe cũng có thể được chứa.

Những loại phô mai như vậy trong bệnh tiểu đường được ưa chuộng hơn:

 • Đậu phụ phô mai - phô mai đậu nành có hàm lượng chất béo 1,5-4%;
 • Goudette - phô mai ít béo với hàm lượng chất béo là 7%;
 • phô mai ít béo Viola Polar, Thể hình, Ăn kiêng, Bệnh tiểu đường, Grunlander, Trẻ em có hàm lượng chất béo từ 5 đến 10%;
 • Ricotta với hàm lượng chất béo lên tới 13%;
 • phô mai ít béo của Philadelphia, Oltermani, Arla (khoảng 16-17%).

Lượng phô mai tối ưu hàng ngày cho bệnh tiểu đường là 30 g. Không nên ăn sản phẩm như một bữa ăn độc lập, mà hãy thêm nó vào món salad, rắc các món ăn phụ và các món ăn chính. Đậu phụ và phô mai sữa lên men được đặc biệt khuyến khích tiêu thụ: Ricotta, Feta, Gouda.

Kem phô mai

Thông thường, phô mai chế biến là một hỗn hợp của pho mát cứng, dầu, phô mai, sữa bột, các thành phần tan chảy và gia vị. Một sản phẩm như vậy được tạo ra một cách tình cờ bởi các nhà sản xuất phô mai Thụy Sĩ, nhưng ngày nay nó được bao gồm chặt chẽ trong thực đơn của chúng tôi.

Phô mai tan chảy chắc chắn là ngon, và thậm chí chứa các thành phần hữu ích như phốt pho và canxi. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dinh dưỡng xếp hạng sản phẩm này là có hại, và đây là lý do. Ngoài protein và một số nguyên tố vi lượng, phô mai tan chảy chứa rất nhiều muối, giữ lại chất lỏng trong các mô, cũng như phốt phát, san bằng tác dụng có lợi của phốt pho và canxi. Ngoài ra, phốt phát làm tăng tốc độ bài tiết canxi ra khỏi cơ thể và thường trở thành kẻ khiêu khích các quá trình dị ứng.

Tại sao các bác sĩ không khuyên ăn kem phô mai cho bệnh tiểu đường? Ngoài muối và phốt phát, nó còn chứa axit citric, gây kích ứng tuyến tụy, điều cực kỳ không mong muốn đối với bệnh nhân tiểu đường.

Tìm sản phẩm chế biến chất lượng cao khá khó khăn. Thực tế là ngày nay, trên quầy của các cửa hàng có chủ yếu là phô mai phô mai, với một số lượng lớn các chất thay thế khác nhau trong thành phần. Ví dụ, bơ trong chúng được thay thế bằng các chất tương tự thực vật, và thay vì các loại phô mai cứng, rennet chất lượng thấp được tìm thấy.

Các chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường: nếu bạn muốn thử phô mai, tốt hơn là nên ưu tiên cho các loại chất lượng rắn, và đặt phô mai tan chảy sang một bên.

Xúc xích phô mai

Xúc xích phô mai là một loại sản phẩm phô mai chế biến. Chúng được chuẩn bị trên cơ sở chia sẻ phô mai rennet, kem, bơ và phô mai: theo quy định, thành phần được chọn từ các thành phần không đạt tiêu chuẩn.

Hãy phân tích quá trình sản xuất phô mai xúc xích. Đầu tiên, xay các loại phô mai không đạt tiêu chuẩn khác nhau, sau đó được trộn và gửi đến một nồi nấu chảy đặc biệt. Hỗn hợp nóng bán lỏng kết quả được đóng gói dưới dạng, và thành phẩm còn lại được đóng gói trong bao bì bằng nhựa hoặc giấy bóng kính và làm mát. Nhiều loại phô mai xúc xích được hút thêm: lý tưởng nhất là hút thuốc được thực hiện ở giai đoạn cuối sử dụng mùn cưa. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng được thực hiện: thông thường, các nhà sản xuất bị giới hạn trong việc thêm một chất cô đặc đặc biệt vào tổng khối lượng sữa đông, tạo cho sản phẩm một hương vị hun khói cụ thể. Có đáng để giải thích rằng phô mai như vậy không có ích cho bệnh tiểu đường: các thành phần kém chất lượng ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ hệ thống tiêu hóa, kích thích các mô nhầy của dạ dày và tá tràng, dẫn đến tăng cholesterol, v.v.

Cho tất cả các điểm, các chuyên gia không khuyến khích sử dụng pho mát xúc xích cho bệnh tiểu đường. Khi chọn sản phẩm phô mai, ít nhất, bạn nên đọc thành phần của nó. Tuy nhiên, trong bệnh tiểu đường, vẫn nên từ bỏ hoàn toàn các biến thể chế biến và xúc xích của phô mai.

Phô mai Adygei

Phô mai Adygei tinh tế nhất để nếm thử được nhiều người ưa thích: nó thuộc về loại phô mai mềm, cũng bao gồm phô mai feta, feta và mascarpone. Thành phần được đại diện bởi protein (lên đến khoảng 25%) và chất béo (lên đến 20%), cũng như đường sữa, đường sữa.

Thành phần của phô mai Adyghe có thể gán sản phẩm vào danh mục các món ăn kiêng: nó dễ tiêu hóa, tiêu hóa tốt, không làm xáo trộn quá trình tiêu hóa và thường được khuyên dùng cho bệnh nhân già và yếu.

Những lợi ích của phô mai Adyghe trong bệnh tiểu đường là vô giá. Nó được phép sử dụng với số lượng không quá 100 gram mỗi ngày. Sản phẩm phải tươi và không quá béo (tối ưu - lên tới 25%). Cần lưu ý rằng thời hạn sử dụng trong tủ lạnh không quá năm ngày.

Phô mai Adygei là một món ăn đầy đủ ngon, tốt cho sức khỏe và giá cả phải chăng: giá của một sản phẩm thường thấp hơn so với hầu hết các loại phô mai rắn. Với bệnh tiểu đường, nó có thể được thêm vào chế độ ăn kiêng mà không sợ hãi.

Phô mai sữa đông

Phô mai tự nhiên thường được chuẩn bị dựa trên các thành phần chất lượng - ví dụ, từ sữa chua thật, sữa, kem, men và một lượng nhỏ muối.

Một sản phẩm như vậy trong bệnh tiểu đường không bị cấm, và thậm chí được khuyến nghị. Tuy nhiên, chọn phô mai, bạn cần chú ý đến những khoảnh khắc như vậy:

 • nếu bao bì có thời hạn sử dụng dài (vài tháng), điều này có nghĩa là phô mai sữa đông đã được xử lý nhiệt;
 • phô mai sữa đông có thể chứa các chất phụ gia bổ sung - ví dụ, rau xanh, miếng nấm, hạt tiêu, tinh bột, chất béo thực vật, v.v.;
 • hàm lượng chất béo của phô mai có thể thay đổi tùy thuộc vào thành phần.

Để phô mai được hưởng lợi từ bệnh tiểu đường, bạn cần chọn các lựa chọn có thời hạn sử dụng ngắn, không có hương liệu bổ sung và tỷ lệ chất béo thấp (tối ưu - lên tới 25%).

Những kết luận nào có thể được rút ra từ các tài liệu trên? Trong bệnh tiểu đường loại I và II, nó được phép bổ sung vào chế độ ăn các loại phô mai ít béo, không có chất phụ gia và các thành phần tan chảy. Những sản phẩm này không đặc biệt ảnh hưởng đến sự gia tăng nồng độ glucose trong máu: chúng ta đang nói về phô mai Adygei, Tofu, Ricotta, Philadelphia, Children, v.v... Một tỷ lệ lớn canxi, phốt pho, vitamin nhóm B và axit amin thiết yếu có trong phô mai. Một vài lát phô mai sẽ giúp thêm đa dạng vào chế độ ăn uống của bệnh nhân và không gây hại cho sức khỏe.[7], [8], [9]

Tuy nhiên, nếu có nghi ngờ về việc sử dụng phô mai trong bệnh tiểu đường, việc tham khảo ý kiến bác sĩ nội tiết là không cần thiết, bởi vì mỗi trường hợp là một cá nhân.


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.