Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Người nhiễm bệnh

, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 01.06.2018

Nhức đầu, nhiệt độ, bệnh cúm, sự gia tăng các bệnh mãn tính và các quá trình viêm khác nhau trong cơ thể - tất cả điều này có thể là do một loạt các vi sinh vật gây hại hoặc, như chúng ta được gọi là các bệnh nhiễm trùng. Đó là lý do tại sao các bác sĩ không khuyên chúng tôi tham gia vào việc tự uống thuốc ngay cả khi cảm lạnh đơn giản. Rốt lại, các triệu chứng của bệnh cúm hoặc ARI có thể "giấu" các bệnh nguy hiểm hơn và cần phải tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Do đó, nếu không bị nhiễm trùng, chúng ta không thể làm được.

trusted-source[1]

Ai là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm?

Đặc biệt "bệnh truyền nhiễm" được giải mã khá đơn giản. Ông là một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm. Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm chuyên về nghiên cứu nhiều loại vi sinh vật, vi khuẩn gây ra nhiều bệnh tật.

Nhiễm độc không chỉ nghiên cứu các vi sinh vật mà còn là hình ảnh tổng thể của bệnh. Bác sĩ kiểm tra các nguyên nhân, các cơ chế chính của sự phát triển của nhiễm trùng, cũng như các phương pháp điều trị của nó.

Chuyên gia này là phổ quát và hoạt động với một phạm vi rất rộng của bệnh. Sau khi tất cả, nhiễm trùng có thể được trong tất cả các cơ quan, vì vậy danh sách các triệu chứng mà bạn có thể tham khảo một chuyên gia bệnh truyền nhiễm là khá rộng.

Nhân tiện, đó là một nhà sinh lý học giỏi, người có thể khuyên bạn về việc này hoặc tiêm chủng. Vấn đề tiêm chủng hiện nay đặc biệt có liên quan, vì vắc xin chống lại bệnh cúm và các bệnh khác đang trở nên phổ biến hơn, nhưng nhiều người không dám liều lĩnh vì thông tin không đầy đủ. Nhiễm trùng sẽ tư vấn cho bạn về vấn đề này và nói về tất cả các nguy cơ và lợi ích của phương pháp phòng ngừa này do nhiễm trùng.

Khi nào tôi nên liên hệ với chuyên gia về bệnh truyền nhiễm?

Xác định chuyên gia nên liên hệ với bệnh nhân tốt nhất có thể một bác sĩ gia đình hoặc chuyên gia trị liệu. Tuy nhiên, vẫn có một số triệu chứng có thể báo hiệu rằng một người bị bệnh truyền nhiễm trong giai đoạn ban đầu. Cần lưu ý rằng một số bệnh truyền nhiễm xảy ra rất nhanh và có các triệu chứng nhỏ. Sau đó các bệnh có thể chuyển sang mãn tính, sẽ không đáp ứng tốt với điều trị, và các biến chứng đáng kể cũng có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao các bác sĩ nên áp dụng cho chúng ngay cả với sự gia tăng nhẹ về nhiệt độ và cảm lạnh thông thường.

Các triệu chứng chính để tham khảo ý kiến của bác sĩ với chuyên môn này bao gồm tăng nhiệt độ, xuất hiện của một loạt các phát ban và đau nửa đầu nặng.

Ngoài ra, nếu bạn liên tục cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt, không thể ngủ đủ giấc hoặc không thể ngủ được, bạn cũng nên tham khảo ý kiến chuyên gia về bệnh truyền nhiễm. Đừng quên về ruột. Sự thay đổi đột ngột trong trạng thái tiêu hóa thông thường cũng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng. Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, hoặc ngược lại, táo bón cũng có thể cho thấy đã đến lúc bạn phải đi khám bác sĩ.

Tôi nên làm những bài kiểm tra gì khi tôi liên lạc với chuyên gia về bệnh truyền nhiễm?

Tất nhiên, tốt hơn là chuẩn bị trước cho một cuộc họp với bác sĩ, nhưng bạn có thể nhận chỉ dẫn cho các xét nghiệm chỉ sau khi bác sĩ nhìn bạn và điều tra lịch sử y tế của bạn.

Thực tế là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại thời điểm phỏng vấn đang tiến hành một câu hỏi của bệnh nhân về các khiếu nại, cũng như các triệu chứng đầu tiên của bệnh. Sau đó, bác sĩ kiểm tra sự hiện diện của một hạch lympho mở rộng, và cũng tiến hành một cuộc kiểm tra chung. Và chỉ sau đó chuyên gia bổ nhiệm thêm các nghiên cứu và phân tích.

Quyết định đến bệnh xá phòng bệnh truyền nhiễm có thể là tự phát, vì vậy đừng lo lắng về việc chuẩn bị cho cuộc đi bộ như vậy, và nếu bạn thấy bất kỳ triệu chứng nào, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.

Tuy nhiên, tốt nhất là không ăn gì trước khi bắt một nhà truyền nhiễm bệnh truyền nhiễm. Thời gian ăn chay tối ưu là 12 giờ. Do đó, tốt nhất là đi khám bác sĩ vào buổi sáng. Ngoài ra, nó là cần thiết để hoàn toàn loại trừ tất cả các thói quen xấu. Tốt hơn là không nên uống bất kỳ loại thuốc nào, nhưng nếu bạn đã uống thuốc từ đau đầu - hãy thông báo cho bác sĩ biết về nó.

Phương pháp chẩn đoán nào mà người nhiễm trùng sử dụng?

Cần lưu ý rằng bạn có thể được giới thiệu đến chuyên gia về bệnh truyền nhiễm sau một số tình huống không lường trước được, ví dụ sau khi vết cắn của động vật. Sau đó, bác sĩ thẩm vấn bạn về các triệu chứng và cảm giác, và cũng có thể kê đơn tiêm phòng. Sau đó, chuyên gia lưu ý rằng bất kỳ triệu chứng của bệnh xuất hiện trong một ngày hoặc một tuần.

Về sự tiếp nhận thông thường, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm quan tâm đến những lý do chính khiến bệnh nhân đến thăm. Đây là "cấu hình của bệnh" và bổ nhiệm các thủ tục bổ sung hoặc cung cấp các xét nghiệm.

Về cơ bản, các nghiên cứu như vậy có thể bao gồm nhiều xét nghiệm máu khác nhau tùy thuộc vào mô hình bệnh mà bạn mô tả với bác sĩ. Ngoài ra, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm có thể chỉ định một nền văn hoá để chẩn đoán bệnh thực vật và chẩn đoán PCR.

Trong phòng khám tư nhân với thiết bị mới, nghiên cứu bổ sung là có thể.

Sau khi xác định bệnh, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm quy định điều trị. Nhân tiện, chúng ta không nên quên rằng việc điều trị các bệnh truyền nhiễm không chỉ là dùng thuốc, kháng sinh, mà còn là một chế độ ăn uống tương ứng.

Người gây bệnh làm gì?

Nhiễm trùng nằm chờ chúng ta ở khắp mọi nơi. Ngay cả trên bàn chải đánh răng mới thương hiệu, sau nhiều lần sử dụng, tất cả các loại vi sinh vật gây hại đều bùng phát. Nhân tiện, gần đây các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng xà phòng cho tay trong một quán bar là điều bẩn nhất trong toàn bộ ngôi nhà.

Cơ chế miễn dịch của chúng ta cơ bản thành công chống lại tất cả các loại vi sinh vật và vi khuẩn "tấn công" cơ thể chúng ta. Nhưng nếu miễn dịch không được duy trì và không tuân theo các quy tắc cơ bản về vệ sinh cá nhân, ông ta không còn có thể kháng cự được những "cuộc tấn công" này. Nhiều triệu chứng của các bệnh truyền nhiễm rất giống nhau và nó là bác sĩ bệnh truyền nhiễm "hiểu" được vi khuẩn nào và bệnh nào họ gây ra.

Lĩnh vực hoạt động của nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm có thể được chia thành nhiều phần: 

  • Các bệnh nhiễm trùng đường ruột. 
  • Nhiễm trùng đường hô hấp. 
  • Bệnh truyền nhiễm da. 
  • Các bệnh truyền nhiễm khác nhau của máu.

Khi liên hệ với chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, điều quan trọng cần nhớ là bạn đã liên lạc với những người có thể bị nhiễm bệnh truyền nhiễm, và cũng nên chuẩn bị thẻ y tế của bạn.

Những bệnh gì được điều trị bởi chuyên gia về bệnh truyền nhiễm?

Danh sách đầy đủ của các bệnh mà một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm khá chuyên sâu. Tuy nhiên, sau khi tiến hành phân tích bệnh, có thể phát hiện rộng rãi nhất, chính xác hơn những người mà chúng ta thường gặp nhất, và kết quả là các bác sĩ-người nhiễm trùng.

Các bệnh như vậy bao gồm các bệnh truyền nhiễm của đường tiêu hóa: kiết l,, salmonellosis, ngộ độc, bệnh giun đũa, trichocephalus.

Nhiễm trùng đường hô hấp: thủy đậu, rubella, sởi, cúm .... Và cũng có thể là bệnh bại liệt, sốt đỏ tươi, ho gà và nhiều bệnh khác.

Năng lực của bác sĩ bệnh truyền nhiễm cũng bao gồm nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bệnh dại, bệnh dịch hạch, sốt rét và sốt cao. Tất nhiên, hầu hết các bệnh truyền nhiễm đều phải đối mặt với các bệnh như cúm và ARI.

Vì các bệnh nhiễm khuẩn có thể ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan của con người, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm có thể kê toa các bài kiểm tra bổ sung từ các chuyên gia khác, các phân tích và cây trồng trên hệ thực vật. Ngoài ra, phân tích máu sinh hóa là cần thiết để xác định bệnh.

Lời khuyên của bác sĩ bệnh truyền nhiễm

Nhiều bác sĩ tuyên bố rằng bệnh có thể tránh được nếu cần thiết các biện pháp phòng ngừa. Các nhà bệnh truyền nhiễm cũng tuân theo nguyên tắc này. Các chuyên gia của Bộ Y tế Ukraine đã đưa ra toàn bộ danh sách các hội đồng và các quy tắc ứng xử cơ bản trong những tình huống dịch tễ không thuận lợi.

Vì vậy, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm khuyên không nên ở những nơi mà nhiều người tụ tập. Tại nơi làm việc và ở nhà, cần theo dõi sự sạch sẽ: đừng quên làm sạch ướt và thường xuyên phát sóng của cơ sở. Nhân tiện, cần chú ý đặc biệt đến thực phẩm. Chế độ ăn uống nên được bão hòa với các vitamin, khoáng chất và các thành phần "ánh sáng". Và rượu và thực phẩm có hại trong thực đơn cần được loại trừ. Nhân tiện, đi bộ với các đồng nghiệp ăn trưa tại một quán cà phê gần đó cũng đáng bị hủy bỏ. Trong các dịch cúm, tốt hơn là nên lấy thức ăn từ nhà, do đó bạn loại bỏ nguy cơ khác là "đánh bắt" bệnh nhiễm trùng.

Đừng bỏ qua mặt nạ ga. Họ có thể bảo vệ không chỉ từ bệnh cúm mà còn từ các bệnh nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng mặt nạ, bạn không cần phải quên rằng cần phải thay đổi ba giờ một lần, và bạn không nên đi bộ lâu dài trong nhà.

Các nhà truyền nhiễm cũng khuyên không nên bỏ qua các quy tắc cơ bản về vệ sinh cá nhân. Rửa tay bằng xà phòng sau mỗi lần viếng thăm nhà vệ sinh hoặc đi bộ dọc theo phố.

Tất nhiên, tiêm phòng được coi là cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Người nhiễm bệnh được khuyên không nên bỏ qua cách đơn giản và hiệu quả này để bảo vệ sức khoẻ của họ!

trusted-source[2], [3], [4], [5], [6], [7], [8]


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.