Fact-checked
х

Tất cả nội dung của iLive đều được xem xét về mặt y tế hoặc được kiểm tra thực tế để đảm bảo độ chính xác thực tế nhất có thể.

Chúng tôi có các hướng dẫn tìm nguồn cung ứng nghiêm ngặt và chỉ liên kết đến các trang web truyền thông có uy tín, các tổ chức nghiên cứu học thuật và, bất cứ khi nào có thể, các nghiên cứu đã được xem xét về mặt y tế. Lưu ý rằng các số trong ngoặc đơn ([1], [2], v.v.) là các liên kết có thể nhấp vào các nghiên cứu này.

Nếu bạn cảm thấy rằng bất kỳ nội dung nào của chúng tôi không chính xác, lỗi thời hoặc có thể nghi ngờ, vui lòng chọn nội dung đó và nhấn Ctrl + Enter.

Ngộ độc với nấm độc

Chuyên gia y tế của bài báo

Bệnh truyền nhiễm nội khoa
, Biên tập viên y tế
Đánh giá lần cuối: 25.06.2018

Theo số liệu thống kê, trong số 3.000 loài nấm được biết đến vào thời của chúng ta, chỉ có 400 loài thích hợp để tiêu thụ, phần còn lại không ăn được, và nếu nuốt phải, có thể gây nhiễm độc nghiêm trọng. Thật không may, gần đây các trường hợp ngộ độc với nấm, mua ở siêu thị, được đăng ký thường xuyên hơn. Việc cất giữ và nấu nấm không đúng cách là những vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Ngay cả nấm ăn được cũng có thể nguy hiểm vì sự tích tụ các chất độc hại nếu chúng được trồng ở các vùng không thuận lợi về sinh thái.

Ngộ độc bởi nấm độc thường được tìm thấy vào cuối mùa hè và nửa đầu của mùa thu, trong mùa thu hoạch, và có thể có hậu quả nghiêm trọng, đến một kết cục chết người.

Các triệu chứng và mức độ nghiêm trọng của ngộ độc phụ thuộc vào các yếu tố như loại và lượng nấm ăn, tuổi của người bị ảnh hưởng, tình trạng sức khoẻ và trọng lượng của người đó. Miễn dịch không thể đối phó với độc tố xâm nhập vào cơ thể, vì vậy nếu bạn cảm thấy tồi tệ hơn, bạn cần phải đến bệnh viện ngay lập tức. Trẻ em và người cao tuổi ít chịu đựng được sự ngộ độc. Cái chết có thể xảy ra trong vòng vài giờ sau khi ăn nấm không ăn được, chẳng hạn như, ví dụ, như một nấm tử thần nhợt nhạt hoặc, dẫn đến một tình trạng tê liệt hệ thần kinh, ngừng hô hấp, nhiễm độc nói chung, hoại tử gan. Để ngăn ngừa các hậu quả không thể đảo ngược, cần phải có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Mã ICD 10

Ngộ độc nấm độc liên quan đến ngộ độc thực phẩm - "ngộ độc vi khuẩn khác" (viết tắt là phần mềm) được đăng ký với phân loại quốc tế về bệnh và có một mã trong ICD 10. Đây là loại ngộ độc được liệt kê đặc biệt theo mã AO-5, viết tắt của

Bệnh có tính chất vi khuẩn được phân phối như sau:

 • Vi khuẩn (độc tố nấm, ngộ độc, nhiễm độc tụ cầu, các nhiễm trùng độc hại khác, kể cả loại hỗn hợp);
 • Không có vi khuẩn (ngộ độc với nấm độc, cũng như một số loại cá và cá caviar);
 • Nhiễm độc với nguyên nhân không giải thích được.

Ngộ độc thực phẩm, gây ra bằng cách ăn các loại thực phẩm có tích lũy cao của các độc tố có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng lên đến một thất bại của cơ quan nội tạng (đặc biệt là gan), cũng như sự xuất hiện của ngạt, tim ngừng đập. Người rình mầm nên biết những rủi ro có thể xảy ra khi thu hoạch vào mùa thu. Người ta phải hết sức thận trọng, bởi vì hiện nay một số loài nấm bị đột biến và trở nên độc hại, mặc dù chúng dường như ăn được. Những người không có kinh nghiệm, nói chung, không nên thu thập và ăn nấm độc lập. Nó cũng có thể trở nên nguy hiểm khi mua "từ tay" trong các thị trường, ở những nơi thương mại bị cấm, v.v ...

Dấu hiệu Ngộ độc của Nấm độc

Ngộ độc bởi nấm độc không thể xuất hiện ngay lập tức, nhưng chỉ sau một thời gian, trong khoảng 30 phút đến một ngày sau khi tiêu thụ (tất cả phụ thuộc vào loại nấm). Có thể xảy ra các triệu chứng đầu tiên chỉ xuất hiện sau 2-3 ngày.

Các triệu chứng ngộ độc với nấm độc là tương tự ở nhiều khía cạnh đối với những trường hợp xảy ra trong ngộ độc thực phẩm điển hình:

 • buồn nôn và nôn mửa (đôi khi - với một hỗn hợp máu);
 • khát, khô miệng;
 • chảy nước mắt;
 • nghẹt mũi;
 • hội chứng đau;
 • đánh dấu điểm yếu chung;
 • làm đen trong mắt;
 • nhức đầu và chóng mặt;
 • mất ý thức;
 • tiêu chảy nặng với vết máu;
 • co giật;
 • hạ huyết áp;
 • mờ da;
 • mạch nhanh;
 • thiếu máu (không đi tiểu);
 • nhầm lẫn của ý thức (hôn mê).

Khi ngộ độc thứ nấm nhạt có thể xuất hiện mồ hôi ướt lạnh, đỏ bay giống nấm hương - ảo giác, ngạt thở, pogankovidnym bay giống nấm hương - trạng thái kích thích, tương tự như tình trạng say khắc nghiệt. Nguy cơ chính của nhiễm độc là do không chỉ đường tiêu hoá, mà cả các cơ quan quan trọng khác cũng bị ảnh hưởng. Chất độc chứa nấm không ăn được (alkaloids và cytotoxins), có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, và đôi khi - hệ thống thần kinh trung ương, gan và thận. Nguy hiểm cũng là cái gọi là. "Imaginary" thời kỳ, trong đó các triệu chứng nhiễm độc biến mất. Tuy nhiên, nếu bạn không tiếp tục điều trị, gan có thể từ chối, và người đó sẽ chết.

Ngộ độc với những cây cóc nhỏ

Ngộ độc với nấm độc gây ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khoẻ và cuộc sống của con người. Đặc biệt là loại nấm nguy hiểm được gọi là "cái chết ly" (tên thứ hai - "nấm xanh") mọc ở những khu rừng bạch dương, rụng lá và rừng lá kim, rừng sồi và bên ngoài tương tự như nấm và russula xanh.

Ngộ độc với một cái túi nhỏ có thể dẫn đến cái chết của một người trừ khi các biện pháp kịp thời được đưa ra và bệnh nhân không được đưa đến một cơ sở y tế. Giai đoạn nhiễm độc là ba giai đoạn:

 • I. Từ 6-24 giờ sau khi ăn nấm độc buồn nôn và ói mửa, đau bụng dữ dội ở bụng và cơ bắp, sốt, tiêu chảy choleroid trộn với máu; rối loạn hô hấp thường xảy ra ở trẻ em.
 • II. Từ 2 đến 4 ngày (khoảng thời gian tiềm ẩn).
 • III. Phòng khám điều kiện cấp tính: suy thận và gan với vô niệu rõ rệt, rối loạn đông máu (bệnh lý gây chảy máu), vàng da, và mở rộng gan, co giật, trầm cảm của hệ thần kinh trung ương (trong trường hợp nghiêm trọng - tình trạng hôn mê) và sự phát triển của suy tim.

Thuốc nhỏ có chứa các chất cực độc có thể giết chết tế bào gan, gây hoại tử, và cũng có thể ảnh hưởng xấu đến thận, ngăn chặn chức năng của chúng. Độc tố là độc nấm ức chế sự tổng hợp glycogen và phosphoryl hóa oxy hóa gây hạ của ATP-ase, ức chế sự hình thành của DNA và RNA, dẫn đến autolysis tế bào.

Hậu quả

Ngộ độc nấm độc được hầu như luôn luôn có hậu quả nguy hiểm do số lượng lớn các độc tố có thể ảnh hưởng xấu đến cơ quan quan trọng, tâm, hệ thống thần kinh trung ương và hệ tim mạch.

Hậu quả và mức độ độc hại nói chung phụ thuộc vào lượng và loại nấm ăn, cũng như ảnh hưởng của các chất độc hại lên cơ thể người. Ngộ độc có thể được dễ dàng, được thể hiện bởi các rối loạn trong đường tiêu hóa, nhưng có rất nghiêm trọng trường hợp nhiễm độc, dẫn đến tử vong.

Để tạo điều kiện cho các công việc chăm sóc khẩn cấp, bạn cần phải biết thông tin về các hội chứng có trong ngộ độc cấp tính với nấm. Ví dụ, hội chứng rối loạn hô hấp đi kèm với tình trạng hôn mê, trong đó trung tâm hô hấp bị trầm cảm. Vi phạm ý thức (nhầm lẫn, ảo giác) là do ảnh hưởng của chất độc hại trên vỏ não và thường kèm theo rối loạn tuần hoàn, cũng như thiếu hụt oxy.

Khi ngộ độc với nấm, các hội chứng khác làm xấu đi trạng thái cơ thể có thể phát triển:

 • thất bại trong điều nhiệt (tăng đột ngột hoặc giảm nhiệt độ cơ thể);
 • co giật (chỉ số mức độ nhiễm độc nghiêm trọng của cơ thể) - xuất hiện do thiếu oxy do tế bào não do tiếp xúc với các chất độc hại trên CNS;
 • vi khuẩn điện giải và sự cân bằng acid-base (xuất hiện do sự phá vỡ các cơ quan tiết, chức năng của hệ thống tiêu hóa và bài tiết), đi kèm với sự tích tụ trong các mô của các sản phẩm bị oxy hoá và mất nước của cơ thể.

Hội chứng rối loạn tâm thần tự biểu hiện như là một kết quả của độc tính với chất độc nấm, hành động của nó là hướng đến hệ thần kinh trung ương. Trong giai đoạn cấp tính của quá trình, một sự vi phạm có dấu hiệu của sự lưu thông máu, sự ức chế chức năng của trung tâm thượng thận và mạch máu. Ở mức độ lớn hơn, gan và thận bị say xỉn, cụ thể là những cơ quan này được gây ra bởi tác động phá hoại của các sản phẩm độc hại của sự phân rã mô.

Biến chứng

Ngộ độc với nấm độc có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm đến tính mạng, bởi vì chất độc không qua mà không có dấu vết, vì các cơ quan nội tạng và hệ thống bị ảnh hưởng, và phải mất một khoảng thời gian nhất định để loại bỏ độc tố độc hại ra khỏi cơ thể.

Các biến chứng liên quan đến hoạt động của ba hệ thống quan trọng: thần kinh trung ương, tim mạch và hô hấp. Điều rất quan trọng là chẩn đoán ngộ độc kịp thời để ngăn ngừa khuyết tật, và trong trường hợp ngộ độc nghiêm trọng, tử vong.

Các loại biến chứng khi nấm độc:

 • áp lực của chức năng tim;
 • nhịp nhanh (nhịp tim bị nhịp) - thường là do bệnh tim;
 • tâm thần;
 • giảm huyết áp mạch;
 • ảo giác;
 • cao huyết áp;
 • thay đổi về mức độ ý thức (buồn ngủ có thể thay đổi với cường độ mạnh);
 • động kinh, trong trường hợp nặng hơn - động kinh động kinh, gây ra bởi các tác hại của chất độc trên cơ thể, máu chảy và rối loạn chuyển hóa;
 • hôn mê (trong trường hợp nặng);
 • kết quả chết người.

Điều kiện quan trọng nhất để ngộ độc nấm là cung cấp dịch vụ y tế kịp thời. Trước hết, trước khi xe cứu thương đến bệnh nhân cần rửa dạ dày.

trusted-source[1], [2], [3], [4], [5], [6]

Chẩn đoán

Ngộ độc với nấm độc là điều quan trọng một cách kịp thời để chẩn đoán để ngăn ngừa các hậu quả nguy hiểm.

Chẩn đoán nên càng chính xác càng tốt, và điều này đòi hỏi kỹ năng chuyên nghiệp và thiết bị phòng thí nghiệm đặc biệt. Nếu không được cung cấp kịp thời, những thay đổi không thể đảo ngược sẽ xảy ra trong cơ thể. Để xác định quá trình bệnh lý sẽ giúp phân tích máu. Thật không may, các triệu chứng có thể nhìn thấy của ngộ độc thường trở nên đáng chú ý khi nó đã quá muộn, - gan không thành công hoặc suy thận cấp xảy ra.

Các phương pháp chẩn đoán bao gồm các đặc điểm của lịch sử thực phẩm (nơi thu thập hoặc mua nấm, thời gian tiêu thụ và đặc điểm của việc chế biến ẩm thực), xét nghiệm máu, phân, nôn. Thông thường chẩn đoán "Ngộ độc nấm cấp tính" được chỉ ra với chỉ định hội chứng bệnh lý chính (ví dụ "viêm dạ dày ruột cấp tính", "kích động tâm thần cấp tính", vv).

Chẩn đoán cũng bao gồm đo huyết áp (trong nền của ngộ độc được giảm đáng kể), điều kiện kiểm soát của bệnh nhân, trong đó có thể trở thành xung thường xuyên hơn, xảy ra rối loạn nhịp tim, nhịp tim nhanh. Với sự phát triển của viêm dạ dày ruột cấp tại bệnh nhân là mất nước của cơ thể, cũng như vi phạm máu điện giải.

Nếu gan bị ảnh hưởng, vàng da, suy gan, hoại tử, cũng như tổn thương não, suy thận, bệnh thận. Thật không may, ngay cả hồi sức cũng không thành công, và bệnh nhân chết. Thông thường, kết quả gây tử vong xảy ra khi ngộ độc bằng một loại phân tươi nhợt nhạt: vài ngày trì hoãn dẫn tới cái chết của bệnh nhân.

trusted-source[7], [8], [9], [10], [11], [12]

Phân tích

Ngộ độc với nấm độc cần khám toàn bộ bệnh nhân, bao gồm đo xung, áp suất, nhiệt độ, tốc độ thở ra. Bác sĩ nên xác định mức độ mất nước (sử dụng mẫu nước tiểu), cũng như sự rối loạn có thể xảy ra đối với thận.

Xét nghiệm máu là cần thiết để xác định mức độ nghiêm trọng của ngộ độc. Khám nghiệm trực tràng được thực hiện để xác định tính toàn vẹn của các bức tường trực tràng và lấy mẫu phân cho sự có mặt của máu và chất phụ gia niêm dịch. Ngoài ra, các mẫu phân và ói mửa được gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm thêm để phát hiện độc tố, tác nhân gây bệnh.

Nếu nghi ngờ các bệnh khác, CT và X-quang vùng bụng được thực hiện. Khi ngộ độc với nấm được khuyến cáo để thu thập các thực phẩm còn lại - chúng cũng có thể có ích để phân tích.

Điều rất quan trọng là đưa nạn nhân đến bệnh viện càng sớm càng tốt, bởi vì vào ngày thứ 2-5 sau khi các hậu quả không hồi phục độc hại bắt đầu, đặc biệt là làm hư hại các cơ quan quan trọng. Từ thất bại đa nhân, tử vong xảy ra trong 50-95% trường hợp. Trên cơ sở nhiễm độc, có thể phát triển thiếu máu tim cấp tính, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nhất.

trusted-source[13], [14], [15], [16], [17], [18], [19]

Chẩn đoán dụng cụ

Ngộ độc bởi nấm độc được chẩn đoán dựa trên cơ sở của một sự anamnesis chi tiết. Lý do được thành lập khi nạn nhân được phỏng vấn. Nếu không có thất bại thì cần đo nhiệt độ cơ thể, huyết áp, nhiệt độ cơ thể của bệnh nhân. Bác sĩ tiến hành một cuộc kiểm tra tổng quát về bệnh nhân, thực hiện việc đánh bóng bụng để xác định đau ở vùng quanh vùng thượng vị và thượng vị. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm về phân được thực hiện để xác định các vi sinh vật gây say.

Chẩn đoán cụ thể cho ngộ độc thực phẩm (bao gồm cả nấm) bao gồm:

 • xơ võng mạc nội soi nội soi (xét nghiệm niêm mạc ở phần trên của đường tiêu hóa);
 • nội soi đại tràng (đánh giá tình trạng của trực tràng);
 • Nội soi đại tràng (định nghĩa sự thay đổi ở niêm mạc ruột già);
 • fluoroscopy (thực hiện trong trường hợp ngộ độc cấp tính).

Phương pháp chẩn đoán được bác sĩ kê toa tùy thuộc vào tình trạng bệnh nhân, tuổi tác, mức độ trầm trọng của nhiễm độc, và các triệu chứng. Trong trường hợp ngộ độc nấm da nặng bởi dịch vụ vệ sinh và dịch tễ học, một nghiên cứu đang được tiến hành, giải thích các nguyên nhân gây say mê quần chúng.

Chẩn đoán phân biệt

Ngộ độc bởi nấm độc được chẩn đoán bằng cách kiểm tra bệnh nhân, triệu chứng, tiến hành các nghiên cứu để giúp xác định mức độ tổn thương cho cơ thể.

Chẩn đoán phân biệt dựa trên những biểu hiện rõ ràng của viêm ruột kết hoặc viêm dạ dày ruột, tiêu chảy, ngộ độc, thường phát triển với việc sử dụng nấm đóng hộp.

Nếu đầu độc một trong những nấm nguy hiểm nhất - nhạt thứ nấm như trong ngộ độc, có những rối loạn thần kinh, yếu cơ, rối loạn về lưu trú, rối loạn thị giác, anisocoria, ptosis. Có tổn thương gan, viêm dạ dày ruột cấp, tiêu chảy nặng với sự kết hợp của máu và chất nhầy. Do mất nước và muối, sự yếu kém nói chung và khát phát triển. Thật không may, triệu chứng như vậy là biểu hiện ở bệnh nhân nặng và thường gây ra một kết cục chết người. Ở bệnh nhân đang ở trạng thái hôn mê, có thể có các rối loạn về nhịp hô hấp, sự phát triển khó thở.

Để phân biệt các yếu tố chẩn đoán của ngộ độc với nấm độc có thể là do sự phát triển nhanh chóng của các triệu chứng (từ nửa giờ đến một ngày). Ngộ độc với agaric bay gây ra sự giãn nở của học sinh, tiêu chảy nhiều và chảy nước dãi mạnh. Máu và nước tiểu, cũng như nôn mửa, chuyển động ruột và các mảnh vỡ thực phẩm phải được kiểm tra vi khuẩn. Với sự trợ giúp của các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, có thể xác nhận dứt khoát về chẩn đoán và xác định loại độc tố.

trusted-source[20], [21], [22], [23], [24], [25], [26], [27], [28], [29]

Sơ cứu nạn ngộ độc với nấm độc

Ngộ độc với nấm độc có nhiều biến chứng nghiêm trọng, và trong những trường hợp nghiêm trọng dẫn đến tử vong. Do đó, điều quan trọng là phải cung cấp cho nạn nhân sự trợ giúp trước khi các bác sĩ đến.

Sự giúp đỡ đầu tiên trong ngộ độc với nấm độc là thực hiện các hành động sau đây. Trước hết, cần phải làm nôn mửa, sau khi rửa dạ dày xong. Thường được sử dụng cho mục đích này cách chứng minh: uống từng ngụm nhỏ 4-6 ly nước (luộc, làm lạnh đến nhiệt độ phòng) và nguyên nhân nôn mửa, khó chịu ngón tay phía sau cổ họng hoặc một muỗng cà phê. Thủ thuật này nên lặp đi lặp lại nhiều lần, sau đó đặt người lên giường và dùng máy sưởi ấm vào chân tay.

Trước khi bệnh nhân "xe cứu thương" đến được uống nước ấm (với điểm yếu mạnh sẽ giúp trà mạnh). Là một chất hấp thụ, than hoạt tính (1 gram trên 1 kg trọng lượng) sẽ giúp ích. Trong trường hợp không tiêu chảy, nó được phép dùng thuốc nhuận tràng nhẹ. Tuy nhiên, với nôn mửa và tiêu chảy, cấm dùng thuốc chống trầm cảm và thuốc nhuận tràng, vì những cơ chế bảo vệ tự nhiên này giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.

Hành động quan trọng nhất là gọi xe cứu thương hoặc đưa nạn nhân đến cơ sở y tế ngay lập tức. Chỉ một bác sĩ có kinh nghiệm mới có thể cho phép điều trị đúng, vì các độc tố của các loại nấm khác nhau có hành động khác nhau, và do đó, không có phương pháp điều trị phổ biến về ngộ độc do nấm.

trusted-source[30], [31]

Thuốc men

Ngộ độc với nấm độc gây ra hậu quả nghiêm trọng, nên người bị thương nên được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt (đến phòng chăm sóc đặc biệt). Bác sĩ sẽ khám bệnh nhân và chỉ định điều trị dựa trên mức độ nghiêm trọng của ngộ độc, tình trạng bệnh nhân, triệu chứng, kết quả xét nghiệm, loại nấm độc.

Các loại thuốc được sử dụng ở giai đoạn ban đầu, khi bệnh nhân bị viêm dạ dày ruột và rối loạn hệ thống tim mạch, là các dung dịch của các chất điện phân có chứa magiê, natri, kali, canxi ion được tiêm tĩnh mạch cho bệnh nhân. Hoạt động của chất điện giải nhằm điều chỉnh lượng nước và độ cân bằng acid-bazơ trong cơ thể.

Với sự mất mát chất lỏng đáng kể thực hiện các giải pháp truyền tĩnh mạch khác nhau (5-8 lít mỗi ngày) trong huyết tương, albumin, gemodez, neogemodez, protein, vv polyglukin Nếu bệnh nhân bị tiểu tiện và vô niệu, thuốc giảm đau được dùng để kích thích diurex, cũng như các chất béo.

Diureis buộc sẽ ngăn ngừa cai nghiện. Với mục đích này cũng quy định chạy thận nhân tạo, hemofiltration, huyết tương, hemosorbtion, plasmasorption - Phương pháp lọc máu làm giảm đáng kể hàm lượng các chất độc hại trong máu.

Trong số các loại thuốc, việc sử dụng đã được chứng minh là có hiệu quả, có thể cô lập chế phẩm Polysorb MP, hoạt động của nó là nhằm làm sạch nội bộ của cơ thể. Chất làm ngọt này sẽ giúp loại bỏ các triệu chứng khó chịu và loại bỏ chất độc hại khỏi hệ tiêu hóa. Than trắng là một chất hấp thụ tập trung hiện đại, thường được sử dụng để ngộ độc thực phẩm. Thuốc chủ động loại bỏ độc tố và chất độc, trong khi để lại các chất hữu ích cần thiết cho cơ thể. Thuốc giải độc tốt là atropine, thuốc phải được tiêm dưới da. Liều của thuốc này do bác sĩ kê toa.

Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể được kê toa glucocorticoid. Nếu cần, hãy nhập norepinephrine, mezaton, một giải pháp của eufullin. Sau khi ổn định tình trạng bệnh nhân, điều trị nên tiếp tục trong 4-6 tháng để theo dõi công việc và tình trạng của các cơ quan nội tạng. Một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt được khuyến cáo, thuốc hepatron được sử dụng.

Điều trị thay thế

Ngộ độc với nấm độc đòi hỏi hành động cấp bách nhằm loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể nạn nhân.

Cách xử lý thay thế bao gồm, trước hết, là sử dụng các phương tiện để rửa dạ dày. Bệnh nhân nên uống vài ly nước ấm, trong đó bạn cần thêm nửa muỗng cà phê muối. Nên lặp lại thủ tục lên đến 6 lần. Sau khi rửa dạ dày, bạn nên lấy chất hấp phụ (Than hoạt tính, Than trắng, Smecta, Polysorb).

Trong điều trị ngộ độc nấm, mật ong được sử dụng trong một liều 20-25 g, pha loãng trong nước ấm hoặc trà, với bạc hà. Là chất hấp thụ, bạn có thể sử dụng trứng trắng (4-5 miếng tan trong 1 lít nước ấm), tinh bột hoặc nơ (hòa tan trong nước theo tỷ lệ 1: 10).

Một loại thuốc nhuộm đã được chuẩn bị kỹ lưỡng của hạt giống cỏ dại sữa (50g) giúp rất nhiều. Hạt bị rải nên được đổ đầy lên vodka (0.5 lít), truyền trong 2 tuần, định kỳ lắc thùng chứa. Lấy 25 giọt hòa tan trong một cốc nước 0,5 kg, lên đến 5 lần một ngày trong nửa giờ trước bữa ăn. Bạn có thể dùng thuốc có chứa belladonna (belladonna): bellalgin, bolloid, bicarbon, và tincture của greenery.

Bất kỳ phương tiện thay thế nào dưới hình thức truyền sẽ chỉ được thực hiện sau khi tham vấn với bác sĩ. Không vượt quá liều lượng để tránh những hậu quả tiêu cực.

trusted-source[32], [33], [34], [35], [36]

Điều trị thảo mộc

Ngộ độc bởi các loại nấm độc có thể được điều trị bằng thảo dược, dùng làm thuốc giải độc và giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.

Điều trị bằng thảo dược khi có triệu chứng nhiễm độc:

 • Melissa từ buồn nôn (4 muỗng canh thảo dược đổ 2 món nước sôi đậm, nhấn mạnh 4 giờ, uống 100 g trước bữa ăn ba lần một ngày).
 • Nấu bằng tỷ lệ tương đương, đổ lên với 0,5 lít nước đun sôi, nhấn nửa giờ, bạn nên uống nước canh thường xuyên - 1/3 cốc mỗi giờ.
 • Cây dâu tây (bột (1 muỗng canh) cần đổ 200 ml nước sôi và nhấn mạnh (tốt nhất là trong nhiệt kế) trong 12 giờ, uống 50 ml 30 phút trước bữa ăn ít nhất 3 lần một ngày).
 • Devyasil (nghiền nát gốc cây đổ nước sôi (200 ml), sau đó nhấn mạnh trong 20 phút, dùng một muỗng canh 1 muỗng canh trước bữa ăn 5-6 lần một ngày).
 • Blackberry (số tiền nhỏ cành cây brew (1 muỗng canh mỗi cốc nước), đun sôi trong 5 phút và nhấn mạnh; .. Các nước dùng kết quả cần căng thẳng và uống trong các phần nhỏ hơn một giờ).
 • Bộ sưu tập thảo dược (cỏ ba lá, cây đuôi ngựa, vỏ cây sồi (4-5 muỗng canh) - 3 muỗng canh muỗng cần được pha trong 1 lít nước đun sôi, đứng và lấy 0.5 ly thường xuyên, 7 lần trong ngày ).
 • Trứng cọ với mật ong (nguyên liệu có thể khác nhau: cả thảo dược khô và tươi, hoặc thân cây): 1 muỗng canh. L. Dill (dill) đổ 200 ml nước sôi, đun sôi trên lửa thấp trong 20 phút. Sau đó, nguội, thêm nước vào thể tích ban đầu, đặt một thìa mật ong tự nhiên. Uống 0,5 cốc nửa giờ trước bữa ăn.

Khi ngộ độc cũng được sử dụng thuốc tây trong ống thông của bạch đàn phấn và astragalus, giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Với mục đích này, bạn có thể thử vi tảo biển (dạng viên hoặc bột).

Ai liên lạc?

Phòng ngừa

Ngộ độc bởi nấm độc là tốt nhất để ngăn ngừa, bởi vì điều trị không kịp thời không phải lúc nào cũng cho kết quả tốt, và trong trường hợp nhiễm độc nặng, nạn nhân thậm chí có thể chết.

Ngăn ngừa ngộ độc bao gồm việc tuân thủ các quy tắc sau:

 • Thu hoạch với người hái nấm có kinh nghiệm.
 • Tránh tập hợp các địa điểm gần các đường ray, gần khí, dầu và các ngành công nghiệp hóa chất, dọc theo các tuyến đường cao tốc và trong thành phố.
 • Bạn không thể thử nấm thô.
 • Không nên cho trẻ em, người cao tuổi, bà mẹ mang thai và cho con bú.
 • Bạn không thể mua thức ăn từ những người ngẫu nhiên, đặc biệt là trong các khu vực buôn bán bị cấm.
 • Không nên sử dụng nấm cho những người có vấn đề với đường tiêu hóa, gan, thận;
 • Theo dõi chặt chẽ công nghệ nấu ăn.

Nên nhớ rằng nấm độc thường ăn được, và một số loài của chúng có sự giống nhau bên ngoài. Bạn không thể sử dụng chúng với rượu - điều này sẽ gây ra một hội chứng chậm trễ độc hại. Đó là mong muốn để vừa phải tiêu thụ nấm như một món ăn phụ, chứ không phải là món ăn chính (đặc biệt là khi bụng đói). Thời hạn sử dụng - không quá một ngày (ngay cả trong tủ lạnh)!

Trước khi muối, cần phải ngâm kỹ hoặc đun sôi nấm để loại bỏ cay đắng và chất gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Bạn không thể cất nấm đóng hộp trong hơn 1 năm.

Dự báo

Ngộ độc do nấm độc có thể có tiên lượng khác nhau. Tất cả mọi thứ phụ thuộc vào loại nấm, mức độ nhiễm độc, tình trạng sức khoẻ, tuổi của nạn nhân. Tồi tệ nhất, trẻ em bị ngộ độc và người cao tuổi bị ảnh hưởng. Vì vậy, họ dứt khoát chống lại việc sử dụng nấm, dưới bất kỳ hình thức nào.

Chẩn đoán là không thuận lợi đối với ngộ độc với bọ cánh cứng nhợt: tỷ lệ tử vong là từ 50 đến 100%. Tình trạng bệnh nhân xấu đi, biểu hiện xuất huyết và hạ đường huyết, giảm chỉ số prothrombin, đây là một dấu hiệu tiên đoán không thuận lợi. Chẩn đoán muộn và điều trị không kịp thời làm trầm trọng thêm tình hình.

Nếu ngộ độc là do ăn các loại nấm độc khác, kết quả điều trị sẽ thuận lợi hơn. Mức độ độc hại nhẹ sẽ không dẫn đến tử vong, đặc biệt là nếu các biện pháp và điều trị cần thiết được thực hiện. Giai đoạn phục hồi có thể từ 2 đến 4 tuần, và trong các trường hợp nặng hơn - đến vài tháng. Nhiệm vụ chính là phục hồi gan và các cơ quan khác bằng phương pháp cai nghiện hiện đại.

trusted-source[37]

Điều quan trọng là phải biết!

Bệnh thoái hoá bàn tay (bệnh nấm mỡ) - tổn thương da do một số loại nấm da khô, có địa phương hoá và biểu hiện lâm sàng tương tự. Đọc thêm...


Cổng thông tin iLive không cung cấp tư vấn y tế, chẩn đoán hoặc điều trị.
Thông tin được công bố trên cổng thông tin chỉ mang tính tham khảo và không nên được sử dụng mà không hỏi ý kiến chuyên gia.
Đọc kỹ các quy tắc và chính sách của trang web. Bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi!

Bản quyền © 2011 - 2019 iLive. Đã đăng ký Bản quyền.