Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Nhiệt độ mãn kinh

Chuyên gia y tế của bài báo

Bác sĩ nội tiết
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Khi mãn kinh, phúc lợi của người phụ nữ thay đổi rất nhiều, và không tốt hơn. Trong trường hợp này, nhiều người quyết định rằng họ chỉ lăng mạ hoặc bị cảm lạnh. Nhưng ngay cả khi một người phụ nữ hiểu được tại sao những triệu chứng này lại xuất hiện, cô vẫn có một số câu hỏi. Ví dụ, khi nhiệt độ cơ thể tăng lên khi mãn kinh, liệu có đáng lo không?

Nguyên nhân sốt cao mãn kinh

Ngay cả trong một người hoàn toàn khỏe mạnh, nhiệt độ cơ thể có thể tăng từ một đến hai phần mười trên 37. Đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh, chỉ số này có thể không ổn định. Nhiệt độ tiêu chuẩn của cơ thể (36.6 độ), theo quy luật, chỉ xảy ra sau một giấc mơ. Và cho đến chiều tối, nó có thể tăng lên đến 37,3. Thông thường, nhiệt độ tăng lên trong thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra, trong khi một phụ nữ có thể cảm thấy mệt mỏi liên tục và buồn ngủ, được "vỡ".

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Sinh bệnh học

Thủy triều là triệu chứng chính của mãn kinh, cũng như nguyên nhân rõ ràng làm tăng nhiệt độ địa phương. Chúng xuất hiện do vi phạm:

 1. Trong công việc của hệ thần kinh trung ương.
 2. Điều trị nhiệt.
 3. Lưu thông.

Trong thời kỳ mãn kinh do giảm số nang trứng trong buồng trứng, cũng như giảm tần suất thoát khỏi tế bào tình dục, lượng hoocmon nhất định (đặc biệt là progestogens và estrogens) giảm. Do đó, sau một thời gian trong máu, nồng độ LH và FSH tăng, dẫn đến sự thiếu hụt một số chất quan trọng trong mô. Thông tin giữa các bộ phận khác nhau của cơ thể được truyền đi với người khuyết tật.

Kết quả là não phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ theo một cách khác. Định kỳ, não nhận được thông tin về quá nóng và cơ thể ngay lập tức cố gắng giải quyết tình trạng này. Phần trên của cơ thể "đổ" làn sóng nóng, khó thở, chóng mặt, nhịp tim tăng lên, khó thở. Vào thời điểm này, nhiệt độ của bệnh nhân có thể tăng lên 38 độ.

Ngay sau khi thủy triều, người phụ nữ có một cái lạnh. Nguyên nhân của nó là cả nhiệt độ cao và mồ hôi đáng kể. Vì vậy, cơ thể cố gắng để điều chỉnh thủy triều. Da được bao phủ bởi mồ hôi, có một sự mệt mỏi mạnh mẽ, các chi trên và chi dưới trở nên tê cứng và trở nên lạnh. Vì số thủy triều lên đến năm mươi ngày, một phụ nữ cảm thấy bị gãy và đau.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12]

Triệu chứng sốt cao mãn kinh

Các triệu chứng sốt phổ biến nhất trong thời kỳ mãn kinh là:

 1. Thủy triều là một cảm giác của nhiệt độ cao ở phần trên của cơ thể. Ra mồ hôi quá nhiều, mặt đỏ mặt, thở nặng nề. Chóng mặt, khó thở, yếu, buồn nôn, nhức đầu, nhịp tim cũng có thể tăng lên.
 2. Chứng tăng tuyến giáp (đổ mồ hôi nặng) vào ban đêm - xuất hiện do giảm lượng estrogen trong máu.
 3. Liên tục cảm giác mệt mỏi.

Nhiệt độ 37 với mãn kinh

Với thời kỳ mãn kinh, tăng nhiệt độ cơ thể lên 37 độ được xem là tiêu chuẩn. Vì vậy, đừng lo lắng trong trường hợp này. Lý do lo lắng và dùng thuốc đặc biệt (sau khi khám và chỉ định bác sĩ) được xem xét khi nhiệt độ ở phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh tăng lên trên 38 độ. Hơn nữa, cần phải lưu ý rằng trong những đợt nóng, bệnh nhân có thể cảm thấy sốt vì chủ quan, tuy nhiên, nhiệt độ cơ thể là bình thường.

trusted-source[13], [14], [15]

Nhiệt độ khi nhấp nháy nóng

Thủy triều là một triệu chứng rất phổ biến trong thời kỳ mãn kinh, họ được ghi nhận ở 75% phụ nữ trong giai đoạn này.

Khi nhiệt độ tăng, người phụ nữ đỏ mặt da cổ và mặt, mồ hôi xuất hiện và đổ mồ hôi, tăng nhịp tim. Ở bệnh nhân, thủy triều, cũng như tăng nhiệt độ trong họ, xảy ra với tần số và lực lượng khác nhau.

Trong trường hợp này, nhấp nháy nóng có thể xảy ra ở phụ nữ có thời tiết trong một hoặc vài năm. Nếu nhiệt độ trong trạng thái này vượt qua mức 38 độ, thì rất có thể gặp bác sĩ sẽ viết ra các loại thuốc có hiệu quả.

Các biến chứng và hậu quả

Khi một phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh tăng nhiệt độ cơ thể, nó có thể là bằng chứng của sự phát triển của nhiều bệnh nghiêm trọng. Khi sự cân bằng của các hormon quan trọng thay đổi đáng kể trong cơ thể, điều này luôn dẫn tới sự yếu đi của miễn dịch. Do đó, cơ thể xuất hiện điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nhiễm trùng ở các cơ quan sinh sản và tiết niệu. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là màng nhầy âm đạo và niệu đạo trở nên ít bảo vệ khỏi vi khuẩn.

Cũng ở phụ nữ, nguy cơ phát triển các khối u ác tính và lành tính - mô mỡ, các quá trình tăng trương lực trong nội mạc tử cung và các khối u trong buồng trứng - tăng lên trong giai đoạn này. Nếu nhiệt độ dưới múi giờ kéo dài hàng tuần ở mức cao, đây là một dịp để hỏi ý kiến bác sĩ và được kiểm tra.

trusted-source[16], [17], [18], [19]

Chẩn đoán sốt cao mãn kinh

Với sự gia tăng nhiệt độ trong thời kỳ mãn kinh, cần phải tìm ra những nguyên nhân gốc dẫn đến sự xuất hiện của nó. Thực tế là không phải mỗi khi nhiệt độ cơ thể tăng lên thậm chí 1-1,5 độ, người ta có thể nói về bệnh lý học, cho dù quá trình như vậy được coi là bình thường, đặc biệt là vào buổi tối, khi cơ thể mệt mỏi cả ngày.

Để chẩn đoán nhiệt độ cận dưới, cần phân tích đường cong của nó. Quá trình này diễn ra chỉ dưới sự giám sát của một chuyên gia:

 1. Bác sĩ đo nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân vào buổi sáng và buổi tối.
 2. Điền vào một tờ đặc biệt phù hợp với các quy tắc. Vào cuối ngày, tất cả các điểm được kết nối với nhau.
 3. Phân tích được thực hiện trong ba tuần, sau đó các dữ liệu cần được phân tích bởi các bác sĩ tham gia.

Sau khi bác sĩ chẩn đoán, cũng cần phải tiến hành các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và có liên quan. Trong quá trình thành lập trong những lý do chính khiến phụ nữ trong độ tuổi tăng nhiệt độ khí hậu, bác sĩ có thể khuyên bạn nên làm và phân tích khác và nghiên cứu: phân tích máu, phân, phân tích nước tiểu, chụp X-quang phổi và xoang, otolaringoskopiyu, siêu âm, xét nghiệm bệnh lao, điện tâm đồ.

trusted-source[20], [21], [22], [23], [24], [25], [26], [27], [28]

Ai liên lạc?

Điều trị sốt cao mãn kinh

Nếu nhiệt độ cao là hậu quả của thời kỳ mãn kinh, và không phải là bệnh nặng, bác sĩ có thể khuyên thuốc để điều chỉnh tình trạng của bệnh nhân. Với thủy triều, chỉ cần sửa các rối loạn nhiệt điện, để người phụ nữ cảm thấy tốt hơn.

Trong những trường hợp nặng, các thuốc kích thích tố giúp sử dụng ổn định sự trao đổi chất và bình thường hóa mồ hôi. Cũng có những chất tương tự vi lượng đồng căn tự nhiên có trong một số trường hợp.

Cũng trong thời kỳ mãn kinh, bạn nên xem xét lại chế độ ăn kiêng hàng ngày của bạn, bổ sung thêm thực phẩm cho nó. Bạn nên chơi thể thao, đừng quá căng thẳng về thể chất và tình cảm, mặc quần áo rộng.

Thuốc men

Climonorum. Được sản xuất dưới dạng một sợi dây kéo. Thuốc chứa các thành phần hoạt tính của gestagen và estrogen.

Nếu kinh nguyệt vẫn tồn tại, phụ nữ cần bắt đầu dùng thuốc vào ngày thứ năm. Nếu chu kỳ kinh nguyệt trầm trọng do mãn kinh hoặc nếu mãn kinh đã đến, bạn có thể uống bất cứ lúc nào (nếu phụ nữ không mang thai). Một gói là đủ cho một khóa học 21 ngày.

Các bệnh nhân bị chảy máu âm đạo, ung thư vú, ung thư vú, ung thư gan, bất thường gan, huyết khối tắc nghẽn, tăng triglycerid máu bị cấm không được dùng Clinonorm.

Khi tiếp nhận ở một số bệnh nhân chảy máu trong tử cung thường xuyên, chứng khó tiêu, đau nửa đầu, suy nhược cơ thể, dị ứng, suy nhược thị lực.

Proginova. Được sản xuất dưới dạng một sợi dây kéo. Thuốc có chứa thành phần hoạt tính của estradiol valerian (estrogen).

Một gói là đủ cho một khóa học là 21 ngày. Mỗi ngày, bạn nên uống một viên thuốc với nước, nếu cần. Cố gắng uống thuốc cùng một lúc.

Bệnh nhân bị chảy máu âm đạo, ung thư vú, khối u gan, suy giảm chức năng gan, huyết khối, thiếu đường lactose, không dung nạp các thành phần dùng Proginova. Không nên dùng trong thời kỳ mang thai.

Ở một số bệnh nhân, các triệu chứng sau xuất hiện sau khi dùng thuốc: dị ứng, thị lực mờ, nhức đầu migraine, chóng mặt, đầy hơi.

Klimen. Được sản xuất dưới dạng một sợi dây kéo. Thuốc có chứa thành phần hoạt chất estrogen.

Đóng gói là dành cho một khóa học của 21 ngày. Trong thời gian kinh nguyệt, không được uống. Nếu phụ nữ vẫn có chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể bắt đầu, kể từ ngày thứ năm. Trong mười một ngày đầu tiên, bạn cần uống một viên drage trắng, sau đó mười ngày uống một viên hồng hồng mỗi ngày. Việc nghỉ giữa các khóa học không được ít hơn một tuần.

Bệnh nhân bị chảy máu âm đạo, ung thư vú, u gan, huyết khối hoặc huyết khối tắc nghẽn, không dung nạp các thành phần Klimen bị cấm. Không nên uống phụ nữ mang thai và phụ nữ trong thời gian cho con bú.

Trong một số trường hợp, các triệu chứng khó chịu có thể xuất hiện: buồn nôn, đau nửa đầu, đầy hơi, dị ứng, mệt mỏi, chóng mặt.

Điều trị thay thế và điều trị bằng thảo dược

Phương pháp điều trị thay thế cho thấy rằng chiến đấu với mồ hôi đêm tăng lên và thường xuyên nóng lên với sự trợ giúp của bồn tắm chân đặc biệt, được thực hiện trước khi đi ngủ. Để chuẩn bị, cần phải đổ nước nóng vào lưu vực (khoảng 40 độ) và để chân trong đó lên đến hai mươi phút. Lau khô và ngay lập tức đi ngủ.

Thay đổi tắm lạnh và nóng chân được xem là có hiệu quả như nhau. Để chuẩn bị, lấy hai xương chậu. Một người đầy nước nóng, và người kia - lạnh. Trong lần đầu tiên, cần phải giữ đến năm phút, và trong lần thứ hai - không quá nửa phút. Tiếp tục thủ tục ít nhất 30 phút để có kết quả khả quan.

Cũng phổ biến là tinctures của một số loại dược liệu. Chẳng hạn, để vượt qua những cơn nóng hổi thường xuyên, bạn có thể uống thuốc thơm nhân tạo (một muỗng canh cỏ khô được thêm vào một ly nước đun sôi) vài lần một ngày. 

trusted-source[29], [30], [31], [32], [33], [34]

Nội vi

Các phương pháp trị liệu vi lượng đồng căn phổ biến nhất để điều trị nhiệt độ cao do các cơn nóng bốc nóng là:

 1. Climakt-Hel. Trong thuốc như vậy là những thành phần hoạt tính: offitsinalis Sepia, Sanguinar kanadensis, Lachesis mutus, strihnoz Ignatia, lưu huỳnh, simarouba tsedron, thiếc metallicum. Nên uống ba lần trong 24 giờ trên một viên (trước bữa ăn hoặc một giờ sau khi ăn). Đừng nuốt, nhưng giữ trong miệng của bạn cho đến khi viên thuốc tan chảy. Không sử dụng nếu các thành phần không dung nạp. Có thể gây dị ứng.
 2. Remens. Có ở dạng giọt và viên nén. Trong thuốc có những thành phần hoạt động như: sanguinaria người Canada, cysticum cimicifuga, bí mật từ các tuyến của mực, pilocarpus, chất độc của surukuku (rắn). Uống một lần (hoặc mười giọt) ba lần trong 24 giờ. Chấp nhận cho đến khi tình trạng ổn định. Không được sử dụng khi các thành phần không dung nạp. Có thể gây dị ứng.
 3. Climaxan. Có sẵn ở dạng hạt và viên nén. Thuốc có chứa các thành phần hoạt chất như: tsimitsifuga, apis mellifika, lachezis mutus, magnesium stearat, cellulose vi tinh thể. Uống hai lần trong 24 giờ, tốt nhất sau khi ngủ và trước khi đi ngủ, một viên (năm viên). Khóa học kéo dài thường là đến hai tháng. Không uống trong khi các thành phần không dung nạp. Có thể gây dị ứng.

Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2020 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.